Hướng dẫn các cách làm sữa hạt ngon tại nhà

Những năm gần đây thì sữa hạt nổi lên như một trào lưu mới, không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sữa hạt được làm từ các loại hạt, nấu lên để uống hàng ngày. Hiện nay có rất nhiều công thức sữa hạt khác nhau, mỗi một cách làm sẽ cho ra hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm sữa hạt ngon tại nhà mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Sữa hạt là món đồ uống dinh dưỡng cao

Sữa hạt là món đồ uống dinh dưỡng cao đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn để bồi bổ và bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà. Sữa hạt được làm từ các loại hạt, bạn có thể làm riêng hoặc mix cùng nhau để cho ra những công thức riêng biệt. Kết hợp cùng với sữa và các loại nguyên liệu khác để uống hàng ngày. 

Hiện nay, sữa hạt được chia ra là 2 nhóm chính đó là: 

+ Sữa hạt béo: Hạt óc chó, hạnh nhân, đậu,…

+ Sữa hạt ngũ cốc: Yến mạch, gạo lứt, bắp, ngô,…

Ngoài các loại hạt, để tăng giá trị dinh dưỡng bạn có thể kết hợp cùng các loại rau xanh, hoa quả,…

Cách nấu sữa hạt tại nhà khá đơn giản, chỉ với một số bước cơ bản là đã có ngay một cốc nước dinh dưỡng. Thay vì mua ngoài tiệm, không đảm bảo vệ sinh thì bạn nên tự làm tại nhà.

2. Các cách làm sữa hạt ngon tại nhà

Như đã nói, hiện nay có rất nhiều các cách làm sữa hạt ngon tại nhà cho bạn tham khảo. Mỗi một cách sẽ phải chuẩn bị những loại nguyên liệu khác nhau, mùi vị và hương thơm cũng riêng biệt. Cụ thể như sau:

2.1 Sữa hạt hạnh nhân

– Nguyên liệu

+ 120g hạt hạnh nhân

+ 5 quả chà là sấy khô

+ 600ml nước lọc

– Cách Làm

+ Đầu tiên với loại hạt hạnh nhân bạn sẽ đem đi rửa và ngâm trước từ 7 – 8 tiếng trước khi nấu. 

+ Đủ thời gian, rửa sạch lại với nước ấm cho sạch. Sau đó bóc hết phần vỏ mỏng bên ngoài của hạt.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, cho hạt hạnh nhân vào để rang thơm. Rang cho hạt vàng và sau 5 phút thì tắt bếp.

+ Cho hết phần hạnh nhân cùng hạt chà là vào máy xay sinh tố. Cho thêm nước cùng với ít muối vào để xay nhuyễn. Xay đến khi hỗn hợp mềm mịn nhất có thể thì dừng lại.

+ Dùng một chiếc rây để lọc lại hết phần cặn bã của sữa hạt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa hạt hạnh nhân thơm ngon rồi. Chỉ cần rót vào chai thủy tinh có nắp đậy và bảo quản từ 3 – 4 ngày trong tủ lạnh.

Sữa hạt hạnh nhân thơm, ít calo nên phù hợp với những bạn nào đang có ý định giảm cân nhé.

2.2 Làm sữa hạt óc chó

– Nguyên Liệu

+ 120g hạt óc chó

+ 10g hạt hạnh nhân sạch vỏ

+ 20g đường phèn

+ 700g nước lọc

+ Lá dứa

– Cách làm

+ Hạt óc chó cùng hạnh nhân trước khi làm bạn nên đem đi ngâm với nước qua đêm.

+ Sau đó rửa sạch với nước, vớt ra để ráo nước.

+ Dùng chảo và rang thơm 2 loại hạt đến khi chuyển vàng.

+ Cho tất cả nguyên liệu gồm hạt óc chó + hạt hạnh nhân + nước lọc vào máy để xay nhuyễn. Lọc lại qua rây để lấy được phần hỗn hợp mềm mịn hơn.

+ Đun sôi hỗn hợp sữa hạt vừa xay cùng với đường phèn. Sau đó cho lá dứa vào để tạo màu và mùi thơm. Để lửa nhỏ và khuấy đều để sữa không bị cháy. 

+ Để nguội và rót vào bình thủy tinh. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

2.3 Sữa hạt đậu xanh

– Nguyên liệu

+ 170g đậu xanh

+ 20ml sữa đặc 

+ 20g đường phèn

+ 1,2L nước lọc

+ Lá dứa

– Cách làm

+ Trước khi làm bạn cần làm mềm đậu xanh bằng cách ngâm với nước từ 4 – 5 tiếng.

+ Sau đó cho đậu vào xay cùng với nước. Đến khi hỗn hợp mềm mịn thì đổ ra một chiếc nồi lớn.

+ Phần lá dứa sau khi làm sạch thì bạn đem đi xay cùng với một chút nước. Lọc lấy phần nước cốt.

+ Đun sôi nồi nước đậu xanh vừa làm. Khi nước sôi thì khuấy đều tay cho hỗn hợp sôi mịn với nhau. Thêm nước lá dứa cùng với sữa đặc đã chuẩn bị, cho vào cùng một ít muối là đã hoàn thành. 

Sữa đậu xanh thơm bùi ấn tượng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo vào những ngày hè oi bức. Nếu bạn muốn giải nhiệt, muốn tìm kiếm một loại nước uống thanh nhiệt, bổ dưỡng thì đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

2.4 Sữa hạt kê vàng, hạt sen

– Nguyên liệu

+ 120g hạt kê

+ 140g hạt sen tươi

+ 700ml nước

– Cách làm 

+ Đầu tiên bạn sẽ cần phải ngâm hạt kê cùng với hạt sen từ 6 – 7 tiếng trước khi thực hiện.

+ Sau đó đem đi rửa sạch lại với nước. Vớt ráo.

+ Đun sôi hạt sen cùng hạt kê cùng nước. Sau 13 phút thì tắt bếp, trong quá trình làm cần phải khuấy đều tay để không bị cháy.

+ Sau đó dùng một chiếc rây nhỏ để lọc sạch cặn bã. Bạn sẽ cho thêm đường phèn để tạo độ ngọt cho cốc sữa của mình nhé.

2.5 Cách làm sữa hạt điều

– Nguyên liệu

+ 200g hạt điều

+ 3 lá dứa

+ 100ml mật ong

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn cũng sẽ đem hạt điều đi ngâm với nước để làm mềm từ 3 – 4 tiếng. 

+ Dùng một chiếc máy xay sinh tố cho hạt điều cùng với nước vào và xay nhuyễn. Lọc sạch cặn bã để lấy phần hỗn hợp mềm mịn nhất.

+ Đun sôi hỗn hợp và cho thêm lá dứa vào để tạo mùi thơm. Sau đó 5 phút thì cho mật ong vào để tạo độ ngọt tự nhiên nhất.

Sau khi sữa hạt điều nguội hẳn thì bạn sẽ cho vào từng chiếc lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Với các bước làm vô cùng đơn giản, là bạn đã có cốc sữa hạt bổ dưỡng. Hạt điều rất tốt cho trẻ, giúp tăng cân và tốt cho hệ tim mạch.

3. Những lưu ý khi làm sữa hạt

Để món sữa hạt thơm ngon và ấn tượng thì khi thực hiện bạn cần biết cách làm sao cho chuẩn nhất. Sau đây là những lưu ý khi làm sữa hạt mà bạn nên biết nếu muốn có cốc sữa chuẩn vị nhất. 

+ Hạt là nguyên liệu quan trọng. Do đó, bạn cần chọn loại còn tươi, không bị hư hỏng hay sâu bọ. Ưu tiên lựa chọn những loại hạt hữu cơ, tốt cho sức khỏe và nguồn gốc uy tín.

+ Với tất cả các loại hạt, trước khi làm bạn cần ngâm mềm với nước ít nhất từ 4 – 5 tiếng. Hạt mềm sẽ giúp cho phần sữa thơm và ngon hơn. Ngoài ra, nó còn giúp trung hòa các chất ức chế enzyme, loại bỏ các hoạt chất xấu.

+ Sữa hạt nên được đun khi lửa nhỏ, nhiệt độ vừa phải. 

+ Trong quá trình làm để hạn chế tình trạng cháy khét thì bạn nên dùng đũa khuấy đều tay.

+ Thay vì sử dụng đường hóa học thì bạn nên ưu tiên những loại đường như: Đường phèn, đường mía thô,… Hạn chế cho quá ngọt vì hầu hết các loại hạt đều có vị ngọt tự nhiên rồi. Vừa tốt cho sức khỏe lại không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Đặc biệt, phù hợp với những ai muốn giảm cân hoặc đang mắc bệnh về tiểu đường.

+ Điều chỉnh lượng nước phù hợp để có cho mình những cốc sữa hạt đặc hoặc loãng theo ý thích của mình.

+ Chỉ nên kết hợp tối đa 2 loại hạt với nhau. Nếu bạn mix quá nhiều sẽ khiến cho hương vị của món ăn đó bị loạn giác và mất đi độ ngon vốn có.

+ Bạn nên bảo quản sữa hạt trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản là từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là khi uống ngay sau khi làm nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm sữa hạt ngon tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Sữa hạt vừa bổ dưỡng lại thơm ngon, vô cùng dễ thực hiện. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Cách làm răng trắng có khó không? Chia sẻ các bí quyết thực hiện đơn giản nhất

Ẩm Thực -