Tìm kiếm cách làm gỏi xoài ngon nhất

Trong tất cả các món gỏi thì gỏi xoài là công thức được yêu thích nhất. Gỏi xoài có vị chua chua, cay cay rất hấp dẫn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Việt và muốn tìm kiếm cách làm gỏi xoài ngon nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm gỏi xoài ngon

Gỏi xoài được chế biến với rất nhiều công thức khác nhau, kết hợp từ nhiều nguyên liệu tạo ra những hương vị ấn tượng riêng. Hãy cùng điểm qua các cách làm gỏi xoài ngon nhất nhé.

1.1 Gỏi xoài khô cá sặc

Gỏi xoài khô cá sặc là công thức đến từ Tây Đô và là một trong những cách làm gỏi xoài ấn tượng nhất. 

– Nguyên liệu 

+ 2 con cá khô sặc

+ 1 quả xoài xanh

+ Rau thơm: Rau răm, húng quế

+ Ớt tươi

+ 7 chiếc bánh phồng tôm

+ 2 tép tỏi

+ Hành phi

+ Dầu, đường, nước mắm

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sẽ làm sạch phần nguyên liệu của món gỏi. Xoài sẽ gọt vỏ và bảo sợi.

Phần rau răm cùng rau húng quế thì loại bỏ hết lá bị dập, rửa và cắt từng khúc nhỏ.

Phần ớt cùng tỏi đem đi băm nhuyễn.

Phần cá sặc bạn cần đem đi chiên vàng trên lửa từ 3 – 4 phút. Sau đó vớt ra bớt dầu thì xé từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho thêm gia vị gồm đường, chanh cùng hành vào để ướp trong 20 phút.

+ Bước 2: Pha nước sốt  

Đây là bước rất quan trọng, phần nước sốt sẽ là yếu tố quyết định đến chất lượng của cả món ăn này. 

Nước sốt bạn sẽ pha theo công thức gồm: Đường + nước mắm + chanh theo tỷ lệ 1:1:1. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan ra.

+ Bước 3: Trộn gỏi 

Bạn sẽ dùng một chiếc bát lớn cho tất cả các nguyên liệu trộn lại với nhau. 

Sau đó rưới phần nước sốt lên trên và đảo đều tay đến khi ngấm gia vị thì dọn ra đĩa.

Cho hành cùng cá sặc lên trên là có thể thưởng thức rồi.

1.2 Cách làm gỏi xoài tôm thịt

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 500g tôm

+ 500g thịt nạc

+ 2 quả xoài xanh

+ 1 quả chanh

+ 2 quả ớt

+ 1 củ cà rốt

+ Rau răm, hành khô, đậu phộng rang

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần thịt heo sau khi mua về bạn sẽ rửa sạch. Luộc chín với nước cùng hành khô để thịt bớt hôi. Đợi thịt chín thì vớt ra và thái mỏng.

Còn phần tôm thì bạn cũng sơ chế sạch, lột vỏ.

Xoài và cà rốt gọt vỏ, bào thành từng sợi nhỏ. 

+ Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Phần nước sốt bạn sẽ pha chế theo công thức: Nước mắm + đường + chanh mỗi loại 1 thìa. Sau đó cho thêm ớt băm vào cùng để hòa tan với nhau. 

+ Bước 3: Trộn gỏi 

Lúc này bạn chỉ cần trộn tất cả các loại nguyên liệu của món gỏi lại rồi rưới phần nước sốt lên trên là được. Cho thêm rau răm cùng đậu phộng để làm dậy mùi món gỏi.

Cho ra đĩa và thưởng thức. Món gỏi xoài chua ngọt, ăn với tôm và thịt hòa quyện và vô cùng ngon miệng.

1.3 Cách làm gỏi xoài khô mực

Nếu bạn là tín đồ của các món mực khô thì đây cũng là công thức ngon, ấn tượng không thể bỏ qua. Xoài ăn kèm cùng mực rất hợp, là món nhậu diệt mồi không thể thiếu trong các bữa nhậu.

– Chuẩn bị 

+ 2 con mực khô

+ 1 quả xoài chua

+ Rau thơm: Rau răm, húng quế

+ 50g đậu phộng rang

– Cách thực hiện 

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài rửa sạch và bào sợi nhỏ.

Mực thì đem đi nướng chín trên bếp hoặc cồn. Sau đó xé từng miếng nhỏ vừa ăn.

Nhặt phần rau thơm sạch, rửa và cắt từng khúc.

+ Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Phần nước sốt bạn sẽ pha chế theo công thức: 1 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 1 thìa nước chanh + ớt và tỏi băm. Khuấy đều cho hòa quyện lại với nhau.

+ Bước 3: Trộn gỏi 

Cũng như những cách làm trên bạn chỉ cần cho nước sốt vào tất cả các nguyên liệu. Đeo găng tay rồi trộn đều lên để ngấm gia vị.

Trang trí ra đĩa và cho mực khô cùng đậu phộng lên trên là hoàn thành.

1.4 Cách làm gỏi xoài tai heo

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 1 tai heo

+ 2 quả xoài xanh

+ 1 củ cà rốt

+ Rau thơm: Rau răm, húng

+ Gia vị: Chanh, muối, ớt, đường, nước mắm

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần tai heo thường rất bẩn nên bạn cần làm sạch và khử mùi hôi. Khi mua về bạn cần rửa kỹ với nước, thui trên bếp để phần lông cháy xém. Sau đó thì đem đi luộc chín rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

Rau thơm làm sạch, để ráo và cắt khúc.

Cà rốt cùng xoài thái vỏ, bào sợi mỏng.

+ Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Phần nước sốt không có quá nhiều thay đổi, pha chế theo các công thức trên. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của mỗi gia đình là được.

+ Bước 3: Trộn gỏi 

Bạn sẽ dùng một chiếc bát lớn cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi cho nước sốt rưới lên trên là xong. Để món gỏi khoảng 15 phút để ngấm gia vị là có thể thưởng thức rồi. Khi ăn thì nên cho lạc vào ăn cùng để tăng hương vị của món gỏi nhé.

1.5 Cách làm gỏi xoài chay

Đây là công thức đơn giản nhất, chỉ với nguyên liệu là xoài và các loại rau. Phù hợp với những bạn nào muốn có một món gỏi nhanh chóng và đơn giản nhất. 

– Chuẩn bị

+ 1 quả xoài xanh

+ 1 củ cà rốt

+ 2 bìa đậu hũ

+ Rau thơm: Rau răm, húng quế

+ 50g đậu phộng rang

+ Đường, mắm, ớt, chanh

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần rau xanh bạn sẽ đem đi làm sạch, cắt khúc.

Xoài thì cạo hết phần vỏ và bảo thành các sợi mỏng.

Phần đậu hũ bạn sẽ đem đi rửa sạch với nước, sau đó thấm khô bớt nước. Chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra và cắt thành từng miếng nhỏ.

+ Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi

Cũng tương tự như trên, phần nước sốt sẽ được pha theo đúng công thức đó. Bạn nên điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Sau đó chỉ cần cho lên phần nguyên liệu, trộn đều và rắc chút đậu phộng là hoàn thành. 

Cách làm đơn giản và nhanh chóng nhưng lại cho hương vị ấn tượng và khác biệt đó nhé. Món ăn này phù hợp với những bạn thường ăn chay, sẽ là điểm nhấn cho bữa cơm mỗi ngày.

2. Lưu ý khi làm gỏi xoài

Gỏi xoài muốn ngon và khác biệt so với những công thức gỏi khác thì bạn cần biết cách làm đúng chuẩn hương vị của món ăn. Sau đây là các lưu ý khi làm gỏi xoài mà bạn nên biết:

+ Khi làm gỏi xoài bạn nên lựa chọn bò khô để ăn kèm. Đây là nguyên liệu rất phù hợp giúp món gỏi trở nên ngon và ấn tượng hơn.

+ Nếu muốn món ăn thêm ấn tượng thì hãy sử dụng cà rốt. Màu vàng của cà rốt vừa đẹp mắt lại tạo độ giòn cho món gỏi.

+ Một nguyên liệu tuyệt đối không thể thiếu trong món gỏi đó chính là đậu phộng rang. Với hương thơm và vị béo ngậy ấn tượng sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức.

+ Phần nước sốt rất quan trọng, sau khi trộn bạn cần để gỏi ngấm gia vị từ 10 – 15 phút mới đem đi thưởng thức. Tuy nhiên, không để quá lâu vì phần xoài sẽ bị ra nước mà mất đi độ giòn vốn có.

+ Pha nước sốt bạn nên nêm nếm và cân chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình. Để nước sốt không bị đắng bạn nên khuấy theo một chiều, không thay đổi liên tục sẽ khiến cho phần nước sốt mất đi độ ngon.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm gỏi xoài ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua. Món gỏi xoài tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác tuyệt vời. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm mì trộn siêu ngon mà bạn không nên bỏ qua

Ẩm Thực -