Hướng dẫn các cách làm bánh khoai tây ngon

Bánh khoai tây là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Bánh thơm, bùi và giòn rất hấp dẫn. Cách làm bánh khoai tây ngon khá đơn giản với các bước thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh khoai tây ngon

Cách làm bánh khoai tây ngon luôn thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bà nội trợ. Vì đây là món khoái khẩu của nhiều gia đình, rất được trẻ nhỏ yêu thích. Bánh khoai tây cũng rất bổ dưỡng, vừa làm no bụng lại tốt cho sức khỏe. Sau đây là các cách làm bánh khoai tây ngon chuẩn vị tại nhà mà bạn nên biết.

1.1 Bánh khoai tây chiên giòn nhân thịt phô mai

– Nguyên liệu

+ 4 củ khoai tây

+ 1 túi phô mai mozzarella 

+ 200g thịt lợn xay

+ 1 quả trứng 

+ 40g bột năng

+ 1 bát bột chiên xù

+ 1 bát bột mì

+ Muối, tiêu

– Các bước thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần khoai tây bạn sẽ đem đi làm sạch, gọt phần vỏ.

Sau đó hấp với nước khoảng 25 phút cho chín mềm thì đem đi nghiền nát mịn.

+ Bước 2: Trộn bột

Tiếp theo cho bột năng vào trộn chung cùng với khoai tây.

Cho thêm thìa muối cùng chút hạt tiêu vào để trộn đều lên là bạn đã có hỗn hợp bánh ngon lành rồi.

+ Bước 3: Làm nhân bánh

Phần nhân thịt heo là phổ biến và được yêu thích nhất. Thịt bạn sẽ chọn loại nạc và không có mỡ.

Xay thịt mềm mịn. Sau đó đưa thịt đi ướp cùng với hành băm, muối cùng chút tiêu. 

Thời gian ướp thịt là khoảng 10 – 15 phút.

+ Bước 4: Gói bánh

Phần nhân bạn sẽ chia ra thành các phần bằng nhau. 

Lấy phần bột bánh chia nhỏ ra ấn dẹt, cho phần nhân thịt vào giữa. Cho thêm một miếng phô mai vào cùng và bắt đầu gói tròn chúng lại. 

+ Bước 5: Chiên bánh

Để bánh giòn bạn sẽ lăn bánh lần lượt qua bột mì, bột chiên xù và trứng.

Sau đó cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ đến khi phần bề mặt bánh vàng đều là được. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh khoai tây thịt và phô mai béo ngậy, ngon tuyệt vời. Khi cắn phần phô mai bên trong sẽ tan ra và kéo thành từng sợi rất hút mắt. Bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt để tăng thêm hương vị.

1.2 Cách làm bánh khoai tây chiên phồng

– Chuẩn bị 

+ 300g bột mì

+ 120g khoai tây

+ 10g bột nghệ

+ Hạt thì là

+ Rau mùi thơm

+ Ớt bột

– Cách làm

+ Phần khoai tây bạn sẽ sơ chế và luộc chín như công thức trên. Sau đó đem đi nghiền nhuyễn mềm mịn nhất có thể.

+ Trộn bột mì cùng với khoai tây để tạo thành hỗn hợp vỏ bánh dẻo. Cho thêm rau mùi + bột nghệ + ớt bột + thì là vào cùng. Cho bột nghỉ trong 30 – 40 phút.

+ Sau đủ thời gian thì bạn sẽ bắt đầu nặn bánh. Chia phần bột thành các phần bằng nhau, cán mỏng từng miếng và nặn thành hình tròn đơn giản.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, cho dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho bánh khoai tây làm sẵn chiên vàng đều 2 mặt.

Thành phẩm là những chiếc bánh khoai tây chiên phồng thơm nức mũi. Miếng bánh vàng thơm đậm vị hứa hẹn sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức.

1.3 Làm bánh khoai tây chiên xù

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 300g bột mì

+ 100g bột chiên xù

+ 500g khoai tây

+ 100ml sữa tươi không đường

+ 20ml sữa đặc 

+ 2 quả trứng

– Các bước thực hiện

+ Phần khoai tây bạn sẽ đem đi làm sạch, hấp chín và nghiền nát.

+ Sau đó trộn cùng với hỗn hợp: Trứng gà + sữa đặc + sữa tươi không đường + đường + muối. Trộn đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

+ Cho thêm bột mì cùng với dầu ăn vào. Tạo thành một khối bột mịn nhất.

+ Cho bột nghỉ khoảng 40 – 50 phút thì bắt đầu tạo hình cho bánh. Bạn có thể vo tròn thành các viên nhỏ để chiên lên không bị vỡ.

+ Sau đó lăn bánh lần lượt qua bột mì, bột chiên xù và trứng gà rồi chiên vàng. Phần bánh chuyển vàng đều thì tắt bếp và vớt ra để ráo.

Thành phẩm là những chiếc bánh chiên xù giòn rụm khi ăn. Cắn nhẹ bên trong mềm tan và bùi béo ngậy. 

1.4 Bánh khoai tây nhân thịt bò

Bánh khoai tây nhân thịt bò cùng là công thức phổ biến và được yêu thích hiện nay. Bánh thơm với phần nhân mặn ấn tượng, giúp làm tăng hương vị của món ăn lên gấp nhiều lần. Cách làm bánh như sau:

+ Phần khoai tây sau khi bạn luộc chín thì đem đi xay nhuyễn cho mềm mịn. Trong quá trình nghiền nát sẽ cho thêm chút muối cùng tiêu để tạo độ đậm đà cho món ăn.

+ Tiếp đến sẽ tiến hành sơ chế phần nhân bánh. Thịt bò bắc lên chảo xào cùng với tỏi, nấm, hành tây cùng cà trong 10 – 12 phút. Đến khi gần được cho bột ớt, muối cùng chút tiêu vào cho vừa miệng.

+ Phần vỏ bánh bạn sẽ trộn khoai tây cùng với bột mì tạo thành một khối bột mịn nhất. Để bột nghỉ trong 30 phút rồi mang ra chia thành nhiều phần bằng nhau và cán mỏng.

+ Cho phần nhân thịt bò vào ở giữa bánh và gói bánh tròn lại.

+ Cuối cùng bạn chỉ cần dùng một chiếc chảo lớn, cho dầu vào và chiên cho đến khi bánh chuyển vàng óng ánh thì vớt bánh ra để ráo dầu.

1.5 Bánh khoai Gnocchi kiểu Ý

Bánh khoai Gnocchi kiểu Ý là công thức bánh truyền thống của nước Ý nhưng lại nhanh chóng được yêu thích tại Việt Nam. Bánh có mùi vị béo và thơm, cách làm cũng rất đơn giản như sau:

– Nguyên liệu

+ 2 củ khoai tây

+ 1 quả trứng gà

+ 3 chén bột mì

+ Muối

– Cách làm 

+ Khoai tây sau khi rửa và gọt sạch vỏ sẽ đem đi luộc chín.

+ Vớt ra và nghiền nhuyễn khoai tây để lấy được phần bột mềm mịn và bùi béo.

+ Bạn sẽ cho bột mì vào cùng khoai tây và trộn đều lại với nhau. 

+ Đánh trứng gà tan ra và cho từ từ vào phần bột. Khuấy đều cho quyện vào phần bột mì.

+ Nhào cho đến khi bột mềm mịn nhất thì bạn sẽ lăn thành hình dài. Rồi chia ra từng khúc khoảng 2 – 3 cm để làm bánh.

+ Bạn sẽ dùng một chiếc nồi lớn, đun sôi và thả bánh khoai vào từ 4 – 5 phút.

+ Vớt ra và thưởng thức. Ngoài cách luộc chín thì bạn có thể rán bánh trên dầu nóng. Tuy nhiên, người Ý họ thường ăn luộc để giảm lượng calo của món ăn này. Vì nếu tính ra thì trong 100g khoai tây nghiền sẽ có đến hơn 300 calo. Và khi được chế biến cùng các nguyên liệu khác, chiên rán thì lượng calo sẽ tăng lên hơn nữa.

2. Cách chọn khoai tây ngon

Khoai tây là nguyên liệu chính của món ăn này do đó cách chọn khoai tây ngon rất quan trọng. Để chọn được những củ khoai ưng ý bạn nên chú ý những điều sau:

+ Nên chọn khoai tây có màu vàng, to với phần vỏ trơn nhẵn. Không chọn những củ khoai đã tím đen, mọc mầm và phần vỏ chuyển xanh. Những củ khoai tây mọc mầm rất không tốt cho sức khỏe.

+ Những củ khoai cứng sẽ tốt hơn khoai mềm. Vỏ màu trắng sáng là có nhiều giá trị dinh dưỡng cao hơn.

+ Khoai tây dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải là ai cũng có thể sử dụng được. Với những đối tượng đang mắc bệnh tiểu đường thì không nên dùng vì sẽ có khả năng đẩy mạnh insulin lên.

+ Bánh khoai tây sẽ rất ngon và an toàn nếu bạn biết kết hợp đúng cách. Không thêm nguyên liệu cà chua, hạt lựu, hồng,… vì sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

+ Bạn nên chế biến và sử dụng luôn khi còn nóng. Nếu để nguội bánh sẽ không còn giòn và bị cứng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm bánh khoai tây ngon mà bạn nên biết. Bánh khoai tây thơm và béo ngậy sẽ là món ăn vặt hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ các cách làm cơm rang trứng ngon tại nhà

Ẩm Thực -