Hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon cho ngày tết

Mứt gừng dẻo là món ăn truyền thống và là nét đẹp của văn hóa Việt trong mỗi dịp tết đến xuân về. Trên bàn tiếp khách vào mỗi ngày tết không thể không có món mứt dẻo ngọt ngào pha lẫn một chút cay nồng nhẹ được đúng không nào. Mứt gừng ăn kèm cùng trà nóng đem đến hương vị khó có thể cưỡng lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Mứt gừng có tác dụng gì?

Mứt gừng không chỉ đơn giản là món ăn để tiếp khách ngày tết mà nó còn là nét đẹp của văn hóa Việt. Bên cạnh đó mứt gừng còn có nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy mứt gừng có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

+ Mứt gừng được làm từ nguyên liệu chính là gừng tươi. Và đây được biết đến là loại củ có khả năng giữ ấm, giữ nhiệt cho cơ thể. Đồng thời, mứt gừng còn có thể giảm ho, chữa đau họng hiệu quả.

+ Gừng còn có khả năng giải độc, chữa đau bụng và kích thích tiêu hóa.

+ Ngoài ra, mứt gừng còn có tác dụng tốt cho những bệnh nhân bị đau khớp, đau xương cũng như bị đau bụng kinh ở phụ nữ.

+ Gừng còn có khả năng giảm cân hiệu quả. Nếu những ngày tết bạn ăn quá nhiều chất béo, bị ngấy thì mứt gừng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Mứt gừng có vị cay nhẹ, dễ ăn và có khả năng đánh tan mỡ thừa vượt trội.

2. Cách làm mứt gừng dẻo

Với những công dụng tuyệt vời như trên thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào để chế biến món mứt gừng cho ngày tết thôi nào. Cụ thể, cách làm mứt gừng dẻo như sau:

2.1 Mứt gừng dẻo truyền thống

– Chuẩn bị

+ 2 kg gừng tươi

+ 1 quả chanh

+ 500g đường trắng

+ 2 thìa muối

+ Vani

– Cách làm

Mứt gừng truyền thống là loại mứt thái sợi nhỏ phổ biến nhất. Cách làm gồm các bước:

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế gừng. Ngâm gừng cùng với nước và làm sạch vỏ. Thái từng miếng mỏng để ngấm gia vị dễ hơn. 

+ Ngâm gừng vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để làm sạch gừng. Vớt ra và để ráo nước.

+ Sau đó bạn sẽ cho gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút. Đổ phần nước gừng đó đi và cho vào nước mới để tiếp tục đun sôi. Cách làm này giúp gừng bớt cay, khi ăn sẽ dễ ăn hơn.

+ Tiếp tục đun sôi gừng trên bếp, ở lần thứ 2 này bạn sẽ cho 2 – 4 giọt nước cốt chanh vào. Đây là mẹo giúp gừng sau khi làm xong sẽ có màu trắng bắt mắt.

+ Sau khi đun sôi khoảng 15 phút bạn vớt ra và rửa sạch lại với nước.

+ Tiếp đến sẽ ngâm gừng cùng với đường. Để trong 5 – 6 tiếng cho đường ngấm thì đưa đi xào.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, đổ gừng đã ngâm vào và đảo đều tay. Xào cho đến khi gừng khô lại và phần đường cô đặc bám trên gừng thì dừng lại.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt gừng truyền thống rồi. Cách làm khá đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ cần để trong các hũ thủy tinh và đậy kín nắp lại là có thể bảo quản được từ 1 – 2 tháng rồi.

2.2 Mứt gừng dẻo thơm

Nếu sở thích của bạn là loại mứt gừng dẻo và thơm thì đây chắc chắn là công thức tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1kg gừng tươi

+ 1 quả dứa chín

+ 600g đường trắng

+ 2 quả chanh

+ Đường phèn

+ Vani

– Cách làm

+ Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ và thái từng miếng mỏng. 

+ Ngâm gừng trong chậu nước muối loãng cùng với 1 quả chanh để làm trắng, khử đen. Sau khoảng 10 phút thì vớt ra và để ráo.

+ Phần dứa bạn sẽ gọt vỏ, làm sạch phần mắt và cắt từng miếng nhỏ hạt lựu.

+ Dùng một chiếc nồi cho nước cùng đường phèn vào đun sôi. Sau đó cho gừng chần trong 5 phút rồi vớt ra.

+ Rửa sạch lại nhiều lần với nước. Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu gồm: Gừng + nước cốt chanh + đường và ướp cùng gừng trong 5 – 6 tiếng. 

+ Sau đó bạn dùng một chiếc chảo lớn, đun sôi gừng đã ướp và đảo nhẹ đến khi sôi thì cho vani vào để tạo hương thơm. Đảo đều tay cho đến khi thấy gừng dẻo và ngọt khi ăn thì dừng lại.

Thành phẩm là những miếng mứt gừng dẻo mềm khi cắn. Gừng có vị ngọt và thơm nhẹ rất vừa miệng. Bạn có thể để vào hũ có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tháng.

2.3 Mứt gừng dẻo lăn dừa

Một công thức mứt cũng rất được yêu thích đó chính là mứt gừng dẻo lăn dừa. Mứt gừng có vị cay nhẹ, ngọt dịu khi kết hợp với dừa sẽ giúp tăng hương vị của món ăn. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 1kg gừng tươi

+ Dứa 1 quả

+ Đường trắng 200g

+ Mật ong 1 thìa

+ Chanh tươi 1 quả

+ Dừa khô vụn

– Cách làm

+ Phần dứa bạn sẽ làm sạch sau đó cắt thành từng miếng và băm nhỏ. Vắt bớt nước.

+ Gừng cắt vỏ, thái sợi và ngâm với nước chanh như công thức trên.

+ Dùng một chiếc nồi cho gừng, dứa, đường và nước cốt chanh vào đun. Đến khi hỗn hợp sên lại thì tắt bếp. Bạn lưu ý là nên đảo đều tay để không bị cháy nhé.

+ Sau khi mứt gừng nguội hơn bạn sẽ lăn qua dừa khô đã chuẩn bị để tất cả bề mặt của gừng để dính đều dừa.

Cuối cùng chỉ cần cho mứt gừng vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần thôi.

2.4 Mứt gừng dẻo đu đủ

Nếu bạn muốn đổi vị, trải nghiệm thêm nhiều công thức mới lạ hơn thì mứt gừng cùng đu đủ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 

– Nguyên liệu

+ 300g gừng tươi

+ 1 trái đu đủ xanh

+ 400g đường trắng

+ 1 quả dứa

+ 2 quả chanh

+ 20g đậu phộng

+ Vani, muối

– Chuẩn bị

– Bước 1: Sơ chế

+ Phần gừng bạn sẽ làm sạch vỏ, thái sợi và ngâm với nước muối cùng 1 quả chanh.

+ Ngâm khoảng 10 phút thì rửa sạch với nước sau đó chần qua nước đường phèn khoảng 3 phút thì rửa lại lần nữa.

+ Đu đủ làm sạch, thái từng sợi nhỏ như làm nộm. Ngâm đu đủ trong thau cùng với muối pha loãng.

+ Dứa làm sạch vỏ và thái hạt lựu.

– Bước 2: Xào gừng

+ Tiếp đến bạn sẽ cho phần gừng + đu đủ + dứa đã sơ chế vào cùng nước cốt chanh và đường. Sau đó đeo bao tay và trộn đều cho nguyên liệu thấm đều với nhau. Đợi khoảng 20 phút thì bắt đầu xào.

+ Dùng một chiếc chảo lớn cho tất cả hỗn hợp trên vào đảo đều tay. Xào đến khi nào gừng khô và trong hơn thì tắt bếp. Bước này rất quan trọng, bạn cần làm đều, bật lửa nhỏ để mứt không bị quá khô và cháy nhé.

Như vậy là món mứt gừng cùng đu đủ cho ngày tết đã hoàn thành xong. Rất đơn giản nhưng hương vị lại ngon và hấp dẫn khó cưỡng lại. Mứt gừng dẻo, thơm mùi đu đủ cùng màu vàng hấp dẫn. Bạn có thể thêm chút vani hoặc mật ong vào để tạo vị ngọt tự nhiên cho món mứt này. Để vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là đã có thể đưa ra chiêu đãi bạn bè, người thân vào ngày tết rồi.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm mứt gừng dẻo thơm ngon cho ngày tết mà bạn nên biết. Gừng với nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, khi chế biến thành mứt không chỉ ngon mà còn thơm ngọt. Mứt dẻo có vị cay nhẹ rất thích hợp để thưởng thức cùng một ly trà nóng vào những ngày se lạnh của tết. Tết đoàn viên, còn gì hạnh phúc hơn khi cả nhà cùng nhau quây quần trò chuyện và thưởng thức món mứt tự tay làm đúng không nào. Cách thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết này đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích hơn cho bạn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

 –> Xem thêm: Bí quyết những cách làm tan mỡ bụng hiệu quả ngay tại nhà

Ẩm Thực -