Bí quyết cách làm cóc lắc ngon đậm vị

Cóc lắc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ và các chị em phụ nữ. Cóc có vị chua nhưng khi lắc cùng các loại gia vị lại vô cùng ngon. Vị chua chua cay cay mặn ngọt khiến cho nhiều người khó có thể cưỡng lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết các cách làm cóc lắc ngon đậm vị cũng như những lưu ý quan trọng ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm cóc lắc ngon đậm vị

Bên cạnh quả xoài, mận thì cóc là loại quả được rất nhiều chị em phụ nữ, giới trẻ ưa thích vì vị chua chua khó cưỡng. Một trong những cách chế biến cóc ngon nhất đó chính là món cóc lắc. Cóc lắc cùng các gia vị khác nhau tạo nên hương vị rất hài hòa và ngon miệng. Sau đây là các cách làm cóc lắc ngon đậm vị mà bạn không nên bỏ qua:

1.1 Cóc lắc chua ngọt

Công thức cóc lắc chua ngọt luôn là số 1 trong lòng người thưởng thức. Cóc vốn dĩ đã có vị chua nên khi kết hợp cùng vị ngọt sẽ tạo nên sự hài hòa, hấp dẫn hơn. Cách làm món cóc lắc này khá đơn giản, bao gồm các bước:

– Chuẩn bị

+ 1kg cóc bao tử

+ 100g đường

+ 1 thìa ớt khô

+ 1 thìa ớt tươi giã nhuyễn

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế và ngâm cóc

Phần cóc sau khi mua về sẽ đem đi rửa sạch và gọt sạch vỏ.

Ngâm cóc cùng nước muối để loại bỏ vi khuẩn cũng như giúp cóc bớt thâm.

Ngâm khoảng 15 phút thì rửa sạch và vớt ra để ráo.

Dùng dao khứa từng miếng cóc như múi cau.

+ Bước 2: Lắc cóc 

Đây là bước rất quan trọng, bạn sẽ bắt đầu lắc cóc cùng các gia vị đã chuẩn bị.

Cho phần cóc vào ướp cùng hỗn hợp gồm: Đường + muối + ớt khô + ớt tươi. Phần ớt thì bạn nên điều chỉnh theo khẩu vị để thêm bớt cho phù hợp.

Sau đó lấy bao tay và trộn đều cho phần cóc thấm hết gia vị.

Đổ cóc ra một chiếc hộp có nắp đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 tiếng bạn đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi.

Thành phẩm là món cóc lắc chua ngọt khó cưỡng nhìn rất bắt mắt. Màu xanh của cóc cùng màu đỏ của ớt rất đẹp, khi ăn lại có vị chua ngọt hòa quyện.

1.2 Cách làm cóc lắc muối tôm

Một công thức làm món cóc lắc cũng rất được yêu thích đó chính là sử dụng muối tôm để chế biến. Muối tôm có mùi vị đặc trưng, cay mặn đậm đà nên khi lắc cùng cóc sẽ tạo ra hương vị ngon khó cưỡng. Cách làm cũng rất đơn giản, như sau:

– Chuẩn bị

+ 1kg cóc Thái

+ 50g đường nâu

+ 50g đường trắng

+ 25g muối tôm 

+ 25g ớt bột 

+ 50ml nước mắm 

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế cóc

 Để món cóc lắc ngon nhất bạn nên chọn loại cóc Thái. Vì cóc thái có độ giòn, chua thanh nhẹ hơn so với cóc Việt.

Sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa sạch, gọt vỏ và chẻ thành từng múi cau nhỏ cho dễ ngấm gia vị.

Ngâm cóc trong chậu nước đá khoảng 20 – 25 phút để cóc thêm giòn.

+ Bước 2: Pha chế nước mắm ớt đường

Dùng một chiếc chảo cho phần nước mắm cùng với đường đun trên lửa nhỏ.

Sau đó cho 1/2 ớt bột + 1/2 đường trắng + 1/2 đường nâu vào đánh tan rồi tắt bếp.

+ Bước 3: Làm cóc lắc muối tôm

Cóc sau khi ngâm và để ráo nước thì bạn sẽ cho phần mắm ớt đường vừa đun xong vào trộn. Lưu ý hãy cho hỗn hợp nguội hẳn rồi mới cho vào nhé.

Để khoảng 20 phút cho cóc ngấm gia vị.

Sau đó lại cho thêm phần ớt, đường trắng, đường nâu còn lại vào cùng. Cuối cùng cho hết phần muối tôm vào và đảo đều tay. 

Cách lắc cóc dễ nhất là bạn cho vào một chiếc hộp có nắp đậy. Đậy kín và lắc đều tay để gia vị được ngấm đều.

Cho vào tủ lạnh ngăn mát bảo quản trong 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức rồi.

Khác với công thức chua ngọt thì khi lắc cùng muối tôm món cóc sẽ có hương vị độc đáo và khác biệt. Vị chua của cóc kết hợp với cay nhẹ của muối tôm sẽ giúp món ăn đậm vị hơn.

1.3 Cóc lắc muối Tây Ninh

Nếu bạn là tín đồ của loại muối Tây Ninh thì đừng bỏ qua công thức làm cóc lắc sau đây nhé. Trên thị trường muối Tây Ninh là loại muối được yêu thích nhất, với mùi vị đặc biệt nên được sử dụng để chấm các loại hoa quả khác nhau. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1 kg cóc bao tử

+ 100g đường trắng

+ 3 thìa muối Tây Ninh

+ 1/2 thìa ớt bột

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế và ngâm cóc

Cóc làm sạch, gọt vỏ và ngâm với nước muối khoảng 20 phút.

Cắt cóc thành từng miếng nhỏ và tiếp tục ngâm đá khoảng 20 phút cho giòn.

+ Bước 2: Chế biến gia vị cóc lắc

Trộn đều hỗn hợp gồm: Đường + muối Tây Ninh + Ớt bột.

Sau đó cho cóc vào và đảo đều tay. 

Ướp cóc khoảng 1 – 3 tiếng cho cóc ngấm gia vị. Ướp cóc càng lâu thì vị càng ngon.

Thành phẩm là món cóc lắc ấn tượng. Màu vàng cam của muối Tây Ninh trông vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Khi ăn thì ngoài độ giòn, cóc còn có vị chua, cay, ngọt hòa quyện kích thích vị giác tuyệt vời.

1.4 Cóc lắc mắm ớt

Với công thức cóc lắc mắm ớt thì sẽ có mùi vị chua mặn cay hòa quyện. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 500g cóc

+ 100g đường 

+ 70ml nước mắm

+ 30g muối tôm

+ 30g bột ớt xay nhuyễn

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn cũng sơ chế cóc như những cách làm trên.

+ Sau đó pha chế nước sốt để lắc cóc. Trộn hỗn hợp với: 1/2 đường + 1/2 ớt bột + nước mắm. Đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 2 phút thì tắt bếp.

+ Sau đó bạn dùng một chiếc bát lớn trộn chung cốc cùng với đường + bột ớt + muối tôm còn lại để cho ngấm gia vị.

+ Cho cốc vừa ướp xong vào một chiếc hộp có nắp đậy, cho hỗn hợp nước sốt đun sôi vào chung để lắc đều tay.

Như vậy là món cóc lắc mắm đã hoàn thành. Chỉ cần để ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.

2. Lưu ý khi làm cóc lắc

Tuy các bước thực hiện khá đơn giản nhưng để có một món cóc lắc ngon chuẩn vị thì không hề đơn giản như bạn nghĩ. Sau đây là các lưu ý khi làm cóc lắc mà bạn nên biết:

+ Cóc ngon nhất khi làm đó chính là cóc bao tử. Với loại cóc này sẽ không có hạt, giòn ăn rất ngon miệng.

+ Ưu tiên chọn những quả có vỏ xanh đậm, mùi thơm. Không chọn quả quá mềm, nên chọn cóc còn xanh và cứng.

+ Bảo quản cóc rất quan trọng. Bạn nên cho cóc vào hộp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản từ 3 – 5 ngày, tuy nhiên để cóc ngon nhất bạn chỉ nên để qua 1 đêm. Vì nếu để quá lâu thì phần gia vị ướp sẽ bị chảy nước. 

+ Muối tôm thật sự rất ngon, tuy nhiên nếu không có thì bạn hoàn toàn có thể chọn ớt bột hoặc ớt tươi giã nhuyễn cùng muối trắng. Công thức này cũng rất ngon, tạo hương vị khá giống với muối tôm.

+ Một số cách mix vị khi ăn cóc lắc mà bạn có thể tham khảo đó chính là thêm thịt bò khô hoặc các loại quả chua khác như xoài, mận vào cùng.

+ Dùng muối tôm thì nên điều chỉnh lượng vừa đủ theo khẩu vị của mỗi người. Chọn loại có thương hiệu, thường được dùng để chấm hoa quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm cóc lắc ngon đậm vị mà bạn nên biết nếu là một tín đồ của những món chua cay. Đây là món ăn vặt đường phố rất nổi tiếng, được giới trẻ và chị em phụ nữ chọn lựa cho những ngày rảnh rỗi. Từ nay, với những công thức trên bạn đã có thể tự làm ngay tại nhà chỉ với một số bước đơn giản rồi. Món cóc lắc giòn giòn, chua ngọt đậm vị sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn, nước chấm,… ngon đỉnh hơn hãy truy cập ngay địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Những cách làm nha đam đường phèn tốt cho sức khỏe

Ẩm Thực -