Những cách làm nha đam đường phèn tốt cho sức khỏe

Nha đam đường phèn là món đồ uống giải nhiệt mùa hè rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thanh nhiệt mà còn giúp chị em đẹp da, tươi trẻ hơn mỗi ngày. Cách làm nha đam đường phèn rất đơn giản, dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách làm, lưu ý khi nấu cũng như bảo quản ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm nha đam đường phèn tốt cho sức khỏe

Nha đam đường phèn là đồ uống giải nhiệt mùa hè được nhiều gia đình lựa chọn. Cách làm nha đam đường phèn tốt cho sức khỏe cũng rất đơn giản. Cụ thể như sau:

1.1 Cách làm nha đam đường phèn hạt chia

 

Trong số các công thức pha chế thì nha đam đường phèn cùng hạt chia là phổ biến nhất. Đây là cách làm giải nhiệt mùa hè, được nhiều gia đình lựa chọn cho gia đình mình. Cách làm nha đam đường phèn hạt chia cũng rất đơn giản, chỉ với những bước như sau:

– Chuẩn bị

+ 5 nhánh nha đam tươi, to

+ 1 thìa hạt chia

+ 5 lá dứa

+ 150g đường phèn

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần nha đam bạn sẽ làm sạch. Sau đó chuẩn bị một chậu nước sạch và lọc bỏ hết phần vỏ bên ngoài. Khi lọc vỏ đến đâu thì cho phần thịt trắng bên trong vào ngâm đến đấy.

Sau đó rửa thật sạch hết phần nhớt dính bên ngoài rồi cắt thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.

Ngâm nha đam vừa cắt trong một chiếc chậu pha loãng muối khoảng 10 – 15 phút. 

Sau đó lại tiếp tục rửa lại nhiều lần và vớt ra để ráo. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ bớt phần nhớt dính bên ngoài của nha đam.

Còn lá dứa bạn sẽ đem đi rửa sạch. Cuộn lại từng bó nhỏ.

+ Bước 2: Ướp nha đam

Dùng một chiếc nồi nhỏ, đổ nước vào 1/2 nồi. Sau đó đun sôi và đợi nhiệt độ giảm còn 50 độ C thì cho nha đam vào. 

Chần qua nước sôi khoảng 4 – 6 phút thì vớt ra và cho nha đam vào một chậu nước đá ngâm 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

Dùng 1/2 đường phèn đã chuẩn bị cho vào tô nha đam vừa làm xong rồi đảo đều. Ướp trong khoảng 30 phút.

+ Bước 3: Nấu nha đam đường phèn hạt chia

Tiến hành nấu phần nha đam cùng đường phèn hạt chia. Dùng một chiếc nồi và đổ 2L nước đun sôi.

Nước sôi thì cho đường phèn còn lại vào cùng một chút muối. Khi hỗn hợp tan đều thì cho lá dứa vào. 

Đun thêm 10 phút cho lá dứa ra màu đẹp mắt thì vớt ra rồi tắt bếp.

Đợi chút cho nước nguội bớt thì chỉ cần cho phần nha đam đã làm xong vào cùng hạt chia. Khuấy đều tay là đã có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là những ly nha đam đường phèn hạt chia mát lạnh ngày hè. Bạn có thể uống kèm cùng đá để giải nhiệt. Nước có mùi thơm nhẹ của dứa, vị ngọt thanh mát của đường phèn và khi nhai có độ giòn của nha đam. 

1.2 Nha đam hạt chia táo đỏ đường phèn

Nha đam hạt chia táo đỏ đường phèn cũng là công thức đồ uống tuyệt vời cho mùa hè mà bạn không nên bỏ qua. Táo đỏ là loại quả rất tốt cho sức khỏe, được sử dụng trong đông y giúp chống oxy hóa, ung thư, bảo vệ gan,… Với những tác dụng tuyệt vời đó thì có thể thấy vì sao công thức này lại được yêu thích đến thế. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 5 cành nha đam to

+ 1 thìa hạt chia

+ 20 quả táo đỏ

+ 1 thìa đường phèn

+ 1 quả chanh

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị một chiếc chậu nhỏ, đổ đầy nước và bỏ vào 1 thìa muối, nửa quả chanh khuấy đều. Sau đó làm sạch vỏ nha đam và cắt từng miếng nhỏ hạt lựu vào chậu nước để ngâm hết phần nhớt.

Ngâm khoảng 20 phút và sau đó rửa sạch nhiều lần. Vớt ra và để ráo.

Phần táo đỏ bạn sẽ ngâm vào nước ấm cho đến khi táo mềm thì vớt ra.

+ Bước 2: Làm mềm nha đam

Cũng giống như cách trên bạn sẽ trụng qua nha đam với nước muối, chanh khoảng 4 – 6 phút. Sau đó cho vào bát đá lạnh ngâm 10 phút thì vớt ra.

+ Bước 3: Nấu đồ uống

Dùng một nồi nước và đun sôi.

Sau đó cho đường phèn cùng táo đỏ vào đun mềm khoảng 5 phút.

Tiếp theo cho nha đam vào và đảo đều. Bạn chỉ cho nha đam sôi khoảng 2 phút là tắt bếp ngay.

Sau khi đổ ra cốc thì cho hạt chia vào và khuấy đều là xong.

Thành phẩm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Màu sắc đẹp mắt của hạt chia cùng táo đỏ giúp thức uống trông ngon miệng hơn rất nhiều. Nước có vị thanh mát, ngọt bùi rất ấn tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thức uống cho mùa hè vừa mát vừa tốt lại đẹp da thì đừng bỏ qua công thức này nhé.

1.3 Nha đam hạt chia hoa đậu biếc đường phèn

Công thức nha đam đường phèn cuối cùng được cập nhật trong bài viết ngày hôm nay đó chính là nha đam hạt chia hoa đậu biếc đường phèn. Tuy cái tên hơi dài nhưng mùi vị thì chắc chắn không làm bạn thất vọng. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 2 nhánh nha đam tươi, to

+ 4 hoa đậu biếc

+ 70g đường phèn

+ 3 thìa hạt chia

+ 1 ống vani

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cũng giống như các cách làm trên đầu tiên bạn cần sơ chế nha đam như: Gọt vỏ, cắt hạt lựu và ngâm muối, chanh để làm sạch nhớt.

Sau đó trụng nha đam vào nước sôi rồi ngâm đá theo thời gian như trên.

Tiếp theo bạn sẽ ngâm hạt chia khoảng 20 phút cho hạt nở ra.

Còn về phần hoa đậu biếc sẽ tách cánh hoa, rửa sạch sau đó ngâm khoảng 10 phút. 

+ Bước 2: Nấu đồ uống

Đổ 2L nước vào một chiếc nồi sau đó cho đường phèn vào khuấy tan.

Sau đó cho nha đam vào đun thêm 2 phút thì tắt bếp.

Cho hạt chia cùng hoa đậu biếc đã ngâm vào cùng. Bạn có thể cho vani vào khuấy đều để có vị ngọt, béo hơn.

Như vậy chỉ sau ít phút thực hiện là bạn đã có ngay một cốc nước nha đam hạt chia hoa đậu biếc đường phèn đẹp mắt, hấp dẫn rồi. Hoa đậu biếc khi nấu ra sẽ có màu tím nhạt rất ấn tượng. Tính thẩm mỹ cao nên bạn có thể dùng trong những dịp quan trọng. Nước có vị ngọt dịu thanh mát, mùi thơm của vani. Bạn nên uống lạnh sẽ ngon miệng hơn. Nha đam hạt chia hoa đậu biếc đường phèn rất tốt cho sức khỏe, nha đam giúp làm sáng đẹp da kết hợp cùng hoa đậu biếc và hạt chia có khả năng thanh nhiệt, giải khát tuyệt vời.

2. Lưu ý khi nấu và thưởng thức nha đam đường phèn

Bạn đã biết những lưu ý khi nấu và thưởng thức nha đam đường phèn hay chưa?

+ Nha đam thì nên chọn những cành tươi, to và dày thịt.

+ Lá dứa có màu xanh sẫm, tươi là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

+ Đường phèn có vị ngọt thanh, tùy theo khẩu vị của từng người bạn sẽ điều chỉnh lượng đường phù hợp.

+ Để tăng hương vị của thức uống bạn nên cho thêm lá bạc hà và lát chanh tươi vào.

+ Sau khi nấu nên cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản là từ 4 – 5 ngày.

+ Nên uống ngay sau khi nấu, nếu để quá lâu thì sẽ làm giảm hương vị của đường phèn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm nha đam đường phèn tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết. Tuy nha đam khá nhớt và đắng nhưng khi pha chế theo những công thức trên lại cho hương vị ngọt mát khó cưỡng. Các mẹ nhớ note ngay lại để trổ tài chiêu đãi cả gia đình vào những ngày hè oi bức nhé. Chắc chắn sẽ được các bé và mọi người yêu thích cuồng nhiệt đấy. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn cho các bạn độc giả. 

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mỳ ý sốt kem tại nhà ngon như hàng làm

Ẩm Thực -