Hướng dẫn cách làm yaourt đá ngon miệng

Yaourt đá được biết đến với tên gọi khác là sữa chua đánh đá. Với mùi vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao, lợi khuẩn là thức uống yêu thích của nhiều gia đình Việt. Cách làm yaourt đá cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Lợi ích khi ăn yaourt đá

Yaourt đá là món đồ uống quen thuộc của người Việt. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong yaourt có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Nổi bật có thể kể đến đó là: Protein, sắt, vitamin A, C, D,…

Đặc biệt, trong sữa chua có chứa rất nhiều chất lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Sau đây là một số lợi ích khi ăn yaourt đá mà bạn nên biết:

+ Yaourt đá tốt cho hệ tiêu hóa.

+ Tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.

+ Chống tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…

+ Với nguồn vitamin C dồi dào thì yaourt đá còn mang đến làn da khỏe đẹp, sáng mịn cho chị em phụ nữ. 

+ Đặc biệt, nếu cung cấp thường xuyên thì yaourt đá còn rất tốt cho hệ thần kinh vì chứa nhiều vitamin B. 

+ Ngoài ra, yaourt đá còn có một số công dụng khác như: Điều hòa huyết áp, giảm tai biến, giảm cân,…

+ Nếu bạn đang giảm cân thì yaourt đá cũng là sự lựa chọn hoàn hảo. So với những loại đồ uống khác thì sữa chua giúp hỗ trợ quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2. Lưu ý khi ăn Yaourt đá

Tuy yaourt đá rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần điều chỉnh phù hợp và biết cách sử dụng đúng. Sau đây là các lưu ý khi ăn yaourt đá:

2.1 Thời gian ăn

+ Yaourt đá chỉ nên ăn sau khi no bụng. Bạn nên ăn sau bữa cơm khoảng 1 – 2 tiếng. Tuyệt đối không ăn khi đói vì có thể làm cho dạ dày khó chịu và mất hết tác dụng trong sữa chua.

+ Điều chỉnh lượng sữa chua phù hợp cho từng lứa tuổi. Với trẻ em từ 1 – 5 tuổi thì chỉ nên cho ăn 1/2 hộp mỗi ngày. Trẻ từ 5 tuổi trở lên thì dùng 1 hộp mỗi ngày. Và với người trưởng thành bạn có thể ăn 2 – 3 hộp mỗi ngày.

2.2 Những ai không nên ăn yaourt?

Tuy yaourt rất tốt nhưng trẻ em < 1 tuổi không nên ăn. 

Ngoài ra với những bạn có dạ dày không tốt, thường đau bụng thì cũng nên hạn chế bổ sung yaourt mỗi ngày.

3. Cách làm yaourt đá ngon miệng

Cách làm yaourt đá ngon miệng khá đơn giản, không hề khó làm như nhiều người vẫn nghĩ. Tự làm tại nhà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Ngoài ra, với yaourt tự làm bạn có thể dùng để biến tấu với nhiều món ăn khác như là: Salad, thạch rau câu, ngũ cốc,… Cụ thể cách làm như sau:

3.1 Cách làm yaourt đá dẻo mịn, không tách lớp

– Nguyên liệu

+ Sữa tươi có đường 1 hộp

+ Sữa chua 1 hộp

+ Sữa đặc 40ml

+ Nước cốt chanh

– Cách làm

Cách làm yaourt bằng sữa tươi đơn giản, chỉ với những bước như sau:

+ Bước 1: Đun sôi hỗn hợp gồm: Sữa đặc + sữa tươi trên bếp. Khuấy đều cho hỗn hợp tan đều với nhau. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu ấm thì bạn sẽ tắt bếp. 

+ Bước 2: Bạn đổ hỗn hợp trên ra một chiếc bát sau để nguội đến 30 – 40 độ C. Sau đó cho sữa chua vào để làm men cái. Khuấy đều tay theo một chiều để hòa tan các thành phần tốt nhất, tránh hiện tượng tách nước.

+ Bước 3: Sau đó chia hỗn hợp sữa chua vừa làm xong vào từng lọ thủy tinh đã chuẩn bị để ủ.

+ Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ tiến hành bước ủ sữa chua. Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định đến độ ngon yaourt. Bạn sẽ ủ bằng nước nóng tầm 40 độ C bằng cách cho nước vào thùng xốp. Sau đó cho các hũ yaourt vào, định lượng nước ngập 2/3 hũ là tốt nhất.

+ Bước 5: Đậy kín nắp và ủ qua đêm khoảng 9 tiếng thì lấy ra cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món yaourt đá chua chua, mát lạnh cho ngày hè rồi. Để thưởng thức khi lấy ra bạn sẽ cho thêm đá bào nhuyễn vào rồi đánh đều sữa chua lên. Hương vị mát lành, ngọt chua hòa quyện sẽ khiến cho người thưởng thức khó có thể cưỡng lại.

3.2 Cách làm yaourt đá bịch

Yaourt đá bịch là cách biến tấu khá thú vị và tiện ích của món đồ uống này. Thay vì đánh đá ra cốc thì bạn có thể cầm từng bịch và ăn trực tiếp. Vừa tiện lợi, nhanh chóng và rất được trẻ em yêu thích. Với cách làm này rất đơn giản, cũng giống như các bước thực hiện trên chỉ khác là thay vì cho vào các lọ thủy tinh thì bạn sẽ cho sữa chua vào từng túi bịch nhỏ. Dùng dây chun buộc chặt miệng túi để không bị rơi ra ngoài.

Sau đó bạn sẽ ủ bằng nồi cơm điện cho nhanh. Đổ 1/2 nước vào nồi, đun ấm và cho sữa chua vào. Đậy kín nắp và để nút hầm khoảng 9 – 10 tiếng. 

Bước 3: Múc hỗn hợp trên cho vào túi đựng, dùng dây chun buộc chặt miệng túi. 

Như vậy là món yaourt đá bịch của bạn đã hoàn thành xong. Chỉ cần mang ra và xếp vào tủ lạnh để bảo quản là có thể thưởng thức rồi. 

3.3 Cách làm yaourt đá xay vị việt quất

Nếu bạn đã cảm thấy quá nhàm chán với công thức làm yaourt đá thông thường thì có thể tham khảo cách làm yaourt đá xay vị việt quất mới lạ và độc đáo nhé. Kết hợp sữa chua cùng việt quất mang đến cốc nước thơm ngon, mát lạnh cho mùa hè. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 300ml kem đặc

+ 500ml kem lỏng

+ 200ml kem béo

+ 50ml siro việt quất

+ 300g bột sữa

+ 1 hộp sữa chua

– Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ trộn phần kem đặc cùng với kem lạnh. Trộn đều cho vào tủ lạnh bảo quản.

+ Bước 2: Xay yaourt việt quất bằng hỗn hợp gồm: Kem béo + sữa chua + bột sữa cùng đá viên. Cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn đến khi mềm mịn thì dừng lại. 

+ Bước 3: Cho tất cả hỗn hợp vừa làm xong vào ly thủy tinh. Lấy phần kem trong tủ lạnh và quẹt một lớp trên bề mặt để tạo độ béo. Sau đó bạn sẽ cho thêm một ít siro việt quất trên cùng để thưởng thức.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món yaourt việt quất đẹp mắt, thơm ngon và dịu nhẹ cho mùa hè này rồi. Mùi thơm của việt quất chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên đó nhé.

3.4 Cách làm yaourt đá vị trái cây dâu dầm

Ngoài việt quất thì dâu tây cũng là một trong những loại hoa quả được yêu thích nhất đặc biệt là chị em phụ nữ. Dâu tây có vị ngọt chua ngon miệng, khi kết hợp cùng sữa chua sẽ rất thanh mát. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 500g dâu tây 

+ 2 hộp sữa chua

+ 200ml sữa tươi

+ 3 thìa sữa đặc

+ 10 ml nước cốt chanh

+ Đá bào

 Phần dâu tây bạn sẽ chọn những quả tươi, còn cuống để đảm bảo độ ngon, giòn khi ăn nhé.

– Cách làm

+ Dâu tây sau khi rửa sạch sẽ ngâm cùng nước muối loãng khoảng 20 phút.

+ Vớt ra và để ráo sau đó chia ra thành 2 phần bằng nhau. Một phần thái mỏng từng miếng và phần còn lại thì cắt hình trang trí theo sở thích.

+ Dùng máy xay xay nhuyễn dâu tây + sữa chua + sữa tươi + sữa đặc + nước cốt chanh thêm ít đá viên vào cùng. Xay thật mịn để yaourt ngon hơn.

+ Cho yaourt ra ly và trang trí thêm những quả dâu tây đã cắt phía trên để tạo điểm nhấn. 

Thành phẩm là một ly yaourt dâu tây dầm ngon đậm đà và vô cùng nổi bật đã hoàn thành.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm yaourt đá ngon miệng. Chỉ với những bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một cốc sữa chua đánh đá tuyệt vời cho mùa hè rồi. Mong rằng với những công thức kể trên đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

–> Xem thêm: Mẹo cách làm trân châu trắng giòn ngon đơn giản tại nhà

Ẩm Thực -