Hướng dẫn cách làm nước sốt mì trộn thơm ngon, đậm đà

Mì trộn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Trên thế giới, Việt Nam là đất nước tiêu thụ mì xếp hạng cao cho thấy niềm yêu thích với món ăn đặc biệt này. Trong đó, mì trộn là công thức chế biến được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, để làm nên thành công của món ăn này thì nước sốt mì là quan trọng nhất. Nước sốt đậm đà, hài hòa giúp sợi mì ngon hơn rất nhiều lần. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nước sốt mì trộn ăn là ghiền như: Trộn dầu hào, trộn Hàn Quốc, trộn Spaghetti, sốt kiểu Hoa,… sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm nước sốt mì trộn dầu hào

Công thức nước sốt mì trộn hấp dẫn, ngon lành nhất được nhiều gia đình lựa chọn là loại nước sốt dầu hào. Dầu hào sánh mịn, ngọt nhẹ khi ăn cùng sợi mì tạo nên hương vị khó cưỡng. Cách làm nước sốt mì trộn dầu hào khá đơn giản như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 3 thìa dầu hào

+ 2 thìa xì dầu

+ 2 thìa đường

+ 2 thìa giấm

+ 8 thìa nước súp gà

+ Tỏi băm

1.2 Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ pha chế nước sốt bằng cách trộn chung dầu hào + xì dầu + đường + giấm + nước súp gà. Sau đó dùng đũa khuấy đều tay cho tất cả gia vị tan hết.

+ Sau đó dùng một chiếc chảo nhỏ rồi phi thơm tỏi. Khi tỏi thơm thì cho bát nước sốt vừa làm xong vào đảo đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Như vậy là bát nước sốt đã hoàn thành. Chỉ cần chờ nguội là có thể sốt lên ăn cùng mì rồi. Bạn có thể thêm rau, trứng, thịt,… những topping mà mình thích vào ăn cùng để đảm bảo dinh dưỡng.

2. Cách làm sốt mì trộn Hàn Quốc

Khi nhắc đến sốt mì thì không thể không nhắc đến loại sốt mì của Hàn. Hàn Quốc là đất nước nổi tiếng với các món trộn, công thức nước sốt của họ rất đặc biệt. Vừa lạ miệng, đậm đà mà lại cay nhẹ đầu lưỡi rất ngon. Cách làm sốt mì trộn Hàn Quốc như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ 3 thìa tương ớt của Hàn

+ 2 thìa nước tương

+ 1 thìa dầu mè

+ 2 thìa đường

+ 1 thìa giấm

2.2 Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ trộn chung tất cả hỗn hợp nguyên liệu chuẩn bị để tạo thành nước sốt thần thánh. Gồm: Tương ớt + nước tương + dầu mè + đường + giấm. Đánh đều tay cho quyện lại với nhau.

+ Sau đó phim thơm tỏi cùng dầu mè đến khi tỏi vàng, thơm đều thì cho bát nước sốt vào đun sôi. Bạn nên cho nửa chén nước nhỏ vào và đun trên lửa nhỏ. Khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bạn nên để sốt nguội mới cho vào mì để không làm sợi mì quá chín. Bát nước sốt sẽ có hương vị cay ngọt đặc trưng của Hàn.

3. Cách làm sốt trộn mì spaghetti

Mỗi một món mì khác nhau sẽ có những loại nước sốt dành riêng. Và với mì spaghetti thì loại nước sốt ngon nhất đó chính là sốt cà chua. Màu sốt đỏ nhẹ đẹp mắt mà lại có mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Cách làm sốt trộn mì spaghetti như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ 1 quả cà chua

+ 300g thịt bò băm

+ Tỏi, hành tây

+ Húng quế

+ Hành khô

+ Dầu ăn

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần cà chua bạn mua về rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Sau đó bóc vỏ, dùng máy xay xay nhuyễn.

+ Hành tây thì bóc vỏ, thái nhỏ thành hạt lựu.

+ Hành khô thì đập dập.

+ Phần thịt bò, bạn sau khi băm nhuyễn thì cho gia vị gồm muối, tiêu, dầu ăn vào ướp khoảng 30 phút.

– Bước 2: Làm nước sốt

+ Đun sôi chảo dầu rồi thêm tỏi, hành tây vào xào qua. 

+ Sau đó cho tiếp cà chua cùng 2 thìa nước vào đảo đều. Đun nhẹ cho cà chua mềm và nát ra. 

+ Tiếp tục cho thịt bò vào đảo đều khoảng 2 phút, khi phần thịt săn lại thì lại sẽ cho thêm đường, gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành xong phần nước sốt thịt bò cà chua cho món mì spaghetti rồi. Rất đơn giản đúng không nào?

4. Cách làm sốt tương đen trộn mì

Ẩm thực Hàn rất độc đáo với nhiều món ăn lạ và trong đó món mì jajangmyeon hay còn gọi là mì tương đen rất được yêu thích. Nước sốt của loại mì này có màu đen ấn tượng, vị ngọt nhẹ, mặn mà hòa quyện lại với nhau. Cách làm sốt tương đen trộn mì như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ Thịt heo

+ Hành tây

+ Bột đậu đen rang Hàn Quốc

+ Bột bắp

+ Nước dùng gà

+ Dầu hào

+ Dầu ăn

+ Cải thảo

4.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần thịt heo bạn sẽ rửa sạch và ướp cùng với muối, tiêu. Sau đó rang cháy cạnh.

+ Hành tây cùng cải thảo sau khi rửa sạch thì cắt hạt lựu. Bắc chảo phi thơm tỏi và xào chín.

– Bước 2: Làm nước sốt

+ Bắc nước dùng gà lên bếp sau đó đun sôi.

+ Sau thêm bột đậu đen rang + dầu hào + đường vào chung rồi khuấy đều tay.

+ Đun nhỏ lửa đến khi sệt lại.

– Bước 3: Làm topping

+ Khi nước sốt bắt đầu sệt lại thì thêm rau xào cùng thịt heo vào xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì cho thêm bột bắp pha loãng vào.

+ Đun sôi sền sệt lại thì tắt bếp.

 Món mì tương đen sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng với củ cải muối và dưa leo.

5. Cách làm sốt mì trộn kiểu người Hoa

Sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua công thức nước sốt mì trộn của người Hoa. Trung Quốc nổi tiếng với những cách làm nước sốt cay đỉnh cao, giúp hương vị của món mì thêm đậm đà và tinh tế hơn. Cách làm sốt mì trộn kiểu người Hoa như sau:

5.1 Chuẩn bị

+ Tôm khô

+ Nấm hương

+ Hành tím

+ Dầu mè, xì dầu, nước tương

+ Đường, giấm

5.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Tôm khô bạn sẽ đem đi ngâm nước khoảng 20 phút cho mềm.

+ Nấm hương thì làm sạch rồi ngâm 10 phút. Rửa sạch lại và để ráo.

– Bước 2: Làm sốt

+ Dùng một chiếc chảo phi thơm dầu mè cùng với hành khô cho thơm. Sau đó cho nấm hương cùng tôm đã ngâm vào đảo chín mềm.

+ Cho thêm 1 bát nước lọc + nấm hương còn lại + đường + xì dầu + nước tương vào đảo cùng. 

+ Cuối cùng cho giấm và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Như vậy là phần nước sốt kiểu Hoa đã hoàn thành rồi. Mùi vị hòa quyện giữa nước tương cùng xì dầu hòa quyện vô cùng ngon, đậm chất Trung Hoa.

6. Cách làm sốt mì trộn cay

Mì cay luôn là công thức mì trộn được yêu thích nhất, đặc biệt là vào thời tiết chuyển lạnh như hiện nay. Mì cay có vị nồng, cay tê đầu lưỡi vô cùng kích thích vị giác của người thưởng thức. Cách sốt mì trộn cay cũng rất đơn giản, bạn có thể làm theo như sau:

6.1 Chuẩn bị

+ Ớt tươi, ớt khô

+ Tỏi

+ Gia vị: Đường, dầu ăn, nước tương

6.2 Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ dùng phần ớt tươi đi băm nhuyễn.

+ Dùng một chiếc chảo nhỏ phi thơm tỏi. Sau đó cho phần ớt đã băm vào đảo đều khoảng 2 phút cho dậy mùi. Thêm chút muối để tăng vị cho nước sốt.  

+ Sau đó cho thêm đường + hạt nêm + nước tương + 1 chén nước. Khuấy đều tay cho nước sốt tan đều và bắt đầu sôi thì tắt bếp.

+ Phần nước sốt này rất ngon, bạn có thể làm nhiều vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Những lần nấu mì tiếp theo chỉ cần đưa ra và trộn đều là được.

Nước sốt mì cay phù hợp với giới trẻ, mùi vị kích thích khiến cho bát mì trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước sốt mì trộn thơm ngon, đậm đà mà bạn không nên bỏ qua. Tuy có nhiều công thức khác nhau nhưng tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình để bạn tìm kiếm được cách làm nước sốt phù hợp nhất. Để cập nhật thêm nhiều công thức nước sốt đỉnh cao hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm yaourt đá ngon miệng

Ẩm Thực -