Hướng dẫn các cách làm bột chiên khoai môn như ngoài tiệm

Cách làm bột chiên khoai môn như thế nào vừa ngon lại đảm bảo giá trị dinh dưỡng đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây là loại bột đã quá quen thuộc với người Việt, thơm ngon và rất được nhiều người yêu thích. Cách làm cũng khá đơn giản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Cách làm bột chiên khoai môn bằng cơm nguội

Cách làm bột chiên khoai môn bằng cơm nguội là công thức phổ biến và đơn giản nhất. Những bát cơm nguội ăn thừa thay vì đổ đi bạn sẽ có thể tận dụng để chế biến thành các món ăn vặt vừa đơn giản lại ngon miệng. Cách thực hiện như sau:

– Nguyên liệu 

+ 300g cơm nguội

+ 300g khoai môn

+ 100g bột gạo

+ 30g bột năng

+ Trứng, cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, chanh

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên phần đu đủ bạn sẽ đem đi rửa sạch, cắt vỏ và thành thành từng sợi nhỏ dài.

Tương tự với cà rồi và củ cải trắng cũng làm như thế. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút. Đủ thời gian đem đi rửa sạch lại với nước thật kỹ, vớt ra và để ráo rồi cho vào một chiếc bát lớn. Cho vào đó đường + giấm để ướp khoảng 30 phút.

+ Bước 2: Pha bột chiên

Phần cơm nguội bạn sẽ đem đi xay nhuyễn để lấy bột dẻo. Cho vào cùng với nước rồi ấn xay đến khi nào cơm mịn và đặc là được.

Cho vào một chiếc bát lớn rồi thêm bột năng + bột tẻ + dầu ăn + muối vào để trộn lên thật đều.

Phần khoai môn bạn sẽ đem đi rửa, cắt vỏ rồi hấp vào lò vi sóng khoảng 30 phút cho khoai mềm. Để ra bát và lấy dầm nhuyễn.

Đổ bát khoai vừa dầm nhuyễn vào cùng bát bột vừa làm xong. Trộn đều lên và bắc lên bếp để đảo chín. Đến khi nào phần bột cảm giác nửa sống nửa chín là được nhé.

+ Bước 3: Pha nước tương

Đây là bước rất quan trọng, phần nước tương quyết định đến sự thành công của cả món ăn này. Bạn sẽ pha chế theo công thức gồm:

1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa nước tương + 1/2 thìa đường + 1 thìa tương ớt vào rồi khuấy đều tay. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nước tương thần thánh rồi.

+ Bước 4: Chiên bột chiên

Đầu tiên bạn cần cho bột vào hấp chín trong 20 phút. Cho bột vào khuôn sau đó hấp trong thời gian quy định thì cho vào tủ lạnh để làm cứng lại.

Khi kiểm tra bánh đã cứng thì bạn sẽ đem ra khỏi khuôn rồi cắt thành từng cục vuông nhỏ. Đem đi chiên vàng đều 2 mặt. 

Cuối cùng chỉ cần cho trứng vào, thêm đồ chua đã làm ban đầu rồi đu đủ lên phía trên là bạn đã hoàn thành xong một món bột chiên khoai môn ấn tượng và độc lạ rồi.

Thành phẩm là những chiếc bánh bột chiên mềm dẻo bên trong và giòn bên ngoài. Khi ăn hương vị thơm ngon khó có thể cưỡng lại được.

2. Cách làm bột chiên khoai môn trứng

Cách làm bột chiên khoai môn trứng cũng là công thức tuyệt vời mà bạn nên tham khảo. Bột chiên từ trứng béo ngậy, beo béo rất tốt cho sức khỏe. Công thức làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 500g bột gạo

+ 120g bột năng

+ 1 quả trứng

+ 150g khoai môn

+ Cà rốt, su hào, hành lá

+ Đường, giấm, muối, nước tương

– Cách bước

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần khoai môn bạn sẽ đem đi rửa, thái thành từng sợi nhỏ.

Cà rốt, su hào thì rửa sạch, bào nhỏ để là món chua.

Hành lá rửa, cắt khúc nhỏ.

+ Bước 2: Làm đồ chua

Cho cà rốt, su hào vào chung một chiếc bát rồi cho đường + muối + giấm vào cùng để trộn đều. Sau để nguyên và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.

+ Bước 3: Pha nước tương

Bạn sẽ pha nước tương theo công thức trên. Cũng cho tất cả các nguyên liệu vào pha chế theo tỷ lệ quy định và trộn đều. Bạn có thể thêm tương ớt nhiều hoặc ít tùy theo khẩu vị.

+ Bước 4: Pha bột chiên

Bạn dùng một chiếc nồi lớn cho hết phần bột năng + bột gạo + đường + muối + dầu ăn vào trộn đều cùng với nước sôi. Để bột nghỉ khoảng 10 phút.

+ Bước 5: Hấp bột

Làm tương tự như công thức trên bạn sẽ cho bột vào khay và đem đi hấp chín trên lửa lớn khoảng 40 phút. Bánh mềm thì vớt ra và để vào ngăn mát tủ lạnh cho bánh cứng rồi đem đi chiên.

+ Bước 6: Chiên bột

Dùng một chiếc chảo lớn, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu sôi đều thì cho hết phần bột vừa cắt vào để chiên đều 2 mặt là được. Đến khi nào bột vàng đều cả 2 mặt thì cho phần trứng đánh mịn trong bát lên bề mặt bột chiên.

Chiên tiếp trên lửa nhỏ khoảng 2 phút là có thể đem ra thưởng thức rồi. 

Thành phẩm là những chiếc bánh bột chiên khoai môn trứng vừa giòn lại mềm bên trong. Vị bùi của trứng ăn kèm cùng nước sốt và đồ chua sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn.

3. Cách làm bột chiên khoai môn trứng ốp la

Công thức bột chiến trứng ốp la sẽ là cách làm cuối cùng trong ngày hôm nay. Cách làm bột chiên khoai môn trứng ốp la cũng khá đơn giản với các bước thực hiện dễ dàng mà bạn có thể làm tại nhà. Cụ thể như sau:

– Nguyên liệu

+ 120g bột gạo

+ 20g bột năng

+ 2 quả trứng

+ Khoai môn, cà rốt, củ cải trắng

+ Chanh

+ Tỏi, ớt, hành lá

+ Đường, muối, giấm, dầu ăn, nước tương

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ đem đi sơ chế các nguyên liệu. Phần của cải và cà rốt thì rửa, gọt vỏ và bào thành từng sợi nhỏ. 

+ Sau đó cho tất cả vào một chiếc bát. Thêm muối + giấm + đường vào để trộn đều. Như thế là bạn đã có một bát đồ chua ăn kèm giúp món bánh không còn bị ngấy rồi.

+ Khoai môn sau khi làm sạch thì luộc mềm chín trong 15 phút rồi đi xay nhuyễn bằng máy. Nhớ nên bỏ vào một ít nước để món bánh được mịn hơn.

+ Phần hành lá cắt khúc, ớt và tỏi thì băm nhuyễn.

+ Phần nước tương chấm bạn có thể pha theo công thức: 2 thìa nước tương + 1 thìa nước cốt chanh + 1 thìa nước lọc + 1/2 thìa đường rồi khuấy đều. Sau đó cho tỏi cùng ớt vào cùng để khuấy đều tay.

+ Tiếp theo bạn sẽ tiến hành pha bột chiên gồm: Bột gạo + bột năng + ít muối và thêm nước lọc vào trộn đều. Sau khi mềm mịn thì cho phần khoai môn đã xay nhuyễn vào cùng. Đảo đều tay rồi cho bột nghỉ 10 phút.

+ Sau đó cho hết phần bột vào khuôn đem đi hấp trên lửa nhỏ trong 50 phút.

+ Khi bột nguội hẳn thì sẽ để vào tủ lạnh trong 2 – 3 tiếng. Bột cứng thì đem đi cắt thành từng miếng vừa miệng.

+ Cũng giống như các bước trên thì tiếp theo bạn sẽ đem bột đi chiên vàng đều cả 2 mặt. Sau khoảng 5 phút chiên thì cho hết phần trứng vào, lưu ý là không đánh tan mà để nguyên cả quả làm thành trứng ốp la nhé.

+ Đun thêm 2 phút là chỉ cần cho hành lá cùng đồ chua vào là đã có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thích thú vì độ tươi ngon và hấp dẫn đó nhé. Đây hứa hẹn là món ăn vặt tuyệt vời vào những ngày mưa khi mà bạn chưa biết làm gì chiêu đãi cả nhà. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm bột chiên khoai môn như ngoài tiệm mà bạn không nên bỏ qua. Với hương vị giòn rụm và béo ngậy của món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên sau một lần thưởng thức. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả thêm nhiều cách làm thú vị hơn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa thì đừng chần chờ hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

→ Xem thêm: Chia sẻ các cách làm món chay ngon tuyệt đỉnh

Ẩm Thực -