Hướng dẫn các cách làm nước mắm chấm ốc thần thánh mà bạn không nên bỏ qua

Các cách làm nước mắm chấm ốc thần thánh luôn được các tín đồ ăn vặt săn đón và tìm kiếm. Ốc luộc, ốc hấp là món ăn vặt được rất nhiều tín đồ yêu thích. Và để món ăn ngon hơn thì không thể thiếu được một bát nước mắm chấm thần thánh chua chua cay cay rồi. Nếu bạn muốn thử trổ tài chế biến món ốc luộc chiêu đãi cả nhà thì đừng bỏ qua các cách làm ngon đỉnh ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm nước mắm chấm ốc

Sau rất nhiều lần thử nghiệm thì sau đây là các cách làm nước mắm chấm ốc thần thánh và được yêu thích nhất mà bạn không nên bỏ qua:

1.1 Nước chấm ốc chanh dây

– Chuẩn bị

+ 2 quả chanh dây

+ 2 trái ớt tươi

+ Sả 2 nhánh

+ 5 lá chanh

+ 70ml nước mắm

+ 120g đường

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần sả bạn sẽ đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Gừng bạn sẽ cạo vỏ, rồi thái thành từng sợi nhỏ. Sau đó băm nhuyễn để khi làm nước chấm sẽ dậy mùi hơn.

Phần lá chanh sau khi rửa thì thái thành từng sợi thật nhỏ. Càng nhỏ nhuyễn càng thơm

Ớt bạn sẽ đem đi bỏ hạt, băm nhỏ.

Chanh dây bạn sẽ đem đi bổ đôi rồi lọc lấy phần nước cốt nguyên chất.

+ Bước 2: Pha nước chấm chanh dây

Dùng một chiếc nồi lớn cho hết phần đường + nước mắm đã chuẩn bị vào để đun sôi. Sau đó khuấy đều tay thì tắt bếp.

Đổ nước mắm ra bát rồi cho thêm các nguyên liệu đã sơ chế gồm: Sả + gừng + ớt + nước cốt chanh dây + lá chanh vào rồi khuấy đều là xong.

Nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

Thành phẩm là một bát nước chấm chanh dây chua chua cay cay rất đậm vị. Khi ăn vừa ngon miệng lại giúp món ốc dậy mùi thơm hơn.

1.2 Cách làm nước mắm gừng chấm ốc

– Nguyên liệu 

+ 4 thìa nước mắm

+ 6 lá chanh

+ 1 quả ớt sừng

+ 1 quả ớt hiểm

+ 30g gừng thái sợi

+ 2 nhánh sả

+ 3 quả tắc

+ 2 thìa đường

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần sả bạn sẽ làm sạch sau đó thái thành từng khúc nhỏ.

Phần gừng rửa, cạo vỏ rồi thái thành từng lát mỏng.

Lá chanh cũng làm sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ, nhuyễn.

Phần ớt sừng bạn sẽ đem đi xay nhuyễn.

Tắc bổ đôi và vắt lấy phần nước cốt.

+ Bước 2: Pha nước chấm ốc

Cho đường cùng gừng, sả đã chuẩn bị vào máy để xay nhuyễn sau đó cho vào một chiếc bát.

Sau đó cho hết nguyên liệu gồm: Nước mắm + nước ấm + nước cốt tắc đảo đều cho quyện lại với nhau.

Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Bạn nên để lại nước cốt tắc để điều chỉnh cho dễ. 

Cuối cùng chỉ cần cho lá chanh cùng ớt vào cùng là hoàn thành

Thành phẩm là bát nước chấm ốc sả tắc vừa ngon lại đơn giản. Chỉ với một số bước như trên là bạn đã có một bát nước chấm thần thánh đủ vị chua cay mặn ngọt rồi. Chắc chắn đĩa ốc sẽ trở nên ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

1.3 Cách pha nước chấm ốc miền Nam

– Nguyên liệu

 + 120ml nước mắm

+ 1 lá chanh

+ 1 củ gừng lớn

+ 5 tép tỏi

+ 2 thìa nước cốt chanh

+ 2 thìa nước cốt me

+ 120g đường

+ 1 thìa tương ớt

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần gừng sau khi mua về bạn sẽ đem đi cạo sạch vỏ rồi rửa lại với nước nhiều lần. 

Sau đó cho lên bếp rồi nướng khoảng 5 phút cho thơm. Khi gừng chuyển màu và chín hơn thì sẽ lấy dao cạo hết phần đen bên ngoài

+ Bước 2: Pha nước chấm

Cho nguyên liệu gồm: Gừng + tỏi + ớt vào để xay nhuyễn rồi cho ra bát.

Đun sôi phần hỗn hợp gồm: đường + nước mắm + nước lọc + nước cốt me + tương ớt trong 5 phút trên lửa nhỏ.

Đun đến khi nào nước chấm trở nên sánh mịn là được.

Đổ phần nước chấm đó vào bát gừng tỏi ớt vừa xay rồi khuấy đều. Cho thêm nước cốt chanh vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Thành phẩm là một bát bước chấm sệt vừa thơm lại đậm đà. Khi chấm sánh mịn trông rất cuốn hút. 

1.4 Nước chấm ốc mắm nêm

– Nguyên liệu

+ 2 thìa mắm nêm

+ 2 quả ớt

+ 5 tép tỏi

+ 1 thìa nước cốt chanh

+ 2 thìa đường

– Cách làm

+ Phần tỏi bạn sẽ đem đi rửa, bóc vỏ và cho vào cùng ớt để xay nhuyễn.

+ Sau đó cho vào cùng với đường + nước cốt chanh + nước mắm nêm + nước ấm rồi khuấy đều cho đến khi quyện lại với nhau là được.

+ Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng và có thể thưởng thức rồi.

Với nước chấm mắm món ốc sẽ trở nên ngon miệng và đậm đà hơn. Vị mặn của nước chấm sẽ giúp ốc dậy mùi và ngon hơn khi thưởng thức.

1.5 Cách làm nước mắm sả ăn ốc

– Nguyên liệu

+ 2 thìa nước mắm

+ 3 nhánh sả

+ 5 tép tỏi

+ 2 quả ớt

+ 1 thìa nước cốt chanh

+ 2 thìa đường

– Cách làm

+ Phần sả bạn sẽ sơ chế sạch rồi cắt thành từng khúc mỏng. Tỏi và ớt làm sạch rồi xay nhuyễn.

+ Dùng một chiếc bát cho hết phần đường + nước cốt chanh + nước mắm + nước ấm vào rồi khuấy đều. 

+ Nêm nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hết phần tỏi và sả đã băm nhuyễn vào trộn đều là hoàn thành.

Công thức thực hiện cũng rất đơn giản với các bước thực hiện như trên là bạn đã có ngay một bát nước chấm thần thánh rồi. 

1.6 Nước chấm ốc kiểu Thái

Một công thức nước chấm ốc cũng đang rất được yêu thích hiện nay đó chính là nước chấm kiểu Thái. Với hương vị cay nồng, đậm đà sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

 + 2 thìa nước mắm

+ 30g gạo tẻ

+ 2 củ hành tím

+ Ngò gai, hành lá

+ 1 thìa ớt bột

+ 2 thìa nước cốt me

+ 10g đường thốt nốt

– Cách chế biến 

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần gạo tẻ bạn sẽ đem đi rang chín trong 5 phút đến khi thơm và chuyển sang màu vàng thì là được. Sau đó đem đi giã nhuyễn.

Rau thơm như ngò gai, hành lá thì rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.

Hành tím thái từng lát mỏng.

+ Bước 2: Pha nước chấm ốc

Dùng chiếc bát lớn cho hết phần nước me rồi gạo đã giã nhuyễn vào cùng. Khuấy đều cho tan thì thêm đường thốt nốt vào cùng.

Tiếp theo cho nước mắm + ớt bột + hành lá + ngò rí + hành tím đã sơ chế ban đầu vào cùng để trộn đều cho quyện lại sệt là được.

Thành phẩm là một bát nước chấm ốc kiểu Thái màu đỏ, hồng bắt mắt. Nước chấm đậm, cay và nồng từ hành tím nên khi ăn kèm cùng với ốc rất vừa miệng. Để làm tăng thêm hương vị bạn có thể cho nhiều gạo tẻ xay nhuyễn, mùi thơm của gạo khiến cho bát nước mắm hấp dẫn hơn nhiều lần. Chua cay mặn ngọt hòa quyện rất đáng để thưởng thức một lần.

2. Lưu ý khi làm nước chấm ốc

Để có một món ốc luộc ngon chuẩn vị không đơn giản. Sau đây là những lưu ý khi làm nước chấm ốc mà bạn nên biết:

+ Mỗi một người sẽ có khẩu vị khác nhau, có người thích ăn nhạt và nhưng có người lại thích ăn mặn. Do đó, tùy vào từng gia đình để bạn điều chỉnh lượng nước mắm và nước lọc khi nấu phù hợp nhất.

+ Nếu gia đình bạn không thích ăn cay thì có thể giảm đi lượng ớt mà thay đó bằng nước cốt chanh, tắc cho tăng độ chua hơn. Nước mắm chua thanh cũng là sự lựa chọn hoàn hảo.

+ Một số công thức nước chấm ốc được nhiều người yêu thích đều có thêm sả. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh lượng sả vào trong nước mắm cho dậy mùi thơm.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước mắm chấm ốc thần thánh mà bạn không nên bỏ qua. Công thức thực hiện thật sự khá đơn giản, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu nhanh chóng là bạn đã có bát nước ốc thần thánh rồi.

→ Xem thêm: Hướng dẫn cách làm con gái lên đỉnh mà đấng mày râu nào cũng nên biết

Ẩm Thực -