Hướng dẫn các cách làm giá đậu xanh đơn giản tại nhà
Cách làm giá đậu xanh ở nhà vừa an toàn lại đảm bảo vê sinh thực phẩm. Giá đỗ là một trong những loại thực phẩm được người Việt yêu thích và dùng để chế biến trong các bữa cơm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì để trồng giá đỗ có rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để kích thích tăng trưởng. Chính vì thế, thay vì mua ngoài việc tự trồng tại nhà sẽ tốt và an toàn hơn rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm đơn giản ngay sau đây nhé.
1. Cách làm giá đậu bằng cốc
Cách làm giá đậu bằng cốc là một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất. Cụ thể như sau:
– Chuẩn bị
+ 1 lạng đỗ xanh nguyên vỏ
+ 1 chiếc cốc nhựa
+ Dao và que nhọn
+ Nước sạch
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ đem đỗ xanh đi ngâm với nước trong 10 tiếng cho đỗ mềm. Cách tốt nhất là ngâm qua đêm.
+ Sau đó vớt đỗ ra rồi rửa lại thật nhẹ nhàng.
+ Dùng dao đục các lỗ nhỏ ở phần đáy cốc nhựa. Bước này giúp cho nước có thể chạy và thoát ra ngoài mà không bị úng khi trồng.
+ Sau đó cho phần đỗ xanh ngâm vào cốc nhựa. Dùng một chiếc giấy ăn phủ lên trên để tạo độ ẩm. Bạn nên để một lượng đỗ vừa đủ mà không nên chèn quá nhiều.
+ Lấy cốc nhựa cho hết vào chậu nước rồi dùng túi ni lông đen bọc kín lại.
+ Bạn sẽ để như vậy và cứ mỗi buổi sáng, tối đều đặn bỏ cốc giá vào chậu để nhúng nước khoảng 5 phút. Sau đó lại treo ra bên ngoài.
+ Khoảng 3 ngày là giá bắt đầu lớn bạn có thể thu hoạch được rồi.
Như vậy là chỉ sau 3 ngày thực hiện với một chiếc cốc nhựa là bạn đã có giá đỗ để ăn rồi. Vì cốc khá nhỏ nên bạn có thể làm nhiều cốc và treo lên để có thể thu hoạch được nhiều giá đỗ hơn.
2. Làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa
Nếu như cốc nhựa khá ít về số lượng thì rổ nhựa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa khá đơn giản với các bước thực hiện như sau:
– Chuẩn bị
+ 120g đỗ xanh nguyên vỏ
+ 1 chiếc rổ nhựa
+ Khăn bông
+ Đĩa sứ
+ Chậu
– Cách làm
+ Đầu tiên phần đỗ xanh bạn sẽ đem đi rửa thật sạch để loại bỏ hết phần hạt bị hỏng, bị lép.
+ Sau đó ngâm với nước khoảng 8 tiếng cho đỗ mềm thì đêm đi rửa sạch lại.
+ Tiếp tục cho đỗ xanh vào khăn bông bọc kín lại. Để vào rổ đã chuẩn bị là lấy đĩa sứ chèn lên phía trên.
+ Bạn sử dụng một chiếc chậu để ủ giá đỗ. Đặt vào đó rồi để một góc thật tốt.
+ Cũng như công thức trên thì bạn cần nhúng nước rổ giá đỗ đó mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tốt. Thời gian nhúng là từ 4 – 6 phút rồi lại để ráo và ủ tiếp.
+ Đến 3 ngày là phần giá đỗ đã mọc lên và có thể thu hoạch được.
Giá đỗ trồng bằng cách này vừa đơn giản, lại an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt không hề dính đất nên sạch sẽ và trắng mập.
3. Cách làm giá đỗ bằng khăn
Nếu bạn không muốn sử dụng quá nhiều vật dụng thì chỉ với một chiếc khăn vải màn là cũng đã thực hiện được rồi. Cách làm giá đỗ bằng khăn như sau:
– Chuẩn bị
+ 120g đỗ xanh
+ Khăn vải màn
– Cách làm
+ Phần đỗ xanh sau khi rửa sạch bạn sẽ đem loại bỏ hạt bị hỏng. Với công thức này bạn sẽ đem đi ngâm cùng nước ấm thay vì nước lạnh. Và ngâm trong 6 tiếng rồi thay nước ấm như thế thêm lần nữa để ngâm tiếp 6 tiếng tiếp theo. Tổng cộng là bạn sẽ cần ngâm đủ 12 tiếng là xong.
+ Sau đó rửa sạch thật nhẹ nhàng, lưu ý không làm mầm đậu bị hư và gãy.
+ Rồi bạn dùng chiếc khăn màn đã chuẩn bị trải đều lên khay. Sau đó cho mầm đỗ vào rồi bọc phía trên bằng chiếc khăn ướt là xong.
+ Để khay đỗ tại nơi thoáng mát và tối. Thường xuyên xịt đều nước lên bề mặt khăn cho ẩm, thời gian lý tưởng là 4 tiếng một lần.
+ Lặp đi lặp lại như thế trong 3 ngày là bạn đã có giá đỗ tươi ngon để thưởng thức rồi. Phần mềm lên tốt và nhiều nhánh trắng nõn.
4. Cách làm giá đỗ nhanh nhất bằng vỏ hộp sữa
Cách làm giá đỗ nhanh nhất bằng vỏ hộp sữa nghe khá mới mẻ nhưng cũng rất đơn giản. Thay vì vứt những chiếc vỏ hộp sữa đi thì bạn có thể tận dụng để ủ giá đỗ cho cả gia đình mình.
– Chuẩn bị
+ 80g đỗ xanh nguyên hạt
+ Vỏ hộp sữa
– Cách làm
+ Cũng giống như những công thức trước đỗ xanh bạn cũng đem đi ngâm với nước ấm cho lên mầm sau đó rửa sạch lại với nước thật sạch.
+ Phần hộp sữa bạn sẽ đem đi cắt ra, nhưng đừng cắt rời làm sao vẫn có thể đậy kín được khi làm. Lấy dao đục những chiếc lỗ nhỏ xung quanh, bước này giúp cho nước có thể thoát ra bên ngoài.
+ Bỏ hết phần đỗ xanh đã ngâm vào trong hộp sữa rồi đậy kín lại. Bạn nên để nơi không có ánh sáng và thoáng mát để đỗ nhanh mọc. Cũng thực hiện bước tưới nước đều đặn vào 2 ngày mỗi sáng và tối.
+ Sau khoảng 4 – 5 ngày là có thể thu hoạch được rồi, dấu hiệu nhận biết là hộp sữa sẽ phình lên lớn.
Với cách làm này rất đơn giản, vừa có thể tận dụng được những vỏ hộp sữa bị vứt đi mà lại cho chất lượng đỗ nguyên vẹn.
5. Cách làm giá đỗ bằng túi lưới
Một cách cũng rất phổ biến là sử dụng túi lưới để làm giá đỗ. Vì túi lưới có tính thoát ẩm tốt nên khi làm đảm bảo được giá đỗ rất tốt. Cách làm giá đỗ bằng túi lưới như sau:
– Chuẩn bị
+ 120g đỗ xanh
+ Túi lưới
– Cách làm
+ Phần giá đỗ bạn cũng đem ngâm và rửa để qua đêm cho mọc mầm.
+ Túi lưới bạn sẽ đem bỏ hết phần đỗ ngâm vào rồi buộc miệng lại nhưng không quá chặt nhé.
+ Dùng một chiếc nồi lớn cho túi lưới đó vào để ủ. Nhớ đậy kín và để nơi thoáng mát cho đỗ đâm mầm và phát triển.
+ Mỗi sáng và tối bạn sẽ đem nước xả ngập giá đỗ trong 5 phút rồi đổ hết đi. Thực hiện như thế trong 4 ngày là có thể thu hoạch được rồi.
Sử dụng túi lưới nên rất dễ quan sát, bạn có thể theo dõi được mức độ phát triển của đỗ để thu hoạch kịp thời.
6. Cách làm giá đỗ bằng máy làm giá đỗ
Nếu như những cách thủ công trên khiến bạn gặp khó khăn thì sử dụng máy làm giá đỗ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bằng những chiếc máy chuyên dụng chúng ta có thể dễ dàng có những cây giá đỗ trắng, mập, bùi và ít rễ chuẩn như ý. Cách làm giá đỗ bằng máy làm giá đỗ như sau:
– Chuẩn bị
+ 200g đỗ xanh nguyên vỏ
+ Máy làm giá đỗ
– Cách làm
+ Bước đầu bạn cần phải thực hiện thủ công như bình thường. Đỗ rửa sạch rồi loại bỏ hạt hỏng, lép để lọc ra những hạt to và tròn nhất. Đêm đi ngâm với nước ấm và xả sạch lại với nước.
+ Sử dụng máy làm giá đỗ theo hướng dẫn. Mỗi một chiếc máy sẽ có cách làm khác biệt nên bạn cần đọc kỹ trước khi làm. Cho giá đỗ vào và máy sẽ tự động tưới nước theo tiêu chuẩn.
+ Thời gian làm cũng tương tự như thủ công là mất từ 4 – 5 ngày để thực hiện và thu hoạch. Tháo rời đỗ xanh ra và nhặt những giá đỗ ưng ý nhất.
Tuy cách làm này đơn giản nhưng đòi hỏi lại có máy. Nên nó phù hợp với những cơ sở kinh doanh, đầu tư máy móc và thiết bị. Còn làm tại nhà thì bạn vẫn nên áp dụng các cách làm đơn giản, thủ công như trên.
Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm giá đậu xanh đơn giản tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Việc làm giá đỗ tại nhà bây giờ đã không còn quá khó khăn nữa rồi đúng không nào?
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm nước mắm chấm ốc thần thánh mà bạn không nên bỏ qua
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm nước mắm chấm ốc thần thánh mà bạn không nên bỏ qua
Bí quyết các cách làm gỏi sứa ngon ấn tượng
Chia sẻ các cách làm sinh tố dưa hấu mát lạnh ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm hoa quả dầm thơm ngon và ấn tượng nhất
Chia sẻ các cách làm kẹo chuối đơn giản mà vô cùng ngon
Hướng dẫn các cách làm bánh phu thê ngon
Hướng dẫn các cách làm nộm su hào