Bí quyết các cách làm gỏi sứa ngon ấn tượng
Cách làm gỏi sứa đơn giản và dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không gặp vấn đề gì. Đây là món ăn rất được người Việt yêu thích, đặc biệt trên bàn nhậu. Và trong đó gỏi sứa với hương vị chua chua ngọt ngọt rất hợp khẩu vị nhiều người. Cách làm được biến tấu thành nhiều công thức khác nhau.. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé.
1. Cách làm nộm sứa xoài xanh, cà rốt
Một trong những công thức gỏi sứa ngon và đơn giản nhất mà bạn không nên bỏ qua đó gỏi sứa xoài xanh. Sự kết hợp tưởng chừng nhưng không có gì nổi bật lại cho hương vị ngon không tưởng. Gỏi sứa xoài chua chua ngọt ngọt, khi ăn giòn sật ấn tượng. Đây là món ăn thanh mát, rất hợp để ăn vào mùa hè hoặc làm món nhậu cũng cực đỉnh đó nhé. Cách làm nộm sứa xoài xanh, cà rốt như sau:
1.1 Nguyên liệu
+ 220g sứa
+ 2 quả xoài xanh
+ 1 củ cà rốt
+ Giấm ăn
+ Đậu phộng
+ 80g bò khô
+ Rau thơm tuỳ ý
+ 2 thìa giấm
+ 2 thìa đường
+ 1 thìa nước mắm
+ 2 thìa nước cốt chanh
+ 1/2 thìa bột canh
+ 3 thìa nước lọc
1.2 Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần sứa sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa sạch với nước. Đun sôi nồi nước rồi chần sứa qua khoảng 2 – 3 phút để cho sứa giòn và bớt mùi. Vớt ra để vào bát nước đá khoảng 10 phút cho giòn hơn rồi vớt ra để ráo.
Các nguyên liệu rau củ đi kèm bạn sẽ đem đi rửa sạch. Xoài và cà rốt bào sợi mỏng. Rau thơm rửa và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Ớt và tỏi đem đi làm sạch rồi xay nhuyễn.
Đậu phộng rang chín và giã nhuyễn.
+ Bước 2: Pha chế nước sốt gỏi
Phần nước sốt là một trong những bước quan trọng nhất. Gỏi muốn ngon thì nước sốt cần đậm vị và đảm bảo chua cay mặn ngọt ấn tượng. Bạn sẽ pha theo công thức gồm: Nước lọc + giấm + đường + nước mắm + bột canh + nước cốt chanh theo đúng định lượng đã chuẩn bị. Sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan và quyện lại với nhau là được.
Khi nước mắm sệt hơn thì cho thêm tỏi cùng ớt đã băm nhuyễn vào cùng. Nêm nếm lại nguyên liệu cho vừa miệng.
+ Bước 3: Trộn gỏi
Dùng một chiếc bát lớn cho hết nguyên liệu gồm xoài, cà rốt, sứa vào cùng.
Sau đó cho từ từ nước sốt vào đảo đều tay. Thêm rau thơm cùng đậu phộng rồi để nguyên khoảng 20 phút cho gỏi ngấm gia vị là hoàn thành.
Lúc này bạn chỉ cần cho ra đĩa là có thể thưởng thức rồi. Gỏi sứa xoài ăn giòn, thơm rất hợp khẩu vị của gia đình Việt.
2. Cách làm gỏi sứa hoa chuối
Gỏi sứa hoa chuối chắc hẳn đã không còn quá xa lạ gì nữa với nhiều người. Món ăn này chế biến khá đơn giản, hoa chuối là loại nguyên liệu đã quá quen thuộc rồi. Cách làm gỏi sứa hoa chuối như sau:
2.1 Nguyên liệu làm gỏi sứa
+ 600g sứa
+ 1 búp chuối
+ 1 quả xoài xanh
+ 1 củ cà rốt
+ Rau thơm tuỳ ý
+ Gia vị pha nước sốt: 1 thìa nước mắm; 1 thìa nước lọc; 2 thìa đường; 3 thìa giấm
2.2 Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sứa bạn sẽ đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó đem đi chần quan nước sôi khoảng 2 phút để bớt mùi rồi ngâm với nước đá 15 phút.
Hoa chuối bạn nên chọn loại không quá chín cũng không quá non. Bỏ hết phần lá già bên ngoài rồi thái mỏng. Ngâm cùng với nước muối pha loãng khoảng 20 phút cho bớt phần nhựa. Vớt ra và để ráo nước.
Cà rốt và xoài rửa sạch, bào thành từng sợi mỏng.
Tỏi và ớt băm nhuyễn.
Đậu phộng rang thơm và giã nhuyễn.
Rau thơm đem đi rửa sạch, bỏ hết lá úa và thái thành từng khúc vừa ăn.
+ Bước 2: Pha nước sốt gỏi
Bạn sẽ cho hết phần gia vị đã chuẩn bị rồi trộn đều cho đến khi tan.
Cho hết phần tỏi và ớt băm nhuyễn vào cùng để khuấy quyện lại là hoàn thành.
+ Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc bát lớn rồi cho nước sốt vào cùng.
Đảo đều tay cho gia vị ngấm, để khoảng 30 phút là có thể trưng bày ra đĩa rồi.
Cho thêm đậu phộng và rau thơm lên trên để trang trí.
Thành phẩm là món gỏi sứa hoa chuối ngon miệng khó cưỡng. Các loại rau củ được trộn đều với gia vị hoà quyện và hài hoà sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
3. Gỏi sứa đu đủ tai heo
Nếu bạn muốn một món gỏi lạ miệng hơn thì công thức này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Gỏi sứa đu đủ tai heo tuy thực hiện cầu kỳ hơn nhưng lại cho hương vị ấn tượng. Cách làm như sau:
3.1 Nguyên liệu
+ 450g sứa
+ 300g tai heo
+ 1 quả đu đủ xanh
+ 1 củ cà rốt
+ Đậu phộng
+ Rau thơm
+ Gia vị: Đường, nước mắm, muối
+ 2 quả chanh
+ Tỏi và ớt băm nhuyễn
3.2 Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần sứa bạn sẽ sơ chế như các công thức trên đã làm.
Tai heo mua về cần làm thật sạch vì đây là bộ phận khá bẩn. Sau khi rửa sạch và chà sát với muối thì hãy đem đi hui qua lửa. Rồi dùng dao cạo sạch phần lông trên tai.
Đun sôi nồi nước và chần qua 3 phút. Vớt tai và ngâm và nước đá khoảng 15 phút cho giòn hơn khi làm.
Đợi ráo và thái thành từng miếng mỏng.
Rau củ bạn sẽ đem đi sơ chế như những công thức trên.
+ Bước 2: Pha nước sốt
Pha nước sốt theo công thức gồm: 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa nước lọc + 1/2 thìa muối rồi trộn đều.
Thêm ớt, tỏi và chanh vào cùng để tạo vị chua, cay cho nước sốt.
+ Bước 3: Trộn gỏi
Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc bát lớn gồm: Sứa + tai heo + đu đủ
+ cà rốt rồi trộn đều.
Sau đó cho nước sốt vào cùng để đảo đều tay.
Cuối cùng bạn chỉ cần thêm đậu phộng, rau thơm là có thể thưởng thức rồi.
Nộm đu đủ và tai heo là sự kết hợp hoàn hảo, món gỏi giòn sật và hài hoà giữa vị chua cay mặn ngọt. Đấy sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các cuộc nhậu và tụ tập bạn bè đấy nhé.
4. Cách làm nộm sứa thập cẩm
Nếu bạn muốn thưởng thức một món gỏi với nhiều rau củ quả khác nhau thì nộm sứa thập cẩm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Cách làm như sau:
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ 600g sứa biển
+ 200g lạc rang
+ 120g vừng rang
+ 2 quả dưa chuột
+ 120g giá đỗ
+ 1 củ hành tây
+ 1 củ cà rốt
+ 2 quả chanh
+ Sả, lá chanh, gừng
+ Rau thơm
+ Gia vị nước sốt: 2 thìa đường; 2 thìa nước mắm; 1 thìa nước lọc; 1/2 bột canh; 2 thìa dầu mè.
4.2 Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cũng như những công thức trên phần sứa bạn sẽ sơ chế sạch và vớt ra để ráo nước.
Đậu phộng rang thơm cùng với vừng và giã nhuyễn.
Cà rốt rửa, gọt vỏ và bào sợi.
Phần dưa chuột bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng nhỏ, mỏng. Lưu ý là nên làm sạch phần ruột nhé.
Hành tây bạn cũng đem đi rửa, ngâm với nước giấm và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Sả bạn đem đi đập dập.
+ Bước 2: Làm nước chấm gỏi
Pha chế nước sốt gỏi theo định lượng gia vị ban đầu đã chuẩn bị. Khuấy đều tay cho đến khi sệt lại là được.
+ Bước 3: Trộn gỏi
Bạn sẽ cho hết tất cả nguyên liệu vào một chiếc bát lớn.
Đổ phần nước sốt vừa làm xong vào rồi đeo găng tay để trộn thật đều.
Khi gia vị ngấm được 20 phút thì vớt ra đĩa và cho thêm rau thơm cùng đậu phộng lên trên là hoàn thành.
Trên đây là 4 cách làm gỏi sứa ngon ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ với các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một đĩa gỏi thơm ngon và ấn tượng rồi.
🡪 Xem thêm: Chia sẻ các cách làm sinh tố dưa hấu mát lạnh ngay tại nhà
Ẩm Thực -