Chia sẻ các cách làm món chay ngon tuyệt đỉnh

Bạn có đang thắc mắc cách làm món chay ngon tuyệt đỉnh đơn giản tại nhà hay không? Đồ ăn chay hiện nay càng ngày càng được nhiều người Việt Nam ưa chuộng, không chỉ những người theo tu hành mà giờ món chay được nhiều người ăn như là món ăn bình thường trong cuộc sống hằng ngày.  Nếu như theo quan niệm xưa món chay chỉ là những món ăn đơn thuần thì hiện nay dưới tài hoa của con người đã tạo ra nhiều món ăn chay rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn cũng là người thường xuyên ăn chay thì hãy đọc bài viết này để lưu lại những các cách làm vừa thanh đạm nhưng cũng đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe, và đặc biệt là bạn có thể trổ tài tự chế biến tại nhà nhé!

1. Làm món chay ngon đãi tiệc tứ quý

Làm món chay ngon đãi tiệc tứ quý có thể nói là món chay tuyệt đỉnh nhất hiện nay. Công thức chế biến cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:

– Nguyên liệu 

+ Tôm chay bằng bột : 05 con

+ Nấm kim châu: 60g

+ Nấm đùi gà: 60g

+ Bò chay (bằng bột) : 20g

+ Hem chay: 60g

+ Bột chiên giòn: 65g

+ Bột xù, bánh tráng: 65g

+ Đậu phộng: 10g

+ Rong biển cuộn cơm: 2 bịch

+ Đường:

+ Hạt nêm chay

+ Nước mắm chay

+ Nước tương

+ Dầu hào chay

+ Tiêu

+ Dấm Chua

+ Cà rốt : 150g

+ Rau xà lách: 150g

+ Rau càng cua: 200g

+ Cần tàu: 10g 

+ Hành tím: 30g

+ Ớt sừng : 2 trái

– Cách làm

+ Bước 1: Xử lý nguyên liệu, sơ chế

Bạn dùng một cái nồi sạch rồi ngâm các lát bò chay đã chuẩn bị từ 30 -50 phút cho nở ra rồi rửa nhiều lầm bằng nước sạch, sau đó dùng dao cắt miếng bò chay thành đôi, hoặc cắt miếng vừa ăn. 

Nấm đùi gà bạn rửa sạch sau đó dùng dao thái nhỏ thành các sợi dọc to

Hem chay thì bạn dùng dao cắt theo 2-3 lát mỏng.

Ớt sừng bạn bổ đôi sau đó lấy hết hạt và phần hạt ra ngoài sau đó thái thành sợi nhỏ.

Lột vỏ hành tím rồi cắt lát mỏng.

Cà rốt bạn rửa sạch sau đó dùng đồ nạo, nảo sạch lớp vỏ rồi thái thành sợi nhỏ.

Rong biển bạn cắt theo chiều dài từ 8-10 cm, chiều ngang từ 2-3 cm để cho dễ cuốn.

Nấm kim châm bạn rửa sạch và cắt phần gốc già.

+ Bước 2: Làm mực chay

Để làm mực chay bạn dùng 2 miếng hem chay để dưới phần gốc của nấm kim châm sau đó dùng rong biển đã chuẩn bị sẵn quấn theo hình trụ và cột chặt, hoặc cố định theo hình con mực. Bạn tiến hành cho đến khi hết số lượng nấm kim châm đã chuẩn bị và sắp vào đĩa lớn.

Làm như vậy đến khi hết nấm kim châm, rong biển và hem chay là hoàn thành nhé.

+ Bước 3: Làm tôm chay chiên, mực chiên

Bạn hãy dùng một cái tô lớn, hoặc cái nồi để đổ bột chiên giòn vào đó sau đó thêm 01 muỗng cà phê hạt mè rang, 1 – 2 muỗng cà phê hạt nêm, một ít đậu phộng rang, rồi đổ 60 ml nước sau đó dùng đồ trộn để trộn đều hỗn hợp trên.

Tiếp theo bạn hãy dùng xiên que rồi xiên vào tôm chay đã chuẩn bị từ trước rồi nhúng vào bột chiên xù, lăn đều sau đó để ngâm từ 15-20 phút đến khi nào bột chiên xù bám chặt vào từng con tôm.

Mực thì bạn cũng làm tương tự nhưng lưu ý là hãy nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn nhé.

Cuối cùng bạn dùng một cái chảo đổ dầu ăn vào sau đó đun sôi dầu ăn, tiếp đến bạn bỏ lần lượt mực chay, tôm chay vào chảo dầu, để lửa vừa chiên đến khi tôm và mực có màu vàng vừa chín là bạn đã hoàn thành món  tôm chay chiên và mực chay chiên rồi.

+ Bước 4: Thực hiện món gỏi rau càng cua

Đầu tiền bạn hay dùng một cái chảo để phi hành tím đã chuẩn bị cho thật thơm rồi sau đó cho bò chay, hạt nêm chay 01 muỗm cafe, nước tương 01 muỗm cafe, và dầu hào chay 01 muỗm cafe sau đó đảo đều cho bò chay vừa chín thì bạn hãy cho rau cần vào rồi cho ra đĩa đã chuẩn bị

Tiếp đến bạn hãy dùng một cái tô lớn sau đó khuấy đều hỗn hợp gồm 1 muỗng canh đường và 25 ml giấm chua đến khi đường vừa tan rồi cho rau càng cua, xà lách đã cắt khúc, ớt sừng thái sợi, bò chay vừa xào tô sau đó trộn đều hỗn hợp trên. Để khoảng 15 phút là bạn đã hoàn thành món gỏi rau càng cua rồi. Việc còn lại là bạn hãy cho ra đĩa lớn đã chuẩn bị nhé!

+ Bước 5: Làm gỏi cuốn

Bạn dùng một cái chảo cho dầu ăn vào rồi cho hành tím xắt nhỏ vào để phi lên đến khi thơm thì nêm nửa muỗng đường, nửa muỗng hạt nêm chay, nửa muỗng nước mắm chay. Tiếp đến bạn cho nấm đùi gà và cà rốt vào để xào vừa chín. Khi nấm và cà rốt vừa chín thì bạn cho một ít cần tàu và một ít tiêu vào. Sau đó để nguội để cuốn gỏi cuốn. 

Tiếp đến bạn dùng 1 cái mâm, hoặc 1 cái đĩa lớn để đặt miếng bánh tráng đã nhúng qua nước rồi cho một ít rau xà lách và nấm và cà rốt đã xào ở trên rồi cuốn lại thành hình trụ nhỏ theo giống cái nem cuốn. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân rau củ nhé.

+ Bước 6: Trình bày lên đĩa

Bạn hãy dùng một cái đĩa lớn sắp đặt những món trên lại theo vòng tròn trên đĩa theo chiều kim đồng hồ 4 món thật bắt mắt, sau đó bạn có thể sử dụng một vài cọng ngò rí (ngò ta) để trang trí lên thì bạn đã có một món chay tứ quý thật đẹp, và ngon bổ dưỡng cho gia đình 5-6 người người ăn rồi nhé!

2 . Món chay ngon dễ làm từ rau củ quả 

Món chay ngon dễ làm từ rau củ quả đỉnh nhất không thể không nhắc đến món chấm kho quẹt. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị 

+ Cà rốt: 01 củ 

+ Củ cải : 01 củ

+ Khổ qua: 01 quả

+ Đậu bắp: 05 quả

+ Súp lơ xanh: 1/2 quả

+ Đậu phộng: 100 g

+ Gia vị : Dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay, đường (hoặc nước màu đường)

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt bạn rửa sạch sau đó gọt vỏ cắt thành từng miếng bằng 2/3 hộp diêm, củ cải bạn cũng làm tương tự, Khổ qua thì bạn bổ đôi lấy phần ruột ra ngoài sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, đậu bắp bạn cần gọt phần cuống (lưu ý không gọt vào phần thịt của quả đậu), súp lơ xanh rửa sạch chẻ thành từng miếng vừa ăn. Đậu phộng rang sơ rồi đập dập

+ Bước 2: Luộc rau củ quả

Bạn hãy dùng một cái nồi cho khoảng 500 ml nước vào cho một ít muối trắng vào sau đó đun sôi. Khi nước sôi bạn cho lần lượt củ cải,  súp lơ xanh, cà rốt, khổ qua, đậu bắp vào luộc chín tới. Khi rau củ quả vừa chín tới bạn dung vá để cho ra đĩa, sau đó hãy trình bày theo từng loại rau củ xếp vòng tròn quanh đĩa.

+ Bước 3: Nấu kho quẹt

Bạn dùng một cái nồi nhỏ bằng đất nung sau đó cho phân đậu phộng vào rang khoảng 2-3 phút, tiếp theo bạn cho nước màu đường, một ít dầu ăn thực vật, 01 muỗng hạt nêm, 01 muỗng nước mắm vào sau đó dùng đũa đảo đều và đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại, có màu nâu vàng đậm thì tắt bếp, bạn có thể cho 1 chút nước nếu không căn được vừa lửa.

Khi đã hoàn thành rau của quả luộc và kho quẹt công việc còn lại của bạn là hãy trình bày ra mâm cơm để cả nhà cùng thưởng thức. Vào những ngày trời đông giá rét mà có món rau củ quả chấm kho quẹt chay và ngồi quây quần bên mâm cơm cùng những người thân trong gia đình thì ngon bá cháy bạn nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm món chay ngon tuyệt đỉnh và rất đầy đủ dinh dưỡng mà chúng tôi đã giới thiệu cho bạn. Nếu bạn là tín đồ của đồ ăn chay, hay bạn là một người thường xuyên ăn chay thì hay lưu lại bài viết hữu ích này để sử dụng lúc cần nhé!

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm sinh tố ngon tại nhà

Ẩm Thực -