Chia sẻ các cách làm kẹo chuối đơn giản mà vô cùng ngon

Cách làm kẹo chuối ngọt thanh và ngon miệng không hề đơn giản nếu bạn không biết thực hiện theo đúng công thức chuẩn. Món kẹo chuối này là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những viên kẹo được làm từ chuối rất ngon miệng, vừa dẻo lại thơm. Cách làm cũng khá dễ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không gặp quá nhiều khó khăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các công thức thực hiện đơn giản ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm kẹo chuối đơn giản 

Chuối không chỉ là loại quả ngon và tốt cho sức khỏe. Mà nó còn được sử dụng để chế biến thành các món ăn vặt hấp dẫn như: Kem chuối, kẹo chuối, bánh chuối,… Và trong số đó được yêu thích nhất không thể không nhắc đến đó là kẹo chuối. Kẹo chuối thơm ngon và được chế biến theo nhiều công thức khác nhau. Sau đây là các cách làm kẹo chuối đơn giản mà bạn nên biết:

1.1 Cách làm kẹo chuối ngào đường

– Nguyên liệu 

+ 700g chuối khô

+ 700g đường trắng

+ 400g đậu phộng rang

+ Mè rang

+ 1 quả dứa

+ 140gr tắc 

+ 120ml rượu

+ Gừng thái sợi, nước cốt dừa

+ Dựa cạo sợi

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần dứa bạn sẽ đem đi rửa sạch, thái miếng nhỏ và xay nhuyễn.

Đậu phộng rang thơm, vừa chín.

Tắc bạn đem đi bổ đôi và lọc lấy hết phần nước cốt, loại bỏ hạt.

Chuối khô bạn sẽ đem đi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

+ Bước 2: Sên kẹo

Đầu tiên bạn sẽ đem đun nóng chảo rồi cho đường vào. Thêm chút nước đun cho đến khi đường tan hết rồi chuyển màu nâu cánh gián là được.

Sau đó cho hết phần dứa + nước cốt dừa + 1/2 nước cốt tắc vào đảo đều. Bắt đầu sôi thì cho hết chuối khô vào đun đến khi phần nước sệt lại, dính vào bề mặt chuối.

Cuối cùng thì cho hết phần gừng thái sợi, dựa nạo sợi, vỏ tắc cùng rượu vào để sên cùng. Vặn nhỏ lửa và nhớ đảo đều tay đến khi kẹo dẻo và dính thì tắt bếp.

+ Bước 3: Tạo hình kẹo

Chuẩn bị những chiếc khuôn bánh dẹt, bỏ một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài.

Phết một lớp dầu lên màng bọc rồi cho kẹo vào khuôn dàn dẹt đều cho bằng nhau. Sau đó cho lạc lên trên cùng mè rang một lớp mỏng rồi bọc kẹo lại cho vuông vắn và đẹp mắt nhất.

Thành phẩm là những chiếc kẹo chuối đường thơm và ngon hấp dẫn. Kẹo ngọt nên có thể bảo quản hơn 1 tuần, nếu bạn để tủ lạnh thì có thể lâu hơn. Đây sẽ là một gợi ý hoàn hảo nếu bạn chưa biết tết nay dọn gì để chiêu đãi khách đó nhé.

1.2 Cách làm kẹo chuối cuộn

Kẹo chuối cuộn cũng là công thức khá mới lạ và độc đáo mà bạn có thể thử. Kẹo chuối được làm thành từng cuộn tròn, khi ăn giòn rụm và thơm rất ngon miệng. Là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 700g chuối sứ

+ 220g gừng 

+ 300g đậu phộng

+ 1 quả chanh

+ 100g mè rang

+ 700gr đường trắng

+ 6 cái bánh phồng

+ 1 quả dứa

– Cách làm

+ Bước 1: Sấy khô chuối

Phần chuối đầu tiên bạn cần đem đi phơi để hong khô cho chuối mềm và héo đi. Nếu trời nắng to thì chỉ cần phơi một buổi còn nắng nhẹ thì sẽ phơi 2 buổi. Chuối chuyển vàng nâu là đạt tiêu chuẩn.

Bánh phồng bạn sẽ đem đi nướng để cuộn cùng chuối.

+ Bước 2: Xay chuối

Chuối sau khi phơi thì bạn đem đi nghiền nát bằng thìa. Bạn không nên dùng máy xay vì sẽ làm chuối quá nát, kẹo sẽ không còn dẻo như mong muốn.

+ Bước 3: Ướp chuối

Phần gừng sau khi mua về thì rửa sạch, cạo vỏ và thái thành từng sợi mỏng.

Dứa bạn cũng đem đi rửa, thái thành từng miếng và nghiền nát.

Phần chanh thì lọc hết phần nước cốt.

Rồi dùng một chiếc bát cho tất cả các nguyên liệu đó vào cùng với đường rồi khuấy đều cho tan. Cho hết phần chuối vào để ướp cho ngấm trong 3 – 4 tiếng.

+ Bước 4: Sên chuối

Dùng một chiếc chảo rồi rang lần lượt đậu phộng và mè rang cho chín và thơm.

Vẫn dùng chiếc chảo đó để cho chuối đã ướp và sên trên lửa nhỏ trong 20 phút đến khi sệt sệt lại là hoàn thành.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho đậu phộng và mè đã rang chín rồi vào cùng đảo đều cho quyện lại là tắt bếp.

+ Bước 5: Tạo hình kẹo

Phần cuộn kẹo rất quan trọng. Bạn sẽ cho bánh phồng nếp lên trên cái thớt rồi cho phần 1 lớp kẹo chuối đè lên. Sau đó cuộn tròn bánh với chuối lại với nhau, lưu ý là nên nén thật chặt tay để kẹo được chắc chắn và ngon nhất nhé.

Thành phẩm là những chiếc kẹo chuối mềm dẻo và ngon miệng. Kẹo cuộn trông lạ mắt, hương vị ngọt thanh từ chuối, béo từ mè và thơm từ đậu phộng.

1.3 Cách làm kẹo chuối dẻo

Ngoài công thức kẹo chuối khô và cuộn thì món kẹo chuối dẻo được làm với gừng và đậu phộng cũng rất được yêu thích. Kẹo mềm dẻo khi ăn, thơm và hoà quyện lại với nhau vô cùng ngon miệng. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 5 quả chuối chín

+ 300g dứa chín

+ 20ml nước cốt chanh

+ 180g đường

+ 1 củ gừng cắt sợi

+ 200g đậu phộng rang

+ Mè rang

+ 1 thìa bơ lạt

– Cách làm

+ Đầu tiên phần chuối bạn sẽ đem đi sấy khô bằng lò sấy trong 1 tiếng. Sau đó cắt nhỏ và dùng thìa dầm nát.

+ Cho chuối vào chảo để sên cho vàng. Thêm nước cốt chanh + dứa xay nhuyễn đảo trên bếp khoảng 30 phút cho sệt lại với nhau. Đảo đều tay cho tất cả các nguyên liệu ngấm vào phần chuối được đều nhất.

+ Sên đến lúc nào bạn cảm thấy kẹo dính lại và chuyển màu vàng sẫm thì cho thêm đậu phộng + gừng thái sợi + mè rang vào.

+ Thêm khoảng 2 phút thì cho bơ lạt đã chuẩn bị vào để đảo thêm 10 phút rồi tắt bếp.

+ Bạn cho kẹo vào khuôn dài, ấn dẹt và cho vào ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng là có thể thưởng thức rồi.

Khi ăn bạn sẽ dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Kẹo mềm dẻo và ngọt đậm rất ngon miệng.

2. Cách bảo quản và lưu ý khi làm

Để món kẹo chuối chuẩn vị không hề dễ như các bạn vẫn nghĩ. Sau đây là cách bảo quản và lưu ý khi làm mà bạn nên biết để thực hiện cho đúng:

+ Khi làm xong bạn sẽ để kẹo chuối trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh. Với nhiệt độ mát như thế bạn có thể dùng được trong 7 ngày, còn nhiệt độ thường là 4 – 5 ngày.

+ Với những chiếc kẹo dẻo nếu bạn muốn ăn cứng hơn thì có thể để vào tủ lạnh. Còn không thì cắt thành từng miếng nhỏ và bảo quản trong hộp thuỷ tinh.

+ Khi thực hiện thì nên ưu tiên các loại chuối sáp, tươi và chín hoàn toàn. Như vậy chuối sẽ ngọt và thơm hơn rất nhiều.

+ Sên chuối rất quan trọng, bạn cần đảo đều tay để không bị cháy. Lưu ý nữa đó là nên vặn nhỏ lửa chứ không để quá to.

+ Một nguyên liệu quan trong giúp làm tăng hương vị kẹo đó chính là đậu phộng và dừa thái sợi. Bạn không nên bỏ qua 2 loại nguyên liệu này trong quá trình chế biến nhé. Nó sẽ giúp món kẹo của bạn trở nên thơm, đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Chuối với hương vị ngọt, ngon là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn ngon. Kẹo chuối vừa đơn giản lại ngon miệng và tốt cho sức khoẻ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm kẹo chuối ngon ấn tượng mà bạn không nên bỏ qua. Hứa hẹn sẽ là món ăn độc đáo và lạ miệng dành cho gia đình bạn vào những buổi chiều mưa lạnh đó nhé. Để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến và nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé. 

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm bánh phu thê ngon

Ẩm Thực -