Hướng dẫn các cách làm mứt mận ngon miệng ngay tại nhà

Cách làm mứt mận ngon miệng ngày Tết đang là công thức mứt được quan tâm nhất hiện nay. Khi mà chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Đây là món ăn truyền thống được nhiều gia đình lựa chọn để chiêu đãi thực khách vào năm mới. Tết đến sum vầy thì còn gì hạnh phúc hơn khi cả gia đình cùng quây quần để thưởng thức và nhâm nhi một chút mứt mận ngon ngọt cùng ly trà đúng không nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Chia sẻ cách chọn mận ngon để làm mứt

Để có món mứt mận ngon chuẩn vị thì quả mận đóng vai trò quyết định. Bạn cần phải chọn được những quả mận tươi, ngon và không quá chua. Cụ thể sau đây là các chia sẻ cách chọn mận ngon để làm mứt:

+ Ưu tiên chọn lựa những quả to, tròn và trơn nhẵn.

+ Những quả màu đỏ đậm với phần trắng phủ bên ngoài nhẹ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo hơn, vì đây là những quả vừa mới được hái còn rất tươi.

+ Hãy chọn những quả mận mềm nhẹ vì đây là mận ngọt. Còn mận cứng thường rất chua. Để kiểm tra bạn có thể sử dụng tay để ấn nhẹ nhàng.

+ Mận ngon nhất để làm mứt là những quả đã chín, ngọt nhẹ  và không có đốm thâm đen.

+ Mứt mận sẽ ngon nhất khi thực hiện vào mùa mận tháng 5 – tháng 6.

2. Các cách làm mứt mận ngon miệng ngay tại nhà

Hiện nay có rất nhiều công thức chế biến món mứt này cho bạn tham khảo. Với các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một hũ mứt ăn dần rồi. Sau đây là các cách làm mứt mận ngon miệng ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tìm hiểu sau đây nhé:

2.1 Cách làm mứt mận Hậu Hà Nội 

Một công thức mứt mận nổi tiếng đó là sử dụng mận Hậu Hà Nội. Đây là loại quả mận ngon với hương vị ấn tượng.

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 800g mận hậu Hà Nội

+ 500g đường vàng

+ 120g gừng tươi

+ 1 thìa muối ăn

+ 600ml nước vôi trong

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần mận bạn cần làm thật sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 40 phút rồi vớt ra để ráo.

Sau đó rạch nhẹ trên quả mận rồi ngâm tiếp với nước vôi trong khoảng 5 tiếng. Bước này giúp mận dẻo và ngon hơn khi làm mứt. Sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

Phần gừng làm sạch, thái thành từng sợi mỏng và dài.

+ Bước 2: Ướp mận với đường

Đun sôi một nồi nước lớn rồi cho mận vào chần qua trong 30 giây. 

Vớt mận ra để ngâm vào nước đá khoảng 20 phút cho quả mận giòn hơn rồi để ráo.

Bạn đổ hết phần mận đã chần vào một chiếc bát lớn rồi thêm đường đã chuẩn bị vào để trộn đều tay. Ướp mận trong 8 tiếng để ngấm đường.

+ Bước 3: Sên mận

Đun nóng chảo rồi bạn sẽ cho hết phần mận vào đảo đều. Sên đến khi mứt sệt lại là được. Lưu ý nên mở nhỏ lửa để mứt không bị cháy nhé, đảo đều trong 12 phút là được.

Khi đủ thời gian thì cho gừng thái sợi đã chuẩn bị vào cùng để sên tiếp thêm 5 – 8 phút.

Cuối cùng bạn chỉ cần phần mứt vừa làm xong đi phơi nắng khoảng 2 ngày hoặc sấy khô trong 20 phút ở 100 độ C là hoàn thành.

Thành phẩm là món mứt mận Hà Nội ấn tượng. Hương vị ngọt giòn đậm miệng, sẽ là món ăn tuyệt vời khi kết hợp cùng với tách trà nóng.

2.2 Cách làm mứt mận miền Nam

Nếu mứt Hà Nội đã quá quen thuộc thì món mứt đỏ miền Nam sẽ là sự khác biệt nổi bật mà bạn có thể thưởng thức cho Tết năm nay. Được chế biến theo khẩu vị của người miền Nam nên sẽ khá ngọt. Màu sắc bắt mắt và nổi bật cũng là điểm nhấn cho món mứt này. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 800g mận roi

+ 300g đường trắng

+ 1 thìa muối

– Cách làm

+ Cũng giống như những công thức trên thì phần mận bạn sẽ đem đi sơ chế và ngâm với muối. Rửa sạch rồi cắt mận làm đôi.

+ Sau đó cho hết phần đường vào cùng với mận để ướp trong 10 tiếng. Bạn nên bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Sên mận trên bếp đến khi nước sệt sệt lại. Khoảng 20 phút khi mứt sệt lại là được. 

+ Sau đó đem mứt đi sấy khô hoặc phơi nắng để phần đường khô lại là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là những đĩa mứt mận màu đỏ thắm miền Nam có vị ngọt và vô cùng ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức vào những ngày Tết cổ truyền hoặc khi ăn kèm cùng với một cốc trà chiều.

2.3 Cách làm mứt mận dẻo

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến mứt mận dẻo trong công thức ngày hôm nay. Đây là món khoái khẩu của nhiều người, mứt thơm và mềm dẻo rất dễ ăn và không quá chua. Cách làm như sau:

 – Chuẩn bị nguyên liệu

+ 1kg mận roi

+ 400g đường cát trắng

– Các bước thực hiện

+ Đầu tiền mận các bạn cũng làm sạch sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút cho ra hết chất bẩn. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

+ Cắt bỏ hết phần cùi và thái mận thành từng miếng nhỏ. Sau đó đổ vào một chiếc bát lớn.

+ Cho mận đun sôi cùng nước, luộc trong 20 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho hết phần đường đã chuẩn bị ban đầu vào cùng với mận để ngâm. Trộn đều mận cho thấm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 6 tiếng cho đường quyện vào mận là được.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, cho mận đã ngâm vào để sên sao cho đến khi mận sệt lại. Bạn nên để lửa nhỏ thật nhỏ, đảo đều tay trong 15 – 20 phút. Quan sát đến khi nước mận dẻo quánh lại là được.

+ Mận lúc này đã hoàn thành nhưng muốn ngon và khô hơn bạn nên đem đi phơi nắng khoảng 5 tiếng trước khi thưởng thức. Nếu không có nắng bạn cũng có thể đem đi sấy trong lò nướng 100 độ C.

3. Lưu ý khi chế biến món mứt mận

Để có món mứt mận ngon như ý thì không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Mứt mận dù dễ làm nhưng để dẻo, thơm và có vị ngọt thanh không quá nồng thì bạn vẫn cần lưu tâm rất nhiều. Sau đây là các lưu ý khi chế biến món mứt mận mà bạn nên biết:

+ Nguyên liệu chính của món mứt này là trái mận. Do đó, bạn cần lựa chọn những quả mận to, tròn và còn tươi.

+ Trước khi làm mứt cần đun sôi với nước nóng để làm sạch cá dụng cụ thực hiện.

+ Riêng khi làm bạn có thể dùng tay để đảo đều hoặc rửa mận thì nên đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh tốt nhất.

+ Mứt mận dù để được khá lâu nhưng bạn cần bảo quản nơi thoáng mát. Tốt nhất nên để vào hộp thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Thời gian sử dụng có thể lên đến 1 tháng.

+ Nếu để quá lâu lớp đường không còn ngọt thì bạn có thể sên lại mứt với đường hoặc là đem đi phơi nắng. 

+ Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình để bạn nêm nếm lượng ngọt cho phù hợp. Không nên ăn quá ngọt vì sẽ dễ gây ra các bệnh như tiểu đường, béo phì,…

Mứt mận là món ăn truyền thống, dẻo và ngọt rất phù hợp để chiêu đãi và đón tiếp khách vào những ngày Tết đến. Cách làm mứt mận đơn giản, dễ thực hiện và theo từng vùng miền sẽ có cách chế biến phù hợp. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm một món ăn thơm ngon để dọn vào ngày Tết. Còn bây giờ chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào. Để cập nhật thêm nhiều cách làm thú vị hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé.

–> Xem thêm: Bí quyết các cách làm gỏi sứa ngon ấn tượng

Ẩm Thực -