Hướng dẫn các cách làm xúc xích cho bé ăn dặm

Với các bà mẹ bỉm sữa thì giai đoạn ăn dặm là cột mốc rất quan trọng trong hành trình trưởng thành của bé. Ăn dặm sao cho đúng cách, đảm bảo giá trị dinh dưỡng lại giúp cho bé phát triển toàn diện là điều mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết nên làm món gì mới lạ và thơm ngon cho con thì xúc xích chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đấy nhé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm xúc xích cho bé ăn dặm cũng như cách bảo quản và mẹo làm đơn giản ngay tại nhà sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Khi nào bé cần ăn dặm?

Khi nào bé cần ăn dặm? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ bỉm quan tâm khi có con nhỏ. Thời điểm thích hợp để bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi, lúc này bé cần nhiều dinh dưỡng hơn ngoài sữa mẹ để phát triển cơ thể. Và hệ tiêu hoá ở độ tuổi này cũng đảm bảo cho bé có thể hấp thụ được những dưỡng chất mà không lo bị đau bụng.

Sau đây là một số dấu hiệu mà các mẹ có thể dùng để nhận biết thời điểm ăn dặm thích hợp nhất cho bé nhà mình:

+ Thời gian đói bụng của bé nhanh hơn. Bé thường đòi bú nhiều hơn thường ngày.

+ Bé sẽ có cảm giác thèm ăn, đòi ăn và háo hức mỗi khi thấy thức ăn.

+ Bé có thể ngồi vững vàng hơn trước.

2. Các cách làm xúc xích cho bé ăn dặm

Xúc xích là món ăn bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Xúc xích mềm nên rất thích hợp cho vào thực đơn ăn dặm của bé mỗi ngày. Sau đây là các cách làm xúc xích cho bé ăn dặm đơn giản và tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua:

2.1 Xúc xích từ thịt heo

– Chuẩn bị

+ 600g thịt heo

+ 300g lòng non

+ 20ml rượu trắng

+ 50ml giấm trắng

+ Đường, muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với phần lòng bạn sẽ đem đi làm thật sạch. Ngâm với giấm và rượu để làm sạch vi khuẩn và khử mùi. Lột bỏ phần trắng bám vào bên trong lòng.

Sau đó đem lòng đi phơi dưới nắng khoảng 2 – 3 tiếng.

Phần thịt lợn bạn sẽ chọn phần thịt mông có cả nạc cả mỡ để khi làm xong sẽ ngon hơn. 

Sau đó cho thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ và đem đi xay mềm mịn. Cho thịt vào bát và nêm một chút muối, đường sao cho vừa. Nên cho trẻ ăn nhạt để đảm bảo sức khỏe.

Để thịt vào tủ lạnh khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

+ Bước 2: Nhồi thịt vào lòng non

Sau khi thịt ngấm gia vị bạn sẽ nhồi phần thịt vào lòng non đã phơi.

Dùng phễu cho thịt vào lòng non cho đến khi lòng căng tròn thì được. Buộc cả 2 đầu miếng xúc xích rồi đưa đi hấp.

Thời gian hấp là khoảng 30 phút. Như vậy là món xúc xích từ thịt cho bé đã hoàn thành.

2.2 Làm xúc xích cho bé từ tôm

– Nguyên liệu

+ 90g tôm

+ 10g thịt lợn nạc

+ 10g lòng trắng trứng

+ 5g tinh bột bắp

+ 2 giọt nước cốt chanh

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần tôm sau khi bóc vỏ bạn sẽ cắt chỉ và để ráo.

Thịt rửa sạch, cắt nhỏ.

+ Bước 2: Làm phần nhân

Cho tôm cùng thịt vào máy xay nhuyễn.

Sau đó cho vào một chiếc bát, đánh lòng trắng trứng cùng nước cốt chanh vào. 

Khuấy đều hỗn hợp mềm mịn thì được.

Dùng một miếng giấy bạc, quét một lớp tinh bột ngô lên và cho hỗn hợp nhân lên trên. Xếp thành hình miếng xúc xích dài để hấp.

+ Bước 3: Hấp xúc xích

Đem hấp cách thuỷ miếng xúc xích trong thời gian khoảng 20 phút.

Sau đó đem xúc xích bỏ vào một chiếc bát, cắt nhỏ để cho bé ăn dặm.

2.3 Làm xúc xích từ đậu hũ takano

 Đậu hũ takano là món ăn dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi rất tốt cho hệ tiêu hoá và xương của bé. Cách làm xúc xích từ đậu hũ takano cũng là lựa chọn hoàn hảo cho khẩu phần ăn dặm của bé mà các mẹ nên tham khảo. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 3g đậu hũ takano

+ 5g cà rốt

+ 5g hành tây

+ 20g thịt lợn

+ 10g bã đậu nành okara

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế món đậu hũ bằng cách xay mềm mịn nhất.

+ Hành tây và cà rốt làm sạch. Sau đó thái từng miếng nhỏ. Vì hệ tiêu hóa bé còn kém nên mẹ nên xay mềm mịn trong máy để bé dễ ăn hơn.

+ Thịt gà bạn cũng làm sạch rồi xay nhỏ.

+ Tiếp theo trộn chung tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Cho thịt gà + đậu hũ + cà rốt + hành tây trộn đều và cho thêm ít muối, đường vào.

+ Dùng bột okara đã chuẩn bị trải một lớp thật mỏng. Tiếp theo cho nhân thịt vào ở giữa sau đó cuộn tròn lại thành hình xúc xích.

+ Luộc xúc xích trong nước nóng khoảng 10 phút, chín mềm thì vớt ra.

Như vậy sau hơn 20 phút thực hiện là bạn đã hoàn thành xong món xúc xích từ đậu hũ takano rồi. Món ăn này vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng rất phù hợp cho những bữa ăn đầu đời của bé đó nhé.

3. Cách bảo quản và mẹo làm xúc xích

Ngoài việc thực hiện đúng công thức thì cách bảo quản cũng rất quan trọng đó nhé. Sau đây là cách bảo quản và mẹo làm xúc xích mà bạn nên biết:

+ Khi nấu xong bạn nên cho bé ăn liền. Tuy nhiên, nếu mẹ quá bận rộn và làm với số lượng lớn thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Thời gian tối đa bảo quản trong ngăn đá là 2 tuần mẹ nhé.

+ Bạn nên chọn phần lòng non ngon và tươi. Ưu tiên chọn loại có màu hồng, màu trắng nổi bật. Nếu chọn nhầm những loại lòng hôi, bị hư có màu thâm đen rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị đau bụng khi ăn. 

+ Với các bé ăn dặm vì hệ tiêu hóa mới chỉ bắt đầu phát triển nên đồ ăn cần đảm bảo độ mềm mịn. Phần thịt xay làm xúc xích bạn cho thịt rã đông thật kỹ, cho vào ngăn mát khoảng 30 phút để thịt nhuyễn hơn khi làm. 

+ Nên chọn những miếng thịt lợn có cả mỡ cả nạc thì sẽ ngon hơn. Khi hấp hay chiên sẽ không bị khô và bở. Ngoài ra phần mỡ sẽ giúp chiếc xúc xích béo ngậy hơn.

+ Ngoài thịt và các nguyên liệu khác thì mẹ nên cho vào thêm một ít bột năng hoặc các loại khoai để miếng xúc xích không bị khô. Ngoài ra, mẹ có thể chút rau xanh như bí đỏ, hạt sen, bông cải xanh,… xay nhuyễn vào cùng để làm. Như vậy sẽ cung cấp thêm cho bé nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe. 

+ Tuy món xúc xích được biến tấu với nhiều nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao nhưng mẹ nên cân đối sao cho phù hợp. Không nên cho bé ăn quá nhiều, mỗi tuần thì nên thêm vào thực đơn từ 1 – 2 bữa. 

+ Với món xúc xích thì mẹ nên để bé ăn dặm một thời gian rồi mới làm cho bé món ăn này. Thời gian lý tưởng nhất là từ 7 – 9 tháng tuổi.

+ Khi cho bé ăn mẹ nên làm thành từng miếng nhỏ vừa miệng bé để tránh trường hợp trẻ bị hóc. Xúc xích khá mềm nhưng hãy đảm bảo tất cả các nguyên liệu đều đã được xay nhuyễn nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ các cách làm xúc xích cho bé ăn dặm mà các mẹ bỉm nên biết. Ăn dặm là cột mốc quan trọng, ảnh hưởng đến cả sự phát triển toàn diện của bé sau này nên bố mẹ cần lưu tâm và lựa chọn các công thức nấu ăn phù hợp nhất. Món xúc xích thơm ngon, hấp dẫn được thực hiện theo các công thức trên sẽ là một trong những gợi ý hoàn hảo dành cho các mẹ. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bậc phụ huynh thêm nhiều kiến thức ăn dặm cho trẻ hiệu quả hơn tại nhà. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn mỗi ngày vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm kim chi đơn giản tại nhà

Ẩm Thực -