Hướng dẫn các cách làm kim chi đơn giản tại nhà

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, và đã trở nên được yêu thích tại Việt Nam. Kim chi có vị chua cay ấn tượng, ăn kèm cùng cơm hay thịt nướng rất ngon. Cách làm kim chi khá đơn giản, với nhiều công thức chế biến khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết các cách làm kim chi đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm kim chi đơn giản tại nhà

Kim chi được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Mỗi một công thức làm kim chi khác nhau sẽ có hương vị độc đáo riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm kim chi đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé.

1.1 Kim chi cải thảo

Có thể nói món kim chi nổi tiếng nhất đó chính là kim chi cải thảo. Đây là công thức làm kim chi được nhiều gia đình Việt yêu thích vì độ giòn, chua cay ấn tượng. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 2kg cải thảo

+ 3 củ cà rốt

+ 3 quả dưa chuột

+ Hành lá

+ Tỏi, gừng, ớt, hành củ

+ Muối, nước mắm, đường, mì chính, giấm, ớt bột

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần cải thảo đầu tiên sau khi mua về bạn nên đem đi phơi nắng cho héo bớt. Như thế thì khi làm kim chi sẽ giòn và ngon hơn. Bạn nên phơi nắng khoảng 3- 4 tiếng.

Sau đó đem đi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 6 – 8 tiếng. Vớt ra và để ráo.

Phần cà rốt bạn sẽ rửa sạch, cạo vỏ và thái từng sợi nhỏ.

Dưa chuột rửa sạch, thái dọc nhỏ.

Hành lá sau khi rửa thì cắt từng khúc nhỏ khoảng 3cm.

Trộn tất cả các loại rau vừa sơ chế trên vào một chiếc thau lớn. Cho 4 – 5 thìa muối vào ngâm cho giòn trong 5 – 6 tiếng.

+ Bước 2: Làm sốt ướp kim chi

Phần nước sốt là linh hồn của món kim chi, do đó bạn cần thực hiện sao cho chuẩn vị nhất.

Đầu tiên sẽ làm sạch các loại gừng, tỏi và ớt. Gừng bạn sẽ thái lát, tỏi thì bóc vỏ với một nửa đập dập và nửa còn lại để nguyên hạt. Ớt lấy hạt và cắt từng miếng nhỏ. Hành tây rửa và thái múi cau.

Sau đó cho tất cả những loại nguyên liệu trên vào máy xay để xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp ra bát lớn rồi thêm 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 2 thìa giấm + ớt bột vào trộn đều với nhau.

Nêm nếm lại để cân bằng gia vị theo khẩu vị của bạn.

+ Bước 3: Phết sốt làm kim chi

Lúc này bạn sẽ đeo bao tay nilon và lấy phần sốt phết đều lên 2 bề mặt của cải thảo.

Lưu ý là cần phết đều dù là những vị trí nhỏ nhất của kim chi. Như vậy mới đảm bảo đều vị nhất có thể. 

Sau đó cho phần nước sốt còn lại vào thau đựng cà rốt, hành và dưa chuột đã ướp trước đó. 

Sau khi hoàn thành bạn chỉ cần bỏ cải thảo và các nguyên liệu khác vào một chiếc bình thủy tinh lớn có nắp đậy. Để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là đã có thể thưởng thức rồi.

1.2 Kim chi củ cải

Bên cạnh kim chi cải thảo thì kim chi củ cải cũng là một trong những công thức được yêu thích nhất. Củ cải giòn rụm và ngọt chắc chắn là món ăn kèm vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 3 kg củ cải

+ 5 nhánh hành lá

+ Muối

+ 5g bột gạo nếp

+ 1/2 bát ớt bột

+ 3 thìa nước mắm

+ 4 con tôm băm nhỏ

+ Tỏi băm, gừng thái sợi

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần củ cải bạn sẽ rửa sạch sau đó gọt vỏ. Cắt củ cải thành từng miếng nhỏ vuông vừa ăn.

Trộn củ cải cùng với muối để ướp trong 1 – 2 tiếng. Sau đó vớt củ cải ra và bỏ phần nước.

+ Bước 2: Pha nước sốt

Dùng một chiếc bát lớn trộn tất cả các gia vị gồm: Bột gạo nếp + ớt bột + nước mắm + tôm băm nhỏ + tỏi + gừng và trộn đều. 

Sau đó cho bát nước sốt vào phần củ cải để ráo. Đeo găng tay và trộn đều cho củ cải ngấm gia vị.

Như vậy là món kim chi củ cải của bạn đã hoàn thành. Bây giờ chỉ cần cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy và để trong thời gian 2 ngày là có thể sử dụng rồi. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong 2 tuần.

1.3 Kim chi dưa chuột

Công thức kim chi thứ 3 cũng rất được yêu thích đó chính là món kim chi dưa chuột. Kim chi được làm từ những miếng dưa chuột giòn, thanh mát rất dễ ăn. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1kg dưa chuột 

+ Muối

+ Lá hẹ, 1/2 hành tây

+ Mè rang

+ Gừng, tỏi, đường, muối tôm, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc

– Cách thực hiện

+ Phần dưa chuột bạn sẽ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút. Thái từng miếng nhỏ vừa ăn.

+ Các loại rau khác làm sạch sẽ. Hành tây cắt từng miếng nhỏ, hẹ cắt khúc vừa ăn.

+ Sau khi dưa chuột ngâm với muối xong bạn sẽ vắt hết nước, để ráo và cho vào một chiếc bát lớn. 

+ Sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào bát dưa chuột. Đeo găng tay trộn thật đều cho ngâm gia vị. 

+ Để dưa chuột qua đêm và thưởng thức.

Công thức kim chi cuối cùng trong bài viết này đó chính là kim chi cải thìa. Đây là món kim chi khá mới, nhưng lại có hương vị cực kỳ hấp dẫn. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1kg cải thìa

+ 1/2 củ hành tây

+ 3 nhánh hành lá

+ Muối

+ 5 thìa ớt bột Hàn

+ 5g dầu mè

+ 15g đường

+ Gừng băm, tỏi băm, mè rang

– Cách thực hiện

+ Phần rau bạn sẽ đem đi rửa sạch. Hành tây cắt thành từng miếng nhỏ, hành lá cắt từng khúc nhỏ vừa ăn.

+ Rau cải thìa bạ sẽ là sạch, nhặt bỏ lá hư sau đó để ráo. Dùng muối ngâm lên lá cải và để trong khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm.

+ Dùng một chiếc bát và để tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào và trộn đều. 

+ Sau đó cho bát nước sốt rưới lên phần cải thìa, hành tây và hành lá. Đeo găng tay và trộn lại thật đều cho tất cả các nguyên liệu được ngấm gia vị.

+ Nêm nếm lại gia vị một lần nữa để điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình.

+ Để kim chi lên men trong 1 ngày là có thể thưởng thức rồi. Món kim chi cải thìa mềm, chua cay ấn tượng.

2. Cách bảo quản kim chi được lâu

Để giữ được món kim chi lâu nhất và ngon nhất có thể bạn nên biết cách bảo quản đúng cách. Sau đây là các cách bảo quản kim chi được lâu mà bạn nên biết:

+ Thời gian để kim chi lên men và chín đó là 1 – 2 ngày. Và sau khoảng thời gian đó thì nên để kim chi trong tủ lạnh và dùng dần. Thời gian sử dụng không quá 2 tuần.

+ Nên dùng các hộp thuỷ tinh có nắp đậy để bảo quản kim chi. Hạn chế dùng hộp nhựa vì vi khuẩn rất dễ lên men và ăn độc hại cho cơ thể.

+ Nếu bạn có ý định là kim chi nhiều để chia cho nhiều người hoặc ăn dần thì nên chia ra nhiều phần để ăn. Nên để trong các hộp nhỏ thay vì chỉ để có vào một chiếc hộp lớn. Như vậy sẽ giúp bảo quản kim chi được lâu và ngon hơn.

+ Không nên đóng mở kim chi quá nhiều lần. Dùng đũa sạch để lấy kim chi tránh vi khuẩn phát triển làm hư hỏng kim chi.

+ Sau khi lấy kim chi ra bạn nên dùng một chiếc thìa để rưới phần nước sốt lên trên cho đậm vị.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm kim chi đơn giản tại nhà mà bạn nên biết. Mong rằng với những chia sẻ trên đã đem đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Món kim chi thơm ngon và hấp dẫn rất thích hợp để ăn kèm cùng các món ăn nướng, thịt gà, cơm,…

→ Xem thêm: Chia sẻ cách làm slime bằng nước rửa chén cùng nhiều cách thú vị khác

Ẩm Thực -