Chia sẻ cách làm mứt đu đủ thơm ngon ngày tết

Mứt là món ăn truyền thống được dùng để dọn vào những tết cổ truyền của Việt Nam. Nổi bật trong đó là món mứt đu đủ thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Đây là món mứt khá lạ và hấp dẫn với mùi vị ngọt, thơm dịu nhẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt đu đủ ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Mứt đu đủ xanh

Mứt đu đủ xanh là món ăn được nhiều gia đình Việt lựa chọn để chiêu đãi thực khách vào những ngày tết. Mứt có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp mắt, hương vị ngọt nhẹ và ăn rất ngon miệng. Mứt được chế biến thành nhiều dạng khác như: Dạng sợi, dạng miếng,…

2. Cách làm mứt đu đủ thơm ngon

Mứt đu đủ xanh ngày càng phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn bên cạnh mứt dừa, mứt gừng,… ngày tết. Cách làm mứt đu đủ thơm ngon và khá đơn giản, có rất nhiều công thức khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể như sau:

2.1 Mứt đu đủ sợi dẻo

Đây là món mứt đu đủ hình sợi và khi ăn sẽ rất mềm dẻo. Thường món mứt này có rất nhiều màu sắc khác nhau, được ăn kèm cùng với nước trà để tăng hương vị của món ăn hơn. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị 

+ 1 quả đu đủ xanh

+ 500g đường

+ 40g lá dứa

+ Phèn chua

+ Tinh dầu vani

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế đu đủ

Đầu tiên bạn sẽ làm sạch đu đủ bằng cách đâm nhiều lát dao nhẹ lên vỏ cho chảy hết phần nhựa trắng.

Sau đó thì rửa sạch, gọt vỏ và ngâm với nước muối loãng khoảng 20 – 30 phút.

Sau khi rửa sạch bạn sẽ dùng dao nạo đu đủ thành từng sợi dài.

Tiếp tục ngâm sợi đu đủ trong phèn chua đã chuẩn bị thêm 20 phút. Bước này rất quan trọng để giúp sợi đu đủ giòn và dai hơn.

Sau đó dùng một nồi nước sôi, cho sợi đu đủ vào khoảng 5 – 6 phút. Vớt ra để vào bát nước đá thêm 10 phút và rửa lại, để ráo.

+ Bước 2: Ướp đu đủ

Sau khi đã sơ chế sạch phần đu đủ bạn sẽ cho vào một chiếc thau lớn.

Cho phần đường đã chuẩn bị vào và trộn đều lên. Bạn sẽ vừa trộn và vừa bóp đều, nên cân bằng lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình mình.

Sau đó cho thau đu đủ vào tủ lạnh ướp qua đêm hoặc ít nhất là 7 tiếng. Khi đường tan ra và đu đủ mềm thì bạn sẽ tiến hành làm mứt.

+ Bước 3: Sên mứt 

Phần lá dứa bạn sẽ đem đi cắt nhỏ từng khúc và xay nhuyễn cùng nước lọc để lấy phần nước dứa. Nước dứa sẽ giúp đu đủ có màu sắc nổi bật hơn. Ngoài lá dứa bạn có thể chọn một số loại lá tạo màu khác hoặc dùng milo, cacao,… để tạo màu cho mứt.

Sau đó dùng một chiếc nồi, cho mứt vào và bắt đầu sên đều trên bếp. Vặn nhỏ lửa suốt quá trình thực hiện nhé. 

Khi gần được thì cho phần nước dừa vào cùng để món mứt đu đủ có màu thật đẹp sau khi hoàn thành. Lưu ý là đến khi thấy đường cô lại và mứt trắng trong thì tắt bếp.

Thành phẩm là món mứt đu đủ sợi dẻo thơm ngon với màu xanh nổi bật. Mứt ăn vừa miệng, mềm và rất ngon miệng.

2.2 Mứt đu đủ xanh miếng

Không chỉ có món mứt sợi dẻo mà mứt đu đủ xanh miếng cũng rất được yêu thích, là sự lựa chọn thú vị cho những ngày tết. Mứt miếng thì sẽ có vị ngọt, dẻo dai và mềm hơn. Món mứt này cũng được trẻ nhỏ khá yêu thích. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị 

+ 600g đu đủ xanh

+ 500g đường

+ Muối

+ Nước vôi trong

+ Tinh dầu vani

– Cách làm 

+ Bước 1: Sơ chế đu đủ 

Như cách sơ chế đu đủ trên đầu tiên bạn cũng làm sạch nhựa, gọt vỏ và làm sạch phần ruột của đu đủ xanh.

Sau đó thái đu đủ thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn.

Pha nước muối loãng và ngâm đu đủ cho sạch khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra và để ráo.

Sau đó tiếp tục pha nước vôi trong, bỏ đu đủ vào ngâm ít nhất là 5 – 6 tiếng. Cách làm này giúp đu đủ sạch hết phần nhựa, bớt đắng và giòn, dai hơn.

+ Bước 2: Ướp đu đủ

Cho đường và đu đủ vào ướp cùng nhau. Tỷ lệ lý tưởng đó là 1:1, tuy nhiên tuỳ thuộc từng khẩu vị mỗi gia đình để bạn thêm bớt lượng đường cho phù hợp.

+ Bước 3: Sên mứt

Cuối cùng thì dùng một chiếc chảo lớn cho đu đủ đã ngâm đường và sên. 

Để lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi nước đường rút và cô lại thì tắt bếp. 

Trước khi tắt bạn nên cho thêm vài giọt vani vào để tạo hương thơm cho món mứt đu đủ của mình. 

Thành phẩm là món mứt đu đủ xanh từng miếng thơm ngon, xanh mướt và mềm dẻo rất vừa miệng. Chắc chắn ngày tết cùng nhau quây quần thưởng thức món mứt này cùng với một ly nước trà thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

2.3 Làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua

Với những công thức kể trên thì đa số đều sẽ sử dụng phèn chua để ngâm đu đủ. Vừa tạo độ giòn vừa giúp đu đủ sạch hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn không có phèn chua thì vẫn hoàn toàn thực hiện được món mứt đơn giản chỉ với những bước như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu 

+ 1 quả đu đủ xanh

+ 400g đường

+ Muối

+ 3 cây lá dứa

– Cách làm 

+ Bước 1: Sơ chế đu đủ 

Đầu tiên bạn cũng sẽ thực hiện các bước sơ chế đu đủ như trên.

Với công thức này chúng ta sẽ tiến hành theo sợi hoặc miếng tuỳ thích của bạn.

+ Bước 2: Ngâm đu đủ

Tại bước ngâm đu đủ thì thay vì cho vào phèn chua bạn chỉ ngâm với muối. Bạn sẽ ngâm trực tiếp với muối, trộn đều và để trong 2 – 3 tiếng.

Sau đó thì cho nước sạch vào đến bề mặt đu đủ thì ngâm thêm khoảng 1 tiếng nữa.

Sau đó chỉ cần rửa sạch quả đu đủ với nước là được.

+ Bước 3: Ướp đu đủ với đường

+ Bước 4: Sên mứt 

Với bước 3 và bước 4 bạn sẽ thực hiện theo các bước hướng dẫn như cách trên. Hương vị món mứt dù không có phèn chua thì vẫn thơm ngon và dai, dẻo đạt chuẩn nếu bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn như trên.

Thành phẩm là món mứt đu đủ đẹp mắt, ngon miệng để thưởng thức vào những ngày tết cổ truyền.

3. Một số lưu ý khi làm mứt đu đủ xanh

Để món mứt đu đủ xanh ngon thì ngoài việc bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn thì còn cần phải tuân thủ theo nhiều nguyên tắc thực hiện cụ thể. Sau đây là một số lưu ý khi làm mứt đu đủ xanh mà bạn nên biết:

+ Đu đủ xanh bạn nên chọn loại mỏ vịt, tươi và không bị héo phần cuống.

+ Những quả đu đủ nặng tay, nhiều nhựa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Vì những quả này sẽ có phần thịt dày khi làm mứt sẽ ngon hơn.

+ Nên lựa chọn những quả đu đủ già nhưng chưa chín tới. Không nên chọn quá non vì phần thịt sẽ rất mềm.

+ Bạn nên ngâm đu đủ ngập bề mặt để tránh làm đu đủ chuyển màu thâm đen do để ngoài không khí quá lâu.

+ Ngoài lá dứa thì bạn có thể tạo màu món mứt với nhiều nguyên liệu khác. Mứt càng nhiều màu sắc thì càng hấp dẫn và ngon miệng hơn.

+ Bảo quản mứt đu đủ trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể để hơn 1 – 2 tháng trong tủ lạnh ăn dần. Nên để mứt trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín để không làm phần đường bị tan ra.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm mứt đu đủ thơm ngon ngày tết mà bạn không nên bỏ qua. Mứt đu đủ có vị ngọt dịu, đẹp mắt và rất dễ ăn. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cho bạn thêm một gợi ý hoàn hảo cho món mứt ngày tết. 

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền ngon miệng

Ẩm Thực -