Chia sẻ cách làm mứt tắc ngon ngày tết

Mứt tắc không chỉ là món ăn vặt truyền thống trong ngày tết mà nó còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Mứt tắc tuy làm khá đơn giản nhưng lại rất dễ bị đắng nếu không biết cách thực hiện đúng. Hiểu được tâm lý đó, bài viết sau đây chúng tôi xin phép chia sẻ cách làm mứt tắc ngon ngày tết mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Mứt tắc – Món mứt truyền thống

Mứt tắc – Món mứt truyền thống ngày tết sẽ là món ăn vặt tuyệt vời vào những ngày sum họp gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Mứt thơm ngon, dẻo và rất dễ ăn. So với các loại mứt khác thì mứt tắc có hương vị đặc trưng và khác biệt hơn. Mứt có vị chua lẫn ngọt khá lạ miệng, đặc biệt cũng rất thơm và dễ chịu.

Không chỉ ngon miệng mà mứt tắc còn rất tốt cho sức khỏe con người. Mứt có nhiều công dụng như điều trị bệnh ho, long đờm. Ngoài ra, mứt cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể.

2. Cách làm mứt tắc ngon ngày tết

Là món ăn mang văn hóa Việt thì mứt tắc chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những ngày mùa đông lạnh giá. Cách làm mứt tắc ngon ngày tết cũng khá đơn giản, sau đây là các công thức phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Mứt tắc đường phèn

Mứt tắc đường phèn là công thức mứt truyền thống nhất được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Vị tắc chua kết hợp với vị ngọt thanh của đường phèn sẽ rất ngon miệng mà còn trị ho cực kỳ tốt. 

– Nguyên liệu

+ 500g tắc

+ 100g đường kính

+ 100g đường phèn

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sẽ sơ chế sạch phần quả tắc. Rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để phần vỏ bớt đắng và dầu.

Sau đó dùng dao khứa nhẹ lên phần trên quả tắc thành các khía hình bông hoa. Lấy tay nặn nhẹ để loại bỏ hết phần hạt cũng như bớt nước.

+ Bước 2: Ngâm mứt với đường

Sau đó bạn sẽ cho quả tắc vào một chiếc bát lớn và bỏ đường vào. 

Trộn đều tay và ngâm khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan ra.

+ Bước 3: Sên mứt

Dùng một chiếc chảo lớn và làm nóng trên lửa lớn.

Sau đó cho đường phèn vào cùng một chút nước ấm vào đun cho tan ra. Nhớ đảo đều tay để đường không bị cháy nhé. 

Sau khi nước đường sôi và bắt đầu cô đặc lại thì cho quả tắc vào cùng. Đảo đều tay đến khi nào mứt tắc chuyển màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

+ Bước 4: Phơi nắng

Để món mứt khô và săn ngon hơn bạn sẽ cho mứt đi phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày. Nếu muốn nhanh hơn bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu sấy khô khoảng 15 phút là được.

Thành phẩm là món mứt tắc chua chua ngọt ngọt rất ngon. Mứt sẽ có vị chua nên bạn sẽ không cảm thấy quá ngọt như những loại mứt khác đâu nhé. Bạn chỉ cần bảo quản vào trong một chiếc lọ thủy tinh có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng trong 3 – 4 tuần rồi. Cách làm này vừa đơn giản, dễ thực hiện mà lại ngon chuẩn vị.

2.2 Cách làm mứt tắc với nước vôi trong và phèn chua

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức mứt tắc ngon và có thể loại bỏ hoàn toàn vị đắng của vỏ thì đây chắc chắn là cách làm tuyệt vời nhất. Mứt tắc cùng nước vôi trong và phèn chua vừa ngon miệng mà lại dễ thực hiện. Các bước làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 2 kg tắc

+ 700g đường trắng

+ 5g phèn chua

+ Nước vôi trong

+ Muối

– Cách làm 

+ Bước 1: Sơ chế 

Tắc sau khi làm sạch thì bạn sẽ ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó khứa nhẹ hình cánh hoa ở phần trên để lấy hết hạt và nước ép ra bên ngoài.

+ Bước 2: Ngâm với nước vôi

Sau đó dùng một chiếc chậu lớn pha loãng với nước vôi, cho tắc vào ngâm trong 3 – 4 tiếng. Bước này giúp tắc bớt đắng.

+ Bước 3: Chần qua nước đường phèn

Tiếp theo sẽ cho tắc vào chần sơ qua với nước đường phèn trong 1 phút.

Vớt ra và rửa sạch rồi để ráo nước.

+ Bước 4: Làm mứt

Dùng một chiếc chảo lớn cho phần đường vào bên trong và đảo đều tay.

Đun trên lửa nhỏ sao cho đường tan ra và có thể kéo lại thành từng sợi thì cho thêm 10 thìa nước cốt tắc ban đầu vào. Thêm chút muối và cho tắc vào. 

Đun thêm khoảng 4 – 5 phút cho đến khi phần nước đường cô đặc lại dính vào quả tắc thì tắt bếp. 

Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh có nắp đậy. Sau đó cho vào tủ lạnh để ăn dần.

Thành phẩm là món mứt vừa thơm lại ngon miệng, hoàn toàn đã được loại bỏ hết vị đắng nên bạn có thể yên tâm thưởng thức. Mứt tắc mà cùng nhâm nhi với một cốc trà ấm thì còn gì bằng nữa đúng không nào?

2.3 Cách làm mứt tắc dẻo với mật ong

Nếu bạn yêu thích món mứt dẻo thì mứt tắc cùng mật ong chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Công thức này cũng rất tốt cho sức khỏe, đẹp da và đẹp dáng cho chị em phụ nữ nữa đấy nhé. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1kg tắc

+ 1 củ gừng thái sợi

+ 500g đường phèn

+ 30g mật ong

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần tắc bạn sẽ sơ chế như những công thức trên. Ngâm muối và để ráo sau đó thì khứa nhẹ để lấy phần hạt cùng với nước cốt.

Sau đó chần tắc qua nước sôi khoảng 30 giây và ngâm cùng nước đá khoảng 2 phút.

+ Bước 2: Ướp tắc với đường

Dùng một chiếc bát lớn cho đường vào.

Cho thêm gừng thái sợi vào cùng và ngâm trong 2 – 3 ngày cho đường phèn tan ra. 

+ Bước 3: Sên mứt

Cũng giống như các công thức khác, bạn sẽ dùng một chiếc chảo lớn đun nóng lên.

Sau đó cho hỗn hợp vừa ngâm vào sên trên lửa nhỏ.

Khoảng 3 phút thì cho mật ong vào sên cùng để tạo độ ngọt cho món mứt.

Đảo đều tay cho đến khi mứt gần kiệt nước thì tắt bếp và để nguội.

+ Bước 4: Sấy mứt

Để món mứt khô ngon miệng bạn nên đem đi sấy khô. Có thể sử dụng bằng cách phơi nắng 2 – 3 ngày hoặc sấy bằng nồi chiên không dầu trong 15 phút.

Món mứt tắc mật ong có màu vàng đậm đẹp mắt vô cùng. Hương vị thì khỏi bàn, chua ngọt hấp dẫn cộng thêm mùi thơm của mật ong và gừng. Bạn chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng tối đa 2 tháng mà không sợ bị hỏng và đắng nhé.

3. Lưu ý khi làm mứt tắc

Tuy công thức thực hiện món mứt khá đơn giản nhưng món ăn này lại rất dễ bị đắng khi thực hiện. Để đảm bảo đạt độ ngon chuẩn bạn nên lưu ý khi làm mứt tắc như sau:

+ Tắc bạn nên chọn những quả to, tròn và đều nhau. Hãy chọn quả màu xanh bên ngoài và vàng đậm bên trong để hấp dẫn hơn khi chế biến xong. 

+ Không chọn quả tắc quá chín hoặc bị dập nát.

+ Khi khứa tắc nên chỉ khứa nhẹ nhàng, không quá sâu vì có thể làm mứt bị nát trong quá trình thực hiện.

+ Một số bạn khi lấy nước cốt sẽ vắt cho kiệt tuy nhiên cách làm đó hoàn toàn sai. Vì nếu lấy hết nước thì khi làm xong phần mứt sẽ bị khô và đặc lại không ngon.

+ Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh là tốt nhất. Bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh để món mứt được lâu hơn khi thực hiện.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm mứt tắc ngon ngày tết mà bạn không nên bỏ qua. Các cách làm trên khá đơn giản và dễ thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà vẫn ngon miệng. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn độc giả có thêm một món ăn vặt thơm ngon ngày tết.

–> Xem thêm: Chia sẻ cách làm mứt đu đủ thơm ngon ngày tết

Ẩm Thực -