Hướng dẫn cách làm khoai tây nghiền ngon miệng

Khoai tây nghiền là món ăn dinh dưỡng và khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khoai tây thơm ngon, bùi và béo phù hợp để kết hợp cùng với nhiều món ăn khác nhau. Cách làm khoai tây nghiền tại nhà cũng như mẹo chế biến khá đơn giản, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm khoai tây nghiền ngon

Khoai tây nghiền được xem là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Khoai tây sau khi nghiền sẽ mềm mịn và béo ngậy. Khoai tây dễ ăn và dễ kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác để chế biến thành các món ăn hấp dẫn hơn. Sau đây là các cách làm khoai tây nghiền ngon mà bạn không nên bỏ qua.

1.1 Công thức khoai tây nghiền với sữa tươi

– Chuẩn bị 

+ 5 củ khoai tây tươi

+ 300ml sữa tươi

+ 50g bơ lạt

+ Muối

+ Tiêu

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế phần khoai tây 

Phần khoai tây bạn sẽ đem đi rửa sạch, làm sạch vỏ và để ráo nước.

Sau đó pha loãng muối cùng với nước, rồi bỏ phần khoai tây gọt vỏ vào ngâm cho bớt thâm.

+ Bước 2: Luộc khoai tây 

Dùng một chiếc nồi lớn, đun sôi nước và cho khoai tây vào.

Đun mềm khoai tây trong 30 phút, đến khi có thể dùng đũa đâm xuyên qua thì tắt bếp.

Vớt khoai tây ra và để nguội.

+ Bước 3: Trộn sữa tươi cùng khoai tây 

Cho khoai tây vào một chiếc bát lớn, cho thêm bơ lạt vào và tiến hành nghiền nát. Khoai tây càng nát càng ngon nhé.

Sau đó cho phần sữa tươi vào chung rồi trộn hỗn hợp lại sao cho quyện lại đều là được. 

Như vậy chỉ với các bước thực hiện đơn giản như trên bạn đã có ngay một món khoai tây nghiền sữa thơm ngon, mềm dẻo và béo ngậy rồi. Lúc này chỉ cần cho thêm ít hành lá và rau thơm vào là đã có một bữa ăn dinh dưỡng. 

1.2 Công thức với sốt Mayonnaise

– Chuẩn bị 

+ 4 củ khoai tây tươi

+ 3 thìa sốt Mayonnaise

+ 2 quả trứng gà

+ 1/2 củ cà rốt

+ 1 trái dưa leo

+ 20g hạt ngô ngọt

+ 3 miếng dăm bông

+ 1 thìa rong biển vụn

+ Giấm, muối, tiêu 

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Đầu tiên phần khoai tây bạn sẽ làm sạch vỏ, gọt và để ráo.

Cà rốt thì rửa sạch, thái nhỏ và cắt thành hạt lựu.

Dăm bông cắt hạt lựu 

+ Bước 2: Luộc nguyên liệu

Tiếp theo bạn sẽ dùng một chiếc nồi lớn, cho thêm muối và đun sôi. Cho khoai tây vào luộc trên lửa vừa. Đun cho đến khi khoai mềm nhừ thì tắt bếp.

Bạn sẽ dùng một chiếc nồi khác để luộc trứng gà, nên cho thêm giấm và muối vào đun cùng. Luộc trứng khoảng 10 phút chín thì tắt bếp.

Đồng thời bạn cũng đem luộc chín phần cà rốt cùng hạt ngô đã chuẩn bị.

+ Bước 3: Nghiền khoai tây và trứng 

Khoai tây sau khi vớt ra thì bạn sẽ cho vào một chiếc bát sau đó nghiền nát.

Trứng gà bóc vỏ, lấy phần lòng đỏ cho vào khoai tây để nghiền chung. Còn phần lòng trắng thì cắt hạt lựu.

+ Bước 4: Trộn sốt mayonnaise 

Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát cùng với khoai tây vừa nghiền xong.

Sau đó cho sốt mayonnaise vào cùng để trộn đều lên. Cho thêm chút đường + muối + tiêu là xong.

Chỉ với 4 bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay một món khoai tây sốt mayonnaise cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng rồi. Vị béo ngậy, đậm đà của mayonnaise khi kết hợp cùng với vị bùi và mềm tan của khoai tây chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi thưởng thức.

1.3 Cách làm khoai tây nghiền chiên xù

– Chuẩn bị 

+ 3 củ khoai tây tươi

+ 3 quả trứng gà

+ 300g bột mì

+ 200g bột chiên xù

+ 50ml sữa tươi không đường 

+ Muối, tiêu

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế khoai tây

Đầu tiên bạn sẽ rửa sạch khoai tây. Sau đó cạo sạch vỏ và ngâm với muối loãng để không bị thâm.

+ Bước 2: Luộc và nghiền khoai 

Sau đó cho khoai vào nồi nước, đổ ngập khoai và đun sôi.

Luộc khoai chín mềm thì tắt bếp và vớt ra để ráo.

Cho khoai vào một chiếc bát lớn, lấy thìa nghiền nát cho mềm mịn nhất.

+ Bước 2: Trộn hỗn hợp khoai tây nghiền 

Ở phần hỗn hợp này bạn sẽ dùng lòng đỏ trứng gà sau đó trộn chung cùng khoai tây nghiền vừa làm xong.

Cho thêm sữa tươi + bột mì + tiêu + muối vào và trộn chung lại cho hòa quyện lại với nhau.

+ Bước 3: Tạo hình bánh 

Dùng một chiếc bát cho 2 quả trứng gà vào đánh tan.

Dùng một chiếc bát khác cho phần bột mì và bột chiên xù vào.

Sau đó lấy khoai tây nghiền vo thành từng hình tròn hoặc tùy ý thích của mỗi người. Sau đó lăn lần lượt qua bát trứng và bát bột chiên xù là được.

+ Bước 4: Chiên bánh 

Dùng một chiếc chảo, đổ ngập dầu và đun nóng cho đến sôi rồi hạ nhỏ lửa.

Thả từng viên khoai tây làm xong vào, chiên trong khoảng 3 phút đến khi 2 mặt đều vàng chín thì vớt ra.

1.4 Cách làm khoai tây nghiền kiểu Pháp

– Chuẩn bị

+ 6 củ khoai tây

+ 6 củ hành tím

+ 7 tép tỏi

+ Xạ hương, nguyệt quế khô

+ Ngò tây

+ 400ml kem sữa

+ 60g bơ lạt

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế và luộc khoai tây

Khoai tây bạn sẽ làm sạch và sơ chế như những cách đã thực hiện trước đó.

Sau đó đem khoai tây luộc mềm chín trong 20 phút. Vớt ra và để ráo.

+ Bước 2: Làm hỗn hợp kem sữa

Dùng một chiếc nồi lớn, cho kem sữa vào đun sôi. 

Sau đó cho hỗn hợp gồm: Hành tím thái lát cùng tỏi, xạ hương, nguyệt quế vào cùng.

Đun đến khi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và lọc lấy phần kem sữa mềm mịn nhất.

+ Bước 3: Làm khoai tây nghiền 

Nghiền khoai tây đã luộc chín vào một chiếc bát tô lớn. 

Sau đó cho bơ lạt + muối + kem sữa đã làm xong rồi trộn đều. 

Dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp mềm mịn nhất là được.

Sau khi hoàn thành xong bạn sẽ cho lá ngò tây lên là đã có thể thưởng thức rồi. Bạn nên nêm nếm lại gia vị và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Thành phẩm là món khoai tây nghiền béo ngậy, thơm vô cùng hấp dẫn. Đây là công thức chế biến kiểu Pháp rất được lòng thực khách. Bạn có thể làm món ăn này để ăn kèm cùng bánh mỳ vô cùng ngon.

2. Mẹo chế biến khoai tây nghiền thành công

Tuy cách thực hiện khá đơn giản nhưng không phải ai cũng thành công khi làm lần đầu đâu nhé. Nếu món ăn ngon hơn bạn nên lưu ý các mẹo chế biến khoai tây nghiền thành công ngay sau đây:

+ Lựa chọn nguyên liệu tươi, ngon nhất. Với khoai tây không nên chọn loại đã mọc mầm vì ăn sẽ rất độc. Nên chọn loại khoai tây tươi, to vì chúng sẽ có hàm lượng tinh bột lớn. Sau khi luộc và nghiền rất mềm và mịn.

+ Chọn khoai tây có vỏ nhẵn, mịn.

+ Hãy bỏ khoai vào ban đầu rồi đổ nước lạnh ngập bề mặt. Chứ không nên đun sôi mới thả khoai tây vì như vậy sẽ khiến phần thịt bị sượng, không được chín mềm bên trong.

+ Làm ấm bơ và kem rất quan trọng. Muốn phần kem mềm mịn hơn bạn nên làm bơ và kem ấm trước khi chế biến.

+ Món ăn này rất hợp ăn khi còn nóng, bạn nên thưởng thức ngay sau khi chế biến mà không để quá lâu. Khoai tây để nguội sẽ không còn thơm và mất đi hương vị vốn có.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm khoai tây nghiền ngon miệng mà bạn không nên bỏ qua. Tuy thực hiện khá đơn giản nhưng lại cho ra hương vị thơm ngon, khó có thể cưỡng lại. Đây chắc chắn sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ rất nghiền món ăn độc đáo và ấn tượng này đó nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả nhiều công thức nấu ăn ngon mỗi ngày. 

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước hoa hồng chăm sóc mặt tại nhà

Ẩm Thực -