Hướng dẫn các cách làm nước chấm hải sản

Hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang đậm hương vị riêng biệt. Dù là hải sản luộc hay nướng thì đều cần phải có một bát nước chấm ngon ăn kèm. Đây được xem là linh hồn của món ăn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách làm nước chấm hải sản thần thánh như: Nước chấm kiểu Thái, tiêu xanh, húng quế,… ngon tuyệt đỉnh ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Nước chấm hải sản kiểu Thái

Nước chấm hải sản kiểu Thái luôn là công thức nước chấm được đánh giá cao nhất. Với hương vị đặc trưng là cay sẽ giúp kích thích vị giác của người thưởng thức, khiến món hải sản trở nên ngon hơn. Cách làm như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 2 thìa nước mắm

+ 20 quả ớt

+ 10g rễ ngò rí

+ 1 quả chanh

+ Tỏi băm nhuyễn

+ Đường

1.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế nguyên liệu của món nước chấm này. Phần tỏi băm nhuyễn cùng với ớt và để vào một chiếc bát.

+ Ngò rí rửa sạch với nước và xay nhuyễn cho vào cùng với bát tỏi ớt vừa làm xong.

+ Trộn chung cùng với 2 thìa đường, xay nhuyễn khoảng 2 phút cùng máy xay sinh tố đến khi hỗn hợp sệt dính lại với nhau.

– Bước 2: Làm nước chấm

+ Đầu tiên bạn sẽ dùng một chiếc bát nhỏ và cho nước mắm + nước cốt chanh trộn chung với hỗn hợp tỏi ớt và ngò vừa xay nhuyễn.

+ Sau đó khuấy đều cho tan ra hết.

+ Nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.

Như vậy chỉ với ít phút thực hiện đơn giản như trên là bạn đã có ngay một bát nước chấm hải sản theo phong cách của Thái rồi. Cách làm đơn giản, nhanh chóng nhưng lại rất ngon.

2. Nước chấm tiêu xanh

Khi nhắc đến công thức nước chấm hải sản thì không thể không nhắc đến muối tiêu xanh. Nước chấm tiêu xanh có vị mặn và cay nồng của tiêu hòa quyện tạo nên hương vị rất tuyệt vời khi ăn.

2.1 Chuẩn bị

+ 70ml nước mắm 

+ 20g tiêu xanh

+ 30g hành tím

+ Ớt sừng

+ Hành lá

+ Ngò rí

+ Tỏi

+ 5g tiêu sọ

+ Đường

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần tiêu bạn sẽ làm sạch và lấy phần hạt bên trong.

+ Hành lá, ngò thì rửa sạch và cắt khúc.

+ Phần ớt thì bạn sẽ bỏ hết phần hạt và cắt thành từng khúc mỏng.

+ Hành tím thái nhỏ.

+ Tỏi làm sạch vỏ, cắt đôi.

– Bước 2: Làm nước chấm

+ Dùng một chiếc chảo nhỏ, phi thơm ít tỏi, hành tím cùng dầu ăn.

+ Sau khi tỏi thơm bạn sẽ cho vào tiêu xanh + tiêu sọ + ớt để đảo đều tay khoảng 3 – 4 phút.
+ Lấy phần hành lá cùng ngò rí đã chuẩn bị cho vào cùng để rang thêm khoảng 40s thì tắt bếp.

+ Cho tất cả hỗn hợp vừa rang vào máy xay sinh tố. Cho thêm đường, muối, nước mắm vào cùng. Xay nhuyễn trong 4 phút để tạo nên hỗn hợp sệt dính lại là được.

Lúc này bạn đã có một bát nước chấm tiêu xanh thơm ngon, cay nồng rồi. Nếu bạn là tín đồ của hải sản thì đừng bỏ qua công thức này nhé.

3. Nước chấm muối hạt vỏ chanh

Một công thức chấm hải sản cũng rất được yêu thích đó chính là muối hạt vỏ chanh. Khá mới mẻ và độc đáo đúng không nào? Cách làm nước chấm muối hạt vỏ chanh như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ 3g vỏ chanh

+ 20g muối hạt

+ 3 – 4 thìa nước cốt chanh

+ 6 quả tắc

+ 5 quả ớt hiểm

+ 1 nhánh sả

+ Đường

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần vỏ chanh sau khi rửa sạch bạn sẽ đem ngâm muối khoảng 10 phút. Sau đó bào nhuyễn.

+ Tiếp theo phần tắc bạn sẽ cắt đôi.

+ Sả rửa sạch.

+ Ớt bỏ hạt và thái từng miếng mỏng.

– Bước 2: Làm nước chấm

+ Trộn chung hỗn hợp nước chấm gồm: Đường + muối hạt + nước cốt chanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn trong ít phút.

+ Đổ hỗn hợp ra chén và cho thêm sả cùng ớt, tắc vào để trộn đều lên. Với những nguyên liệu này sẽ giúp bát nước chấm thơm, đậm vị hơn.

Thành phẩm là bát chấm hải sản từ muối hạt và vỏ chanh vô cùng hấp dẫn. Với độ sánh mịn, sự hòa quyện giữa vị mặn của muối và chua của chanh sẽ tạo ra hương vị khó cưỡng. Rất thích hợp để chấm với hải sản đó nhé.

4. Nước chấm húng quế

Một công thức thần thánh nữa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là nước chấm húng quế thơm ngon. Húng quế là loại rau thơm, nồng khi kết hợp với nước mắm sẽ giúp làm tăng hương vị của hải sản hơn. Cách làm như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ 100ml nước mắm

+ 50g húng quế

+ 20g rễ ngò rí

+ 2 trái ớt

+ Tỏi

+ Nước cốt chanh

+ Đường

4.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Húng quế bạn sẽ làm sạch và rửa với nước.

+ Rễ ngò rí rửa và để ráo nước.

+ Ớt làm sạch, bỏ hạt và cắt từng khúc.

+ Tỏi lột vỏ.

– Bước 2: Làm nước chấm

+ Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. 

+ Sau khi xay khoảng 2 phút thì nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó đổ ra bát.

Khi làm xong nước chấm sẽ có màu xanh đậm rất đẹp mắt. Khi ăn có vị mặn, cay và chua hòa quyện rất phù hợp để chấm hải sản.

5. Nước chấm wasabi

Nước chấm wasabi là công thức chấm hải sản thần thánh và được nhiều gia đình yêu thích. Với vị cay nồng cực sốc của wasabi sẽ rất phù hợp chấm những loại hải sản tươi sống hoặc món gỏi. Ví như cá hồi, gỏi tôm,…

5.1 Chuẩn bị

+ 4 thìa nước cốt chanh

+ 70ml nước đường

+ 20g wasabi

+ 20g rễ ngò rí

+ 1 trái ớt

+ Tỏi

5.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Ớt bạn sẽ làm sạch, loại bỏ hạt và cắt từng khúc nhỏ.

+ Rễ ngò rí sau khi rửa sạch thì để ráo.

+ Tỏi bóc vỏ, rửa và để ráo.

– Bước 2: Làm nước chấm

+ Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế xong vào máy xay nhuyễn. 

+ Sau đó cho thêm nước cốt chanh + nước đường + wasabi trộn đều tay. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

+ Đổ hỗn hợp trên ra chén và thưởng thức.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm wasabi cay nồng ấn tượng rồi. Nước chấm có màu xanh, mùi thơm nhẹ những khi chấm cùng hải sản sẽ giúp kích thích vị giác tuyệt vời.

6. Muối ớt xanh

Công thức nước chấm thần thánh cuối cùng để chấm hải sản không thể không nhắc đến muối ớt xanh. Muối ớt xanh được làm từ những trái ớt xanh nên có vị cay nồng cùng màu sắc bắt mắt. Cách làm như sau:

6.1 Chuẩn bị

+ 100g ớt xiêm xanh

+ 100g rau cải xanh

+ Tắc

+ 150g sữa đặc

+ Muối

+ Đường

6.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần ớt xanh bạn sẽ làm sạch và bỏ hạt.

+ Rau cải xanh rửa và cắt khúc nhỏ.

– Bước 2: Làm muối ớt xanh

+ Cho hỗn hợp gồm: Ớt xanh + rau cải xanh + muối + đường + sữa đặc + nước cốt tắc sau đó cho vào máy xay sinh tố để giã nhuyễn. 

+ Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Như vậy là sau vài bước thực hiện là bạn đã hoàn thành xong công thức làm muối ớt xanh chấm hải sản ngay tại nhà rồi. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm nước chấm hải sản mà bạn không nên bỏ qua. Tùy theo khẩu vị của mỗi người bạn sẽ lựa chọn cho gia đình mình công thức nước chấm phù hợp nhất nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên đã gợi ý thêm cho các bạn độc giả nhiều công thức nước chấm ngon ấn tượng. Để cập nhật thêm nhiều cách nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ cách làm trà hoa đậu biếc mà bạn nên biết

Ẩm Thực -