Chia sẻ cách làm trân châu từ bột năng giòn dai ngay tại nhà

Trà sữa hiện đang là món đồ uống khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Và để có một ly trà sữa thơm ngon thì chắc chắn không thể thiếu trân châu được. Những viên trân châu tròn, dai dai, mềm mềm được làm từ bột năng có sức hấp dẫn khó có thể chối từ. Và cách làm cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách làm trân châu từ bột năng như: Trân châu cà phê, trân châu milo, trân châu đen,…nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm trân châu bằng bột năng và cà phê

Thay vì chỉ làm trân châu bằng mỗi bột năng truyền thống thì bạn có thể mix cùng những nguyên liệu khác để tăng mùi vị cho món ăn. Và cà phê là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai là tín đồ của loại nước này. 

Trân châu cà phê có mùi vị thơm nhẹ, thoang thoảng chút cà phê và vẫn giữ được độ dẻo, dai vốn có. Cách làm trân châu bằng bột năng và cà phê cũng rất đơn giản, cụ thể như sau:

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

+ Bột năng 150g

+ Bột cà phê 10g

1.2 Cách làm

– Bước 1: Nhào bột

+ Đầu tiên phần bột bạn sẽ dùng bột năng + bột cà phê + đường trộn đều.

+ Sau đó đổ từ từ nước sôi nóng vào và nhào cho đến khi tạo thành một khối bột mịn.

+ Cho bột nghỉ khoảng 20 phút.

– Bước 2: Nấu trân châu

+ Phần trân châu sau khi ủ xong thì chia thành các phần nhỏ bằng nhau. Vo thành viên nhỏ như viên bi. Lưu ý là không nên vo trân châu quá to nhé.

+ Sau đó đun một nồi nước, sau khi sôi thì thả viên trân châu vào luộc. Luộc khoảng 15 phút đến khi trân châu chuyển màu trong hơn và nổi lên mặt nước thì vớt ra.

– Bước 3: Nấu trà

+ Về phần nước trà sữa, bạn sẽ dùng khoảng 1L nước và cho 2 túi trà vào để ngâm.

+ Rồi cho đường, mật ong vào khuấy đều tay.

– Bước 4: Trộn trân châu với nước trà 

+ Bạn sẽ dùng phần trân châu vừa nấu xong trộn vào với nước trà.

+ Nêm nếm vị ngọt và thêm đường vào nếu cần.

Như vậy với 04 bước đơn giản kể trên bạn đã có ngay một ly trà sữa trân châu cà phê thơm ngon, dẻo dai để thưởng thức rồi. Cách làm rất đơn giản mà lại tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, để bảo quản trân châu tốt hơn bạn nên để trong một chiếc hộp có nắp đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

2. Cách làm trân châu bằng bột năng và milo

Với những gia đình có trẻ nhỏ thì món trân châu milo chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Trân châu được làm từ bột năng và milo có màu nâu nhẹ, thơm và dẻo dai. Đây là một trong những Topping đang được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay. Cách làm trân châu bằng bột năng và milo như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 150g bột năng

+ 20g bột milo

+ Đường

2.2 Cách làm

– Bước 1: Trộn bột vào milo

+ Bạn dùng bột năng và bột milo vào trộn đều.

+ Sau đó thêm nước sôi vào nhào. Lưu ý là nhào đều tay cho bột thành một khối dẻo.

– Bước 2: Tạo hình trân châu

+ Phần bột nhào xong bạn sẽ cán dài.

+ Chia thành từng phần nhỏ bằng nhau và vắt thành những viên trân châu nhỏ.

– Bước 3: Nấu trân châu milo

+ Đun sôi một nồi nước và sôi thì cho trân châu vào.

+ Bạn thả hết và khuấy đều tay trong 10 phút. 

+ Khi viên trân châu nổi lên mặt nước và phần bên trong có màu trong hơn thì vớt ra.

– Bước 4: Làm lạnh

+ Sau khi vớt ra để trân châu giòn dai thì bạn sẽ cho vào nước lạnh.

+ Để khoảng 2 phút thì vớt ra và để ráo.

+ Cho thêm đường vào trộn đều để cho viên trân châu được ngon ngọt hơn.

Thành phẩm là những viên trân châu milo dẻo dai, mùi thơm nồng nàn đặc trưng của milo sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

3. Làm trân châu đen bằng bột năng

Ngoài trân châu trắng, trân châu cà phê, trân châu milo thì trân châu đen cũng một trong những loại được yêu thích nhất hiện nay. Viên trân châu đen có vị dai, thơm rất ngon. Cách làm trân châu đen bằng bột năng cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện như sau:

3.1 Nguyên liệu

+ 150g bột năng

+ 20g bột gạo

+ 5g bột cacao

+ Trà bí đao

+ Đường đen

3.2 Cách làm

– Bước 1: Trộn bột

+ Để có phần bột mềm dẻo bạn sẽ dùng bột năng + bột gạo + bột cacao vào trộn đều với nhau.

+ Sau đó nấu hỗn hợp trà bí đao và đường. Đun sôi và khuấy đều tay cho đường tan hết.

+ Bạn sẽ cho phần trà bí đao vừa đun sôi đó vào phần bột ban đầu để nhào đều tay. Khi nào trở thành một khối hòa quyện thì dừng lại.

– Bước 2: Vo trân châu

+ Để có những viên trân châu tròn thì bạn sẽ dùng phần bột vừa nhào chia thành những phần nhỏ bằng nhau. 

+ Những phần đó sẽ vo thành các viên nhỏ như bi. Làm như thế đến khi hết bột.

– Bước 3: Luộc trân châu

+ Chuẩn bị một chiếc nồi và đun sôi nước.

+ Cho hết phần viên trân châu vào luộc kĩ.

+ Đến khi được 10 phút và trân châu nổi trên mặt nước thì bạn sẽ vớt ra. 

+ Cho trân châu vào một bát nước đá lạnh để giữ độ dai.

– Bước 4: Làm nước trân châu

+ Bạn đun nước lọc cùng với đường đen cho đến sôi. 

+ Cho phần trân châu đã luộc chín vào đảo đều và đun trong 20 phút. Đến khi hỗn hợp sền sệt lại với nhau thì tắt bếp.

Như vậy sau 04 bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay một ly trân châu đường đen thơm ngon rồi. Trân châu đen mềm, dai và ngọt thanh lẫn cùng mùi đường đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được trân châu lâu hơn.

4. Cách làm trân châu từ bột mì

Ngoài bột năng thì bạn vẫn có thể dùng bột mì làm nguyên liệu để chế biến món trân châu. Cách làm trân châu từ bột mì như sau:

4.1 Nguyên liệu

+ Bột mì 200g

+ Đường nâu

+ Bột Cacao

+ Cà phê đen

4.2 Cách làm

+ Bước 1: Đun sôi đường nấu và một ít nước lọc cho đường tan chảy.

+ Bước 2: Trộn bột mì + bột cà phê + bột cacao + đường nâu vào hòa quyện lại với nhau.

+ Bước 3: Sau đó dùng nước sôi già và đổ vào hỗn hợp bột. Nhào mạnh tay cho bột tạo thành một khối.

+ Bước 4: Chia nhỏ thành từng phần và vo tròn lại như những viên bi.

+ Bước 5: Đun sôi nước và cho trân châu vào luộc. Khi trân châu mềm chín thì vớt ra để vào một bát nước đá lạnh.

5. Lưu ý trong quá trình làm và cách bảo quản trân châu đúng cách

 

Để có những ly trân châu thơm ngon thì sau đây là các lưu ý trong quá trình làm và cách bảo quản trân châu đúng cách mà bạn nên tuân thủ:

5.1  Lưu ý trong cách làm trân châu từ bột năng

Trong quá trình làm trân châu để món ăn thơm ngon đạt chuẩn thì bạn nên lưu ý những điều sau:

+ Khi dùng nước trộn bột hay đun sôi trân châu thì phải đảm bảo nước sôi mạnh để bột không bị vón cục.

+ Bảo quản trân châu trong tủ lạnh. Khi đưa ra dùng thì bỏ ngoài khoảng 10 phút trước khi ăn.

5.2 Cách bảo quản trân châu 

Sau khi hoàn thành để trân châu thơm ngon và giữ được lâu thì khi bảo quản các bạn cần lưu ý những điều sau:

+ Hãy ngâm trân châu vào nước đá lạnh để trân châu dai và ngon hơn.

+ Bảo quản trân châu vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Tránh để chung với thực phẩm tươi sống.

+ Thời gian bảo quản chỉ nên kéo dài trong 4 – 5 ngày. Nếu để quá lâu sẽ khiến trân châu bị hỏng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm trân châu từ bột năng giòn dai ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

—> Xem thêm: Chia sẻ cách làm giảm đau răng cấp tốc tại nhà

Ẩm Thực -