Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị

Bánh chuối với hương vị thơm dẻo, béo ngậy là món ăn vặt mang đậm đặc trưng của người miền Tây. Hiện nay có rất nhiều công thức chế biến món ăn này nhưng để đạt chuẩn vị miền Tây thì không phải ai cũng có thể làm được. Hiểu điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Cuối tuần này, hãy thử vào bếp để thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh chuối hấp truyền thống

Dù hiện nay có rất nhiều công thức làm bánh chuối hấp nhưng được yêu thích nhất vẫn là công thức cách làm bánh chuối hấp truyền thống truyền thống. Đây là công thức chuẩn của người miền Tây, được truyền từ đời này sang đời khác. Cách làm như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 10 quả chuối Tây chín

+ 300ml nước cốt dừa

+ 200 gr bột năng

+ 100gr bột gạo

+ Đường, vani, muối, vừng rang

1.2 Cách làm

Cách làm bánh chuối hấp miền Tây theo công thức truyền thống rất dễ thực hiện. Cụ thể như sau:

– Bước 1: Sơ chế chuối

Đầu tiên các bạn hãy tiến hành sơ chế phần chuối. Chuối đem đi rửa, bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ, ngang.

– Bước 2: Pha bột bánh

Đây là bước rất quan trọng, muốn bánh ngon thịt bột bánh phải mềm, thơm nhé. Để pha bột bánh bạn thực hiện trộn đều hỗn hợp theo công thức: Bột năng, bột gạo, muối, đường, vani vào trộn chung. Đánh đều tay cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.

Sau đó để tạo thành hỗn hợp kết dính bạn cần cho thêm nước vào. Đảo và nhào bột thành một khối mịn.

+ Tiếp theo đổ hết phần chuối vừa chuẩn bị xong vào trộn đều.

– Bước 3: Hấp bánh chuối

+ Sau khi đã chuẩn bị xong bột bánh thì để phần bánh vào khuôn. Để lấy ra dễ dàng sau khi hấp thì trước khi bỏ vào bạn hãy thoa một lớp dầu ăn xung quanh khuôn. Khi đổ chỉ đổ vừa phải, không quá đầy khuôn vì như thế sẽ rất khó chín.

+ Tiến hành hấp bánh trong nồi khoảng 40 – 45 phút. 

– Bước 4: Làm nước cốt dừa ăn kèm

Món bánh chuối hấp miền Tây muốn ngon cần kèm theo nước cốt dừa thơm béo. Đây là một phần không thể thiếu món bánh này đó nhé,

+ Phần sốt các bạn làm theo công thức: 2 thìa bột năng và nửa thìa muối trộn chung với 2 thìa đường. Sau đó khuấy cho tất cả tan đều. 

+ Đun sôi hỗn hợp nước sốt trên bếp nóng. Đến khi đặc sánh lại thì tắt bếp.

– Bước 5: Thành phẩm

+ Sau khi bánh chín thì các bạn để bánh ra đĩa. Một mẹo để kiểm tra xem phần bánh đã chín hay chưa là hãy quan sát nếu bột bánh đông lại thì là được nhé. 

+ Sau đó rưới nước sốt dừa lên trên, rắc chút mè rang để tăng vị thơm cho món ăn này nhé.

Như vậy chỉ với những bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành xong món bánh chuối hấp truyền thống đúng vị miền Tây rồi. Thành phẩm là món bánh thơm, dẻo, trong suốt của bột năng với màu vàng ánh của chuối. Thật sự rất đẹp mắt, hấp dẫn khó cưỡng.

2. Cách làm bánh chuối hấp bột gạo và bột năng

Nguyên liệu chính của cách làm bánh chuối hấp là bột gạo và bột năng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cách làm khác nhau, đúng chuẩn nhất không thể không nhắc đến cách sau:

2.1 Chuẩn bị

+ 5 quả chuối xiêm

+ 250 gr bột năng

+ 210 gr bột gạo

+ Nước cốt dừa

+ Nước dão dừa 

+ Đường, vani

2.2 Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần lột vỏ chuối, cắt mỏng dài. Tiếp đó để tạo độ ngọt cho chuối thì tiến hành ướp cùng đường trong 10 phút.

+ Bước 2: Làm phần bột dẻo trong cho bánh chuối hấp miền Tây. Bạn sẽ sử dụng một chiếc nồi lớn đổ hết tất cả muối + bột gạo + bột năng và trộn đều với nước dão dừa 250ml, vani. Trộn đến lúc hỗn hợp hòa quyện lại với nhau tạo mịn màng thì thôi.

+ Bước 3: Tiếp theo sẽ đến phần làm nước cốt dừa rưới lên phần bánh tạo độ béo ngậy, thơm phức cho bánh. Phần nước sốt này rất quan trọng. Để làm các bạn cho hỗn hợp: bột gạo + bột năng + đường + muối + nước cốt dừa vào khuấy đều. Cho đến khi hỗn hợp đặc dính lại với nhau thì thôi nhé. 

+ Bước 4: Sau đó bắc một nồi nước lên bếp đun sôi. Bỏ phần bánh vào khuôn và đem hấp trong vòng 20 phút. Sau đó rưới phần nước cốt dừa lên trên và đậy nắp đun thêm 10 phút là được nhé.

Thành phẩm là món bánh chuối hấp thơm ngon. Với công thức này phần bánh sẽ mềm dẻo, dai đúng chuẩn miền Tây vì làm được cả từ bột gạo và bột năng. Đây là công thức được đánh giá cao, nhiều người lựa chọn để thực hiện cho gia đình mình vào ngày hè.

3. Cách làm bánh chuối hấp bột gạo

Nếu như bạn không thích bột năng hoặc nhà không có sẵn thì hoàn toàn vẫn có thể thực hiện cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo mà vẫn chuẩn vị miền Tây nhé. Công thức này rất đơn giản và dễ thực hiện. Cụ thể như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ Chuối chín 10 quả

+ Bột gạo 100gr

+ Nước cốt dừa

+ Lá dứa

+ Dầu ăn, muối, đường

3.2 Cách làm

Để có món bánh chuối béo ngậy ấn tượng bạn cần làm theo các bước như sau:

+ Bước 1: Phần chuối sơ chế sạch, cắt và 7 quả nghiền nhuyễn còn 2 quả thì cắt khoanh tròn.

+ Bước 2: Phần lá dứa thì rửa sạch và xay lấy nước. Trộn cùng 100ml nước lọc.

+ Bước 3: Trộn bột bánh với công thức: Bột gạo + nước cốt dừa + đường + muối + 100ml nước lọc + nước lá dứa. Hãy trộn đều tay để bột mềm mịn, sau đó để bột nghỉ khoảng 40 phút.

+ Bước 4: Sau đó để phần bột bánh vào khay. Xếp phần chuối đã cắt tròn lên trên rồi đổ phần nước sốt cốt dừa lên trên bánh.

+ Bước 5: Cho khay bánh vào nồi hấp chín trong 30 – 40 phút. Khi dùng tăm đâm vào nhưng bánh không dính bột thì được nhé. 

+ Bước 6: Sau khi đưa bánh ra thì thêm nước cốt dừa và đậu phộng hoặc mè rang để tăng hương vị của bánh.

Như vậy là bạn đã có ngay một món bánh chuối hấp béo ngậy chuẩn miền Tây để thưởng thức rồi. Tuy đơn giản nhưng lại ngon không tưởng đấy nhé. Bánh mềm dẻo, ngọt của chuối cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến bạn nhớ không quên khi thưởng thức. Không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng vì được làm từ chuối, loại hoa quả có chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.

4. Cách làm bánh chuối hấp sữa tươi

Một công thức làm bánh chuối hấp khá mới mẻ và lạ miệng đó chính là cách làm bánh chuối hấp sữa tươi. Mùi vị thơm nhẹ của sữa tươi kết hợp với vị ngọt của chuối tạo ra hương vị tuyệt vời cho món ăn. Cách làm như sau:

4.1 Nguyên liệu

+ Chuối

+ Đường

+ Sữa tươi

+ Trứng gà

4.2 Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên các bạn đun đường với nước cho đến khi đường tan chảy ra màu cánh dán đẹp mắt thì tắt.

+ Bước 2: Sơ chế chuối, cắt thành miếng trộn cùng sữa tươi. Xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

+ Bước 3: Đánh 02 quả trứng cùng sữa và đổ hỗn hợp đó vào phần chuối sữa đã xay nhuyễn.

+ Bước 4: Cho nước đường đã đun vào khay bánh ở phần dưới cùng rồi đổ hết hỗn hợp bánh vừa làm vào. Bọc kín bằng giấy bạc rồi đi hấp.

+ Bước 5: Thời gian hấp là khoảng 40 phút. Bạn có thể ăn nóng hoặc bỏ ngăn mát tủ lạnh từ 20 phút để thưởng thức. Công thức này khá đơn giản, dậy mùi béo ngậy của sữa cùng đường vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị. Nếu bạn là tín đồ của món ăn vặt này thì không nên bỏ qua công thức này nhé. Chỉ với hơn 50 phút là bạn đã có ngay một món bánh tuyệt vời chiêu đãi gia đình mình rồi.

–> Xem thêm: Chia sẻ các cách làm pate thịt heo thơm ngon, chuẩn vị

Ẩm Thực -