Bạn đã biết cách làm rau muống muối chua chuẩn vị tại nhà?
Nếu như bạn đã chán các món muối chua như dưa muối, cà muối, sung muối,… thì rau muống muối chua chắc chắn là sự thay đổi tuyệt vời cho bữa cơm gia đình đó nhé. Đây là món ăn hấp dẫn, ăn kèm với cơm và bánh mì rất ngon. Rau muống có vị chua ngọt, giòn dai rất hợp khẩu vị của người Việt. Món ăn này rất dễ thực hiện, bạn có thể làm tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm rau muống muối chua chuẩn vị nhé.
1. Cách làm rau muống muối chua không cần giấm
Để làm món rau muống muối chua thì nguyên liệu quan trọng được sử dụng đó chính làm giấm. Giấm giúp tạo độ chua cho món ăn, tuy nhiên với nhiều người lại không thích ăn vị chua của giấm. Vậy câu hỏi đặt ra là có cách làm rau muống muối chua không cần giấm hay không? Câu trả lời là có nhé. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:
1.1 Chuẩn bị
+ Rau muống. Với rau muống bạn sẽ chọn những loại còn xanh, cọng to để có độ giòn cho món ăn nhé. Không làm rau muốn quá nhiều lá.
+ Muối, đường
1.2 Cách làm
Nếu bạn muốn làm từ công thức này không có giấm nhưng vẫn đảm bảo được độ chua đúng chuẩn của món ăn. Cách thực hiện như sau:
+ Bước 1: Sơ chế rau muống. Bạn sẽ rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 4 – 5 cm vừa ăn. Để ráo nước.
+ Bước 2: Đun sôi và lọc sơ qua rau muống cho rau tái. Lưu ý chỉ cần qua để rau không bị chín mềm nhé. Sau đó để ray trong bát nước đá, như vậy sẽ giúp rau giữ được độ xanh, giòn.
+ Bước 3: Tiếp theo sẽ đến phần nước ngâm rau. Đây là phần quan trọng giúp món rau chua ngon đúng vị và giữ được lâu. Phần nước bạn sẽ dùng 1 lít nước sôi đun nóng rồi cho muối + đường theo tỷ lệ 1:3. Sau khi đun sôi thì tắt bếp và để nguội.
+ Bước 4: Phần rau muống bạn sẽ cho vào một chiếc hũ thủy tinh lớn để muối. Khi cho thì thêm vào các gia vị như tỏi, ớt vào cùng. Đổ phần nước đường muối vừa làm xong vào bình thủy tinh. Để rau chín đều và có màu đẹp nhất thì bạn dùng một vật nặng để dí phần ra xuống phía nước trong bình nhé.
Như vậy là bạn đã xong món rau muống muối chua không cần giấm rồi. Chỉ sau 2 ngày là bạn đã có thể lấy ra ăn và thưởng thức. Khi ăn có thể trộn chung cùng ớt, đường sao cho hợp khẩu vị của mỗi gia đình. Không làm từ giấm nên vị chua của rau sẽ thanh nhẹ rất dễ ăn. Đặc biệt, để bảo quản món dưa chua được lâu hơn các bạn nên để tủ lạnh sau 2 – 3 ngày khi rau muống đã đạt độ chua mong muốn. Như vậy sẽ giúp rau giòn, ngon hơn rất nhiều.
2. Cách làm rau muống ngâm chua ngọt
Cánh làm rau muống ngâm chua ngọt được làm từ giấm vẫn là chân ái của người Việt. Món rau là sự giao thoa hoàn hảo giữa vị chua, ngọt chút cay nhẹ tạo nên hương vị khó cưỡng. Cách thực hiện như sau:
2.1 Chuẩn bị
+ Rau muống. Chọn rau muống to, không quá non cũng không quá già
+ Giấm 200ml
+ Cà rốt
+ Đường, muối
+ Tỏi, ớt
2.2 Cách làm
– Bước 1: Sơ chế rau muống
+ Phần rau muống khi mua về các bạn sẽ làm sạch chỉ lấy phần cọng. Khi chọn thì nên chọn phần rau muống tươi, xanh và có thân to để có độ giòn.
+ Để đảm bảo bạn cũng có thể ngâm với muối khoảng 20 – 30 phút cho sạch nhé.
+ Vớt ra và để ráo nước.
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
+ Phần cà rốt bạn sẽ làm sạch, cạo vỏ và bào thành những sợi nhỏ. Lưu ý là không bào quá nhỏ vì như thế sẽ làm mất đi độ giòn của cà rốt.
+ Phần tỏi thì bóc vỏ rồi cắt miếng.
+ Ớt rửa sạch và thái nhỏ để muối.
– Bước 3: Làm nước muối rau muống
Để làm phần nước muối rau muống các bạn thực hiện như sau:
+ Pha hỗn hợp gồm công thức: Nước lọc 4 bát nhỏ + giấm + đường + muối rồi đánh tan với nhau.
+ Hãy nếm cho đến khi nào có đủ vị chua ngọt hòa quyện với nhau thì thôi.
+ Đun sôi phần nước rồi tắt bếp.
+ Cho hành, tỏi, ớt vào.
– Bước 4: Ngâm rau muống chua ngọt
Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các loại nguyên liệu trên thì hãy tiến hành ngâm rau muống nhé.
Bạn cho phần rau muống và cà rốt, tỏi vào hũ. Rồi đổ hết phần nước giấm vừa pha làm sao cho ngập rau.
Đậy kín nắm và để trong 2- 3 ngày là có thể đưa ra thưởng thức. Độ chua của món rau sẽ tăng dần theo thời gian, để càng lâu thì rau muống càng chua.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món rau muống ngâm chua ngọt hấp dẫn rồi. Vị chua của dưa cùng vị ngọt hòa quyện, ăn giòn và hơi nồng của ớt sẽ khiến bạn ăn không dừng lại được đâu đấy nhé.
3. Cách làm rau muống bóp xổi
Nếu bạn muốn chế biến món rau muống chua ăn luôn trong ngày thì hãy thử thực hiện công thức cách làm rau muống bóp xổi ngay sau đây nhé.
3.1 Chuẩn bị
+ Rau muống
+ Muối, đường
+ Tỏi băm, ớt cắt lát
3.1 Thực hiện
+ Bước 1: Làm rau muống thật sạch, cắt khúc nhỏ và ngâm với nước muối 4 -5 phút. Vớt ra để nguội và chần sơ với nước nóng trong 2 phút rồi ngâm nước đá cho rau được giòn.
+ Bước 2: Làm nước muối dưa theo công thức: 1 thìa muối + 3 thìa đường vào nước sôi. Đánh tan và bỏ tỏi vào khi nước nguội hơn.
+ Bước 3: Cho rau muống vào bình thủy tinh để muối. Đổ hết phần nước muối dưa vào sao cho ngập hết rau. Đậy kín hoặc úp một bát nước lên để đảm bảo ngập phần rau nhé.
Các bạn chỉ để 2 – 4 tiếng là có thể đưa ra và thưởng thức. Công thức này thực hiện nhanh chóng, thời gian chờ đợi không lâu nên bạn có thể ăn trong ngày.
4. Cách làm dưa rau muống bằng nước cơm
Thay vì sử dụng nước sôi thì bạn có thể dùng nước cơm để chế biến món rau muống chua này. Với hương vị lạ miệng sẽ kích thích vị giác, làm cho quá trình tiêu hóa của bạn tốt hơn. Cách làm dưa rau muống bằng nước cơm thực hiện như sau:
4.1 Chuẩn bị
+ Rau muống
+ Tỏi
+ Ớt
+ Thì là
+ Muối
+ Nước vo gạo
+ Phèn chua, đường phèn
4.2 Cách làm
+ Đầu tiên bạn rửa rau muống và cắt khúc. Chế biến như các cách trên để rau muống được sạch. Điểm khác là bạn sẽ ngâm nước vo gạo thay vì nước muối. Ngâm 10 phút rồi rửa sạch và cho ít đường phèn, muối vào để ráo.
+ Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc cắt lát. Ớt thì đập dập. Thì là rửa sạch, để ráo.
+ Nấu nước muối rau bằng giấm gạo + đường phèn + muối hạt + thì là. Đun sôi và để nguội.
+ Bỏ phần rau vào hộp thủy tinh rồi đổ nước muối ngập. Bạn nên đậy kín nắp để rau không bị hỏng.
+ Thời gian muối là 2,3 ngày. Sau đó để vào tủ lạnh cất có thể ăn đến 7 – 9 ngày.
Như vậy là bạn đã có ngay cho mình một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi. Rau muống muối ăn kèm cơm, bánh mì thì chuẩn vị, khó cưỡng rồi nhé.
Mỗi một cách làm sẽ cho ra hương vị khác nhau vì thế bạn có thể thử hết tất cả những cách trên để thay đổi cho lạ miệng. Cách thực hiện đơn giản, chỉ 20 phút là bạn đã hoàn thành xong rồi.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm rau muống muối chua chuẩn vị tại nhà. Nếu bạn chưa biết cách muối sao cho đúng thì chắc chắn với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn thêm nhiều công thức tuyệt vời. Để cập nhập thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.
–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị
Ẩm Thực -Hướng dẫn cách làm bánh chuối hấp miền Tây chuẩn vị
Chia sẻ các cách làm pate thịt heo thơm ngon, chuẩn vị
Chia sẻ cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Bí quyết cách làm sate ớt thơm ngon ngay tại nhà
Mách bạn các cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu ngon tại nhà
Chia sẻ cách làm dấm chuối đơn giản mà cực ngon ngay tại nhà
Chia sẻ cách làm kem bơ không cần Whipping Cream ngay tại nhà