Hướng dẫn cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn, ngon tại nhà

Cơm cháy là món ăn vặt rất được yêu thích. Cơm cháy giòn, thơm với mùi vị đậm đà và cay cay hấp dẫn chắc chắn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Do đó, mà các công thức làm món cơm cháy cũng đang rất được quan tâm. Thay vì sử dụng gạo nếp bạn có thể tận dụng ngay phần cơm nguội ăn thừa của gia đình mình. Cách làm nhanh chóng, đơn giản mà lại thơm ngon tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn, ngon tại nhà sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Làm cơm cháy từ cơm nguội bằng nồi chiên không dầu

Một trong những cách làm cơm cháy từ cơm nguội đơn giản và tiện lợi nhất đó chính là sử dụng nồi chiên không dầu. Với một chiếc nồi chiên có sẵn bạn chỉ mất chưa đến 45 phút để làm ra được những miếng cơm cháy mỡ hành tuyệt vời nhất từ cơm nguội. Cách thực hiện như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ Cơm nguội

+ Nước mắm

+ Dầu hào

+ Tương ớt

+ Hành lá 

1.2 Cách làm

– Bước 1: Cán cơm

Bạn lấy phần cơm nguội để vào túi nilon sạch rồi dùng cây cán và cán cơm cho dẹt mỏng lại. Phần cơm càng mỏng thì miếng cơm cháy càng ngon nhé.

Cho cơm nguội vào túi nilon, sau đó dùng cây cán cho cơm dẹt và dính lại.

– Bước 2: Chiên cơm cháy

+ Tiếp theo bạn dùng nồi chiên để chiên cơm cháy. Đầu tiên quét một lớp dầu ăn mỏng lên phần cơm.

+ Sau đó làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.

+ Cho cơm vào nồi chiên để chiên giòn trong 15 phút.

+ Sau đó bạn sẽ trở mặt cơm và chiên thêm 10 phút ở nhiệt độ ban đầu.

– Bước 3: Làm mỡ hành

Khi phần cơm cháy đã chiên xong thì làm thêm phần mỡ hành. Để chế biến như sau:

+ Pha hỗn hợp gồm 2 thì mắm + 1/2  thìa dầu hào + đường + tương ớt. 

+ Đun sôi hỗn hợp trên cho tan hết và sôi. Rồi bỏ 5g hành lá thái nhỏ vào trộn đều và tắt bếp.

– Bước 4: Rưới mỡ hành lên cơm cháy

Cuối cùng để thưởng thức bạn hãy rưới phần mỡ hành vừa làm xong lên cơm cháy. 

Quét thật đều để mùi vị thơm ngon nhất nhé. Thành quả là những miếng cơm cháy nướng vàng, khi cắn sẽ giòn tan cùng mùi mặn cay cay của mỡ hành.

2. Cách làm cơm cháy chiên mắm từ cơm nguội

Nếu như bạn không có nồi chiên không dầu thì với một chiếc chảo chống dính bạn cũng có thể chế biến được những miếng cơm cháy thơm ngon. Cách làm như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ Cơm nguội

+ Ruốc thịt

+ Ớt bột

+ Dầu ăn

+ Hành lá 

+ Đường 

+ Muối, tương ớt

2.2 Cách làm

– Bước 1: Phần cơm nguội bạn sẽ cán thật mỏng. Bạn nên để cơm trong túi nilon để dễ dàng cán dẹt.

– Bước 2: Phơi cơm ngoài trời nóng để khô 2 bề mặt miếng cơm.

– Bước 3: Dùng chảo chống dính để chiên cơm. Bắc dầu nóng và cho miếng cơm cháy vào để chiên vàng giòn 2 mặt. Nên cho dầu ngập để cơm không bị cháy quá nhé.

– Bước 4: Vớt cơm và để ráo. 

– Bước 5: Làm nước mắm mỡ hành mặn ngọt. Để làm các bạn dùng dầu ăn, hành lá, đường trắng, nước mắm, tiêu, ớt tươi trộn đều với nhau. Nêm nếm mùi vị sao cho nước mắm còn vị mặn, ngọt, cay hòa quyện.

+ Bước 6: Phần cơm sau khi để ráo thì cho thêm ớt bột và nước mắm trộn đường lên bề mặt. Rắc thêm ít ruốc thịt lên là có thể thưởng thức rồi.

Cơm cháy chiên mắm mặn ngọt dậy mùi chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi chiều mà bạn không biết ăn gì.

3. Cách làm cơm cháy kho quẹt

Nếu bạn là người miền Tây thì chắc hẳn đã không còn xa lạ gì nữa với món cơm cháy kho quẹt đúng không nào? Đây là món ăn siêu ngon, gây nghiện và được rất nhiều gia đình yêu thích. Cách làm món ăn dân dã này đơn giản hơn những gì bạn nghĩ đó nhé. Cách làm như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ 1 chén gạo

+ 1 chén nếp

+ Tôm khô

+ Mỡ heo

+ Hành tím, hành lá

+ Nước mắm, đường, tiêu, ớt tươi, ớt bột

3.2 Cách làm

– Bước 1: Chế biến cơm

+ Đầu tiên bạn sẽ phải làm phần cơm cháy. Để có cơm cháy thì ngoài cách dùng cơm nguội bạn có thể nấu cơm mới để mùi vị ngon hơn. Cách nấu đơn giản như bình thường, bạn sẽ dùng 1 chén gạo trộn với 1 chén nếp và nấu lên.

+ Sau khi cơm chín thì lấy ra và ép mỏng. Bạn sẽ cho vào khay và đựng trong túi nilon để ép mỏng.

+ Để cơm vào tủ lạnh khoảng 10 phút và lấy ra.

– Bước 2: Chiên cơm bằng lò nướng

+ Bạn sẽ để phần cơm vào lò nướng sấy trong nhiệt độ 140 độ C trong 12 tiếng.

+ Trong quá trình đó đảo đều 2 mặt để cơm được chín đều vàng giòn nhé.

– Bước 3: Làm tóp mỡ

+ Để món cơm cháy khô quẹt ngon thì phần tóp mỡ là rất quan trọng. Để làm bạn sẽ cho 300gr mỡ heo bắc lên chảo để phần mỡ tan ra.

+ Lưu ý là để lửa nhỏ.

– Bước 4: Làm mắm kho quẹt

+ Phần mắm để kho quẹt bạn pha theo hỗn hợp gồm: 5 thìa mắm + 5 thìa đường + 5 thìa nước và trộn đều cho tan ra.

+ Sau đó bắc chảo và phi thơm hành, tôm khô và tóp mỡ. Rồi cho phần nước mắm vừa pha chế vào đun đến khi nào sền sệt lại.

+ Cắt thêm ớt, tiêu và bột ớt vào rồi cho hành lá lại thì tắt bếp.

– Bước 5: Chiên lại cơm

+ Khi cơm đã nướng giòn thì lấy ra và chiên lại với dầu cho vàng giòn.

+ Lấy ra cho phần mỡ hành đã làm lên cơm cháy.

+ Làm một phần kho quẹt vào bát để cả nhà cùng thưởng thức.

Như vậy chỉ với 5 bước đơn giản kể trên bạn đã hoàn thành xong cơm cháy kho quẹt ngon nức mũi rồi. Phần cơm cháy vàng rụm giòn khi ăn cùng với kho quẹt cay nồng, thơm sẽ khiến cho mọi giác quan của bạn được kích thích. Bạn sẽ không thể cưỡng lại và quên được hương vị này. Đây là một trong những món ăn đặc sản của miền Tây, không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình truyền thống.

4. Cách làm cơm cháy từ cơm nguội phơi khô

Tiếp theo là một công thức làm cơm cháy khá thú vị và dễ thực hiện. Bạn sẽ dùng cách phơi khô phần cơm nguội để chế biến thành những miếng cơm cháy giòn tan. Cách làm như sau:

4.1 Nguyên liệu

+ Cơm nguội

+ Tỏi, ớt

+ Mắm, dầu ăn, đường

4.2 Cách làm

+ Bước 1: Phần cơm cán dẹt, đều và cắt ra từng miếng vừa ăn. Đem đi phơi khô khoảng 3 – 4 tiếng.

+ Bước 2: Phần tỏi làm sạch vỏ, xay nhuyễn và cho ra bát. Trộn đều với 2 thìa đường.

+ Bước 3: Đun nóng chảo và cho miếng cơm vào chiên vàng lên. Trở đều 2 mặt để cơm không bị cháy.

+ Bước 4: Sau khi chiên hết phần cơm thì cho nước mắm lên bền mặt cho thấm vào cơm cháy. 

+ Bước 5: Cho cơm cháy vào khay đựng, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.

5. Lưu ý khi làm cơm cháy

Để món cơm cháy thơm ngon, giòn và có mùi vị đúng như mong muốn thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

+ Chọn cơm dẻo. Nên trộn lẫn với nếp để mùi vị tăng lên.

+ Không nên ép quá mỏng. Chỉ miếng vừa ăn khi chiên sẽ dễ hơn.

+ Khi phơi hay sấy phần cơm thì không nên để quá khô.

+ Chiên nhỏ lửa để cơm không bị cháy.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn, ngon tại nhà. Rất đơn giản để thực hiện mà lại có ngay món cơm giòn tan, đậm vị. Nếu bạn đang không biết làm gì để chiêu đãi cả nhà thì đây chắc chắn là gợi ý hoàn hảo nhất đấy nhé. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Mách bạn cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn

Ẩm Thực -