Mách bạn cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn

Chuối sấy từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Việt. Trong chuối có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng, vitamin có lợi cho cơ thể. Nên việc ăn chuối thường xuyên là rất tốt. Hiện nay có nhiều công thức chế biến món chuối sấy nhưng tiện lợi, nhanh chóng nhất đó là sử dụng nồi chiên không dầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu để làm món chuối sấy là cách làm phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay. Nồi chiên vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà lại cho mùi vị chuối sấy thơm ngon, tuyệt vời. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 6 quả chuối chín

+ Nước cốt chanh

+ Mật ong

+ Đá

1.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế chuối

+ Phần chuối đầu tiên các bạn làm sạch vỏ, cắt từng miếng mỏng tròn hoặc dài theo sở thích.

+ Ngâm chuối trong thau nước đá và chanh khoảng 15 phút. Với việc ngâm với chanh sẽ giúp chuối không bị thâm đen sau khi cắt.

+ Vớt ra và để ráo chuối lột vỏ, thái thành nhiều lát mỏng rồi cho vào thau nước đá có hòa nước cốt chanh trong 10 phút.

– Bước 2: Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu

Để sấy chuối các bạn sẽ sử dụng nồi chiên không dầu:

+ Trước khi sấy thì làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 15 – 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

+ Xếp chuối vào nồi chiên. Sấy chuối ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 7 phút. Lưu ý là sắp chuối không chồng lên nhau nhé.

+ Sau đó lật chuối và sấy thêm 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C như ban đầu.

+ Tiếp đó lại sấy tiếp 2 lần 2 mặt với nhiệt độ 100 độ C ở 10 phút. 

+ Khi đó bạn đã có những miếng chuối sấy giòn rụm. Tuy nhiên để chuối sấy ngọt, thơm cần quét mật ong lên đều 2 bề mặt và sấy mỗi mặt khoảng 10 phút nữa là xong.

Như vậy chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu là bạn đã có thể thực hiện được món chuối sấy thơm ngon. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ yêu thích món ăn vặt này và không cưỡng lại được đâu nhé.

2. Chuối sấy bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu calo

Chuối sấy bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu calo? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất về món chuối sấy này. Với đời sống phát triển, thì các gia đình ngày càng quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của mỗi món ăn. Và chuối sấy cũng vậy.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, đặc biệt là với những bạn nào ăn kiêng, giảm cân. Thì chuối sấy có rất ít calo và giàu chất xơ, vitamin như: Vitamin B6, vitamin C, mangan, kali, magie,…

Cụ thể bảng giá trị dinh dưỡng có trong 100gr chuối đó là:

+ 90 Calo

+ 75% nước

+ 1,1 gr Protein

+ Đường, chất xơ, chất béo,…

3. Lưu ý khi làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

Để món chuối sấy bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giòn rụm như mong muốn thì khi làm các bạn cần chú ý những điều sau đây:

+ Chuối các bạn nên chọn những quả chuối đều màu, có cả quả chín xanh và chín mềm vàng.

+ Thay vì chỉ bỏ những công thức như trên thì bạn có thể sáng tạo để thêm bớt gia vị vào cho món ăn mới lạ hơn. Một số công thức đáng để tham khảo đó là: chuối sấy dừa, chuối ngào đường, chuối sấy mè gừng…

+ Khi sấy bằng nồi chiên xong, nên để thời gian là 3 – 5 phút cho bớt nóng mới lấy ra.

+ Khi bảo quản nên đậy kín nắp và để trong nơi thoáng mát.

4. Một số cách làm chuối sấy khác

Ngoài sử dụng nồi chiên không dầu và món chuối sấy giòn thì bạn có thể biến tấu và thực hiện theo nhiều công thức khác nhau. Trong đó có 2 công thức nổi bật như sau:

4.1 Cách làm chuối sấy giòn bằng lò nướng

Thay vì dùng nồi chiên không dầu bạn có thể sử dụng lò nướng để làm món chuối sấy. Thành phẩm là như nhau nếu bạn làm theo công thức sau:

– Chuẩn bị

+ Chuối sấy giòn 1 quả

+ Chanh

– Cách làm

+ Bước 1: Làm sạch chuối, sơ chế thành những miếng mỏng và vừa ăn. Ngâm với chanh trong 20 phút.

+ Bước 2: Sử dụng lò nướng để sấy chuối. Sau khi để ráo bạn sắp chuối vào khay của lò nướng và nướng ở nhiệt độ 150 độ C và trong 35 phút.

+ Khi sau 35 phút bạn lấy chuối ra vào thưởng thức thôi. Lưu ý là trong quá trình sấy, bạn nên đưa chuối ra để trở đều 2 bên bề mặt nhé.

Thành phẩm là món chuối sấy vàng ươm, giòn và ngọt tự nhiên của chuối. Còn nếu bạn muốn chuối ngọt, thơm hơn thì có thể quét thêm một lớp mật ong nhé.

4.2 Cách làm chuối sấy ngào đường

Nếu như bạn đã chán với món chuối sấy khô, giòn thì bạn có thể thử thêm một công thức khác đó là chuối sấy ngào đường. Với công thức này thì phần chuối sẽ mềm dẻo và ngọt đậm. Phù hợp với những ai thích ăn ngọt, hương vị đậm đà. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ Chuối tây chín

+ Đường trắng

+ Chanh

+ 2 ống hương vani

+ Muối tinh

+ Mè trắng (vừng) rang 

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế chuối. Cắt chuối và đun chuối với muối cho đến khi chuối đổi màu vàng. Lưu ý là để cả vỏ nhé. Sau đó vớt chuối ra, bóc vỏ và cắt đôi (để nguyên) tùy sở thích của bạn. Cho phần chuối đó vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Bước 2: Đun chuối với đường. Bạn bắc một chiếc chảo với đường trắng. Đun cho đường chảy ra thì cho nước chanh và hương vani vào. Tiếp tục cho chuối vào đảo nhẹ cho phần nước đường đó thấm đều vào chuối.

+ Bước 3: Để khoảng 10 phút thì vớt chuối ra và thưởng thức.

Món chuối sấy ngào đường thơm, ngọt đậm vị chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn. Món ăn này sẽ ngon hơn khi thưởng thức vào mùa lạnh đấy nhé.

4.3 Cách làm chuối sấy khô không cần lò nướng 

Với trường hợp nếu nhà bạn không có nồi chiên không dầu và lò nướng thì vẫn có thể thực hiện món chuối sấy nhanh chóng và thơm ngon. Cách thực hiện như sau:

– Chuẩn bị

+ Chảo chống dính

+ 6 quả chuối

+ 2 quả chanh

+ Vani

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế chuối như những cách trên.

+ Bước 2: Phần chuối vừa vớt ra đem đi phơi khô khoảng 2 tiếng. Như vậy sẽ giúp chuối khô và săn chắc hơn nhé.

+ Bước 3: Chế biến món chuối sấy bằng chảo ngay tại nhà. Bạn sẽ đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Tiếp đó bỏ tất cả các miếng chuối vào chiên. Lưu ý chiên nhỏ lửa và ngập dầu nhé. Trở đều tay cho chuối chín vàng rồi vớt ra.

+ Bước 4: Bạn vớt phần chuối chiên giòn ra và cho vào một chiếc bát. Trộn đều đường, vani để tăng độ ngọt và thơm cho món ăn vặt này.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chuối sấy giòn mà không hề cần nồi chiên hay lò nướng. Chỉ với những dụng cụ đơn giản tại nhà thôi là sau 20 phút bạn đã có một đĩa chuối sấy thơm ngon, đậm vị mà lại an toàn thực phẩm cho gia đình mình thưởng thức rồi.

Trên đây là bài viết chia sẻ một số cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu đúng vị và đảm bảo giòn, thơm hợp khẩu vị. Rất đơn giản thôi nhưng bạn sẽ có ngay cho gia đình một món ăn vặt tuyệt vời và khó cưỡng. Đặc biệt với những gia đình nào có trẻ nhỏ thì chắc chắn các bé sẽ rất thích đó nhé. Chỉ với một chiếc nồi chiên, lò nướng hay chảo là bạn đã có thể chế biến rồi. Mong những chia sẻ trên đã cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích để trau dồi kỹ năng nấu ăn của mình. Để cập nhật thêm nhiều công thức sáng tạo hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Cách làm giảm đau đầu khi căng thẳng hiệu quả mà bạn nên biết

Ẩm Thực -