Chia sẻ các cách làm pate thịt heo thơm ngon, chuẩn vị

Pate thịt heo thơm ngon, béo ngậy là món ăn lý tưởng khi ăn cùng cơm, bánh mỳ. Đây là món ăn quen thuộc được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn. Không chỉ là bổ dưỡng, hấp dẫn mà cách làm pate thịt heo cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức cũng như những cách làm pate thịt heo thơm ngon, chuẩn vị thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm pate thịt heo đơn giản

Có rất nhiều công thức làm món pate thịt heo nhưng đơn giản và truyền thống nhất đó chính là công thức sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 500g thịt heo

+ 30g hành tây thái hạt lựu

+ Gừng, tỏi, muối, xì dầu, đường, dầu ăn, hạt tiêu

+ 2 quả trứng gà

+ 40g Bột mì

1.2 Cách làm

– Bước 1: Chế biến thịt heo 

+ Phần thịt heo sau khi được làm sạch thì hãy cắt bỏ hết phần bì. Cắt thịt thành các miếng nhỏ và xay nhuyễn. Có thể dùng máy xay thịt để miếng thịt được mềm mịn nhất có thể. 

+ Tiếp theo cho gia vị gồm: Đường, muối, xì dầu vào trộn đều. 

– Bước 2: Trộn hỗn hợp

+ Pha chế bột mì loãng với nước sôi. Để bột vừa đủ không đặc cũng không loãng.

+ Đổ bát bột mì vào phần thịt vừa chế biến rồi đảo đều. Đánh thêm trứng gà, hành tây thái hạt lựu và tất cả gia vị như tỏi, gừng vào để trộn đều. 

+ Đổ hỗn hợp vào một khay thịt có nắp kín. Khi bỏ vào cần nén chặt và đậy kín nắp nhé.

– Bước 3: Hấp thịt

+ Tiếp theo bạn hãy cho phần thịt vào hấp cách thủy. Để một chiếc nồi thật lớn và bỏ khay thịt ở giữa. Hấp trong vòng 50 – 70 phút cho thịt mềm.

+ Sau đó lấy phần thịt ra và úp ngược lại. Khi đó dùng trứng gà quét một lớp lên bề mặt thịt rồi lại cho vào hộp để hấp cách thủy. Hấp thêm khoảng 10 phút để phần trứng gà chín. 

+ Sau đó để nguội phần thịt và bảo quản thịt ở tủ lạnh. Lưu ý là không để thịt pate còn nóng vào tủ lạnh nhé. 

Như vậy với những cách làm pate thịt heo đơn giản nêu trên thì bạn đã có ngay cho gia đình mình một món ăn thơm ngon và hấp dẫn rồi. Thời gian bảo quản trong tủ lạnh lên đến 10 ngày. Khi thưởng thức bạn chỉ cần cắt lát mỏng và chế biến cùng bánh mỳ hoặc ăn kèm cơm. Pate thịt heo béo ngậy chắc chắn sẽ đem đến bữa ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn.

2. Cách làm pate thịt nguội xào

Khác với món thịt pate truyền thống thì người miền Tây lại có cách làm pate thịt nguội xào cũng rất thú vị. Cách làm đơn giản, dễ thực hiện mà quá trình bảo quản lại được lâu. Cụ thể cách làm pate thịt nguội xào như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ Thịt 700g

+ Da heo 300g

+ Mỡ

+ 1 cái bong bóng heo 

+ Muối, tỏi băm, gừng, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, rượu trắng,…

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên các bạn cần tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu để thực hiện món ăn này. Cụ thể:

+ Về phần bong bóng bạn hãy làm sạch lại bằng muối và rượu trắng. Rồi tiếp tục ngâm sạch với gừng và rượu trong 1 tiếng.

+ Còn về phần da heo bạn làm sạch lông và rửa lại với muối hột. Đun sôi nước và luộc da heo đến mềm. Vớt ra để nguội rồi thái lát sợi vừa ăn.

+ Tiếp theo là sơ chế phần thịt heo. Rửa sạch và ngâm nước muối 5 phút. Sau đó thái và xay nhuyễn cùng với máy.

+ Mỡ gáy heo thì rửa sạch và thái hạt lựu nhé.

– Bước 2: Ướp gia vị

Tiếp theo bạn sẽ tiến hành ướp nguyên liệu. Cho tất cả vào một chiếc thau lớn sạch. Chỉ trừ phần bong bóng heo. Trộn đều tay cho các gia vị thấm đều vào phần thịt.

Ướp gia vị khoảng 3 phút thì bạn cho phần pate vào một chiếc khay. Bọc kín và để vào tủ lạnh 3 – 5 tiếng.

– Bước 3: Nhồi hỗn hợp pate vào bong bóng heo

Đây là bước khá quan trọng. Bạn cần nhồi pate vừa cất tủ lạnh vào phần bong bóng heo.

Sau khi nhồi sạch thì dùng kim may kín lại.

– Bước 4: Hấp pate

Cho phần pate vừa nhồi vào hấp trên lửa khoảng 5 – 6 tiếng.

Sau khi pate chín thì tắt bếp và vớt ra.

Trong quá trình hấp bạn hãy thường xuyên kiểm tra, dùng tăm đâm trên bong bóng cho lớp nước được thoát ra nhé.

3. Cách làm pate bằng thịt băm

Với cách làm pate từ thịt heo thì các bạn có thể sử dụng công thức cách làm pate bằng thịt băm thơm ngon bổ dưỡng. Cụ thể:

3.1 Chuẩn bị

+ Thịt băm

+ Bột mì

+ Trứng

+ Cà chua

+ Dầu hào, hạt nêm, đường, hành khô, ớt

3.2 Cách làm

– Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ chế biến thịt băm và ướp. Phần thịt sẽ mua sẵn 2 lạng và ướp với gia vị gồm chút mắm, tiêu.

– Bước 2: Pha hỗn hợp 50 gram bột mì và nước lọc. Khuấy đều cho bột tan, khi nào phần bột không quá đặc với quá lỏng thì có thể sử dụng được nhé. Tiếp tục cho 3 quả trứng vào đập đánh tan hòa quyện với nhau là được nhé.

– Bước 3: Sau đó cho hết tất cả hỗn hợp vừa làm trộn chung với gừng, hành tây. Xay bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn.

– Bước 4: Hấp cách thủy pate. Cho pate vào khuôn và bọc kín với giấy bạc rồi cho vào hấp cách thủy. Thời gian hấp là từ 50 – 60 phút.

4. Cách làm pate gan heo

Ngoài làm pate từ thịt heo thì gan heo cũng là một trong những nguyên liệu phổ biến và được yêu thích nhất. Cách làm pate gan heo như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ 500 gr gan heo

+ 500g thịt ba chỉ heo

+  400ml sữa tươi loại không đường

+ Tỏi, hành tay, bơ lạt

+ Nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt,…

4.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế

+ Đầu tiên phần thịt bạn sẽ ngâm với nước muối sau đó cắt nhỏ.

+ Gan heo ngâm với sữa tươi khoảng 20 phút sau đó rửa sạch. Rồi tiếp tục ngâm gan với muối hột khoảng 2 tiếng. Vớt ra để ráo. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ hết vi khuẩn và làm sạch phần gan heo. 

– Bước 2: Luộc thịt và gan heo

+ Về phần thịt bạn sẽ luộc trong nước nóng khoảng 20 phút cho thịt chín và vớt để ráo.

+ Gan heo sẽ luộc khoảng 15 phút và vớt ra để ráo.

– Bước 3: Xào thịt và gan heo

Tiếp theo sẽ đến phần chế biến pate. Phần thịt và gan heo bạn sẽ dùng chảo phi thơm cùng hành tây, tỏi vào đảo đều tay. 

Nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm, đường, bột ngọt vào. Đảo thêm 5 phút cho phần pate chín đều thì vớt ra.

– Bước 4: Xay nhuyễn thịt và gan heo

Sau khi để nguội phần thịt và gan heo vừa xào bạn sẽ cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Thời gian xay là khoảng 10 phút.

Sau đó đổ vào khay và hấp/nướng pate theo ý muốn của mình. Để sau khi nướng/hấp xong dễ lấy phần pate ra thì trước khi đổ vào khay bạn có thể dùng bơ hoặc dầu ăn thấm xung quanh.

Nếu dùng lò nướng thì bạn sẽ nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút lần 1 và 200 độ C trong 15 phút lần 2. Còn với trường hợp hấp cách thủy thì bạn sẽ hấp trong vòng 50 phút ở lửa vừa.

Thành phẩm là một món pate gan heo thơm nức mũi, vàng ươm óng ánh với mùi vị thơm ngon, béo ngậy sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi thưởng thức.

Trên đây là bài viết chia sẻ các cách làm pate thịt heo thơm ngon, chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Pate thịt heo bổ dưỡng, béo ngậy ăn kèm cùng bánh mỳ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Mỗi lần chế biến bạn sẽ bảo quản được trong tủ lạnh từ 1 – 2 tuần. Chắc hẳn với bài viết trên đây đã chia sẻ thêm cho các bạn độc giả công thức làm món pate thịt heo chuẩn vị rồi phải không nào? Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

🡪 Xem thêm: Chia sẻ cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu

Ẩm Thực -