Chia sẻ cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn vị

Thịt heo quay là món khoái khẩu của rất nhiều gia đình Việt. Có rất nhiều công thức chế biến món ăn này nhưng được đánh giá cao nhất là làm từ nồi chiên không dầu. Làm từ nồi chiên không dầu cho hương vị thơm ngon mà lại còn nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn vị ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là sản phẩm đã quen thuộc trong nhà bếp hiện nay. Sử dụng nồi chiên không dầu vừa giảm dầu mỡ tăng cường sức khỏe vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng của các bà nội trợ. Công thức chế biến món thịt quay bằng nồi chiên không dầu đơn giản và dễ dàng. Cụ thể như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 500g thịt ba chỉ heo

+ Hành, gừng, hoa hồi

+ Muối, tiêu, giấm, ngũ vị hương

1.2 Cách làm

– Bước 1: Luộc thịt

+ Đầu tiên phần thịt các bạn cần làm sạch và luộc với nước sôi. Sau đó cho thêm hành tím, gừng và hoa hồi vào luộc cùng để khử hết mùi hôi.

+ Luộc khoảng 10 phút cho thịt tái thì vớt ra để ráo.

– Bước 2: Ướp gia vị

Đây là bước khá quan trọng, chỉ khi gia vị được nêm nếm chính xác và ướp thấm vào thịt thì món thịt heo quay mới ngon được. Cách thực hiện như sau:

+ Bạn ướp thịt với muối + tiêu + ngũ vị hương đều lên miếng thịt. Lấy găng tay đeo vào và xoa bóp đều cho miếng thịt được ngấm gia vị.

– Bước 3: Xăm da và quét giấm

+ Bạn trộn hỗn hợp gồm muối + giấm. Đánh tan cho muối tan ra.

+ Dùng tăm nhọn đâm vào phần da của miếng thịt và quét đều một lớp giấm lên phần thịt cho ngấm.

+ Sấy khô phần da và thực hiện việc quét giấm và sấy đó tới 3 lần.

– Bước 4: Chiên trong nồi chiên không dầu

+ Bạn sẽ dùng nồi chiên không dầu chiên thịt heo quay. Để chiên bạn sẽ bọc miếng thịt lại với giấy bạc nhé.

+ Làm nóng nồi trước 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó cho miếng thịt vào chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút.

+ Khi nồi chiên dừng thì lấy giấy bạc ra và chiên thêm 10 phút cho miếng thịt chín đều.

Như vậy với 4 bước đơn giản kể trên bạn đã có ngay một miếng thịt chiên giòn thơm ngon, béo ngậy. Để ăn ngon hơn bạn có thể ăn kèm với nước chấm tỏi, cay và rau thơm nhé. Thịt được làm từ nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt cùng miếng thịt giòn bên ngoài và mềm bên trong nhé.

2. Thịt heo quay giòn bì 

Một công thức khác của thịt heo quay đó là quay giòn bì. Công thức này cũng thực hiện rất đơn giản với các bước như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ 500gr thịt ba chỉ heo

+ 100 gr muối hạt

2.2 Thực hiện

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên phần thịt bạn cần làm sạch, chà với muối và để ráo nước.

+ Đun sôi nước và cho thịt vào để nấu khoảng 6 phút.

+ Vớt thịt ra và rửa sạch lại với nước.

+ Tiếp đến bạn sẽ làm khô phần bì của thịt bằng cách bắc một chiếc chảo mới. Úp phần bì xuống và để như thế 2-3 phút cho bì rút hết nước. 

– Bước 2: Làm thịt heo quay giòn bì

+ Bạn sẽ bọc phần thịt vừa chế biến xong bằng giấy bạc. Lưu ý là không bọc hết mà sẽ để hở phần bì ra bên ngoài. 

+ Với phần bì hở bạn sẽ dùng muối để đắp thành một lớp dày khoảng 1 cm. Lưu ý là đắp muối nhiều để bì được giòn khi chiên nhé.

– Bước 3: Chiên thịt heo

+ Tiếp đó bạn sẽ chiên thịt bằng nồi chiên không dầu. Thời gian lý tưởng là 40 phút trong nhiệt độ 150 độ C.

+ Sau đó gạt hết phần muối trên bì và dùng giấy bạc bọc lại mới. Chiên tiếp trong 35 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Như vậy là với hơn 120 phút thực hiện là bạn đã có cho gia đình mình một đĩa thịt heo chiên giòn bì thơm ngon, béo ngậy rồi. Phần thịt sẽ có màu vàng, với phần bì giòn rụm ngon lành.

3. Cách làm thịt quay bằng chảo

Nếu như nhà bạn không có sẵn nồi chiên không dầu và lò vi sóng thì hoàn toàn vẫn có thể chế biến món thịt heo quay này với chảo. Cách làm khá đơn giản, đảm bảo thịt chín mềm và không bị bắn dầu. Cụ thể cách làm như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ Thịt heo 1 kg 

+ Bột nếp

+ Rượu

+ Tỏi, chanh, gừng, hành tím, hành tây

+ Ngũ vị hương, muối, tiêu, hạt nêm

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế thịt heo

+ Đầu tiên bạn cần làm phần thịt heo để chế biến món ăn. Làm sạch phần lông heo trên da sau đó rửa sạch lại với nước muối, chà chút chanh cho phần thịt sáng và sạch hơn.

– Bước 2: Luộc thịt heo

+ Tiếp theo bạn luộc thịt heo trên nồi nước sôi. Cho vào đó là gừng, hành, tỏi, hành tây, rượu để thịt được khử mùi và sạch hơn.

+ Luộc thịt khoảng 20 phút  thì vớt ra cho vào tô và để nguội.

– Bước 3: Ướp thịt

+ Đây là bước khá quan trọng do đó bạn cần phải thực hiện đúng định lượng để gia vị ngấm và chuẩn vị nhé. Công thức ướp thịt gồm: Ngũ vị hương 1/2 thìa + muối 1 thìa + tiêu 1/2 thìa + hạt nêm trộn đều lên.

+ Tiếp tục cho hành tím và tỏi vào để nước ướp thịt thêm thơm.

+ Sau đó bạn sẽ đeo găng tay và thoa hết phần nước ướp thịt vừa chế biến xong lên toàn bộ miếng thịt cho thịt được ngấm gia vị. 

+ Riêng với phần da của miếng thịt thì hãy dùng tăm đâm và rưới lên phần nước chanh muối rồi sấy khô nhé. Làm như vậy sẽ giúp miếng thịt chiên xong sẽ có phần da bì giòn ngon hơn.

– Bước 4: Chiên thịt heo quay 

Ở bước này bạn sẽ sử dụng chảo chống dính để quay thay vì dùng nồi chiên.

+ Bạn bắc một chiếc chảo đổ dầu lên bếp. Để chiên không bắn dầu bạn cho ít bột nếp vào chảo. Rồi cho thịt vào, lưu ý là cho phần da heo vào trước để phần da giòn hơn.

+ Thời gian chiên là 10 phút cho mặt đầu tiên và 5 phút lật mặt còn lại. Bạn sẽ vớt ra để ráo. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt quay bằng chảo đơn giản và dễ làm rồi. Chỉ với ít phút đơn giản là bạn đã có ngay cho mình một món thịt quay giòn tan.

4. Làm thịt heo quay bằng lò nướng

Bên cạnh việc sử dụng các dụng cụ chế biến trên như nồi chiên không dầu, chảo chống dính thì bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để thực hiện món ăn này. Cũng tương tự như các cách đã chia sẻ phía trên, các bước thực hiện tương tự với nồi chiên không dầu chỉ có sự thay đổi khi sử dụng lò nướng mà thôi.

Đến bước quay thịt các bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ nướng thịt trong lò nướng là 200 độ C trong vòng 20 phút. Sau đó bạn tháo giấy bạc ra và nướng thêm 10 phút nữa nhé. 

Một mẹo nhỏ giúp bạn có món thịt ngon hơn là nên dùng giấy bạc để phần nước không bị chảy ra. Đây là phần gia vị giúp thịt ngấm hơn và giúp giữ nước khiến miếng thịt không bị khô cứng.

Rất đơn giản phải không nào? Chỉ ít phút là bạn đã làm xong món ăn đặc biệt ngon này rồi. Thịt heo quay ăn cùng với rau sống, chấm thêm nước mắm thì sẽ ngon hơn nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn vị. Đây đều là những công thức ngon nhất mà chúng tôi tổng hợp gửi đến các bạn độc giả. Món ăn này được nhiều gia đình Việt yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao cùng mùi vị độc đáo, béo ngậy. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

-🡪 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm cháy từ cơm nguội giòn, ngon tại nhà

Ẩm Thực -