Hướng dẫn cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Trà sữa matcha là một trong những vị trà sữa nổi đình, nổi đám được yêu thích nhất hiện nay. Trà sữa được làm từ trà xanh nên có vị thơm, béo đặc trưng khiến ai cũng phải đắm chìm trong hương vị đó. Hiện nay, có rất nhiều cách làm trà sữa matcha nhưng được yêu thích nhất thì không thể không nhắc đến các công thức sau đây.

Nội Dung Bài Viết

1. Trà sữa matcha có tốt không?

Trà sữa matcha có tốt không? Nếu bạn đang băn khoăn liệu trà sữa được làm từ matcha có thực sự tốt cho sức khoẻ thì câu trả lời là có nhé. Trà sữa được làm từ loại bột có tên là matcha. Đây là bột trà xanh được nghiền mịn từ những lá trà tươi nguyên chất. Và tất nhiên, công dụng tuyệt vời của lá trà thì không ai là không biết rồi đúng không nào?

Matcha được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn như: Bánh matcha, kem matcha, mì matcha,… Và nổi tiếng nhất trong đó chính là món trà sữa matcha thần thánh. Trà sữa có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ như:

+ Với thành phần các chất như: Flavonoids, catechin, EGCG,… nên matcha có công dụng giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả.

+ Ngăn ngừa ung thư và các bệnh về gan, tim mạch hiệu quả.

+ Trà sữa matcha uống không bị béo và còn giúp làm đẹp da.

2. Cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị ngay tại nhà khá đơn giản và dễ thực hiện. Có rất nhiều công thức pha chế khác nhau, nhưng được yêu thích nhất thì không thể không nhắc đến nhưng cách sau đây:

2.1 Trà sữa matcha truyền thống

– Nguyên liệu

+ 30g bột trà xanh matcha

+ 200ml sữa tươi không đường.

+ 50g bột béo.

+ 200ml nước lọc

+ 50g sữa đặc

+ 150g bột năng

+ 5g bột cacao

+ 20g bột gạo

+ 200g đường cát

– Cách làm

+ Bước 1: Làm trân châu

Trộn hỗn hợp bột năng + bột gạo theo tỷ lệ bằng nhau rồi cho thêm bột cacao vào.

Sau đó đổ từ từ nước sôi nóng vào để nhào bột. Cả đổ bạn cả nhào bột đều để cân bằng độ nước không cho bột quá dính hoặc quá khô nhé. 

Nhào đến khi bột mềm mịn và không còn dính tay nữa là được. Lúc này bạn sẽ để cho bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Sau đó lấy bột và vo thành từng viên trân châu nhỏ theo ý muốn.

Dùng một nồi nước và đun sôi. Thả viên trân châu vào luộc chín, đến khi trân châu nổi lên mặt nước và trong vắt thì bạn vớt ra. Khi vớt nên thả vào một chiếc bát nước đá để trân châu không bị dính lại và giòn hơn.

+ Bước 2: Pha chế trà sữa

Đầu tiên bạn cần dùng 200ml nước sôi để hoà trà bột trà xanh. Khuấy đều cho matcha tan ra

Bạn sẽ dùng một chiếc nồi mới cho tất cả các nguyên liệu vào cùng. Bao gồm: Sữa tươi + bột béo + sữa đặc để đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì cho nước matcha vừa làm đổ vào từ từ. Cả đổ cả khuấy đều cho tất cả hòa quyện lại với nhau.

Đun thêm khoảng 3 phút, cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Nêm nếm lại độ ngọt và điều chỉnh theo từng khẩu vị của mỗi gia đình. 

+ Bước 3: Thưởng thức

Khi trà sữa nguội bạn sẽ lấy vào từng ly và thêm trân châu làm ban đầu vào cùng. Như vậy là đã có ngay một ly trà sữa matcha thơm ngon, béo ngậy chiêu đãi cả gia đình rồi.

2.2 Trà sữa Matcha kem Cheese

Trà sữa Matcha kem Cheese với lớp kem béo ngậy phía trên là niềm đam mê bất tận của nhiều bạn trẻ. Công thức thực hiện đơn giản đến bất ngờ, cụ thể như sau:

– Nguyên liệu

+ 3g bột trà xanh Matcha

+ 100ml nước ấm

+ 20ml sữa đặc

+ 30ml kem cheese

+ 20ml kem béo 

+ 20ml sữa tươi không đường

+ 1/2 viên phô mai con bò cười

– Các bước làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ pha trà sữa từ bột matcha bằng cách hoà chung bột cùng nước ấm và sữa đặc. Sau đó khuấy đều cho hỗn hợp mềm mịn lại. Một mẹo khá hay giúp bạn có được phần trà sữa mịn nhất là sử dụng máy xay sinh tố. Sau đó dùng rây lọc hết phần cặn còn sót lại.

+ Bước 2: Tiếp theo các bạn sẽ tiến hành làm phần kem cheese phía trên. Đây là lớp kem béo ngậy vô cùng hấp dẫn khi ăn. Để làm bạn sẽ cho hỗn hợp gồm: Kem cheese + kem béo + phô mai + 1/2 sữa tươi không đường vào một chiếc bát và nghiền nát. Sau đó dùng máy đánh kem để đánh bông mềm. Khi gần được thì cho 1/2 sữa tươi không đường còn lại vào là xong. 

+ Bước 3: Sau khi hoàn thành xong phần trà sữa và kem cheese thì bạn chỉ cần đổ ra cốc và thưởng thức thôi. Hãy nhớ rằng cho thêm đá vào để làm tăng hương vị của trà sữa nhé. 

2.3 Trà sữa trà xanh đậu đỏ

– Nguyên liệu

+ 300g đậu đỏ

+ 200g đường cát

+ Nước ấm

+ 50g bột matcha

+ 500ml sữa tươi không đường

– Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ nấu chín phần đậu đỏ để làm topping cho món trà sữa matcha này. Đậu sau khi rửa sạch thì ngâm từ 2 – 3 tiếng cho mềm. Rồi đun sôi nước và nấu chín mềm.

+ Bước 2: Khi đậu mềm và nước chỉ còn lại 1/2 hạt đậu thì cho đường vào và khuấy đều. 

+ Bước 3: Phần bột matcha bạn sẽ cho vào một chiếc bát và đổ nước ấm vào để khuấy tan. Khi bột tan hết sẽ dùng một chiếc rây để lọc sạch những cặn còn sót lại.

+ Bước 4: Dùng một chiếc nồi nhỏ đun sôi sữa tươi. Khi sữa bắt đầu lăn tăn thì tắt bếp và cho bột matcha vào cùng để khuấy đều.

+ Bước 5: Cho thêm đường vào cùng và đun ở nhỏ lửa. Đun thêm 10 phút thì tắt bếp.

+ Bước 6: Chờ trà sữa nguội thì bạn cho ra ly và thêm đậu đỏ vào để thưởng thức. Lưu ý là trà sữa matcha sẽ ngon hơn khi uống lạnh nên bạn phải cho đá vào cùng nhé.

2.4 Trà sữa matcha pudding 

– Nguyên liệu

+ 5g bột matcha

+ 50ml nước nóng

+ 50g sữa đặc

+ 5ml Syrup trà xanh.

+ 100ml sữa tươi không đường

+ 1 hộp pudding trứng.

– Cách làm

+ Bước 1: Bột matcha bạn sẽ cho vào bát và trộn chung cùng nước nóng. Khuấy tan cho đến khi bột mềm mịn và hoà quyện lại với nước.

+ Bước 2: Cho hỗn hợp gồm: Sữa đặc + sữa tươi + syrup trà xanh vào một chiếc nồi và đun sôi. Khi sữa bắt đầu sôi gợn nhẹ thì tắt bếp và cho nước trà xanh đã hoà vào cùng là xong. Bạn nên nêm nếm lại để điều chỉnh độ ngọt của trà sữa nhé.

+ Bước 3: Bạn chỉ cần cho hỗn hợp trà sữa vào ly, thêm đá vào cho pudding trứng lên trên cùng là xong. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một ly trà sữa matcha thơm ngon ấn tượng rồi.

3. Lưu ý khi làm trà sữa matcha

Sau đây là những lưu ý khi làm trà sữa matcha bạn cần nhớ nếu muốn thưởng thức một ly trà thơm ngon nhé:

+ Bảo quản trà sữa trong ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ có thể sử dụng từ 2 – 3 ngày. Lưu ý là không được cho bất kỳ topping nào vào như: Trân châu, đậu đỏ, pudding,…

+ Bạn nên chọn loại bột matcha cao cấp để cho hương vị thơm ngon nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà khác nhau, mỗi một loại sẽ có chất lượng khác biệt. 

+ Trà sữa matcha chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao nên sẽ giúp cơ thể thư thái, giải tỏa mệt mỏi hiệu quả đó nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Đây đều là những công thức cơ bản nhất của món trà sữa này nhưng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt hòa quyện với nhau. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa đậu xanh không bị tách nước ngon, hấp dẫn

Ẩm Thực -