Hướng dẫn cách làm ô mai sấu ngon khó cưỡng

Ô mai sấu là món ăn vặt truyền thống có nguồn gốc từ Hà Nội. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng tại đây, mà bạn có thể dễ dàng thưởng thức ở bất kỳ góc phố nào của thủ đô. Ô mai sấu thơm ngon, chua giòn rất cuốn khi thưởng thức. Đặc biệt, vào những dịp lễ tết thì đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc đón khách rồi. Không cần mua ngoài tiệm mà ngay tại nhà bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện để cả gia đình cùng thưởng thức. Cách làm ô mai sấu ngon khó cưỡng như sau.

Nội Dung Bài Viết

1. Ô mai sấu xào gừng

Ô mai sấu xào gừng là công thức ô mai nổi tiếng và được yêu thích nhất hiện nay. Nếu bạn đã có cơ hội đến Hà Nội thì đừng nên bỏ qua món ô mai gừng này nhé. Với hương vị chua cay và nồng đậm hòa quyện chắc chắn sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1kg sấu

+ 800g đường

+ 1 ít nước vo gạo

+ 200g gừng tươi

+ Muối trắng

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn cần dùng dao và cạo sạch lớp vỏ sấu bên ngoài. Sau đó ngâm sấu với nước muối pha loãng. Sau khi ngâm sấu khoảng 20 phút thì bạn vớt ra và dùng dao cứa thành từng múi. Lưu ý là không cắt rời mà chỉ cứa để phần múi phía trên tách rồi thôi.

+ Tiếp tục cho sấu vừa cắt vào nước vo gạo sạch ngâm thêm khoảng 6 – 7 tiếng. Vớt ra và rửa sạch lại với nước.

+ Gừng rửa sạch rồi làm sạch vỏ. Dùng máy xay để xay nhuyễn gừng.

+ Sau đó bạn sẽ đun một nồi nước sôi và đem sấu đi trụng qua nước sôi. Bạn chỉ cần cho sấu vào và vớt ra liền luôn để sấu không bị quá mềm. 

+ Khi vớt sấu ra thì cho ngay vào một chậu nước đá đã chuẩn bị sẵn để sấu giữ được độ giòn rụm.

+ Dùng một chiếc nồi lớn và cho hết phần sấu + gừng vào nồi. Sau đó thêm đường vào trộn đều lên. Ngâm đường khoảng 2 – 3 tiếng cho đường ngấm và tan hết.

+ Dùng một chiếc chảo lớn đun nóng. Khi nồi bắt đầu nóng thì đổ phần sấu ngâm đường vào đun. Lúc này bạn hãy để lửa vừa nhỏ và đảo đều tay đến khi nào nước đường khô lại.

+ Lúc nào bạn thấy đường bắt đầu chuyển màu thẫm hơn thì tắt bếp.

Như vậy là món ô mai sấu của bạn đã hoàn thành. Tuy nhiên, một mẹo giúp giữ ô mai được lâu hơn là hãy đưa ra phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng nhé.

2. Ô mai sấu giòn cay

Nếu ô mai gừng có mùi đậm đà, thơm gừng nồng thì bạn cũng có thể thay đổi và thử công thức Ô mai sấu giòn cay đơn giản sau đây:

– Nguyên liệu 

+ 500g sấu tươi

+ 300g đường

+ Nước vo gạo

+ 50g ớt bột

+ Muối

– Cách làm

+ Phần sấu tươi bạn sẽ đem đi rửa sạch và sau đó cạo sạch phần vỏ bên ngoài. Tiếp tục thực hiện như những bước sơ chế sấu như trên. 

+ Sau khi ngâm sấu và cắt chẻ múi xong thì bạn sẽ đem đi trộn đều cùng đường trắng đã chuẩn bị. Ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để đường tan hoàn toàn.

+ Cuối cùng bạn chỉ cần dùng một chiếc chảo lớn và xào phần sấu ngâm vừa làm là được. Đảo đều tay cho đường tan hết.

+ Cho vào 1 – 2 thìa muối để tạo hương vị đậm đà cho sấu.

+ Tiếp theo khi phần đường khô đặc lại và bắt đầu chuyển màu thì bạn sẽ cho phần ớt bột vào đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Như vậy là món ô mai sấu giòn cay đã ra đời. Cách làm rất đơn giản, chỉ với những bước thực hiện như trên là bạn đã có ngay một đĩa ô mai ngon hấp dẫn rồi.

3. Cách làm ô mai sấu bao tử ngon

Nếu như những loại sấu được chế biến trên là những quả đã trưởng thành, to và có hạt thì với công thức này bạn cần lựa chọn các loại sấu non. Sấu bao tử là những quả bé, màu xanh nhạt và không có hạt. Món sấu bao tử có vị chua đậm, giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Cách làm ô mai sấu bao tử ngon khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

– Nguyên liệu

+ 1kg sấu bao tử

+ 1 kg đường

+ Ớt tươi

+ Gừng

+ Nước mắm

– Cách làm

+ Với ô mai sấu bao tử thì bạn không cần chẻ múi mà sẽ để nguyên quả. Sau khi làm sạch và ngâm với nước muối loãng thì sẽ rửa sạch lại và để ráo.

+ Chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh sạch cho sấu vào. Cho thêm đường, gừng thái nhỏ và ớt tươi lên trên. Nếu số lượng sấu nhiều thì bạn nên cho từng lớp đường rồi đến lớp sau cho đến khi hết.

+ Bạn để bình sấu khoảng 1 tuần là có thể thưởng thức rồi. Bảo quản sấu bao tử khá đơn giản, chỉ cần không dính mùi thức ăn, không bị váng hay lên men thì bạn có thể để quanh năm vẫn không sao. 

Còn nếu bạn không thích ăn ngọt thì có thể đổi sang chế biến món sấu bao tử ngâm mắm ớt. Cách làm cũng tương tự như trên và thay vì cho đường bạn sẽ dùng nước mắm nguyên chất cho vào. Rồi thêm nhiều ớt vào cùng và để nguyên trong 3 – 4 ngày. Món ăn này có vị chua, mặn kèm chút hơn cay rất ngon, hợp ăn cùng với mì, cơm,…

4. Ô mai sấu dẻo

Ô mai sấu dẻo hay còn gọi là mứt sấu, đây là loại ô mai đã quá quen thuộc và thường được sử dụng vào những ngày Tết cổ truyền. Mứt sấu khi ăn mềm dẻo hơn các loại ô mai khác, có vị chua cay ngọt hòa quyện với nhau. Cách làm cũng rất đơn giản, với các bước như sau:

– Chuẩn bị

+ 1kg sấu

+ 200g gừng

+ 2 thìa muối

+ 700g đường

+ 2L nước vôi

– Cách làm

+ Sơ chế sấu như những bước trên. Thay vì ngâm nước vo gạo bạn sẽ dùng nước vôi trong để ngâm trong 30 phút. Sau đó rửa sạch lại và để ráo.

+ Gừng để nguyên vỏ và đập dập rồi băm thật nhỏ.

+ Sau đó ngâm sấu cùng gừng và đường khoảng 30 phút cho đường tan hết.

+ Tiếp tục cho sấu ngâm xong vào chảo để xào đều tay. Vặn nhỏ lửa và sên cho đến khi sấu chuyển màu thì dừng lại. 

+ Bạn sẽ để tất cả phần sấu vừa xào xong vào bình thủy tinh có nắp đậy và cho thêm gừng, ớt vào cùng. 

Thành phẩm là những miếng ô mai sấu dẻo thơm, đậm vị và thơm thoang thoảng mùi gừng rất hấp dẫn.

5. Cách chọn sấu ngon

Với những cách làm trên thì có thể thấy ô mai sấu không khó thực hiện như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để có thành phẩm thật xuất sắc thì cách chọn sấu ngon là rất quan trọng đấy nhé. Bạn đã biết cách chọn như thế nào cho đúng cách hay chưa? Và đâu là thời điểm nên mua sấu để có những quả sấu giòn, tươi. Hãy điểm qua một số cách chọn sau đây nhé:

+ Nên mua sấu vào những ngày tháng 5, 6 vì đây là mùa sấu trong năm. Sấu sẽ to và tươi ngon nhất. Sấu có thể để tủ lạnh đông đá và dùng quanh năm nên bạn có thể dự trữ số lượng lớn.

+ Lựa những quả sấu tươi, to tròn. Không mua những quả có vỏ ngoài thâm, bị bầm dập xung quanh.

+ Theo kinh nghiệm chọn sấu lâu năm thì một quả sấu có vỏ ngoài hơi sần sùi sẽ là ngon nhất.

+ Còn những quả sấu vẻ ngoài mịn, sáng láng thì thường là những quả đang non, không để được lâu vì sẽ bị úng nước. Bạn không nên chọn những quả như thế nhé. Còn những quả già thì lại có phần hạt to và không còn chua nữa.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm ô mai sấu ngon khó cưỡng mà bạn nên biết. Các bước thực hiện khá đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm ngon đỉnh khó ai có thể cưỡng lại. Mứt sấu hay là ô mai sấu sẽ là món ăn thích hợp nhất để bạn chiêu đãi thực khách vào những ngày tết sắp đến đó nhé. Hãy thử bắt tay làm và phản hồi thành quả cho chúng tôi biết nhé.

–> Xem thêm:Chia sẻ bí quyết cách làm tàu hũ non ngon ngay tại nhà

Ẩm Thực -