Bí quyết cách làm cà muối xổi ngon ngay tại nhà

Đã là người Việt thì không thể không biết đến món cà muối xổi đúng không nào? Đây là món ăn truyền thống, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm sum vầy. Cách làm cà muối xổi rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm cà muối xổi

Có rất nhiều công thức thực hiện nhưng nếu được đánh giá ngon nhất thì không thể không nhắc đến các cách làm cà muối xổi ngay sau đây:

1.1 Cách làm cà pháo muối xổi

– Chuẩn bị

+ 600g cà pháo

+ 1 củ tỏi

+ 5 trái ớt

+ 3 – 4 giọt nước cốt chanh

+ Ớt bột

+ Muối, đường, nước mắm, giấm

– Cách chọn cà pháo 

Cà pháo là loại cà được sử dụng phổ biến nhất để chế biến món ăn này. Cà pháo giòn, dễ ngấm gia vị hơn những loại cà khác trên thị trường. Cách chọn cà pháo ngon khá đơn giản, gồm các bước:

+ Nên chọn quả có cuống xanh, còn tươi và không bị sâu.

+ Màu sắc cà cũng rất quan trọng, bạn nên ưu tiên lựa chọn cà có màu trắng sáng, cứng và không bị mềm khi ấn vào.

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo bạn sẽ đem đi rửa sạch, loại bỏ cuống và cắt thành từng miếng nhỏ. Bạn nên bổ hình quả cau để khi ăn sẽ dễ hơn. 

Ngâm cà pháo vừa cắt vào nước muối loãng khoảng 30 phút để cà không bị đen, tăng độ giòn. Vớt ra và để ráo.

Phần tỏi bạn sẽ bóc vỏ và đập dập.

Ớt tươi thì làm sạch, cắt cuống và bỏ hạt.

+ Bước 2: Làm nước mắm sốt

Bạn sẽ dùng một chiếc bát to và cho vào đó là phần ớt + tỏi + đường giã nhuyễn. Hoặc bạn có thể sử dụng máy xay để xay nhuyễn.

Tiếp theo cho nước mắm + nước cốt chanh và ớt bột vào để khuấy đều. Đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau thì bạn nên nêm nếm lại để điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình.

+ Bước 3: Trộn cà pháo với nước mắm sốt

Bước cuối bạn chỉ cần cho phần cà đã để ráo vào chung với nước mắm vừa chế biến xong. Đảo đều tay cho cà ngấm gia vị là được.

Vì là muối xổi nên bạn có thể ăn được luôn, tuy nhiên nên để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để cà ngấm gia vị hoàn toàn sẽ ngon hơn.

Thành phẩm là món cà pháo muối xổi chua ngọt hấp dẫn. Khi ăn sẽ có độ giòn rụm, mùi vị chua, cay và mặn hòa quyện lại với nhau

1.2 Cách làm cà bát muối xổi

Không chỉ riêng cà pháo mà cà bát cũng là loại cà rất được nhiều người sử dụng để muối xổi. Cà bát có kích thước lớn hơn cà pháo, màu xanh trắng nổi bật và khi ăn cũng giòn ngọt không kém. Với món xổi khi tất cả hương vị chua cay mặn ngọt kết hợp sẽ khiến cho người thưởng thức ăn không thể dừng được. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 2 quả cà bát to

+ 1 quả ớt

+ 2 tép tỏi

+ 2 thìa muối

+ 2 thìa giấm

+ 1 thìa đường

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà bát bạn sẽ đem đi rửa sạch sau đó cắt cuống. Thái từng miếng nhỏ theo hình múi cau.

Ngâm vào nước muối pha loãng hoặc thêm giấm vào và để trong 15 phút cho cà giòn.

Tỏi bóc vỏ.

Ớt rửa và lấy phần hạt.

Trộn chung tỏi và ớt rồi xay nhuyễn.

+ Bước 2: Làm muối xổi

Dùng một chiếc bát to sau đó cho muối + giấm + đường vào trộn đều cùng tỏi và ớt đã băm nhuyễn.

Sau đó cho phần cà đã cắt vào trộn đều tay. 

Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng và có thể đưa ra ăn luôn. Hoặc bạn có thể đè một vật nặng lên phía trên bát cà cho cà bị lún xuống ngấm gia vị khoảng 2 tiếng.

Cà bát muối xổi có hương vị thơm ngon, cay nồng và giòn rụm nên khi ăn sẽ nhớ mãi không quên.

1.3 Cách làm cà pháo mắm tôm ăn liền

Nếu như cà pháo muối xổi bằng nước mắm đường đã quá quen thuộc thì cà pháo mắm tôm chắc hẳn vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là món ăn ngon, lạ miệng với hương vị đậm đà chất Việt mà bạn nên thử nhé. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị 

+ 20 quả cà pháo

+ 2 thìa đường

+ 2 thìa giấm

+ 1 thìa mắm tôm

+ 1 thìa muối

+ Tỏi, ớt, gừng, riềng.

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần cà pháo bạn sẽ đem đi làm sạch, bỏ cuống và để nguyên quả để đi phơi nắng cho héo bớt. Thời gian phơi lý tưởng là từ 1 – 2 tiếng.

Sau đó cắt đôi quả cà. Nếu với những quả to bạn có thể cắt 3, 4 tùy theo kích thước. Ngâm muối loãng khoảng 15 phút cho cà bớt đen và giòn hơn. Vớt ra và để ráo.

Sơ chế tất cả những nguyên liệu còn lại: Ớt rửa sạch và bỏ hạt. Gừng và riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch. Sau đó trộn chung hỗn hợp và xay nhuyễn bằng máy.

Thêm 4 – 5 thìa nước sôi để nguội vào hỗn hợp vừa xay nhuyễn. Rồi cho thêm đường, muối vào khuấy đều tay. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng nhất.

+ Bước 3: Trộn cà với mắm tôm

Bạn sẽ dùng một chiếc hũ thủy tinh để bỏ hết phần cà pháo vào đó.

Tiếp theo cho hỗn hợp gia vị đã chế biến xong đổ vào hũ.

Cuối cùng là cho mắm tôm đã chuẩn bị vào ngâm cùng. 

Trộn đều tay vào bảo quản nơi thoáng mát. Bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng là đã có thể thưởng thức rồi. 

Món cà pháo muối xổi mắm tôm thật sự rất đậm vị khi ăn, tuy nhiên nó khá kén người. Vì không phải ai cũng ăn hợp đâu nhé.

3. Bí quyết làm cà muối xổi

Tuy các bước thực hiện khá đơn giản nhưng trong quá trình làm cà muối xổi thì nhiều người vẫn thường gặp tình trạng cà bị đen, nổi váng hay mùi vị không ưng ý. Để khắc phục được điều đó và có một đĩa cà thơm ngon chuẩn nhà hàng thì sau đây là các bí quyết làm cà muối xổi mà bạn không nên bỏ qua nhé.

+ Sơ chế cà cẩn thận. Bạn nên ngâm cà với muối loãng lúc sơ chế luôn chứ không để ngoài không khí quá lâu. 

+ Bí quyết ngâm cà không bị đen, đảm bảo cà không nổi trên mặt nước thì nên chuẩn bị bịch nước ngâm nhỏ nhé. Sau khi ngâm thì cho túi nilon đó lên trên để đè cà xuống dưới. Như vậy sẽ đảm bảo là phần cà không bị trồi lên.

+ Thời gian bảo quản cà lâu nhất là từ 3 – 4 ngày. Bạn không nên để quá lâu vì cà có thể lên men và chua. 

+ Cà muối xổi thường ăn liền sau 1 – 2 tiếng là ngon nhất. Vì khi đó phần cà sẽ giòn và rất ngọt.

+ Khi bổ cà bạn nên bổ theo chiều ngang. Vì như thế khi muối cà sẽ giòn hơn rất nhiều.

+ Một mẹo để cà giòn là ngoài ngâm nước muối thì bạn nên phơi héo khoảng 2 tiếng trước khi sơ chế.

+ Với những món cà muối xổi mà bạn muốn để nguyên quả thì vẫn nên lấy dao khía trên thân trái 2 – 3 đường nhỏ. Như vậy sẽ giúp gia vị ngấm vào trong ăn cũng đậm vị hơn.

+ Không nên chọn những quả cà quá to. Muối xổi càng nhỏ càng ngon. Nên chọn cà đều nhau để ngấm gia vị như nhau. Loại bỏ hết những quả hư, sâu để không làm ảnh hưởng đến cả hũ cà muối nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ vè các cách làm cà muối xổi ngon ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ với các bước thực hiện đơn giản như trên là bạn đã có một bát cà muối xổi thơm ngon, giòn rụm và cay mặn cho bữa cơm gia đình rồi. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn chuẩn vị hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

 –> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm salad bắp cải ngon như hàng làm

Ẩm Thực -