Hướng dẫn các cách làm chè bắp ngon miệng ngay tại nhà

Chè bắp với vị ngon, ngọt tự nhiên là món ăn vặt giàu chất dinh dưỡng được nhiều gia đình Việt yêu thích. Với mùi vị thơm, ngon và béo ngậy khi nấu kèm cùng nước cốt dừa khiến cho bạn nhớ mãi không quên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm chè bắp ngon miệng như: Chè bắp nếp, chè bắp đậu xanh, chè bắp khoai môn, chè bắp bột báng,… ngay tại nhà ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Chè bắp nếp

Công thức chè bắp nổi tiếng và được yêu thích nhất không thể không nhắc đến chè bắp nếp. Đây là loại bắp dẻo, thơm nên khi nấu chè sẽ có hương vị ngon, ngọt tự nhiên. Chè được nấu cùng với bột năng và lá dứa, nấu xong sẽ sệt dẻo ngon miệng. 

Cách nấu chè bắp nếp cũng rất đơn giản, chỉ mất từ 20 – 30 phút là bạn đã hoàn thành xong món chè ngon tuyệt vời này rồi. Không chỉ ngon mà chè còn rất bổ dưỡng, giàu dưỡng chất và bổ sung năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Cách làm như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 4 bắp nếp non

+ 200ml nước cốt dừa

+ 2 thìa bột năng

+ Lá dứa

+ 50g đậu phộng rang giã

1.2 Cách làm

+ Đầu tiên phần bắp bạn sẽ làm sạch, rồi lấy phần hạt ra.

+ Sau đó dùng một chiếc nồi lớn cho 2L nước đun sôi. Sau đó cho cùi bắp và một nửa lá dứa đã chuẩn bị cho vào cùng đun sôi.

+ Khi đun sôi khoảng 3 phút thì bạn sẽ vớt cùi bắp với lá dứa ra. Lọc lấy hết phần cặn.

+ Sau đó cho phần bắp đã tách hạt vào nồi đun sôi và đảo đều để không dính vào đáy.

+ Tiếp theo cho bột năng hoà cùng với nước sạch sau đó cho vào nồi bắp đang luộc. Để tạo vị ngọt bạn sẽ thêm đường vào, nêm nếm gia vị lại lần nữa là tắt bếp.

+ Cuối cùng bạn chỉ cần chan nước cốt dừa lên phía trên là đã có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là bát chè bắp nếp thơm ngon và hấp dẫn. Bắp nếp mềm dẻo, ngọt thanh cùng màu xanh đẹp mắt của lá dứa trông vô cùng bắt mắt.

2. Chè bắp đậu xanh

Chè bắp đậu xanh là công thức nấu chè của Nam Bộ, đã và đang rất được yêu thích hiện nay. Chè bắp đã ngon nay lại càng hấp dẫn hơn khi kết hợp cùng đậu xanh, tạo ra hương vị bùi và béo ngậy rất thơm. 

Bắp mềm ngọt còn đậu xanh thì mềm và béo rất phù hợp để làm món ăn vặt vào mỗi buổi chiều. Vừa tốt cho sức khoẻ lại no lâu. Cách làm khá đơn giản, chỉ với các bước như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 2 trái bắp non

+ 300g đậu xanh sạch vỏ

+ 200g nước cốt dừa

+ 100ml sữa tươi

+ 20g bột năng

+ 200g đường phèn

+ 30g vani

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần đậu xanh bạn sẽ làm sạch vỏ và ngâm qua đêm. 

+ Bắp bạn sẽ làm sạch vỏ sau đó lọc lấy phần hạt. 

+ Đun sôi nồi nước và luộc chín phần bắp đã bỏ tách hạt. 

– Bước 2: Nấu chè

+ Cho sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi trên bếp. Đun sôi nhỏ lửa đến khi lăn tăn thì tắt bếp.

+ Tiếp theo bạn sẽ cho bột năng vào cùng với nước. Hoà tan và khuấy đều để không bị đông đặc lại.

+ Sau đó bạn sẽ dùng một chiếc nồi mới và cho đậu xanh vào. Đổ ngập nước và đun sôi đến khi đậu mềm. Trong quá trình đó nên để lửa nhỏ và thường xuyên đảo đều để không bị cháy dưới đáy nhé.

+ Khi đậu mềm bạn sẽ cho phần hạt bắp đã đun sôi trên cùng đường, muối vào cùng. Đun thêm khoảng 4 phút khi hỗn hợp đều mềm chín và tan trong miệng thì chỉ cần cho bát bột năng vừa khuấy vào. 

+ Đánh đều tay để tất cả hoà quyện với nhau, không bị vón cục.

+ Đun hỗn hợp thêm 10 phút, khi nồi chè bắt đầu sệt sánh thì tắt bếp. Để bát chè thơm hơn bạn có thể cho vani vào cuối cùng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bắp đậu xanh thơm ngon rồi. Đừng quên cho thêm một ít nước cốt dừa phía trên để tạo hương vị và độ béo ngậy nhé. Đây chắc chắn là món tráng miệng thơm mát, ngọt dịu hoàn hảo nhất dành cho bạn.

3. Chè bắp khoai môn

Nếu như bạn là tín đồ của khoai môn, yêu thích món ăn này thì có thể kết hợp cùng với bắp để có món chè bắp khoai môn ngon, bùi và mềm dẻo khi thưởng thức. Món chè này không chỉ ngọt tự nhiên mà còn giúp thanh nhiệt ngày hè. 

Cách nấu chè bắp khoai môn cũng khá đơn giản như những công thức trên, cách làm như sau:

3.1 Nguyên liệu

+ 4 trái bắp

+ 1 củ khoai môn to

+ 50g bột năng

+ Đường phèn

+ 100ml nước cốt dừa

+ Muối

3.2 Cách nấu

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên bạn sẽ làm sạch ngô, lọc hết hạt và đem đi rửa sạch.

+ Khoai môn làm sạch vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra và để ráo.

+ Sau đó bắc một nồi nước cho phần cùi bắp vào đun sôi. 

+ Sau 10 phút thì vớt cùi ra và tắt bếp.

+ Phần hạt bắp bạn sẽ xay mềm ra để nấu nhanh hơn.

– Bước 2: Nấu chè

 + Đầu tiên bạn sẽ dùng một nồi nước để hầm. Nước bạn sẽ lấy phần nước luộc cùi bắp ban đầu cho ngọt.

+ Hầm đến khi khoai môn mềm và bở ra là được.

+ Sau đó cho hết phần hạt bắp đã xay mềm vào. Rồi lấy đũa khuấy đều tay để ngô không bị dính dưới đáy nồi.

+ Đến khi phần khoai và ngôi đều chín mềm và quyện lại với nhau thì cho thêm đường cùng với một bát bột năng pha loãng vào. Đảo đều tay cho sánh mịn thì dừng lại và tắt bếp.

4. Chè bắp bột báng

Công thức nấu chè bắp cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay đó chính là chè bắp bột báng. Bột báng sánh mịn, dẻo thơm khi cùng bắp sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Cách làm như sau:

4.1 Nguyên liệu

+ 3 trái bắp nếp

+ 100g bột báng

+ 1 lon nước cốt dừa

+ 50g bột sắn dây

+ 100ml sữa tươi

+ Lá dứa

+ Đường, muối, đậu phộng rang

4.2 Cách nấu

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Rửa sạch ngô. Lấy dao cứa theo dọc kẽ bắp để tách hạt.

+ Sau đó lấy phần râu và cùi bắp đun sôi với 2L nước. Lọc hết phần bã và chỉ lấy mỗi nước trong để nấu chè.

+ Phần bột báng bạn sẽ đun sôi cùng nước. Sau 6 phút thì khuấy đều tay đến khi phần bột báng chín thì tắt bếp. Bạn sẽ đậy nắp và ủ trong 20 phút là được.

+ Nước cốt dừa bạn sẽ cho cùng sữa tươi và đun sôi. Sau 3 phút thì tắt bếp và cho ít muối vào.

– Bước 2: Nấu chè

+ Dùng nồi nước cùi ngô đun sôi, sau đó cho hạt bắp vào khuấy đều. Khi ngô chín thì cho bột báng vào.

+ Đun thêm 5 phút và khuấy đều tay, cho đường vào. Nêm nếm lại vị ngọt và tắt bếp.

+ Sau khi chè bớt nóng bạn múc ra từng bát riêng, cuối cùng chỉ cần rưới phần nước cốt dừa đã nấu cùng đậu phộng lên phía trên là được. 

Chỉ với hơn 30 phút thực hiện là bạn đã có ngay một nồi chè bắp bột báng thơm ngon, hấp dẫn rồi. Bột báng sánh mình hòa quyện cùng với bắp, ngọt thanh và thơm của nước cốt dừa sẽ khiến cho người thưởng thức xao xuyến.

Trên đây là các cách làm chè bắp ngon miệng ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Chè bắp là món ăn truyền thống và được nhiều gia đình Việt yêu thích. Chè có mùi thơm, mềm dẻo và rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt và những ngày nắng, bạn cần thanh nhiệt và giải độc thì món chè này chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất rồi. Các công thức thực hiện trên đều rất dễ làm, chỉ mất từ 20 – 30 phút là bạn đã có ngay một nồi chè ngon không khác nhà hàng làm ngay tại nhà rồi. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Bí quyết cách làm cà muối xổi ngon ngay tại nhà

Ẩm Thực -