Hướng dẫn cách làm sữa đậu xanh không bị tách nước ngon, hấp dẫn

Sữa đậu xanh là loại sữa được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh nên có mùi vị thơm, béo ngậy rất thích hợp để uống thanh nhiệt vào mùa hè. Bạn có thể mix cùng với nhiều loại nguyên liệu khác để có cốc sữa ngon miệng hơn. Sau đây là bài viết chia sẻ về các cách làm sữa đậu xanh không bị tách nước ngon, hấp dẫn bạn không nên bỏ qua.

Nội Dung Bài Viết

1. Tác dụng của sữa đậu xanh với cơ thể

Sữa đậu xanh là món đồ uống đã quá quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Sữa có mùi thơm, ngon ngọt và dễ uống nên phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Không chỉ vậy mà sữa đậu xanh còn có tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tác dụng của sữa đậu xanh với cơ thể nhé:

1.1 Chống oxy hóa

Công dụng nổi bật nhất của sữa đậu xanh là có khả năng chống oxy hóa tốt. Bạn có thể uống mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh, không bị các loại bệnh về đường dạ dày và tiêu hóa.

1.2 Chống viêm

Tính kháng khuẩn và chống viêm của sữa đậu xanh cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên bị mọc mụn và mẩn ngứa cùng các triệu chứng mụn viêm,… thì có thể uống sữa đậu xanh mỗi ngày nhé.

1.3 Một số căn bệnh khác

Ngoài những tác dụng trên thì sữa đậu xanh còn giúp điều trị:

+ Bệnh tiểu đường

+ Tăng huyết áp

+ Ung thư

2. Cách làm sữa đậu xanh đơn giản mà lại ngon miệng

Với những công dụng tuyệt vời mang lại cho sức khỏe thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm sữa đậu xanh để chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay luôn. Sau đây là các cách làm sữa đậu xanh đơn giản mà lại ngon miệng bạn không thể bỏ qua nhé.

2.1 Công thức truyền thống

Đây là công thức truyền thống và cơ bản nhất chỉ bao gồm đậu xanh là nguyên liệu chính. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 100g đậu xanh khô

+ Nước

+ 6 quả chà là deglet.

+ 400ml sữa tươi

+ 100g đường 

– Các bước thực hiện

+ Trước khi nấu bạn sẽ ngâm đậu xanh trong nước lạnh cho mềm. Ngâm khoảng 2 – 3 tiếng trước khi hầm.

+ Sau đó dùng khoảng 500ml và đổ đậu xanh vào đun sôi. Đun đến khi nào đậu mềm thì tắt bếp.

+ Lấy phần đậu xanh đã nấu chín ra và cho vào máy xay sinh tố. Bạn cho thêm chà là và một ít nước vào xay cùng đến khi hỗn hợp mềm mịn thì dừng lại. Cho đậu xanh cùng nước theo tỷ lệ chuẩn để giúp phần sữa không bị tách nước sau khi làm xong.

+ Lấy rây lọc sạch phần nước và loại bỏ bã đậu xanh.

+ Dùng một chiếc nồi và đổ phần nước đậu xanh vừa lọc xong vào, cho thêm đường + sữa tươi + chút muối vào đun sôi. Đun đến khi sữa bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và luôn luôn khuấy đều tay. Khoảng 3 phút thì tắt bếp.

+ Đổ sữa vào từng lọ thủy tinh có nắp đậy. Chờ nguội vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm là những cốc sữa đậu xanh thơm, béo, bùi và hơi sánh. Bạn nên uống hết trong 1 – 2 ngày nếu không muốn sữa bị hỏng nhé.

2.2 Sữa đậu xanh lá dứa

Sữa đậu xanh lá dứa cũng là công thức nấu sữa đậu xanh khá ngon và thơm được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Lá dứa giúp ly sữa thơm hơn, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất được yêu thích. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 300g đậu xanh sạch vỏ

+ 100g đường cát

+ Muối

+ Lá dứa

+ 150ml sữa tươi

– Các bước thực hiện

+ Phần đậu xanh bạn cũng sẽ chế biến như công thức trên. Ngâm và rửa sạch để ráo.

+ Lá dứa làm sạch và bó lại.

+ Sau đó cho đậu xanh vào máy làm sữa hạt. Điều khiển công tắc và lúc đó máy sẽ tự động tách riêng phần nước sữa với bã.

+ Bạn sẽ dùng rây lọc sạch nước cốt đậu xanh. Cho vào nồi đun sôi cùng với đường + sữa tươi + lá dứa + muối.

+ Đun đến khi nước sôi thì vặn bếp nhỏ lửa. Đun thêm 5 phút và khuấy đều tay thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa đậu xanh lá dứa thơm ngon rồi. Sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh nên bạn có thể thêm đá hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần nhé.

2.3 Cách làm sữa đậu xanh hạt sen

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, thiếu dinh dưỡng thì một cốc sữa đậu xanh hạt sen vào mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng đó đấy nhé. Sữa đậu xanh hạt sen rất tốt cho cơ thể, mùi vị lại thơm ngon. Cách làm sữa đậu xanh hạt sen cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:

– Nguyên liệu

+ 200g đậu xanh tách vỏ

+ 150g hạt sen tươi

+ Nước sạch

+ 200g đường trắng

+ Muối

– Cách làm

+ Đậu xanh bạn sẽ ngâm mềm với nước qua đêm và đem đi rửa sạch, để ráo.

+ Hạt sen thì làm sạch vỏ, rửa và để ráo nước. 

+ Dùng máy xay sữa hạt để tách nước. Cho hạt sen + đậu xanh + nước lọc vào cùng, ấn nút và chờ cho hỗn hợp được tách ra. Bạn sẽ lọc lấy phần nước và bỏ bã đi.

+ Sau đó dùng một chiếc nồi đun hỗn hợp đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho thêm đường, muối vào khuấy đều trong 8 phút thì tắt bếp.

+ Đổ vào từng lọ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.

2.4 Cách làm sữa đậu xanh nước cốt dừa

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua công thức cách làm sữa đậu xanh nước cốt dừa đó nhé. Với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng vị bùi bùi của đậu xanh sẽ khiến cho cốc sữa hấp dẫn khó cưỡng. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 300g đậu xanh bóc vỏ

+ 200ml nước cốt dừa

+ 600ml nước sạch

+ 150g đường trắng

+ Muối

+ Dứa

– Cách làm

Với công thức này thì các bước thực hiện cũng tương tự như cách làm truyền thống. Điểm khác biệt sẽ nằm ở bước cuối cùng bạn sẽ cho nước cốt dừa vào để làm tăng độ béo ngậy của món sữa hơn, phù hợp với những bạn muốn tăng cân.  

+ Đầu tiên bạn cũng ngâm đậu xanh rồi rửa sạch và để ráo.

+ Sau đó cho vào máy để tách lấy nước theo công thức 1:1. Phần bã bỏ đi và chỉ lọc lấy nước trong cuối cùng.

+ Đun sôi nước sữa đậu vừa lọc và cho lá dứa vào. Thêm đường và muối rồi đun thêm khoảng 7 phút thì tắt bếp.

+ Đổ phần sữa đậu xanh vừa nấu vào một chiếc ly. Ở bước này bạn sẽ cho thêm phần nước cốt dừa đã chuẩn bị lên trên là có thể thưởng thức rồi.

2.5 Sữa đậu xanh mè hạnh nhân

Sữa đậu xanh mè hạnh nhân rất được lòng chị em vì có công dụng đẹp da, đẹp dáng thần kỳ. Là thần dược chăm sóc sắc đẹp của phái nữ. Với những công dụng tuyệt vời đó thì một ly sữa đậu mỗi sáng sẽ giúp bạn khoẻ và đẹp hơn mỗi ngày đó nhé. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 500g hạt đậu xanh nguyên vỏ

+ 100g mè đen

+ 1 lít nước

+ 200g đường

+ Muối

– Cách làm

+ Cũng giống như các công thức trên thì bạn sẽ sơ chế và nấu đậu xanh cho mềm.

+ Tiếp theo phần mè sẽ rang thơm lên trên bếp.

+ Cho đậu xanh + hạnh nhân + mè vào đun sôi cùng với nước. Đun khoảng 2 phút thì tắt bếp. 

+ Dùng một chiếc máy xay sữa đậu nành để tách nước. Bạn sẽ thu phần nước trong và bỏ bã đi.

+ Cho thêm đường, muối vào đun sôi. Khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có ngay một ly trà sữa đậu xanh hạnh nhân tốt cho sức khoẻ rồi. Rất đơn giản đúng không nào?

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm sữa đậu xanh không bị tách nước ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Sữa đậu xanh thật sự rất bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao và là nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn hơn. 

🡪 Xem thêm: Chia sẻ bí quyết cách làm giàu nhanh nhất cho giới trẻ 2022

Ẩm Thực -