Bật mí các cách làm chè dừa dầm chuẩn nhà hàng

Chè dừa dầm là món ăn vặt nổi tiếng có nguồn gốc từ Hải Phòng đang rất Hot hiện nay. Chè có vị ngọt, thanh và được làm từ nguyên liệu chính là dừa dầm. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Đảm bảo chỉ cần làm theo các cách làm chè dừa dầm thốt nốt chuẩn Hải Phòng sau đây là bạn sẽ có ngay một nồi chè chuẩn vị chiêu đãi cả gia đình mình.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm chè dừa dầm chuẩn Hải Phòng

Chè dừa dầm là món ăn vặt có nguồn gốc từ Hải Phòng. Khi ai đã đặt chân đến địa điểm này thì sẽ không thể không thử món chè tại đây. Hương vị chè do chính người Hải Phòng nấu rất khác biệt, ngon hơn và mát lạnh hơn. Vậy bạn có muốn tìm hiểu cách làm chè dừa dầm chuẩn Hải Phòng hay không? Hãy làm theo các bước sau đây nhé:

1.1 Nguyên liệu

+ 1 kg cùi dừa non

+ 500ml nước cốt dừa

+ 80g đường

+ 100ml sữa đặc

+ Muối ăn

+ 50g bột ngô

+ 1 gói bột thạch

+ 500g bột năng

1.2 Cách làm

– Bước 1: Làm nước cốt dừa

Phần nước cốt dừa là bước thực hiện quan trọng nhất. Nước cốt dừa càng ngon, ngọt thì khi ăn chè càng thơm và đậm vị. Cách làm như sau:

+ Cạo sợi phần cùi dừa.

+ Sau đó sử dụng máy xay sinh tố và xay nhuyễn phần cùi đó. Lấy nước cốt và bỏ bã.

– Bước 2: Làm thạch rau câu dừa

Chè dừa dầm Hải Phòng thì không thể không có thạch rau câu dừa được. Đây là nguyên liệu chính cho món chè này. Thạch sẽ có 2 loại đó là thạch dừa non và thạch dừa tươi.

+ Thạch dừa non bạn sẽ sử dụng 1/2 túi bột thạch trộn đều cùng đường. Đổ nước lọc vào khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết thì cho phần nước cốt dừa vào. Khi đấy bạn sẽ thấy phần thạch có màu trắng đục rất giống dừa non. Đun đến khi nào hỗn hợp sôi lên thì cho vào khuôn. Để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là xong.

+ Thạch dừa tươi cũng làm tương tự với cách trên. Chỉ có sự khác biệt là bạn sẽ dùng nước lọc thay thế nước cốt dừa. 

– Bước 3: Làm sữa dừa

Tiếp theo là đến bước thực hiện phần sữa dừa, nước cốt của món chè này. Cách làm như sau:

+ Dùng một chiếc nồi và cho nước cốt dừa vào, điều chỉnh theo khẩu phần ăn của cả gia đình.

+ Sau đó cho đường, muối vào đun sôi. Vặn nhỏ lửa đến khi sệt lại thì cho bột bắp vào khuấy đều tay.

+ Đun thêm 15 – 20 phút thì cho sữa đặc vào khuấy đều. 

+ Khuấy sữa đặc tan đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.

– Bước 4: Làm trân châu dừa

Trong mỗi một cốc chè dừa dầm chuẩn Hải Phòng bạn sẽ thấy có những viên trân châu dừa trắng rất ngon và đẹp mắt đúng không nào. Cách làm như sau:

+ Dùng bột năng trộn cùng nước ấm để nhào mịn. 

+ Nhào đến khi nào bột tạo thành một khối mềm mịn và không dính tay thì cho bột nghỉ khoảng 20 phút.

+ Trong lúc chờ đợi bột xong thì bạn sẽ cắt phần cùi dừa thành những hạt lựu nhỏ để làm nhân của trân châu.

+ Cuối cùng chỉ cần vò bột thành những viên trân châu và cho cùi dừa vào phía giữa cuộn tròn lại là được. 

+ Đun sôi nồi nước lọc và thả trân châu vào luộc. Đến khi nào trân châu nổi lên mặt nước và chuyển màu trắng trong thì vớt ra thả vào bát nước đá đã chuẩn bị. Bước này giúp trân châu không bị dính lấy nhau mà lại mềm và ngon hơn.

Khi tất cả các nguyên liệu đã chế biến xong bạn chỉ cần trộn chung lại và thêm một chút đá, dừa sợi bào nhỏ vào là đã có thể thưởng thức rồi. Để tăng hấp dẫn của món ăn bạn cũng có thể mix nước cốt dừa với nhiều vị khác nhau như: Milo, nếp cấp, cà phê,…

Với công thức trên chắc chắn thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ không khác biệt so với món dừa dầm bạn ăn tại Hải Phòng đâu nhé. Mùi vị thơm, thanh mà mát lạnh sẽ khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên.

2. Cách làm chè dừa dầm thốt nốt

Công thức chè dừa dầm cũng rất được yêu thích và nổi đình nổi đám thời gian gần đây đó chính là chè dừa dầm thốt nốt. Đây có thể nói là món chè biến tấu thành công nhất của món ăn vặt này. Khi cho thêm đường thốt nốt, hoa nhài vào đã khiến hương vị có sự thay đổi lớn, ngon hơn rất nhiều. Cách làm chè dừa dầm thốt nốt như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 600g đường thốt nốt

+ 200g đậu xanh sạch vỏ

+ 50g bột khoai

+ 50g bột sắn dây

+ 500ml nước dừa tươi

+ 500ml nước cốt dừa

+ 1 thìa bột sắn

+ 200g đường thốt nốt

+ Muối, đường, bột rau câu

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế thốt nốt

+ Thốt nốt sau khi mua về bạn sẽ làm sạch vỏ rồi rửa lại với nước nhiều lần.

+ Thái từng miếng nhỏ vừa ăn.

+ Đường thốt nốt thì bạn có thể để nguyên hoặc cắt từng miếng khuôn nhỏ để dễ tan ra.

– Bước 2: Nấu bột khoai

+ Phần bột khoai và bột báng bạn sẽ cần phải ngâm với nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho bột mềm.

+ Sau đó đun sôi bột khoai. Gần được thì cho bột báng vào. Đun thêm ít phút thì tắt bếp và vớt ra để ráo.

– Bước 3: Làm thạch rau câu

+ Phần thạch rau câu bạn cũng thực hiện tương tự như công thức trên. Dùng bột rau câu trộn chung cùng với nước cốt dừa rồi khuấy đều tay. Nếu quá đặc có thể cho thêm nước lọc vào.

+ Đun sôi trên bếp rồi cho hỗn hợp vào khuấy đều cho đến khi sôi lên. Cho phần nước cốt dừa vào để tạo độ trắng, trong cho thạch.

+ Sau khi hỗn hợp sôi thì cho vào khuôn. Để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút là đã có những miếng thạch rau câu thơm ngon rồi.

– Bước 4: Nấu đậu xanh

Với công thức này thì đậu xanh là nguyên liệu rất quan trọng. Đậu xanh giúp tạo độ béo, ngậy và bùi cho món chè dừa dầm này. Trước khi nấu đậu xanh bạn cần ngâm đậu với nước lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 – 5 tiếng cho mềm.

Sau đó cho phần đậu đã ngâm vào cùng nước lọc, nước dừa để đun sôi. 

Đun đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp. Trong quá trình nấu đậu bạn nên vớt hết phần bọt vàng phía trên nồi nhé.

– Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Để có nồi nước cốt dừa thơm đậm vị thì bạn chỉ cần cho phần nước cốt dừa cùng đường và muối vào nồi đun sôi. Đun trên lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút thì cho bát bột sắn dây pha loãng vào. Từ từ khuấy đều cho hỗn hợp tan vào với nhau thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho tất cả trộn lại với nhau để nấu thành một bát chè mà mình mong muốn. Đậu chín thì cho bột khoai tây, đường thốt nốt vào đun cùng. Sau khi sôi khoảng hơn 15 phút thì cho ít muối vào, khuấy đều rồi nấu thêm ít phút nữa thì tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm cho vừa miệng.

Thành phẩm là một bát chè thốt nốt nóng hổi và thơm nức mũi. Chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh nên bạn có thể cho vào cùng ít đá để thưởng thức. Mùi vị nước chè béo ngậy, thơm của cốt dừa và khi nhai sẽ giòn sần sật, thơm bùi của đậu xanh. Tất cả hòa quyện tạo thành hương vị hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm chè dừa dầm chuẩn nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua. Các công thức thực hiện trên tuy đơn giản nhưng đảm bảo ngon chuẩn vị nhé. Dừa dầm giải nhiệt mùa hè cực kỳ tốt, thanh mát và dịu nhẹ rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nắng nóng. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp thêm cho các bạn độc giả nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời hơn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ô mai sấu ngon khó cưỡng

Ẩm Thực -