Hướng dẫn cách làm bánh bèo ngọt ngon chuẩn vị

Bánh bèo ngọt là món ăn thơm ngon, béo ngậy rất gây nghiện. Nếu ai đã từng thưởng thức qua món ăn vặt tuyệt vời này của Huế thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được. Hương vị độc đáo, là món ăn khoái khẩu của nhiều người kể cả trẻ nhỏ. Cách làm bánh bèo ngọt đường thốt nốt, lá dứa và bia,… lại khá đơn giản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh bèo ngọt đường thốt nốt

Cách làm bánh bèo ngọt đường thốt nốt là công thức nổi tiếng và được nhiều gia đình Việt yêu thích nhất. Cách làm đơn giản, nhanh chóng mà lại cho ra mùi vị thơm ngon hấp dẫn rất khác biệt. Cụ thể như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 200g bột gạo

+ 200g đường thốt nốt

+ 100g đường cát

+ 300g nước lọc

+ 400g nước cốt chanh

+ Muối, hành lá, đậu xanh

1.2 Cách làm

– Bước 1: Nấu nhân đậu xanh

Với công thức bánh bèo ngọt này chúng ta sẽ sử dụng đậu xanh để làm nhân. Cách làm như sau:

+ Đậu xanh trước khi đưa đi nấu thì sẽ cần phải ngâm nước trong 4 – 5 tiếng cho mềm.

+ Sau đó dùng một chiếc nồi lớn, đổ đậu xanh và nước vào rồi đun lên.

+ Đun đến khi nào đậu chín mềm thì cho 2 thìa đường vào. Đảo đều để hỗn hợp đường tan và mịn ra thì tắt bếp.

– Bước 2: Nấu nước đường thốt nốt

+ Phần đường thốt nốt khá to nên bạn sẽ dùng dao để chia ra từng miếng nhỏ, khi nấu sẽ dễ tan ra hơn.

+ Sau đó thì cho đường vào nồi, đun sôi cùng nước lọc và bỏ thêm chút muối. Đường sôi và tan thì tắt bếp.

– Bước 3: Pha đường

+ Bạn sẽ dùng phần bột gạo trộn cùng bột năng vào trong một chiếc nồi to. 

+ Cho đường thốt nốt vừa đun tan chảy đã nguội vào và khuấy đều tay. 

+ Đảo đến khi bột mềm mịn là được.

– Bước 4: Hấp bánh 

+ Dùng một nồi hấp xửng to.

+ Đặt những chiếc chén nhỏ có thoa chút dầu để không dính bánh vào giữa xửng hấp.

+ Sau đó bạn cho phần bột vừa làm xong cho vào từng chén.

+ Đậy nắp lại và hấp khoảng 10 phút cho bánh mềm. 

+ Khi bánh gần chín thì cho thêm nhân đậu xanh vào trên bánh là cho ra đĩa.

– Bước 5: Nấu nước cốt dừa

+ Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với đường cát, muối và bột năng.

+ Khuấy đều và đun thêm khoảng 2 phút khi nào nước cốt dừa sánh mịn lại thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Lúc đó bạn chỉ cần rưới phần nước cốt dừa vừa làm xong lên đĩa bánh và thưởng thức thôi.

2. Cách làm bánh bèo ngọt lá dứa

Cách làm bánh bèo ngọt lá dứa là công thức làm bánh chuẩn miền Tây. Cách làm này cho hương vị thơm, ngon mùi lá dứa với màu sắc xanh bắt mắt, ấn tượng.

2.1 Nguyên liệu

+ 200g bột gạo

+ 50g bột năng

+ 200ml nước cốt dừa

+ 100g đường cát

+ 10 lá dứa

2.2 Cách làm

+ Phần lá dứa bạn sẽ đem đi rửa sạch sau đó cắt từng khúc nhỏ để xay mịn lấy phần nước. Nhớ lọc qua rây để loại bỏ hết cặn bã nhé.

+ Sau đó dùng phần nước dứa đó để pha với bột. Dùng một chậu lớn cho 2 loại bột năng và bột gạo vào. Cho nước lá dứa vào và khuấy đều tay. Nếu phần nước dứa quá ít chưa đủ làm mềm bột bạn có thể dùng thêm nước lọc. 

+ Sau khi bột mềm mịn thì cho thêm 2 – 3 thìa nước cốt dừa để tạo độ béo khi làm. 

+ Cho bột nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng.

+ Dùng một chiếc nồi có xửng hấp để làm bánh bèo. Sau đó đặt những chén nhỏ quét dầu lên trong xửng. 

+ Sau đó bạn sẽ cho thêm bột vào từng chiếc chén. Đậy nắp và hấp khoảng 10 phút cho bánh mềm là được.

+ Cuối cùng chỉ cần làm phần nước cốt dừa để rưới lên ăn kèm là xong. Công thức làm như trên bạn có thể tham khảo nhé.

Thành phẩm là một đĩa bánh bèo ngọt với lá dứa thơm nức mũi. Mùi thơm của dứa cùng với vị béo ngậy của bánh chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

3. Cách làm bánh bèo ngọt hấp bia

Cách làm bánh bèo ngọt hấp bia là công thức khá mới. Thay vì nước lọc bạn sẽ dùng bia để hấp bánh, vị bánh sẽ thơm và nồng hơn. Tuy nhiên, cách làm này khá kén người ăn, bạn nên tùy theo khẩu vị của từng gia đình để quyết định có nên làm hay không nhé.

3.1 Nguyên liệu

+ 300g bột gạo

+ 70g bột năng

+ 200ml nước cốt dừa

+ 100g đường cát

+ 10 lá dứa

3.2 Cách làm

+ Đầu tiên sẽ xay phần lá dứa để lọc lấy nước cốt. Nước lá dứa có màu xanh nên khi dùng để làm bánh sẽ có màu sắc rất nổi bật.

+ Dùng phần nước dứa để pha với bột gạo và bột năng. Thêm đường và muối để tạo mùi vị. Sau đó bạn sẽ cho thêm nước lọc, nước cốt dừa theo tỷ lệ 1:1 vào khuấy đều cho bột tan và mềm mịn lạ được. 

+ Pha bột cốt dừa cùng với đường cát và một ít bột gạo. Khuấy đều cho phần nước tan ra.

+ Sau đó tiến hành hấp bánh bèo ngọt cùng với bia. Thay vì sử dụng nước lọc bạn sẽ cho bia vào nồi và đặt xửng hấp lên trên. Sau đó cho những chiếc bánh vào các bát nhỏ. Đậy nắp lại và hấp đến khi nào bánh chín mềm thì dừng lại. Bạn cũng có thể kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa bằng cách dùng một cây tăm chích vào bánh, trường hợp tăm đâm vào nhưng không dính bột là được rồi nhé.

Thành phẩm là những chiếc bánh bèo hấp bia mới lạ theo phong cách miền Tây. Để ngon hơn bạn có thể rắc thêm ít vừng hoặc mè vào ăn cùng cho ngon. Cách làm này khá mới lạ, bạn có thể thử và biết đâu lại thích nó đấy.

4. Lưu ý khi làm bánh bèo ngọt

Những lưu ý khi làm bánh bèo ngọt rất quan trọng nếu bạn muốn có những chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn nhất. Trong quá trình thực hiện bạn cần tuân theo những nguyên tắc sau đây:

+ Phần bột bánh bạn cần dùng rây để loại bỏ những cặn bã, lợn cợn. Như vậy khi khuấy và pha bột sẽ không bị vón cục mà mềm mịn trông thấy.

+ Nước cốt dừa pha sẵn ngoài tiệm cũng rất ngon nên bạn có thể mua để tiết kiệm thời gian làm.

+ Không chỉ có mỗi lá dứa mà với công thức làm bánh bèo như thế này bạn có thể thực hiện cùng với lá cẩm, lá nếp,… những loại lá có thể tạo màu bắt mắt đều được nhé.

+ Trong quá trình hấp để hơi nước không làm rỗ mặt bánh thì bạn nên dùng một chiếc khăn xô để trên nắp. Nếu nước bốc hơi nhiều thì sẽ lấy khăn lâu đi tránh trước hợp đọng nước rơi xuống bánh.

+ Phần lá dứa là cách giúp bánh trông đẹp mắt và thơm hơn. Để được như thế bạn nên xay lá dứa và lọc bảo quản từ hôm trước trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy sau 1 ngày phần nước dứa sẽ trong và đẹp màu hơn rất nhiều lần đấy nhé.

+ Yêu cầu thành phẩm của món bánh bèo ngọt sau khi nấu đó chính là phải có màu trắng trong đẹp mắt, không có lỗ hay lợn cợn phần trên. Khi ăn bánh cần có vị ngọt nhưng không ngấy, thơm của nước cốt dừa hòa quyện vị béo của mè, đậu xanh hay đậu phộng tùy theo từng công thức. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm bánh bèo ngọt ngon chuẩn vị ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua nhé. Nếu bạn đang có ý định cuối tuần chiêu đãi cả gia đình mình với món ăn vặt ngon miệng này thì đừng bỏ qua công thức trên nhé. Cách làm rất đơn giản nhưng lại cho hương vị thơm ngon, tuyệt vời rất khó cưỡng lại. Bánh bèo ngọt có nguồn gốc từ miền Trung, là món đặc sản vùng miền nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Bật mí các cách làm chè dừa dầm chuẩn nhà hàng

Ẩm Thực -