Chia sẻ bí quyết cách làm tàu hũ non ngon ngay tại nhà

Tàu hũ non là món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đứng trước mối quan ngại về tình trạng biến đổi gen trong các sản phẩm về đậu nành, tàu hũ khiến cho bạn lo lắng? Để đảm bảo an toàn sức khỏe thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không tự bắt tay vào việc chế biến món tàu hũ non ngay tại nhà ngay hôm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết cách làm tàu hũ non ngon mà ai cũng làm được ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Tác dụng của đậu hũ với sức khỏe

Đậu hũ hay còn gọi với cái tên khác là đậu phụ. Đây là những miếng đậu vuông, màu trắng và được làm từ sữa đậu nành đặc. Không chỉ ngon, mát mà đậu phụ còn có nhiều công dụng tốt. Hãy cùng điểm qua các tác dụng của đậu hũ với sức khỏe con người ngay sau đây nhé. 

+ Trong đậu hũ có chứa protein, chất béo và nhiều loại vitamin dồi dào cho cơ thể.

+ Với hàm lượng isoflavone cao sẽ giúp cơ thể tiêu thụ lượng estrogen nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và đồng thời cũng rất tốt cho hệ tim mạch.

+ Bổ sung đậu hũ thường xuyên còn giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn. Ngăn ngừa các căn bệnh về loãng xương, làm tăng canxi cho cơ thể.

+ Ngoài những tác dụng tuyệt vời trên thì đậu hũ còn giúp: Cải thiện chức năng não, giảm đau đầu, chống trầm cảm,…

2. Cách làm tàu hũ non ngon ngay tại nhà

Tàu hũ non là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thay vì mua ngoài các cửa hàng không đảm bảo chất lượng thì bạn có thể tự làm tại nhà nhanh chóng và đơn giản vô cùng. Sau đây là các cách làm tàu hũ non ngon ngay tại nhà mà ai cũng nên biết.

2.1 Đậu hũ non truyền thống

– Chuẩn bị

+ 300g đậu nành

+ 10g bột thạch cao phi

– Cách làm 

+ Bước 1: Ngâm đậu nành

Phần đậu nành bạn sẽ làm sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn.

Sau đó bạn ngâm nước để đậu nở ra. Ngâm từ 8 – 12 tiếng, ngâm càng lâu đậu càng mềm.

+ Bước 2: Xay đậu nành

Đậu nành sau khi ngâm bạn sẽ đem đi rửa thật sạch với nước.

Sau đó cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Cho thêm 1,5L nước để xay cùng.

Khi đậu sệt và mịn như ý thì tắt máy.

+ Bước 3: Lọc lấy sữa đậu nành

Dùng một chiếc rây lớn để lọc sạch phần nước đậu nành.

Phần bã của đậu nành bạn sẽ cho vào một tấm vải xô và vắt hết cỡ để lấy hết phần sữa nguyên chất. 

+ Bước 4: Nấu đậu nành

Khi đã lọc và lấy được hết phần sữa đậu nành thì đun sôi trên bếp. Vặn nhỏ lửa và đun trong 15 phút rồi tắt. Trong quá trình đun bạn cần khuấy đều tay để sữa không có mùi khét.

Phần bột thạch phi cao bạn sẽ đem đi pha loãng cùng với 50ml nước. Sau đó đổ hết hỗn hợp này vào phần sữa đậu và khuấy đều. Lưu ý là nên cho vào khi sữa còn ấm nhé. 

+ Bước 5: Ủ đậu hũ non

Đây là bước rất quan trọng. Bạn sẽ tiến hành ủ đậu hũ bằng một lớp màng bọc thực phẩm phía trên.

Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để đậu hũ non đông lại.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món đậu hũ non truyền thống nhà nhà đều thích rồi. Cách làm tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không kém phần thơm ngon, hấp dẫn như nhà hàng đâu nhé.

2.2 Cách làm đậu hũ non không dùng thạch cao

Nếu bạn không tìm mua được thạch cao thì hoàn toàn vẫn có thể chế biến được món đậu hũ truyền thống với nước cốt chanh. Cách làm tương tự như trên nhưng sẽ thay thế bước thạch cao bằng cốt chanh là được.

Với cách làm này sẽ cho ra món đậu hũ non thơm ngon không kém. Tuy nhiên, độ đông đặc sẽ thấp hơn, khi làm xong đậu hũ sẽ nhìn có vẻ hơi vón cục. Còn đậu hũ làm từ thạch cao sẽ mềm mịn và trong hơn. Nhưng bạn đừng lo lắng, về hương vị thì cả 2 cách đều cho ra thành phẩm tuyệt vời như nhau nhé.

2.3 Cách làm đậu hũ non yến mạch

Đậu hũ non yến mạch chắc chắn là món ăn tráng miệng hấp dẫn và lành mạnh mà bạn không nên bỏ qua. Đậu hũ khi kết hợp cùng yến mạch không chỉ ngon mà còn bổ, cách thực hiện cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể như sau:

– Nguyên liệu 

+ 60g yến mạch

+ 300ml nước lọc

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ tiến hành ngâm bột yến mạch với nước trong khoảng 30 phút đến khi nở đều thì vớt ra và để ráo.

+ Sau đó dùng máy xay sinh tố cho phần bột đó vào và xay nhuyễn. Thêm khoảng 200ml nước lọc vào cùng để lấy phần sữa sệt dính nhé. 

+ Tiếp theo bạn sẽ tiếp tục lấy rây và vải mỏng để lấy phần nước cốt.

+ Dùng một chiếc nồi to và đun sôi sữa yến mạch khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

+ Dùng một chiếc khuôn hình chữ nhật nhỏ hoặc theo ý muốn của bạn và đổ phần sữa yến mạch vào. Sau khi nguội bớt thì cho vào ngăn mát khoảng 20 phút.

Như vậy chỉ sau ít phút thực hiện là bạn đã hoàn thành xong món tráng miệng đậu hũ yến mạch thơm ngon, tốt cho sức khỏe cho cả gia đình rồi.

2.4 Cách làm đậu hũ trứng

Đậu hũ có rất nhiều công thức chế biến nhưng nổi bật trong đó thì không thể không nhắc đến đậu hũ trứng. Món ăn có hương vị thơm ngon, mềm mịn và béo ngậy. Cách làm đậu hũ trứng cũng rất đơn giản, như sau:

– Nguyên liệu 

+ 5 quả trứng gà

+ Muối

+ 300g sữa đậu nành

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ dùng một chiếc bát tô trộn đều trứng và sữa đậu nành vào đánh đều và tán mịn.

+ Cho thêm ít muối vào để tạo mùi vị cho món ăn.

+ Dùng một chiếc rây để lọc sạch hết phần cặn bã còn sót lại. 

+ Dùng một chiếc khuôn và đổ phần hỗn hợp đó vào rồi hấp trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Bạn nên hấp ở lửa vừa, với nhiệt độ trung bình để giúp miếng đậu phụ sau khi làm xong sẽ đẹp hơn và không bị lỗ khí nhé.

+ Đợi đậu hũ nguội bớt thì bảo quản trong tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút thì đưa ra thưởng thức.

3. Cách bảo quản đậu hũ non

Không chỉ có cách làm mà cách bảo quản đậu hũ non rất đơn giản. Khi bạn bảo quản đúng cách thì sẽ giúp món ăn này giữ được lâu hơn, ngon và mềm mịn hơn khi thưởng thức. Cụ thể như sau:

+ Vì tự làm tại nhà, đảm bảo an toàn và không chứa chất bảo quản nên bạn có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh từ 4 – 5 ngày. Sau khoảng thời gian đó, có thể đậu hũ chưa bị hư nhưng hương vị đã có nhiều sự thay đổi.

+ Cách bảo quản đậu hũ tốt nhất khi bạn chưa sử dụng đến là đổ nước ngập hết phần đậu. Nước nên sử dụng là nước lọc đã đun sôi, cách làm này giúp miếng đậu hũ luôn được mềm ẩm và không bị khô.

+ Nếu bạn sợ bị hư hỏng thì có thể bảo quản trong một chiếc hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Với cách bảo quản như thế này sẽ giúp đậu hũ không bị vi khuẩn bám dính, không bị dính mùi hôi của các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Và đồng thời còn kéo dài thời gian sử dụng của đậu hũ lên 1 – 2 ngày.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm tàu hũ non ngon ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Tuy các bước thực hiện khá đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm thơm ngon và mát lạnh. Mỗi một công thức sẽ cho ra hương vị khác nhau nên bạn có thể thay đổi để thực hiện cho gia đình mình ăn thường xuyên mà không bị chán. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết cách nhắn tin làm quen khiến ai cũng đổ gục

Ẩm Thực -