Hướng dẫn các cách làm tóp mỡ ngon và giòn

Tóp mỡ là món ăn tuổi thơ được rất nhiều gia đình yêu thích cho đến tận bây giờ. Được làm từ những miếng thịt mỡ sau đó chiên giòn lên tạo ra một món ăn vặt cực kỳ độc đáo và lạ miệng. Tóp mỡ chiên giòn là món khoái khẩu được trẻ em đặc biệt ưa thích trong các bữa cơm. Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm các cách làm tóp mỡ ngon và giòn ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm tóp mỡ ngon và giòn

Tóp mỡ có lẽ không phải là món ăn quá phổ biến nhưng nếu đã thích sẽ rất nghiền. Tóp mỡ giòn, mềm béo ngậy vừa lạ miệng lại hấp dẫn khó cưỡng sẽ là một món ăn mới trong thực đơn mà gia đình bạn không nên bỏ qua. Sau đây là các cách làm tóp mỡ ngon và giòn mà bạn nên biết:

1.1 Tóp mỡ truyền thống

– Chuẩn bị

+ 1kg mỡ heo

+ 1 bát nước sạch

+ 5 – 6 giọt chanh

+ 1 thìa muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế mỡ heo

Phần mỡ heo sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa sạch sau đó để ráo nước.

Thái mỡ thành từng miếng nhỏ vừa ăn để rán cho dễ.

Ướp mỡ heo cùng với muối và chanh để làm sạch. Thời gian ngâm là từ 20 – 30 phút cho phần mỡ ngấm đều gia vị.

+ Bước 2: Chế biến tóp mỡ

Dùng một chiếc chảo lớn cho lên bếp, sau đó cho mỡ vào nồi và đảo đều cho phần mỡ tan ra. Lưu ý là nên đảo đều tay để mỡ không bị bắn dầu và có màu đẹp, tránh bị cháy khét.

Đảo liên tục trong 10 – 20 phút đến khi phần tóp mỡ chuyển màu vàng nâu đẹp mắt thì vớt ra. Để mỡ vào một chiếc bát có bớt dầu. 

Thành phẩm là một đĩa tóp mỡ ngon và giòn vàng ươm đẹp mắt. Bạn lưu ý là không nên chiên lửa quá lớn hoặc quá lâu vì sẽ khiến cho phần mỡ bị cháy khét mất ngon nhé. 

1.2 Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn không thích ăn quá nhiều dầu mỡ thì sử dụng nồi chiên không dầu để làm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đấy nhé. Cách làm tóp mỡ này vừa nhanh, ngon giòn mà lại tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

– Nguyên liệu

+ 2kg mỡ heo

+ 2 bát nước sạch

+ 5 – 6 giọt chanh

+ 1 thìa muối

– Cách làm

Cũng giống như cách làm truyền thống thì đầu tiên bạn cần sơ chế tóp mỡ sạch sẽ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thay vì sử dụng bếp lửa để chiên vàng tóp mỡ thì bạn sẽ sử dụng nồi chiên không dầu. Chỉ cần sắp xếp các miếng mỡ vào nồi, lưu ý là không chồng chéo lên nhau nhé. Nếu nhiều bạn có thể chia ra để nhiều lần chiên. 

Thiết lập chế độ chiên phù hợp. Với món ăn này sẽ có 3 giai đoạn như sau:

+ Đầu tiên bạn sẽ cho nồi chiên ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút.

+ Sau đó khi nồi tắt thì tiếp tục bật nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.

+ Cuối cùng là cho nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để làm miếng mỡ vàng chín đều màu.

Cách làm này vừa nhanh lại hiệu quả mà tiện lợi. Đảm bảo không bị bắn dầu tung toé như cách làm truyền thống. Miếng tóp mỡ cũng giòn và thơm hơn rất nhiều lần.

1.3 Cách làm tóp mỡ giòn bằng lò vi sóng

Nếu như bạn có sẵn lò vi sóng thì đây cũng là một trong những cách làm tóp mỡ đơn giản, dễ thực hiện. Lò vi sóng có chế độ làm nóng nhanh và hiệu quả. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

Về phần nguyên liệu thì bạn cũng chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như những cách làm trên. Bạn có thể thêm bớt tuỳ theo nhu cầu và khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

– Cách làm

Cách làm này cũng không có nhiều sự khác biệt, sử dụng dụng cụ lò vi sóng để chế biến món ăn. Với cách làm này thì sẽ có một lưu ý quan trọng là cần phải làm sạch phần bì heo để chế biến không bị cháy mỡ và bắn tung toé. Cách thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải làm sạch phần mỡ heo mua về bằng muối. Thái thêm vài lát gừng chà sát lên phần mỡ để bớt hôi. Sau đó cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.

+ Bước 2: Tiếp theo cho mỡ heo vừa chế biến vào lò vi sóng. Lưu ý là xếp miếng thịt mỡ sao cho đều.

+ Bước 3: Bật lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình với thời gian là 15 phút.

+ Bước 4: Sau khi bếp tắt thì bạn sẽ lấy phần mỡ heo ra xem. Nếu chưa giòn vàng theo yêu cầu thì có thể bỏ thêm 10 phút để quay sao cho tóp mỡ thơm và đẹp mắt nhất.

Như vậy sau 4 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món tóp mỡ thơm ngon và vàng rụm rồi.

2. Một số món ăn ngon từ tóp mỡ

Tóp mỡ nếu ăn bình thường sẽ khá dễ bị ngán do đó bạn có thể kết hợp và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây là một số món ăn ngon từ tóp mỡ mà bạn có thể tham khảo:

– Tóp mỡ chiên nước mắm

Đây là cách làm đơn giản và phổ biến nhất. Bạn sẽ dùng tóp mỡ chiên cùng với nước mắm mặn, tuy đơn giản nhưng lại gây nghiện cao đó nhé. Tóp mỡ vàng nâu đẹp mắt, được rim sền sệt cùng nước mắm và tỏi ớt dậy mùi rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng.

– Tóp mỡ rim chua ngọt

Với khẩu vị người Việt thì cách nấu chua ngọt luôn đặc biệt phù hợp và được yêu thích. Rim chua ngọt giòn và hài hoà mang đến hương vị tuyệt vời khó có thể cưỡng lại được.

– Tóp mỡ cháy tỏi

Một món ăn khá hấp dẫn và nổi tiếng đó chính là tóp mỡ cháy tỏi. Món ăn này được làm từ tóp mỡ và tỏi rim lên cho cháy và thơm nức. Thêm ớt cay và một chút ngọt của đường sẽ là món ăn khoái khẩu cho những bữa nhậu đó nhé.

– Tóp mỡ trộn sốt cay

Tóp mỡ sốt cay là cách làm khá mới nhưng lại nhanh chóng được yêu thích. Sốt cay đậm đà rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mùa đông giá lạnh. Món ăn này ăn kèm cùng cơm nóng thì tuyệt vời ông mặt trời luôn đó nhé.

3. Cách bảo quản tóp mỡ

Cách bảo quản tóp mỡ cũng rất quan trọng. Bảo quản làm sao để tóp mỡ giòn lâu là điều khá khó không phải ai cũng biết. Cụ thể như sau:

+ Tóp mỡ sau khi làm xong sẽ có những miếng vụn vỡ nên bạn cần lọc qua rây để loại bỏ bớt.

+ Tỏi sẽ là nguyên liệu giúp tóp mỡ ít bị hư hỏng và giòn lâu hơn. Do đó khi rang và thắng tóp mỡ bạn cần cho loại nguyên liệu này vào cùng. Lưu ý là cũng nên cho muối vào để miếng tóp mỡ ngon và đậm vị hơn nhé.

+ Miếng tóp sau khi rang xong thì nên để thấm hết dầu mới có thể giòn rụm được. Do đó, bạn cần để tóp mỡ ráo dầu bằng giấy thấm dầu khoảng 1 – 2 tiếng mới cho vào hũ để bảo quản trong tủ lạnh.

+ Thời gian bảo quản của tóp mỡ là khoảng 5 – 6 tuần từ sau khi chế biến xong. Đặc biệt, khi làm bất kỳ món ăn gì từ tóp mỡ thì nên cho vào cuối cùng vì đun lâu sẽ mất đi độ giòn ban đầu.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm tóp mỡ ngon và giòn mà bạn nên biết. Nếu bạn là một fan của món ăn này thì chắc chắn không nên bỏ qua các công thức chế biến kể trên. Tuy chỉ đơn giản là món ăn dân gian, không quá đặc sắc nhưng lại có hương vị thơm ngon và hấp dẫn khó tả. Miếng tóp mỡ giòn tan, đậm vị cùng cách chế biến đơn giản sẽ tạo điểm nhấn khác lạ cho bữa cơm gia đình thêm ngon đó nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm gỏi đu đủ tại nhà chuẩn như hàng làm

Ẩm Thực -