Hướng dẫn các cách làm gỏi đu đủ tại nhà chuẩn như hàng làm

Gỏi đu đủ là món ăn được người Việt rất yêu thích. Với hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện cùng độ giòn dai ấn tượng rất kích thích vị giác người thưởng thức. Món ăn này rất dễ thực hiện, các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà ngon như hàng làm với các cách làm gỏi đu đủ sau đây.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm gỏi đu đủ da heo

Công thức làm gỏi đu đủ từ da heo là món ăn rất được người Việt yêu thích. Món ăn mới lạ này có mùi vị thơm ngon, giòn dai ấn tượng phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Cách làm gỏi đu đủ da heo khá đơn giản, được thực hiện như sau:

1.1 Nguyên liệu

+ 500g da heo

+ 500g đu đủ

+ 40g hành tây

+ Tỏi, sả, ớt sừng

+ 30g đậu phộng rang

+ 40g khô bò

+ Nước cốt chanh

+ Rau thơm

1.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần đu đủ bạn sẽ làm sạch sau đó cắt đôi, bỏ hạt và ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút. Tiếp theo bào thành từng sợi dài để làm gỏi.

+ Phần rau thơm các loại bạn sẽ đem đi rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ.

+ Hành tây rửa, thái nhỏ.

+ Tỏi và ớt thì băm nhỏ.

+ Phần da heo sau khi làm sạch với nước, thì lấy muối chà xát cùng với chanh để khử hết mùi hôi. Rửa lại với nước thật nhiều lần nhé.

– Bước 2: Luộc da heo

+ Tiếp theo bạn dùng một chiếc nồi lớn, bỏ da heo vào và đổ ngập nước.

+ Cho thêm hành tây + bột canh + sả vào luộc cùng khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra và để vào bát nước đá khoảng 10 phút cho phần da được giòn.

+ Thái mỏng da heo vừa ăn.

– Bước 3: Trộn gỏi

+ Cho tất cả các nguyên liệu vào chiếc bát lớn. 

+ Thêm nước mắm + đường + nước cốt chanh + tỏi và ớt băm vào chung.

+ Đeo găng tay và trộn đều lên cho gỏi thấm đều gia vị.

+ Vớt ra đĩa và cho thêm rau mùi, húng quế lên phía trên và rắc thêm bò khô, đậu phộng cho món ăn thêm hấp dẫn.

Như vậy chỉ với ít phút thực hiện là đã hoàn thành xong món gỏi đu đủ da heo thơm ngon và hấp dẫn rồi. Hương vị chua cay thanh mát sẽ chắc chắn khiến cả gia đình yêu thích đó nhé.

2. Cách làm gỏi đu đủ gan bò

Gỏi đu đủ gan bò sẽ tiếp tục là công thức thứ 2 được giới thiệu trong bài viết ngày hôm nay. Món gỏi thơm ngon, hấp dẫn được làm từ gan bò nên rất dễ ăn. Cách làm gỏi đu đủ gan bò cũng khá đơn giản, thực hiện như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 300g gan bò

+ 300g tim bò

+ 500g đu đủ

+ Mè trắng

+ 1 thìa bột tỏi

+ 1 thìa bột gừng

+ 1 thìa bột hành

+ 1/2 thìa mật ong

+ 1/4 thìa bột hoa hồi

+ 1 thìa dầu hào

+ 1/4 bột quế

+ 1/2 thìa tiêu xay

+ 1 thìa đường

+ 2 thìa nước tương

+ Ớt bột

+ 1/2 củ cà rốt

+ Rau thơm: húng quế, rau mùi,…

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần gan và tim bò bạn sẽ rửa sạch sau đó ngâm với nước muối ấm pha loãng khoảng 5 phút. Vớt ra và thái mỏng từng miếng nhỏ.

+ Rửa sạch lại với nước và để ráo.

+ Đu đủ bạn làm sạch vỏ, bổ đôi và bào sợi dài. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho đu đủ giòn.

+ Cà rốt sau khi làm sạch vỏ cũng bào thành từng sợi giống đu đủ.

+ Rau thơm bạn sẽ làm sạch cắt từng khúc vừa ăn.

– Bước 2: Làm sốt ướp

+ Tiếp theo bạn sẽ làm phần nước sốt thần thánh bằng cách trộn chung tất cả các loại gia vị với nhau theo đúng tỷ lệ đã chuẩn bị.

+ Sau đó trộn đều và nêm nếm lại để điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi gia đình.

+ Cho phần nước sốt vừa trộn vào đĩa gan, tim đã thái. Trộn đều và ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng.

– Bước 3: Xào tim và gan bò cho chín

+ Phần tim và gan bò bạn cần làm chín trước khi trộn với gỏi đu đủ.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, phim thơm tỏi băm trên dầu nóng. Cho bát tim và gan đã ướp vào xào.

+ Đảo đều tay cho đến khi phần hỗn hợp chuyển đen sẫm màu thì cho thêm nước sốt còn sót lại trong bát vào nấu thêm 10 phút. Nước cạn thì tắt bếp.

– Bước 4: Trộn gỏi 

+ Dùng một chiếc bát lớn cho xì dầu + nước tương + giấm ăn + đường + mè rang và một ít nước lọc vào trộn đều. 

+ Phi thơm tỏi trên bếp cho vàng và cho tất cả bát gia vị vào đun sôi, để hòa tan với nhau. Khoảng 2 phút thì tắt bếp là bạn đã có ngay một bát nước sốt gỏi đu đủ thơm ngon rồi.

+ Cuối cùng bạn chỉ cần cho đu đủ + cà rốt + gan và tim bò vào đĩa rồi rưới phần nước sốt lên trên cho ngấm gia vị là xong. Nhớ cho thêm đậu phộng và chút tương ớt để tăng mùi vị nhé.

3. Cách làm gỏi đu đủ Thái

Khi nhắc đến món gỏi thì không thể không nhắc đến gỏi đu đủ Thái. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện với nhau kích thích vị giác tuyệt vời cho người thưởng thức. Cách làm gỏi đu đủ Thái khá đơn giản, thực hiện như sau:

3.1 Nguyên liệu

+ 500g đu đủ

+ 1 quả cà chua

+ 50g đậu đũa

+ Chanh, ớt, hành tím, tỏi

+ Ruốc khô

+ Đậu phộng

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế

+ Cũng giống như các cách sơ chế trên đu đủ bạn sẽ làm sạch và bào sợi để làm gỏi.

+ Đậu đũa rửa sạch, cắt từng khúc 3 – 4 cm vừa ăn.

+ Phần hành tím, tỏi thì rửa sạch và thái từng miếng nhỏ.

+ Cà chua rửa sạch, thái nhỏ từng miếng.

– Bước 2: Luộc đậu đũa

+ Đun sôi một nồi nước lớn sau đó cho đậu vào luộc sơ qua. Vớt đậu ra ngoài để ráo.

– Bước 3: Làm nước sốt

+ Đầu tiên bạn sẽ giã nhuyễn các nguyên liệu gồm hành tím + tỏi + ớt + tép khô. Hoặc cho vào máy xay để mềm mịn hơn. 

+ Cho thêm tắc + đường + nước mắm + mắm ruốc thơm vào cùng và xay lại một lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.

+ Cuối cùng là trộn chung cà chua vào để dằm nhuyễn lại. Trộn đều nguyên liệu lại với nhau. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất, phần nước gỏi phải đảm bảo đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt đậm đà vị Thái.

– Bước 4: Trộn gỏi đu đủ

Lúc này bạn chỉ cần cho bát nước sốt vào phần đu đủ và đậu đũa đã chuẩn bị. Đeo găng tay vào bóp nhẹ cho tất cả nguyên liệu thấm gia vị.

Cuối cùng vớt ra đĩa vào cho đậu phộng, tép khô cùng rau thơm lên phía trên là đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm là một đĩa gỏi đu đủ đậm đà hấp dẫn. Hương vị của món ăn này chắc chắn sẽ khiến cho bạn khó quên khi thưởng thức, phù hợp để làm món ăn nhậu vào những ngày rét.

4. Gỏi đu đủ chay

Nếu như bạn là người theo đạo Phật, thích ăn rau thì chắc chắn công thức gỏi đu đủ chay sau đây sẽ làm bạn thỏa mãn. Cách làm như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ 500g đu đủ

+ 100g đậu hũ chiên 

+ 1 củ cà rốt

+ 40g đậu phộng rang

+ 1 quả dưa chuột

+ 1 thìa ớt băm nhuyễn 

+ 1 thìa nước mắm chay

+ Đường, nước cốt chanh, tỏi băm, muối

4.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đu đủ làm sạch, bào sợi và ngâm với nước muối pha loãng.

+ Cà rốt rửa sạch và thái sợi giống đu đủ.

+ Dưa leo rửa sạch và thái từng miếng nhỏ theo chiều dọc khoảng 3 cm.

+ Phần đậu hũ chiên cũng cắt từng sợi nhỏ dài khoảng 1cm.

– Bước 2: Làm nước sốt gỏi

+ Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc bát lớn và trộn đều lại với nhau.

+ Cho thêm ớt và tỏi vào sau. Nêm nếm lại để điều chỉnh hương vị.

– Bước 3: Trộn gỏi

Cuối cùng bạn chỉ cần cho bát nước sốt vào phần bát đã chuẩn bị các nguyên liệu ban đầu và trộn đều tay. 

Cho phần đậu phộng lên trên là đã hoàn thành xong món gỏi đu đủ chay thơm ngon rồi.

Trên đây bài viết chia sẻ về các cách làm gỏi đu đủ tại nhà chuẩn như hàng làm mà bạn không nên bỏ qua. Món gỏi đu đủ với hương vị chua cay hấp dẫn chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn vào cuối tuần này đấy nhé.

–> Xem thêm: Bí quyết các cách làm salad rau vừa ngon miệng lại giúp giảm cân

Ẩm Thực -