Hướng dẫn các cách làm bánh mochi thơm ngon, hấp dẫn

Bánh mochi là loại bánh nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bánh thơm ngon, mềm dẻo với phần nhân dẻo, mát lạnh vô cùng ấn tượng. Công thức làm bánh khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Sau đây là các cách làm bánh mochi thơm ngon, hấn dẫn mà các bạn có thể tham khảo nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ

Bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ là món bánh nổi tiếng nhất, rất được yêu thích hiện nay. Nhân đậu đỏ có mùi vị thơm, béo khi kết hợp với mochi sẽ tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách làm bánh mochi dẻo nhân đậu đỏ như sau:

1.1 Nguyên liệu

+ 150g đậu đỏ

+ 150g bột gạo nếp

+ 20ml dầu ăn

+ Muối, đường

1.2 Cách làm

+ Bước 1: Nấu đậu đỏ

Phần nhân khá đơn giản, chúng được làm từ đậu đỏ. Để làm đầu tiên bạn cần ngâm đậu đỏ từ 5 – 8 tiếng hoặc qua đêm để đậu đỏ mềm hơn.

Sau đó đun chín đậu đỏ cho mềm nhừ thì vớt ra để nguội.

Phần đậu đỏ sau khi nguội thì xay nhuyễn cùng với 200ml nước.

+ Bước 2: Nặn nhân đậu đỏ

Dùng một chiếc chảo lớn cho phần đậu đỏ vào cùng với 100g đường. 

Sên đậu đỏ trên bếp nhỏ, khuấy đều tay đến khi phần đậu bắt đầu sệt lại thì cho thêm một chút dầu ăn.

Đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nhân và lúc này chỉ cần chờ đậu nguội để nhào nặn thành các hình viên tròn là xong.

+ Bước 3: Làm phần vỏ bánh 

Sau khi phần nhân đã hoàn thành bạn sẽ tiến hành làm vỏ bánh. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp.

Đầu tiên bạn cho bột gạo nếp vào trong một chiếc bát lớn, cho muối và nước vào cùng. Khuấy đều tay, bột tan chảy là được.

Đun sôi nồi nước và cho bát bột vào hấp khoảng 30 – 35 phút.

Dùng một chiếc chảo lớn và cho phần bột vừa hấp vào. Cho thêm 40g đường trắng rồi khuấy đều tay cho bột dẻo dính lại. 

Tắt bếp và khi bột nguội thì cho lên thớt. Sau đó lấy dụng cụ cán phần bột mỏng ra rồi chia thành các phần bằng nhau. Như vậy là bạn đã có những chiếc vỏ bánh rồi.

+ Bước 3: Nặn bánh 

Lúc này thì chỉ cần lấy tay đập dẹp phần bánh rồi cho nhân đậu đỏ vào ở giữa,

Sau đó kéo vỏ bánh dính tròn bọc phần nhân thật kỹ là được. Bạn nên khéo léo và bọc sao cho đẹp, thành hình tròn nhỏ nhắn thì sẽ thẩm mỹ hơn nhiều.

Thành phẩm là những chiếc bánh mochi nhân đậu đỏ mềm dẻo và vô cùng ngon miệng.

2. Cách làm bánh mochi đậu xanh lá dứa dừa non

Công thức bánh mochi tiếp theo cũng rất được đánh giá cao và hợp khẩu vị người Việt đó chính là bánh mochi đậu xanh lá dứa dừa non. Vị thơm của lá dừa khiến món bánh hấp dẫn hơn, đặc biệt là khi kết hợp cùng dừa non và đậu xanh bùi béo lại giúp nâng tầm món ăn lên một tầm cao mới. Cách làm bánh mochi đậu xanh lá dứa dừa non như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 180g bột nếp

+ 30g bột bắp

+ 20g bột năng

+ 20g đậu xanh

+ 200g đường

+ 200g nước cốt dừa

+ Dầu ăn

+ 5 cọng lá dứa

+ Dừa non nạo xay nhuyễn

+ Muối

+ 300g sữa tươi

2.2 Cách làm

+ Bước 1: Làm nhân bánh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm và hấp chín cho mềm nhuyễn.

Sau đó xay đậu xanh với lá dứa và 200ml nước sạch.

Dùng một chiếc bát lớn trộn đều nước đậu xanh vừa xay + nước cốt dừa + 100g đường.

Dùng một chiếc chảo lớn bỏ tất cả hỗn hợp lên sên đều tay cho đến khi sệt lại thì cho dừa non cùng một chút dầu ăn vào khuấy đều là được. 

Bạn có thể thêm chút bột nếp để tạo độ dẻo cho nhân. Sau khoảng 15 – 20 phút bột đậu xanh đặc dẻo quánh lại là bạn có thể tắt bếp.

+ Bước 2: Làm vỏ bánh 

Phần vỏ bánh bạn sẽ sử dụng các loại nguyên liệu gồm: Bột năng + bột nếp + bột bắp + muối + sữa tươi + đường trộn lại đều với nhau. Sau đó bọc màng thực phẩm và cho bột nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng.

Sau đó bạn sẽ lấy 3/4 bột đó đem đi hấp trên bếp khoảng 50 phút. Phần bột này sau khi để nguội bạn sẽ cho thêm nước lá dứa vào để tạo màu xanh nổi bật cho món bánh. Đậy nắp lại hấp thêm khoảng 7 phút thì vớt ra để nguội. 

Số bột còn lại thì thêm 20ml sữa tươi vào trộn đều lên rồi đem đi bỏ vào lò vi sóng. Thời gian là 1 phút trong nhiệt độ vừa phải. Phần bột sẽ có màu trắng đơn giản.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ cho cả 2 bát bột vào ngăn đá tủ lạnh để làm cứng khoảng 30 phút. 

+ Bước 3: Nặn bánh

Tiếp theo chỉ cần dùng bột để nặn thành những chiếc bánh mochi hấp dẫn nữa là xong. Chia đều phần bột thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó cán mỏng và cho phần nhân vào giữa. Lấy tay túm tròn lại để bọc bánh sao cho đẹp mắt là được.

Thành phẩm là những chiếc bánh mochi màu trắng và xanh ấn tượng. Khi ăn sẽ thơm, béo ngậy và rất đậm đà.

3. Cách làm bánh mochi nhân trà xanh

Bánh mochi nhân trà xanh là hương vị truyền thống được người Nhật vô cùng ưa thích. Trà xanh không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Một chiếc bánh mochi cùng thưởng thức và nhâm nhi ly trà vào những ngày mưa thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào? Cách làm bánh mochi nhân trà xanh khá đơn giản như sau:

3.1 Nguyên liệu

+ Phần nguyên liệu của nhân

150ml kem tươi

50g sữa đặc

5g bột trà xanh nguyên chất

+ Phần nguyên liệu của vỏ bánh

100g bột nếp

5g bột trà xanh

20g dầu ăn

70g đường

20ml nước sôi

200g sữa tươi không được

30g bột bánh dẻo

3.2 Cách làm

+ Bước 1: Làm nhân kem trà xanh

Phần nhân bạn sẽ sử dụng phần: Kem tươi + sữa đặc có đường + bột trà xanh lại với nhau. Sau đó dùng máy đánh trứng để đánh thật bông mềm phần kem đó.

Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn, bọc bằng màng thực phẩm và để vào ngăn đá khoảng 2 – 3 tiếng cho kem đông.

+ Bước 2: Làm vỏ bánh

Dùng một chiếc bát lớn cho bột trà xanh cùng nước sôi vào khuấy tan. Sau đó cho đường cùng bột gạo nếp vào cùng.

Khi hỗn hợp mềm mịn thì bạn sẽ cho tiếp sữa tươi + dầu ăn + bát trà xanh vừa pha vào cùng để khuấy đều lên. Lọc lại với rây một lần nữa để loại bỏ hết cặn bã còn dính lại, tránh làm bánh bị lợn cợn khi hoàn thành.

Dùng màng thực phẩm bọc kín và cho bột vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút trong 500°C. Lấy bột kiểm tra, nếu phần bột mềm dẻo thì đã hoàn thành.

+ Bước 3: Nặn bánh

Bạn sẽ dùng một chiếc thớt và để bột lên đó. Dùng cây cán bột để cán thật mỏng.

Sau đó chia bột thành những phần bằng nhau. Cán thành những miếng mỏng tròn vào cho phần nhân vào ở giữa.

+ Túm bánh lại và miết cho bánh thành hình tròn đẹp mắt là hoàn thành. Thực hiện cho đến khi hết phần nhân và vỏ bánh là xong. 

Bạn có thể để bánh trong các hộp thủy tinh có nắp đậy, bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn thì đưa bánh ra trước 10 – 15 phút cho bánh mềm là có thể thưởng thức rồi. Bánh có vị thơm của trà xanh, cắn mát lạnh và thơm ngon, mềm dẻo rất đã.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm bánh mochi thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Nhìn chung, các bước thực hiện khá đơn giản và dễ làm. Món bánh mochi mềm dẻo rất phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Bạn có thể làm bánh và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần từ 1 – 2 tuần vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời hơn, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm xúc xích cho bé ăn dặm

Ẩm Thực -