Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe

Tỏi ngâm mật ong là một trong những loại đồ uống tốt cho sức khỏe được nhiều gia đình lựa chọn đặc biệt là vào thời tiết chuyển mùa, dễ bị ốm như hiện nay. Cách làm tỏi ngâm mật ong khá đơn giản, thực hiện dễ dàng với những nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong không phải là món đồ uống giải khát mà đây là công thức tỏi ngâm để phòng và điều trị một số loại bệnh. Tỏi cùng mật ong tạo ra hỗn hợp dung dịch rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng điểm qua các tác dụng của tỏi ngâm mật ong ngay sau đây nhé:

1.1 Chữa bệnh dạ dày

Một trong những công dụng hàng đầu của tỏi ngâm mật ong là điều trị bệnh dạ dày. Đây là bài thuốc dân gian được nhiều gia đình lựa chọn và đã cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc giảm các cơn đau dạ dày thường xuyên. 

Tỏi có tính kháng khuẩn, ấm nóng kết hợp cùng mật ong dịu nhẹ khiến cho dạ dày dễ chịu hơn.

Để chữa dạ dày bạn có thể uống vào trước các bữa ăn. Uống đủ liều lượng và không sử dụng quá nhiều lần trong một ngày.

1.2 Chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi

Hỗn hợp ngâm tỏi mật ong có tính chống oxy hóa cao nên sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Cụ thể là các căn bệnh dễ mắc vào thời tiết giao mùa như viêm mũi, viêm xoang, đau họng,…

Cách sử dụng cũng rất đơn giản, chỉ cần ngậm dung dịch mỗi ngày để điều trị bệnh.

1.3 Chữa bệnh tiểu đường

Đây là công dụng rất được đánh giá cao của tỏi ngâm mật ong. Theo nghiên cứu thì sử dụng dung dịch này khiến cơ thể tiết insulin cho cơ thể nhiều hơn. Chất này giúp điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả và nhanh chóng nhất. Từ đó phù hợp với những người đang mắc các căn bệnh về tiểu đường. 

1.4 Điều trị cho người bị cao huyết áp

Với những bệnh nhân bị cao huyết áp và thường xuyên gặp tình trạng mệt mỏi, nhức đầu và dễ đột quỵ thì đừng chần chờ nữa hãy ngâm ngay cho mình một lọ tỏi mật ong nhé. Hỗn hợp dung dịch này có tác dụng ổn định huyết áp, giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng khiến cơ thể luôn trong trạng thái tỉnh táo và đầy sức sống.

2. Cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe chuẩn nhất thì đừng bỏ qua công thức sau đây nhé:

2.1 Nguyên liệu

+ 200g mật ong nguyên chất

+ 30g tỏi tươi

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần tỏi bạn sẽ đem đi bỏ hết vỏ sau đó chần sơ với nước nóng để làm sạch và bớt mùi. 

+ Sau đó vớt tỏi ra để ráo. Dùng máy xay cho tỏi vào để xay nhuyễn mềm mịn ra. Với nhiều công thức khác thì sẽ để nguyên tép tỏi ngâm nhưng với cách làm băm nhuyễn sẽ giúp tỏi ra được các tinh chất hơn, mang đến hiệu quả vượt trội.

– Bước 2: Ngâm tỏi với mật ong

+ Tiếp theo bạn sẽ dùng một chiếc hũ thủy tinh lớn, rửa sạch và cho phần tỏi băm nhuyễn vào.

+ Sau đó chỉ việc đổ mật ong đã chuẩn bị vào cùng. Hãy đảm bảo phần mật ong ngập hết bề mặt tỏi nhé.

+ Đậy kín hũ thủy tinh và để nơi khô thoáng khoảng 2 – 3 tuần là bạn đã có thể sử dụng rồi. 

Tỏi ngâm mật ong càng để lâu thì công dụng càng tốt, khi đó phần tinh chất tỏi sẽ được tách ra và ngấm vào mật ong. Thành phẩm là một hũ tỏi mật ong có màu sắc vàng rực rỡ. Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng cùng với nước ấm và sử dụng đều mỗi ngày sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh thì mỗi gia đình nào cũng nên có cho mình một hũ tỏi ngâm mật ong này nhé.

3. Lưu ý khi uống tỏi ngâm mật ong

Tỏi ngâm mật ong thật sự rất tốt cho sức khỏe nhưng uống như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Sau đây là các lưu ý khi uống tỏi ngâm mật ong mà bạn không nên bỏ qua nhé:

+ Khi uống mật ong ngâm tỏi bạn nên pha loãng ra thay vì uống trực tiếp. Vì phần nước cốt sẽ rất nồng và hắc mùi tỏi khiến bạn khó chịu. 

+ Uống liều lượng phù hợp, chỉ nên uống khoảng 20g mỗi ngày, nếu quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng.

+ Thời điểm tốt nhất để uống đó chính là vào buổi sáng. Pha cùng cốc nước ấm và uống trước bữa ăn sáng sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày.

+ Không chỉ uống như một loại nước mà bạn có thể kết hợp để ăn cùng các món ăn khác như: Bánh mì, salad, rau củ quả,…

+ Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tỏi ngâm mật ong đó chính là từ 20 – 25 độ C. ở nhiệt độ thường, mát mẻ và tránh ánh nắng mặt trời. Bạn cần đậy kín nắp để không cho không khí xâm nhập vào.

+ Thời gian sử dụng tối đa của một lần ngâm đó chính là từ 5 – 6 tháng. Nếu quá lâu thì sẽ làm mất hết giá trị dinh dưỡng của hũ tỏi.

+ Khi chọn mật ong bạn nên ưu tiên sử dụng loại mật ong nguyên chất, chưa qua pha chế vì sẽ có vị ngon ngọt và giá trị dinh dưỡng cao nhất. 

+ Với một số công thức khác bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như: Vỏ cam, quýt,… để trị ho và giải cảm cho cả gia đình. Bạn nên tham khảo thêm nhiều công thức thực hiện hơn nữa để tìm kiếm cách làm tốt nhất có thể nhé.

4. Đối tượng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong

Tuy là dung dịch tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Sau đây là các đối tượng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong mà bạn nên biết để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe:

4.1 Dị ứng với tỏi

Với những ai bị dị ứng với tỏi thì tuyệt đối không nên sử dụng. Vì nếu uống thường xuyên, quá liều lượng sẽ khiến cơ thể xuất hiện các tác dụng phụ. Không nên sử dụng tỏi ngâm quá 40g mỗi ngày.

4.2 Dị ứng với mật ong

Không chỉ tỏi mà trong công thức này có chứa cả mật ong vì thế với những bạn bị dị ứng với nguyên liệu này cũng không nên sử dụng nhé. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân về đường huyết thì không nên dùng vì sẽ khiến làm tăng lượng đường trong máu vô cùng nguy hiểm. 

Nếu khi sử dụng bạn xuất hiện những hiện tượng như: Đau đầu, buồn nôn, đau họng,… thì hãy lập tức điều chỉnh. Một là dừng hẳn hoặc bạn có thể tìm kiếm loại mật ong phù hợp hơn.

4.3 Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Với những em bé còn nhỏ dưới 1 tuổi khi đó hệ tiêu hóa và dạ dày chưa quá phát triển, dễ bị đau bụng và ngộ độc. Do đó, các mẹ không nên cho bé sử dụng hỗn hợp tỏi và mật ong. Vì với nồng độ cao, tỏi rất dễ sinh ra các phản ứng phụ không phù hợp với trẻ nhỏ.

4.4 Người mới ốm dậy

Với những trường hợp bệnh nhân vừa xuất viện, khỏi ốm, hay suy nhược cơ thể thì cũng không nên dùng tỏi ngâm mật ong.

Đặc biệt là với phụ nữ mang thai thì hãy hạn chế nhé. Vì uống có thể khiến cơ thể bị nóng và gây khó chịu.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Đây là bài thuốc dân gian tuyệt vời nhiều công dụng chăm sóc cơ thể toàn diện cho cả gia đình bạn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn thôi nào. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm tóp mỡ ngon và giòn

Ẩm Thực -