Bí quyết cách làm sate ớt thơm ngon ngay tại nhà
Sate với vị cay và thơm đặc trưng rất phù hợp với khẩu vị của người Việt. Đây là gia vị không thể thiếu khi ăn với các món bún, lẩu. Thay vì mua những lọ sate ngoài cửa hàng tạp hóa thì các bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Công thức thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng và đặc biệt an toàn, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho gia đình mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết cách làm sate ớt thơm ngon ngay tại nhà ngay sau đây nhé.
1. Cách làm sate ớt tươi
Ớt tươi là nguyên liệu truyền thống được sử dụng để làm sate. Đây là công thức phổ biến nhất, phù hợp với khẩu vị của gia đình Việt. Sate là từ ớt tươi có vị cay nồng đúng vị phù hợp ăn với bún, lẩu hay dùng để chế biến nước dùng, ướp hải sản,…Cách làm sate ớt tươi như sau:
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Ớt tươi trái to
+ Tỏi
+ Dầu ăn, muối, đường, nước mắm
1.2 Cách thực hiện
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn tiến hành sơ chế tất cả các loại nguyên liệu để chuẩn bị sẵn sàng khi làm.
+ Ớt tươi chuẩn bị 300gr. Đem đi rửa sạch, xay nhuyễn và mềm mịn nhất có thể.
+ Tỏi chuẩn bị 2 củ lớn. Bóc vỏ và xay nhuyễn.
– Bước 2: Xào sate
Tiếp theo đến bước quan trọng nhất là tiến hành xào sate.
+ Đun nóng dầu ăn trên chảo lớn và cho tỏi xay vào phi thơm. Khi tỏi vàng thơm thì đổ thêm bát ớt xay đã chuẩn bị vào xào cùng.
+ Thời gian xào là từ 5 – 6 phút.
+ Sau đó cho gia vị vào như: 4 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 1 thìa muối. Xào tiếp 3 – 5 phút thì tắt bếp.
– Bước 3: Bảo quản
Sau khi chờ sate nguội thì hãy cho vào một chiếc bình thủy tinh đựng gia vị để bảo quản lâu nhất.
Như vậy là bạn đã có cho mình một lọ sate ớt tươi thơm, cay đậm vị để ăn kèm với bún, phở rồi. Chắc chắn lọ sate này rất hữu ích và được yêu thích đó nhé. Sate màu vàng bắt mắt, thơm cùng hương vị cay nồng sẽ kích thích vị giác tuyệt vời cho cả gia đình.
2. Cách làm sa tế từ ớt khô
Nếu như bạn cảm thấy ớt tươi quá nồng và cay thì bạn có thể đổi sang công thức làm sa tế từ ớt khô sau đây. Đây cũng là loại nguyên liệu được nhiều người lựa chọn. Cụ thể cách làm sa tế từ ớt khô như sau:
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
+ Ớt bột
+ Ớt khô
+ Sả
+ Tỏi
+ Gia vị: muối, đường, dầu ăn
2.2 Các bước thực hiện
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Phần ớt các bạn thái miếng nhỏ. Vì là ớt khô nên hãy dùng kéo cắt ra từng miếng nhỏ nhé.
+ Tỏi thì làm sạch vỏ rồi xay nhuyễn.
+ Sả thì làm sạch, băm nhuyễn mềm mịn nhất có thể.
– Bước 2: Giã ớt
Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành xử lý phần ớt. Ớt cần giã nhuyễn để ra hương vị cay nồng của sate. Ớt càng nhuyễn thì thành phẩm sẽ càng ngon.
Hãy dùng một chiếc cối to, rửa sạch và cho ớt vào giã mạnh tay.
Được một lúc thì cho đường vào giã cùng. Đến khi nào ớt và đường hòa quyện và mềm mịn thì hãy cất vào một chiếc bát.
– Bước 3: Xào sate
Để có một hũ sate cho riêng mình thì cuối cùng bạn chỉ cần xào sate và bảo quản mà thôi.
Bắc một chiếc chảo dầu lớn cho hết tỏi, sả vào phi thơm. Khi sả thơm thì cho ớt đã giã nhuyễn vào xào cùng. Xào đến khi nào ớt chín, chuyển màu đẹp mắt thì cho thêm ớt bột, muối và nước tương, nước mắm vào đảo cùng.
Như vậy là bạn đã có cho mình một bát sate thơm nức mũi, đỏ đậm ấn tượng rồi. Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất từ 15 – 20 phút để ăn một thời gian dài. Bạn có thể để ngoài nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh để bảo quản tốt hơn nhé.
3. Cách làm sate của người Hoa
Nếu bạn tìm kiếm một công thức sate đặc biệt hơn thì có thể tham khảo cách làm sate của người Hoa. Món sate Tứ Xuyên, Trung Quốc thật sự gây ấn tượng mạnh mẽ đặc biệt là với những ai đã từng một lần nếm qua thì sẽ rất khó quên.
Sate của người Hoa có màu đỏ sẫm ấn tượng, hương vị cay đậm đà rất đặc trưng. Còn về cách làm sate của người Hoa cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Cụ thể như sau:
3.1 Chuẩn bị
+ Ớt khô: 50gram
+ Tiêu Tứ Xuyên đỏ và xanh
+ Hoa hồi, thanh quế, nguyệt quế
+ Vừng trắng
+ Tỏi
3.2 Cách thực hiện
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Về phần ớt bạn rang khô lên chảo nóng cho ớt chuyển màu. Rang để làm dậy mùi thơm của ớt. Sau khi rang thì giã nhuyễn.
+ Thêm vào bát ớt 1 thìa tiêu Tứ Xuyên màu đỏ.
+ Bắc chảo dầu nóng cho tiêu Tứ Xuyên xanh + Hoa hồi + Thanh quế + gừng + hành trắng vào đảo đều cho đến khi mùi thơm dậy mùi thì hạ nhỏ lửa. Đun khoảng 3 phút thì vớt ra.
– Bước 2: Xào sate
Để xào phần sate bạn hãy bắc nồi chảo dầu nóng. Dùng 1/2 phần dầu nóng đó đổ trực tiếp vào bát ớt đã chuẩn bị. Đảo đều để hòa quyện vào nhau.
Đợi khoảng 2 phút lại đổ hết phần dầu ăn còn lại vào bát ớt và đảo đều.
Khi đó bạn đã có một bát sate kiểu Trung Hoa rồi. Cách bảo quản tốt nhất là để trong lọ thủy tinh có nắp đậy. Thời gian ăn lý tưởng là sau khi chế biến từ 2 – 3 ngày.
Cách thực hiện món sate này cũng rất đơn giản mà hương vị lại khác biệt. Bạn có thể thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho gia đình bằng công thức này cũng được nhé.
4. Cách làm sate hành phi
Cuối cùng công thức trong bài viết cách làm sate ớt thơm ngon ngay tại nhà đó là món sate hành phi. Thay vì sử dụng tỏi băm thì bạn sẽ dùng hành phi thơm để dậy mùi cho món gia vị này. Hành phi thơm, béo sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng cho hũ sate của bạn. Cách làm sate hành phi như sau:
4.1 Chuẩn bị
+ Ớt sừng chín
+ Ớt bột
+ Ớt khô
+ Tôm khô
+ Hành tím, tỏi băm, sả, tiêu đen xay
+ Muối, nước mắm, dầu ăn
4.2 Cách thực hiện
Các bước thực hiện đơn giản như sau:
– Bước 1: Giã tôm khô
Với công thức này sẽ có thêm tôm khô. Bạn cần giã nhuyễn tôm khô thật mềm, mịn nhé.
Sau đó xào tôm khô lên chảo khoảng 6 phút thì tắt bếp để nguội.
– Bước 2: Làm ớt sa tế tôm
Đun sôi dầu nóng và cho tất cả các loại ớt vào gồm: Ớt sừng, ớt hiểm đã xay nhuyễn đảo chung với ớt bột, ớt khô. Lưu ý là để lửa vừa và xào đều tay để chín đều nhé. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều.
Xào khoảng 3 phút thì thêm muối + tiêu + đường + nước mắm vào đảo cùng. Đảo đến khi sate sền sệt lại và chuyển màu đỏ đậm ấn tượng là tắt bếp.
– Bước 3: Bảo quản
Như vậy là bát sate hành phi đã hoàn thành. Cuối cùng bạn cho sate vào hũ đựng và bảo quản nơi thoáng mát. Bạn có thể để trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng hơn. Tránh để trực tiếp ánh nắng mặt trời vì như thế sẽ khiến cho sate bị hư hỏng.
Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm sate ớt thơm ngon ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Với vị cay nồng, đậm đà cùng mùi thơm, màu sắc đỏ ấn tượng sẽ góp phần giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon hơn. Chỉ với 15 – 20 phút là bạn đã có ngay một hũ sate thơm nức mũi để ăn kèm với bún, phở hay ướp gia vị cho các loại hải sản, thịt rồi. Mong rằng với ít phút lưu lại đã mang đến những thông tin bổ ích. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn đỉnh cao hơn nữa vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé.
–> Xem thêm: Mách bạn các cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu ngon tại nhà
Ẩm Thực -Mách bạn các cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu ngon tại nhà
Chia sẻ cách làm dấm chuối đơn giản mà cực ngon ngay tại nhà
Chia sẻ cách làm kem bơ không cần Whipping Cream ngay tại nhà
Mách bạn cách làm kem chuối sữa chua sữa đặc đơn giản tại nhà
Bật mí 3 cách làm bánh tiêu thơm ngon, đúng vị ngay tại nhà
Hướng dẫn các cách làm bánh flan truyền thống thơm ngon
Bật mí cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa an toàn nhất