Chia sẻ cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị

Thịt bò sốt vang là món khoái khẩu của nhiều người Việt. Món ăn thơm ngon, béo ngậy cùng nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Cách làm khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách làm thịt bò sốt vang ngũ vị hương theo kiểu miền Bắc đơn giản ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm thịt bò sốt vang đơn giản

Cách làm thịt bò sốt vang đơn giản là công thức truyền thống được làm bằng nồi áp suất điện. Công thức đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể tự làm theo tại nhà. Cụ thể như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ Thịt bắp bò 500g

+ Rượu vang đỏ 30ml

+ Cà rốt, cà chua, hành tây

+ Gừng, tỏi

+ Khoai tây

+ Bột năng, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, tiêu, gia vị sốt vang

1.2 Cách thực hiện

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần thịt bò các bạn sẽ đem rửa sạch và chà muối. Để khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo. Tiếp theo thái miếng vuông vừa ăn, không nên thái quá to sẽ khiến miếng thịt khó ngấm gia vị.

+ Về phần cà chua sau khi làm sạch bạn sẽ thái hạt lựu.

+ Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. 

+ Gừng cạo vỏ và băm nhuyễn.

+ Cà rốt và khoai tây gọt vỏ và cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

– Bước 3: Ướp thịt bò

Muốn làm món thịt bò sốt vang ngon thì bạn cần phải ướp thịt sao cho ngấm mùi vị. Nước sốt ướp thịt chế biến theo công thức:

Bột ngọt + bột nêm + muối + đường + tiêu + gia vị sốt vang + tỏi + gừng. Trộn đều và đổ vào phần thịt đã thái khúc ban đầu.

– Bước 4: Nấu thịt bò sốt vang

+ Đun chảo dầu nóng và cho tỏi băm vào phi thơm.

+ Cho thịt vào đảo đều cho săn lại rồi đổ thêm rượu vàng, cà chua vào xào.

+ Sau khi đảo đều 04 phút thì tắt bếp.

+ Cho nồi thịt vào nồi áp suất điện, cho thêm muối, quế và khoảng 600ml nước. Đậy lại và hầm khoảng 25 phút. 

+ Sau đúng 15 phút thì thêm khoai tây, cà rốt vào hầm chung. Để món súp đặc sánh như ý bạn có thể thêm chút bột năng và nước vào. Rồi đậy nắp và hầm thêm 12 phút.

Thành phẩm là món bò sốt vang vàng ánh thơm ngon. Mùi thơm nồng nàn cùng hương vị đậm đà khi ăn.

2. Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc

“Ăn Bắc mặc Nam” đây là câu nói nổi tiếng từ cha ông ta, cho thấy các công thức nấu ăn của người miền Bắc thật sự rất ấn tượng. Với cách chế biến riêng biệt do đó để thực hiện sao cho món ăn chuẩn vị nhất không hề đơn giản. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị nhất nhé:

2.1 Chuẩn bị

+ Nạm thịt bò 500g

+  Rượu vang

+ Cà chua, cà rốt, khoai tây, hành tây, gừng

+ Bơ lạt

+ Tương cà, gia vị bò sốt vang

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế thịt bò

+ Phần thịt bò bạn sẽ rửa sạch và ngâm với muối, gừng khoảng 05 phút.

+ Sau đó cắt thành từng miếng vuông dài.

– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

+ Cà rốt và khoai tây rửa sạch, gọt vỏ. Thái từng khúc vừa ăn.

+ Hành tây bóc vỏ và cắt thành hạt lựu.

+ Gừng bạn sẽ cạo vỏ và băm nhuyễn.

+ Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau. Sau đó đem đi xay nhuyễn.

– Bước 3: Làm sốt cà chua

Đây là phần nước sốt quan trọng nếu bạn muốn có món bò sốt vang ấn tượng. Và đây cũng là điểm nhấn khác biệt của công thức này.

+ Bắc chảo cùng bơ lạt. Đun cho bơ tan và thêm hành tây vào phi thơm.

+ Cho cà chua vào đảo đều tay và khuấy cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp.

– Bước 4: Ướp thịt bò

Đồng thời bạn sẽ ướp thịt bò để phần thịt được ngấm gia vị. Thịt bò sau khi cho vào tô bạn sẽ bỏ thêm vào 01 gói bò kho cùng rượu vang. Ướp thịt khoảng 30 phút rồi chế biến.

– Bước 5: Nấu thịt bò

+ Bạn dùng một chiếc nồi to cho bơ lạt và tỏi vào phi thơm.

+ Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều. Rồi cho thêm nước sao cho phần nước ngập hết thịt bò.

+ Cho thêm phần nước sốt cà chua đã làm vào và hầm thêm khoảng 01 tiếng. Rồi cho thêm cà rốt và khoai tây vào hầm tiếp 10 phút.

+ Sau đó cho thêm vài thìa bột năng, chút nước lọc khuấy đều tay. Cuối cùng đổ rượu vang vào và tắt bếp.

Với công thức làm thịt bò kiểu miền Bắc như thế này sẽ có ra thành phẩm thơm ngon nức mũi. Vị đậm đà và có mùi hương đặc biệt của rượu vang sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi thưởng thức.

3. Cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương

Thêm một công thức nấu bò sốt vang ấn tượng và hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua đó là cách nấu bò sốt vang với ngũ vị hương. Thay vì bỏ gia vị sốt vang thì bạn sẽ dùng ngũ vị hương để làm dậy mùi thịt bò. Cách thực hiện như sau:

3.1 Nguyên liệu

+ Thịt bò 500g

+ Khoai tây, cà rốt, cà chua, hành tây

+ Gừng, tỏi, rau mùi

+ Ngũ vị hương, bột năng, đường, muối, hạt tiêu

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cùng giống như 02 công thức kể trên bạn sẽ sơ chế nguyên liệu gồm thịt bò, cà rốt, khoai tây, hành tây và tỏi như trên.

– Bước 2: Ướp thịt bò

Sự khác biệt sẽ nằm ở phần ướp thịt bò. Thay vì dùng gia vị sốt vang thì bạn sẽ sử dụng ngũ vị hương. Công thức cụ thể như sau:

Cho tỏi băm + nước mắm + đường + rượu vang + hạt nêm + 1/2 gói ngũ vị hương và thịt bò và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Bước 3: Nấu thịt bò

Cách nấu cũng không có gì khác biệt. Bạn sẽ cho phần thịt vào đảo đều và đổ nước lọc hầm trong 40 phút. Sau đó cho thêm bột năng, nước lọc và phần khoai tây, cà rốt vào hầm thêm 10 phút là được.

Với cách chế biến sử dụng ngũ vị hương thì sẽ cho thành phẩm có màu đỏ bắt mắt và ấn tượng hơn. Mùi vị của ngũ vị hương cũng nồng và đậm vị nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thêm vị quế, hồi dù không cho vào. Bò sốt vang ngon hơn khi ăn cùng với cơm và bánh mỳ.

4. Lưu ý khi nấu bò sốt vang

Dù làm bất kỳ món ăn nào thì để đạt được độ ngon như mong đợi thì các bạn đều cần phải tuân thủ đúng quy tắc. Khi thực hiện cần chú ý một số lưu ý khi nấu bò sốt vang sau đây:

+ Bạn cần chọn thịt bò sốt vang chuẩn. Miếng thịt cần phải có cả mỡ lẫn nạc để khi chế biến không bị khô. Theo kinh nghiệm thì bạn nên chọn phần nạm và dẻ sườn để làm món ăn này.

+ Chọn miếng thịt có màu đỏ tươi để đảm bảo độ tươi, ngon. Không chọn thịt có màu sẫm vì như thế có thể đã bị hư hỏng.

+ Về phần rượu vang bạn nên chọn rượu đỏ thay vì trắng. Bởi sau khi chế biến rượu đỏ sẽ cho thành phẩm đẹp mắt hơn.

+ Rượu vang chỉ là một trong những nguyên liệu nhỏ để chế biến món ăn này. Do đó không cần chọn loại quá đắt tiền, thay vào đó bạn nên chọn thịt bò ngon, hảo hạng.

+ Mỗi một công thức sẽ đều có một tính mùi vị đặc trưng khác nhau. Dựa vào khẩu vị của cả gia đình để bạn lựa chọn cách làm thịt bò sốt vang thơm ngon, đúng chuẩn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị. Với các bước đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được một món ăn thơm ngon, đậm vị. Thịt bò sốt vang có thể ăn cùng cơm hoặc với bánh mỳ cũng đều ngon. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa thì đừng chần chờ gì nữa hãy truy cập ngay địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm môi hết thâm nhanh chóng mà chị em nên biết

Ẩm Thực -