Chia sẻ cách làm nước chấm gà luộc đậm vị

Trong bữa cơm hằng ngày của người Việt thì gà luộc luôn mà món ăn được yêu thích và không thể thiếu. Để gà luộc thơm ngon, đậm vị hơn khi ăn thì nước chấm được xem là yếu tố quyết định. Hương vị của gà sẽ tăng lên khi bạn có một bát nước chấm thần thánh. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm nước chấm gà luộc, gà ủ muối và gà nướng đậm vị mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm nước chấm gà luộc thần thánh

Có thể nói nước chấm là linh hồn của món gà luộc. Để thưởng thức bữa ăn ngon miệng hơn bạn cần tìm ra cách làm nước chấm gà luộc thần thánh. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số công thức được đánh giá cao nhất sau đây nhé:

1.1 Muối ớt chanh

Trong tất cả các công thức làm nước chấm gà luộc thì có thể nói muối ớt chanh là cách làm thần thánh nhất. Vị mặn từ muối kết hợp cay nồng từ ớt và chút chua chua từ chanh sẽ giúp làm dậy hương vị của gà luộc tốt nhất. Công thức thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

– Chuẩn bị

+ 01 quả chanh

+ ½ thìa muối

+ Ớt xay

+ 01 thìa bột nêm

+ 01 thìa đường 

+ Tiêu xay 

+ Lá chanh

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần ớt thì xay nhuyễn.

Phần chanh sau khi rửa sạch thì bào lấy lớp vỏ bên ngoài. Băm nhỏ và để trong một bát nhỏ.

Phần lá chanh rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.

+ Bước 2: Pha nước chấm

Trộn nước chấm theo công thức như sau: Vỏ chanh băm + muối + bột nêm + đường + tiêu xanh + lá chanh + ớt. 

Sau đó vắt thêm chanh vào và trộn đều.

Chỉ chưa đến 05 phút là bạn đã có cho mình một bát muối chấm gà luộc thơm ngon và hấp dẫn rồi. Với vị chua cay mặn ngọt hòa quyện với nhau chắc chắn sẽ giúp món gà trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.

2.2 Nước chấm tiết gà

Thay vì sử dụng muối hay nước mắm thì bạn sẽ dùng tiết gà nấu chín làm nguyên liệu chính cho công thức này. Tiết gà thơm nức mũi khi chấm cùng gà sẽ tăng mùi vị hấp dẫn hơn rất nhiều. Cách thực hiện như sau:

– Chuẩn bị

+ Tiết gà nấu chín

+ Bột nêm 01 thìa

+ Tiêu xay ¼ thìa

+ Ớt băm nhuyễn ½ thìa

+ Lá chanh, chanh, hành tím

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần tiết gà bạn sẽ dùng dao băm thật nhỏ.

Lá chanh thì rửa sạch và thái sợi nhỏ, dài.

Hành tím băm nhỏ.

+ Bước 2: Làm nước chấm

Trộn hỗn hợp gồm tiết gà + bột canh + tiêu xay + ớt băm + lá chanh + hành tím. Sau đó vắt thêm chanh vào rồi trộn đều tay.

Thành phẩm là một bát nước chấm màu đỏ sẫm vô cùng bắt mắt. Khi ăn cùng công thức này món là luộc sẽ đậm đà hơn.

1.3 Nước chấm mắm ớt

Nếu bạn không thích vị mặn của muối thì có thể tham khảo công thức nước chấm mắm ớt. Công thức có vị mặn và cay là chủ đạo, với công thức thực hiện như sau:

– Chuẩn bị

+ 03 thìa nước mắm

+ ¼ thìa tiêu

+ ½ thìa ớt băm

+ Nước cốt chanh

+ Bột ngọt

– Cách làm

Cách làm nước chấm mắm ớt rất đơn giản. Bạn chỉ cần pha chế theo công thức: nước mắm + bột ngọt + tiêu xay + ớt băm + nước cốt chanh vào đánh tan. Sau đó đổ chút nước ấm để cân bằng vị cho chén mắm.

Bạn hãy thử nêm nếm lại theo khẩu vị của mình để điều chỉnh công thức sao cho ngon nhất nhé.

1.4 Nước chấm muối chanh tiêu

Muối tiêu chanh từ lâu đã nổi tiếng là loại nước chấm thần thánh cho những món luộc, đặc biệt là gà. Cách làm cũng tương tự như những công thức kể trên, cụ thể như:

– Chuẩn bị

+ Muối

+ Tiêu ½ thìa

+ Bột nêm ½ thìa

+ Chanh

– Cách làm

Cách làm muối tiêu chanh thực sự rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều bước. Bạn chỉ cần trộn chung muối và hạt tiêu vào với nhau. Sau đó vắt thêm chanh hoặc tắc rồi khuấy đều.

Thành phẩm là một bát nước chấm muối tiêu chanh thơm lừng. Vị mặn của muối kết hợp chua chua của chanh và tiêu thơm lừng sẽ khiến bạn hoàn toàn bị hấp dẫn.

1.5 Nước chấm gà luộc của người Hoa

Trung Quốc nổi tiếng là đất nước có nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời. Các loại nước chấm được pha chế với công thức độc đáo và rất ngon. Với nước chấm gà luộc của người Hoa sẽ sử dụng gạo nếp làm nguyên liệu. Bạn sẽ dùng gạo nếp rang thơm rồi nghiền nhỏ sao cho đặc quánh lại để chấm cùng gà. 

– Chuẩn bị

+ Gạo nếp Thái

+ ½ thìa ớt bột

+ ½ thìa đường thốt nốt

+ Nước mắm

+ Nước cốt chanh

+ Hành tím

– Cách làm

+ Bước 1: Làm thính gạo nếp

Về phần nếp các bạn rang thơm lên cho gạo chín và chuyển vàng.

Sau đó lấy cối giã nát.

+ Bước 2: Pha nước chấm

Trộn hỗn hợp đường + nước mắm + nước cốt chanh rồi đánh tan.

Tiếp theo cho gạo nếp đã giã cùng ớt bột vào đảo đều.

Phần hành tím thái miếng mỏng cho vào cùng mùi tàu thêm vào bát nước chấm. Đảo đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Hành tím thái mỏng bên trên cùng với mùi tàu vào đảo đều lại nước chấm.

Với công thức này chắc chắn bạn sẽ có bữa cơm gà khác biệt, mới lạ và vô cùng hấp dẫn đấy nhé.

2. Một số công thức làm nước chấm gà khác

Ngoài các cách làm nước chấm thần thánh trên dành cho gà luộc thì đối với những món gà khác như gà ủ muối, gà nướng cũng sẽ có những công thức khác đi kèm. Sau đây là một số công thức làm nước chấm gà khác siêu ngon mà bạn không nên bỏ qua.

2.1 Cách làm nước chấm gà ủ muối

Gà ủ muối cũng đang làm món ăn Hot nhất hiện nay. Với mùi vị thơm ngon cùng màu vàng bắt mắt, gà ủ muối đang là cách chế biến gà được nhiều gia đình lựa chọn. Và tất nhiên rồi, để gà ngon hơn thì nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Công thức thực hiện như sau:

– Nguyên liệu

+ 02 thìa muối tôm

+ 02 thìa đường nâu

+ 03 quả ớt

+ Chanh

– Cách làm

Trộn chung tất cả các nguyên liệu kể trên theo đúng tỉ lệ chuẩn bị ban đầu. Sau đó khuấy đều cho tan ra là bạn đã có ngay một bát nước chấm gà ủ muối thơm ngon chuẩn vị.

Lưu ý là trong quá trình làm bạn cần tăng/giảm tỉ lệ chanh sao cho phù hợp nhất. Vì nếu quá ít thì phần nước chấm sẽ bị khô và ngược lại quá nhiều sẽ khiến nước chấm loãng, chua mất vị ngon ban đầu.

2.2 Cách làm nước chấm gà nướng

Bên cạnh gà luộc thì gà nướng cũng là cách chế biến được nhiều người yêu thích. Bởi mùi vị thơm nồng, miếng thịt gà được nướng sẽ có vị dai, ngọt hơn so với luộc. Và loại nước chấm thường dùng cho món ăn này đó là nước xí muội.

– Chuẩn bị

+ Bột bắp 02 thìa

+ Ớt tươi 04 quả

+ Tỏi, đường, giấm ăn, muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên phụ liệu

Phần tỏi bạn sẽ bóc vỏ và xay nhuyễn.

Phần ớt thì rửa sạch và xay nhuyễn cùng với tỏi.

+ Bước 2: Tiến hành pha chế

Trộn chung tỏi ớt và thêm muối, đường, giấm ăn cùng nước lọc vào bát rồi khuấy đều.

Sau đó bắc chảo và đun sôi hỗn hợp đó ở lửa nhỏ. Cho thêm bột bắp vào cùng nước lọc và đánh tan cho bột tan đều.

Đun khoảng 3 phút cho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.

Như vậy là bạn đã có ngay một bát nước chấm xí muội độc đáo với hương vị thơm ngon nồng vị rồi.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước chấm gà luộc đậm vị. Với những công thức thần thánh kể trên thì chắc chắn sẽ giúp món gà của bạn thơm ngon hơn rất nhiều khi thưởng thức. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Mách bạn các cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả

Ẩm Thực -