Hướng dẫn cách làm heo khô cháy tỏi tại nhà ngon như hàng làm

Nếu bạn là một tín đồ yêu thích món heo khô cháy tỏi thì đừng nên bỏ qua bài viết hôm nay nhé. Sau đây chúng tôi xin phép chia sẻ các cách làm heo khô cháy tỏi bằng chảo, nồi chiên không dầu, lò nướng,… chuẩn vị ngon như hàng làm mà bạn không nên bỏ qua.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm heo khô cháy tỏi bằng chảo

Cách làm phổ biến và được nhiều gia đình Việt lựa chọn nhất khi làm heo khô cháy tỏi đó là sử dụng chảo chống dính. Cách chế biến này phù hợp với những gia đình nào không có những thiết bị điện nấu ăn hiện đại như nồi chiên không dầu, lò nướng, lò vi sóng. Cách làm heo khô cháy tỏi bằng chảo cũng rất đơn giản như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 800g thịt heo

+ Sả, tỏi, ớt

+ Ngũ vị hương, nước mắm, dầu hào, dầu điều, dầu ăn, đường

1.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Sả bạn sẽ rửa sạch và thái mỏng thành khoanh tròn. Ớt cắt nhỏ.

+ Trộn chung sả và ớt rồi xay nhuyễn bằng máy.

+ Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

+ Thịt heo thì bạn rửa sạch, ngâm muối 5 phút. Sau đó cắt thành từng miếng dọc với chiều rộng vừa phải.

+ Luộc thịt trên nồi nước nóng.

– Bước 2: Xé thịt

+ Sau khi vớt thịt ra thì cho vào cối giã để đập nát phần thịt.

+ Dùng tay xé thịt ra thành thớ mỏng. Lưu ý không nên quá mỏng sẽ khiến món thịt như thịt bông và dễ bị cháy.

– Bước 3: Ướp thịt

+ Phần nước sốt ướp thịt bạn sẽ trộn đều nguyên liệu: Sả ớt xay nhuyễn + 2 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 1 thìa dầu điều + 1 thìa canh dầu hào + 1 thìa nước tương + dầu ăn + 1 gói ngũ vị hương vào trộn đều.

+ Đeo găng tay và trộn đều hỗn hợp. Ướp thịt khoảng 3 tiếng để thịt ngấm gia vị sâu hơn.

– Bước 4: Chiên tỏi

Phần tỏi là rất quan trọng trong khi chế biến heo khô cháy tỏi. Để làm các bạn thực hiện như sau:

+ Đun sôi dầu ăn trên chảo rồi cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.

+ Đến khi tỏi vàng đều và mùi thơm lan tỏa thì tắt bếp và vớt ra để ráo dầu.

– Bước 5: Rang thịt

+ Dùng chảo chống dính bắc lên lửa vừa và cho phần thịt ướp vào.

+ Rang đều tay cho phần thịt săn lại. Thời gian khoảng 50 – 70 phút. Lưu ý là rang cho đến khi phần thịt khô ráo thì dừng lại.

+ Cho phần tỏi đã chiên vào rồi đảo đều tay rồi tắt bếp.

Thành phẩm là món khô heo cháy tỏi thơm nức mũi, đỏ nâu bắt mắt cùng hương vị thấm đậm gia vị. Khi ăn bạn nên vắt thêm một chút chanh vào để món ăn dậy mùi nhé.

2. Làm heo khô cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Làm heo khô cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi, nhanh chóng. Vừa tiết kiệm thời gian lại có mùi vị thơm ngon ấn tượng. Cách thực hiện như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ 700g thịt heo

+ Sả, tỏi, ớt

+ Ngũ vị hương, dầu điều, nước tương, nước mắm, dầu hào, đường

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế thịt heo

+ Phần thịt heo bạn sẽ rửa sạch và thái thành từng miếng dọc theo thớ. Lưu ý là nên chọn miếng thịt thăn không có mỡ để khi làm thịt sẽ săn lại và ngon hơn.

+ Hấp thịt hoặc luộc thịt đến khi chín thì vớt ra. Bạn có thể dùng đũa để đâm qua phần thịt để kiểm tra độ chín.

+ Dùng cối giã dập để làm nát thịt. Như vậy khi xe sợi sẽ dễ dàng hơn. 

– Bước 2: Ướp thịt lợn

Đây là bước rất quan trọng, chỉ khi ướp thịt ngon bạn mới cho ra thành phẩm chất lượng được. Để ướp bạn cần thực hiện như sau:

+ Phần sả và ớt cắt nhỏ và xay nhuyễn.

+ Tỏi bóc và đập nhẹ. Bạn cũng có thể bổ ba phần tép tỏi. Sau đó bắc chảo cho tỏi vào phi thơm cho đến khi vàng đều thì tắt bếp.

+ Trộn hỗn hợp nước ướp với tất cả các nguyên liệu kể trên. Bạn có thể tham khảo công thức ướp thịt như cách làm khô heo cháy tỏi bằng chảo kể trên. 

+ Ướp thịt từ 4 – 6 tiếng để thịt ngấm gia vị. Thịt khi ướp càng lâu thì gia vị ngấm càng đẫm.

– Bước 3: Bỏ vào nồi chiên không dầu

+ Lấy phần thịt heo đã ướp vào nồi chiên không dầu.

+ Để nhiệt độ 140 độ C trong 60 phút. Trong quá trình thực hiện bạn sẽ thường xuyên lấy ra để đảo đều cho thịt không bị cháy.

+ Cho thêm tỏi đã phi thơm vào đảo đều và thưởng thức.

Như vậy chỉ với các bước đơn giản như trên với nồi chiên không dầu là bạn đã có ngay cho gia đình mình một đĩa thịt heo khô cháy tỏi rồi. 

Sử dụng nồi chiên không dầu vừa an toàn lại giảm dầu mỡ, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

3. Cách làm heo khô cháy tỏi bằng lò vi sóng

Ngoài nồi chiên không dầu thì sử dụng lò vi sóng cũng là một cách làm heo khô cháy tỏi được đánh giá cao. 

Về nguyên liệu chuẩn bị sẽ giống với cách làm thịt heo khô cháy tỏi bằng chảo. Chỉ khác là sẽ dùng lò vi sóng thay thế cho chảo để sên thịt. Các bước chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu gồm thịt, ướp, luộc thịt và xé sợi đều giống như những cách trên.

Bạn sẽ cho thịt vào lò vi sóng và quay nhiều lần cho phần thịt khô lại. Bạn nên quay 4 – 5 lần cho phần thịt săn lại. Mỗi lần quay sẽ để nhiệt độ cao nhất và quay trong 2 – 3 phút. Để màu đẹp hơn thì khi quay bạn sẽ cho thêm bột điều để sau khi thành phẩm thịt heo sẽ có màu vàng bắt mắt và ấn tượng.

Với cách làm heo khô cháy tỏi bằng lò vi sóng sẽ cho ra thành phẩm vô cùng hấp dẫn, với mùi thơm của sả, ngũ vị hương hòa quyện vào nhau. Cách làm này cũng rất nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp với những gia đình có lò vi sóng trong nhà.

4. Cách bảo quản và sử dụng heo khô cháy tỏi 

Tuy là món khô nhưng để làm ngon và sử dụng được lâu thì các bạn nên lưu ý những cách bảo quản và sử dụng heo khô cháy tỏi sau đây:

4.1 Lưu ý khi làm thịt heo khô cháy tỏi

Để món thịt heo khô cháy tỏi ngon đúng chuẩn nhà làm thì bạn cần lưu ý:

+ Chọn phần thịt heo là thịt mông hoặc thịt thăn. Chọn thịt tươi để đảm bảo chất lượng thành phẩm. 

+ Thái thịt cần phải thái dọc theo từng thớ thịt.

+ Khi ướp thịt cần ướp từ 4 – 5 tiếng hoặc qua đêm để cho gia vị được ngấm đều. 

+ Bật nhỏ lửa để sên thịt. Không bật lửa quá to sẽ khiến phần thịt bị dai, ăn không ngon. 

4.2 Bảo quản thịt

Để thịt giữ được lâu mà vẫn thơm ngon khi bảo quản bạn cần chú ý:

+ Bảo quản thịt trong tủ lạnh.

+ Khi bảo quản cần cho thịt vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Lưu ý là phải đợi thịt nguội hẳn mới đậy kín nắp. 

+ Khi ăn thì nên sấy lại thịt từ 2 – 3 phút để thịt nóng mềm là có thể dùng ngay.

+ Để heo khô cháy tỏi ngon hơn khi ăn bạn nên vắt một chút chanh để tăng mùi vị của món ăn.

+ Bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh khoảng 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, không nên để quá lâu bởi như thế sẽ khiến thịt bay mùi và không còn ngon nữa.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm heo khô cháy tỏi tại nhà ngon như hàng làm mà bạn không nên bỏ qua. Thịt heo khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, không chỉ ăn vặt mà dùng để làm đồ nhậu cũng rất ngon. Nguyên liệu chế biến và cách làm đơn giản như trên, chỉ từ 50 – 80 phút là bạn đã làm xong đĩa heo khô chiêu đãi gia đình mình rồi. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả nhiều thông tin hữu ích. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ cách làm trân châu từ bột năng giòn dai ngay tại nhà

Ẩm Thực -