Hướng dẫn các cách làm sung muối

Cách làm sung muối luôn được quan tâm vì đây là món ăn kèm được người Việt yêu thích. Đặc biệt, không thể không nhắc đến món sung muối chua chua cay cay ấn tượng. Sung khi được muối giòn rụm, có vị đậm đà rất ngon miệng. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chuẩn vị thì đừng ngần ngại hãy cập nhật các cách làm gay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm sung muối

Sung muối chắc hẳn đã không còn là món ăn kèm xa lạ gì nữa với người Việt. Sung muối giòn, ngon miệng với vị chua chua cay cay ấn tượng. Sau đây là các cách làm sung muối đơn giản nhất mà bạn nên biết:

1.1 Cách muối sung truyền thống

Đây là công thức đơn giản nhất chỉ sử dụng sung và muối qua ngày. Cách làm khá đơn giản như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu 

+ 1kg sung tươi

+ 50g đường trắng

+ 70g muối

+ 5 tép tỏi

+ 1 củ riềng

+ 2 – 3 quả ớt

+ 3 thìa giấm trắng

– Cách chọn sung tươi

+ Bạn nên ưu tiên chọn những quả sung tươi, có độ giòn rụm ứng ý.

+ Nên chọn quả có kích thước bằng nhau, tròn và nguyên chùm.

+ Trong các loại sung thì sung nếp là ngọt và ít bị chát nhất.

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Phần sung sau khi rửa sạch bạn sẽ đem đi ngâm cùng nước muối và giấm pha loãng. Thời gian ngâm là từ 10 – 15 phút, bước này giúp quả sung mất đi phần nhựa.

Sau đó rửa sạch lại với nước thật nhiều lần, đến khi phần nước đó sạch trong là được. Vớt ra để thật ráo nước, sung khi muối cần đảm bảo khô thì chất lượng mới đảm bảo và không bị nổi váng.

+ Tiếp theo bạn sẽ dùng một nồi nước lớn, cho muối và đường vào đun cùng. Sau đó cho tỏi đập dập, riềng và ớt vào để làm dậy mùi. Đảo đều tay từ 2- 3 lần là tắt bếp.

+ Sau đó đợi nước thật nguội mới cho hết phần sung đã chuẩn bị vào để muối. Để sung không bị thâm đen thì bạn nên đặt một vật nặng lên trên để đè cho ngập hết phần sung nhé.

+ Chờ khoảng 1 – 2 ngày khi sung chuyển màu vàng, bắt đầu có vị chua thì là đã có thể lấy ra để thưởng thức rồi.

Đây là cách muối sung nguyên trái, truyền thống và được ứng dụng phổ biến nhất. Sung có màu vàng đẹp mắt, khi ăn giòn và chua chua, cay nhẹ. Đặc biệt làm theo cách này đảm bảo sung không bị nổi váng trên mặt nước. Đây là món ăn kèm lý tượng cho các bữa cơm, ăn kèm ốc luộc ngon vô cùng.

1.2 Cách muối sung xổi ăn ngay

Nếu bạn thích ăn sung muối làm ngay mà không cần chờ đợi thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo nhất đấy nhé. Làm theo công thức này giúp món sung có vị chua cay ấn tượng vô cùng. Thực hiện như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu 

+ 1 kg sung tươi

+ 50ml giấm 

+ 200ml nước mắm

+ 2 quả chanh

+ 1 củ riềng

+ 4 tép tỏi

+ 2 quả ớt

+ Đường, muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sung bạn sẽ đem đi làm sạch, bỏ phần cuống và đem đi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước thật nhiều lần.

Sau khi để ráo nước thì cắt trái sung thành nhiều lát mỏng. Bạn sẽ vừa cắt vừa thả vào thau nước muối ban đầu. Làm như thế sẽ giúp sung không bị thâm, đen. Cho thêm nửa quả chanh vào và ngâm trong 30 phút.

Ngâm xong thì tiến hành rửa sung lại nhiều lần với nước. Rửa càng nhiều thì sung sẽ càng hết chát hơn. 

Sau đó bạn cho sung vào một chiếc bát lớn rồi thêm giấm, muối vào để ướp. 

Phần riềng thì làm sạch vỏ và thái từng sợi nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ớt bạn sẽ đem đi cắt thành từng lát mỏng.

+ Bước 2: Làm sung muối xổi

Dùng một chiếc bát lớn để cho giấm + nước mắm + đường vào cùng để khuấy thật đều. Khi hỗn hợp tan và quyện lại với nhau thì tắt bếp.

Phần nước giấm khi đã nguội hẳn thì sẽ cho sung vào, cho hết nguyên liệu còn lại vào để trộn đều sao cho ngấm gia vị nhất là được. 

Lúc này bạn chỉ cần cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy là có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 1 – 2 tiếng là đã có thể thưởng thức rồi.

Món sung muối xổi vừa đơn giản, để thực hiện mà mùi vị lại thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn sẽ đậm vị, cả chua cay mặn ngọt hòa quyện vào nhau.

2.3 Cách muối sung chua ngọt

Nếu bạn không ăn được cay, muốn món sung dịu nhẹ thì đây là công thức phù hợp nhất. Sung khi muối chua ngọt, ấn tượng rất hợp ăn cùng cơm. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 500g sung nếp 

+ Giấm trắng, đường, ớt, tỏi

– Cách làm

Phần sung sau khi rửa sạch bạn sẽ đem đi ngâm với nước muối + giấm pha loãng để loại bỏ nhựa và chát.

Loại bỏ cuống sung, sau 15 phút thì cắt đôi quả sung và tiếp tục ngâm tiếp từ 5 – 6 tiếng. 

Đủ thời gian thì rửa đi rửa lại sung thật nhiều lần, để loại bỏ vị chát.

Các nguyên liệu khác như tỏi, ớt sẽ sơ chế như các công thức trên.

+ Bước 2: Muối sung

Đun sôi nồi nước và cho giấm + đường + nước mắm vào đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì lấy đũa khuấy đều tay đến khi quyện lại thì tắt bếp.

Trong lúc chờ nước giấm nguội thì bạn sẽ chuẩn bị một chiếc lọ thuỷ tinh có nắp đậy, cho sung và tỏi cùng ớt vào cùng. Sau đó đổ phần nước giấm vào ngập bề mặt sung. Để đảm bảo sung không bị thâm đen thì nên dùng một chiếc đĩa để đề lên trên.

Bạn sẽ ngâm sung trong 3 – 4 ngày khi sung chuyển vàng, hơi chua là có thể thưởng thức rồi. Sung có vị chua ngọt nhẹ nên rất ngon miệng, phù hợp với gia đình nào có trẻ nhỏ và người già. Tuy có bỏ cay nhưng bạn nên cho ớt một lượng nhỏ cho dậy mùi mà thôi.

2. Bí quyết muối sung ngon

Tuy cách thực hiện món sung muối khá đơn giản nhưng để có thành phẩm chất lượng, ngon ấn tượng thì không hề dễ dàng gì. Nhiều người muối sung sẽ bị chát hoặc bị hư hỏng khi chưa chín, đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Do đó, sau đây là các bí quyết muối sung ngon mà bạn nên biết:

+ Sung muối nên được bảo quản trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy. Nếu dùng hộp nhựa để lâu chất men ngấm vào ăn rất độc hại.

+ Trước khi ngâm sung thì bạn cần vệ sinh lọ thuỷ tinh thật sạch sẽ, không được để dính bụi bẩn hay vi khuẩn vì lúc lên men sẽ rất có hại cho sức khỏe. Nên lau khô lọ thuỷ tinh vì như thế sẽ giúp bảo quản được lâu hơn.

+ Lưu ý quan trọng khi muối sung là phần nước cần ngập sung, không cho sung nổi lên trên. Vì như thế sẽ khiến cho sung bị thâm đen.

+ Sung sau khi muối chín, để bảo quản lâu hơn và tránh bị chua quá bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh. Và làm như vậy thì phần sung cũng giòn rụm hơn rất nhiều,

+ Nên lựa chọn những quả sung còn tươi, đều nhau và sung nếp sẽ giòn và ít chát hơn. Không chọn loại quá nhỏ hoặc quá to. Vì nhỏ sẽ rất dễ chát còn to thì hơi già.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm sung muối mà bạn nên biết. Sung muối ăn kèm cùng cơm và ốc, các món nhậu rất phù hợp. Bữa cơm gia đình sẽ hấp dẫn hơn khi có một bát sung kèm theo. Các công thức trên đều khá đơn giản, dễ thực hiện mà lại đảm bảo không bị chát, vị thâm đen và nổi váng. Nếu bạn đang có ý định thực hiện món ăn này thì đừng chần chờ nữa hãy bắt tay và làm theo các công thức trên nhé. Mong rằng những chia sẻ trên đã cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm nấu ăn ngon hơn mỗi ngày. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé.

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm kem sữa chua

Ẩm Thực -