Chia sẻ các cách làm bánh trung thu nướng
Cách làm bánh thu nướng đúng cách không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Đây là món bánh truyền thống được dọn vào các ngày rằm tháng 8 hàng năm. Không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn thể hiện ý nghĩa về sự sum vầy, đoàn viên vào dịp trăng tròn. Bánh trung thu có 2 loại là bánh dẻo và bánh nướng. Trong đó bánh nướng đặc biệt được yêu thích hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm ngay sau đây nhé.
1. Ý nghĩa của bánh trung thu
Bánh trung thu không chỉ đơn thuần là loại bánh ăn vặt mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn. Sau đây là những ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn nên biết:
+ Bánh thể hiện sự sung túc, đoàn viên trong ngày rằm tháng tám, khi trăng tròn lên cao.
+ Thể hiện lòng biết ơn, là món quà ý nghĩa mà chúng ta dành tặng cho bạn bè, người thân và đối tác của mình.
+ Những chiếc bánh nướng màu vàng nâu, óng ánh đẹp mắt cùng với các loại nhân khác nhau là biểu tượng của sự sung túc, sum họp.
2. Các cách làm bánh trung thu tại nhà
Bánh trung thu nướng có hương vị đặc biệt, cứng bên ngoài và mềm tan bên trong. Có rất nhiều công thức khác nhau nhưng nổi bật nhất không thể không kể đến các cách làm bánh trung thu nướng sau đây nhé.
2.1 Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Có lẽ trong các loại bánh nướng thì bánh nhân đậu xanh là được yêu thích nhất. Bánh có nhân từ đậu xanh nên rất thơm, mềm và bùi khi thưởng thức. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:
– Nguyên liệu
+ Bột mì đa dụng 300g
+ Bột bánh dẻo 30g
+ Bột sư tử 20g
+ Mạch nha 50g
+ Đường 200g
+ Nước đường bánh nướng 200g
+ Trứng gà 2 quả
+ Đậu xanh 200g
+ Bơ đậu phộng 40g
+ Rượu mai quế lộ 7ml
+ 1 thìa cafe dầu mè
+ Dầu ăn
+ 1 thìa cafe sữa tươi
– Cách làm
+ Bước 1: Làm nhân bánh
Phần đậu xanh bạn sẽ đem đi ngâm cùng với nước nóng khoảng 3 – 4 tiếng để đậu mềm hơn.
Đun đậu xanh cùng với nước cho chín mềm.
Cho phần đậu vào cùng với đường rồi xay mềm mịn nhất có thể. Dùng rây để lọc sạch những cặn bã còn sót lại.
Dùng một chiếc chảo chống dính và cho hỗn hợp đậu vào. Sên trên lửa nhỏ đến khi nào sền sệt lại thì cho dầu ăn vào đảo đều tay.
Tiếp tục cho thêm bột bánh dẻo vào cùng và tắt bếp. Phần bột đậu xanh sau khi nguội bạn sẽ vò thành từng viên tròn bằng nhau để làm nhân bánh.
+ Bước 2: Trộn vỏ bánh
Sau khi làm xong nhân bạn sẽ tiến hành làm phần vỏ. Vỏ thì bạn sẽ trộn nước đường + bột sư tử + mạch nha + lòng đỏ trứng gà + đậu phộng + dầu ăn vào với nhau. Nhào cho hỗn hợp mềm mịn thì để trong vòng 30 phút.
Sau 30 phút bạn sẽ cho thêm bột mì vào rồi tiếp tục nhào bột đến khi thành khối mịn và không dính tay là hoàn thành.
Để bột nghỉ khoảng 1 – 2 tiếng.
+ Bước 3: Bọc nhân
Sau khi làm xong phần vỏ bánh, bạn cũng sẽ chia thành các phần bằng nhau. Rồi bọc nhân vào ở giữa.
Cho phần bánh vào khuôn và nhấn chặt xuống để bánh cứng và chắc chắn nhất. Từ từ thả bánh xuống khay là bạn đã có một chiếc bánh trung thu xinh xắn rồi.
+ Bước 4: Nướng bánh
Tiếp theo bạn sẽ tiến hành nướng bánh với lò nướng. Trước khi nướng bạn cần làm hỗn hợp để phết lên mặt bánh cho bóng bẩy và đẹp mặt nhất. Bạn cần chuẩn bị một chiếc bát lớn cho hỗn hợp gồm: 1/2 lòng trắng trứng + 1 lòng đỏ trứng + dầu mè + 1 thìa cafe sữa tươi + rượu mai quế lộ trộn đều lại với nhau.
Xếp bánh lần lượt vào khay và phết một lớp hỗn hợp lên bề mặt.
Bạn sẽ nướng bánh thành 3 lần với nhiệt độ như sau:
+ Lần 1: Nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Để bánh nguội trong 1 tiếng.
+ Lần 2: Nhiệt độ 180 độ C trong 12 phút. Để bánh nguội trong 1 tiếng và phết lại hỗn hợp lên bề mặt lần nữa.
+ Lần 3: Nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút là xong.
Thành phẩm là những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh thơm và đẹp mắt vô cùng. Phần hình thức bánh sẽ có màu vàng nâu bóng, khi ăn phần nhân bên trong béo ngậy, bùi thơm không hề ngán.
2.2 Cách làm bánh trung thu thập cẩm
Bánh trung thu thập cẩm là hương vị truyền thống được người Việt yêu thích nhất hiện nay. Phần nhân sẽ được làm từ nhiều nguyên liệu trộn chung lại với nhau tạo ra hỗn hợp thơm ngon hấp dẫn. Cách làm như sau:
– Chuẩn bị
+ Bột mì 400g
+ Bột bánh dẻo 12g
+ Lạp xưởng 120g
+ Hạt dưa 120g
+ Hạt điều 120g
+ Hạt sen 120g
+ Mứt bí 120g
+ Mứt vỏ cam 120g
+ Mứt vỏ chanh 120g
+ Mứt gừng 120g
+ Mè trắng 120g
+ 1 thìa nước hoa bưởi
+ 1 thìa nước tro tàu
+ 2 quả trứng gà
+ Dầu mè, dầu ăn, đường, muối, chanh, rượu mai quế lộ
– Cách làm
+ Bước 1: Nấu nước đường
Dùng một chiếc nồi lớn cho 400ml nước vào đun sôi. Cho thêm đường cùng nước cốt chanh vào.
Khi nước sôi thì khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Đun thêm 30 – 40 phút sau đó tắt bếp.
+ Bước 2: Làm nhân bánh
Phần nhân bạn sẽ cho nguyên liệu gồm: Hạt dưa + hạt điều + mè trắng vào trộn đều rồi sấy khô trong lò vi sóng. Thời gian sấy là 5 phút ở nhiệt độ trung bình.
Sau khi lấy hạt ra thì cho: Hạt sen + mứt bí + mứt vỏ cam + mứt vỏ chanh + mứt gừng + lạp xưởng + rượu mai quế lộ + dầu mè + nước hoa bưởi + bột bánh dẻo + muối vào cùng để trộn đều lên. Khi hỗn hợp mịn và sệt dính lại là được.
+ Bước 3: Làm vỏ bánh
Phần vỏ bánh rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần cho vào tô: Bột mì + nước đường + dầu ăn + nước tro tàu và trộn đều lại với nhau. Đến khi tất cả các nguyên liệu sệt dính là được.
Chia vỏ bánh thành các phần bằng nhau. Cán dẹt vỏ và thêm nhân vào ở giữa. Bọc phần vỏ bánh lại sao cho không lộ nhân ra bên ngoài.
Đem phần bánh đó vào khuôn để ấn chặt. Thực hiện từu 2 – 3 lần để bánh có hình đẹp mắt nhất.
Thực hiện tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân.
+ Bước 4: Nướng bánh
Tiếp theo bạn chỉ cần đem bánh đi nướng là xong. Bánh sẽ được nướng theo nhiệt độ:
Lần đầu tiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
Chờ bánh nguội, phun sương và đem bánh đi nướng lần thứ 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút nữa là hoàn tất.
Thành phẩm là những chiếc bánh trung thu nướng nhân thập cẩm ngon ấn tượng. Nhân béo, ngọt và bùi rất hợp khẩu vị của người Việt.
2.3 Bánh trung thu nướng nhân sữa dừa
Cuối cùng công thức bánh trung thu nướng cũng rất được yêu thích đó chính là bánh nhân sữa dừa. Đây là loại bánh có nhân được làm từ sữa dừa nên rất thơm, béo ngậy. Cách làm như sau:
– Chuẩn bị
+ Dừa nạo sợi 300g
+ Nước cốt dừa 120g
+ Bột bánh dẻo 40g
+ Vừng trắng 40g
+ Sữa đặc 100g
+ Vani 10ml
– Cách làm
+ Bước 1: Làm nhân bánh
Đầu tiên bạn sẽ làm phần nhân từ dừa tươi. Cho phần dừa nạo sợi vào cùng sữa đặc. Trộn đều lên và ngâm khoảng 30 – 40 phút.
Cho thêm nước cốt dừa vào đun sôi, khi nước bắt đầu lăn tăn thì cho hỗn hợp dừa vào đảo đều tay. Sên đến khi sợi dừa sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng cho thêm vừng và vani vào là xong phần nhân.
Phần vỏ bánh nướng nhân sữa dừa thực hiện tương tự như các loại bánh trên.
+ Bước 2: Làm bánh
Cho bánh vào khuôn và ấn dẹt 2 lần. Từ từ thả bánh vào khay nướng.
Tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ như 2 công thức trên là bạn đã có những chiếc bánh trung thu nướng ngon đậm vị rồi.
Trên đây là bài viết chia sẻ các cách làm bánh trung thu nướng ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Bánh trung thu là món bánh truyền thống của người Việt, sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tay làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè đúng không nào.
–> Xem thêm: Chia sẻ các cách làm hot dog chuẩn vị
Ẩm Thực -