Hướng dẫn các cách làm ruốc thịt cho bữa cơm gia đình
Cách làm ruốc thịt là một trong những công thức nấu ăn được quan tâm nhất vào dip Tết Nguyên Đán. Ruốc thịt hay còn gọi là chà bông, đây là món ăn rất được yêu thích của nhiều gia đình Việt. Thường được dùng để ăn kèm cùng với bánh mì, cơm nóng vô cùng ngon miệng. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các công thức sau đây.
1. Cách làm ruốc thịt không bị khô
Ruốc thịt được làm từ thịt lợn, xé sợi bông lên ăn cùng cơm hoặc bánh mì rất ngon miệng. Ruốc thịt được nhiều gia đình lựa chọn là món ăn kèm không thể thiếu. Các cách làm ruốc thịt cho bữa cơm gia đình rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo công thức sau:
1.1 Làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố
Chỉ với một chiếc máy xay sinh tố là bạn đã có thể làm được ruốc thịt thơm ngon rồi. Cách làm như sau:
– Chuẩn bị
+ 600g thịt thăn
+ 1 thìa nước mắm
+ 2 thìa bột nêm
+ 1/2 chens nước lọc
– Cách chế biến
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần thịt lợn bạn sẽ chọn thịt còn tươi nguyên, có màu đỏ sẫm. Sau khi mua về thì rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Rửa lại lần nữa và để ráo. Thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó bạn sẽ dùng một chiếc nồi lớn, cho phần thịt vào luộc chín. Khi thịt chín và đâm xuyên qua thì vớt ra và để ráo.
+ Bước 2: Làm ruốc thịt
Phần thịt sau khi luộc xong, để nguội thì bạn sẽ cho từng phần vào máy xay sinh tố để xay nhỏ.
Bạn chỉ nên xay ở mức nhẹ, ấn nút liên tục để tránh làm thịt bị nát quá. Nếu sớ thịt bị nát nhuyễn sẽ không còn ngon nữa.
Sau đó cho thịt ướp cùng với nước mắm + bột nêm rồi trộn đều và ướp khoảng 5 – 6 phút cho ngấm gia vị.
Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho phần thịt đã ướp vào sên trên lửa nhỏ. Đến khi thịt thơm và vàng thì tắt bếp. Thực hiện liên tục theo quy trình đó đến khi hết phần thịt mà bạn đã chuẩn bị.
Dùng máy đánh bông phần thịt vừa sên để thịt tơi xốp ra. Sau đó chỉ cần cho lên chảo để sên thêm 3 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm là món ruốc thịt thơm ngon hấp dẫn. Thịt tơi, nhỏ khi ăn có vị ngọt, đặm vừa miệng.
1.2 Cách làm ruốc thịt lợn bông tơi có tạo màu
Nếu bạn muốn ruốc thịt sau khi làm xong sẽ có màu sắc vàng đẹp mắt và hấp dẫn thì hãy học hỏi ngay công thức sau đây nhé.
– Chuẩn bị
+ 600g thịt heo
+ Gừng thái miếng
+ 1/2 thìa bột nghệ
+ 1 thìa bột nêm
+ 8 thìa rượu
+ 2 thìa nước mắm
+ 1 thìa tương ớt
+ 3 thìa dầu ăn
+ 1 thìa muối
– Cách chế biến
+ Bước 1: Sơ chế thịt
Phần thịt bạn sẽ đem đi ngâm với nước muối và rượu để khử mùi. Sau 10 phút thì vớt ra và để ráo nước.
+ Bước 2: Luộc thịt lợn
Tiếp theo bạn sẽ dùng một chiếc nồi lớn, cho thịt vào luộc chín. Lưu ý là cho thêm bột nêm, gừng vào để đun cùng cho ngọt và thơm. Sau 20 – 30 phút thì kiểm tra, nếu thịt chín bạn hãy vớt ra và để ráo nước.
+ Bước 3: Ướp thịt
Cho thịt vào túi nilon sạch. Buộc chặt đầu túi và tiến hành đập dập cho thịt bông tơi ra. Thịt càng tơi thì ruốc sẽ càng ngon.
Tiến hành bước ướp thịt. Bạn sẽ làm hỗn hợp sốt ướp đó là: Dầu ăn + nước mắm + tương ớt + bột nghệ rồi đánh đều lên. Bột nghệ là bí quyết giúp cho phần thịt có màu sắc đẹp mắt hơn.
Đun sôi hỗn hợp trên bếp, sau 3 phút thì tắt. Sau đó cho phần nước sốt vào để ướp thịt. Bạn chỉ nên cho 1/2 phần sốt mà thôi.
Sau khi ướp khoảng 30 phút bạn sẽ dùng một chiếc chảo và cho hết phần thịt vào để sên trên lửa nhỏ. Đảo đều tay khi nào thịt bông và tơi thì bạn sẽ cho hết phần sốt còn lại vào. Đảo thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp và để nguội.
Thành phẩm là món ruốc thịt thơm ngon, tơi mà không bị vón. Với cách làm nước sốt như thế này thì sẽ đảm bảo được mùi vị đậm đà của món ăn. Bạn chỉ cần để vào trong lọ thủy tinh có nắp đậy là có thể bảo quản được từ 1 – 2 tháng nếu để tủ lạnh.
1.3 Cách làm ruốc thịt gà
– Nguyên liệu
+ 1kg thịt ức gà
+ 3 thìa nước mắm
+ Muối, đường
+ Hành tím, tỏi
– Cách chế biến
+ Bước 1: Sơ chế ức gà
Phần ức gà bạn sẽ đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Bạn có thể dùng muối hoặc gừng chà mạnh lên phần thịt để khử đi mùi hôi, tanh khó chịu.
Sau đó rửa sạch và thái miếng ức gà thành từng miếng nhỏ theo thớ dọc. Bạn chỉ nên cắt thịt có độ dày khoảng 2cm mà thôi.
Sơ chế tỏi, hành tím. Làm sạch và đem đi băm nhỏ.
+ Bước 2: Ướp gà
Bạn sẽ cho phần hành và tỏi đã chuẩn bị cho vào thịt gà để ướp. Cho thêm muối + đường + nước mắm để trộn đều.
Bỏ vào tủ lạnh khoảng 6 – 7 tiếng để cho gia vị ngấm đều.
+ Bước 3: Làm chín thịt gà
Khi đủ thời gian ướp bạn sẽ chuẩn bị một chiếc chảo lớn cho thịt gà vào sên khoảng 3 phút. Thịt bắt đầu săn lại thì cho một chút nước lọc vào để đun sôi. Đây nắp và cho lửa nhỏ, sau 15 phút khi thịt chín thì bạn sẽ đem vớt ra. Thực hiện cho đến khi hết phần thịt gà đã chuẩn bị.
+ Bước 4: Làm tơi thịt gà
Sau khi thịt luộc chín bạn sẽ đem đi làm tơi. Có rất nhiều cách để giúp phần thịt bông tơi như dùng máy xay sinh tố, chày cối, máy trộn bột,… Dù bạn dùng cách nào cũng cần thành phẩm đạt được độ tơi thành sợi nhé.
+ Bước 5: Sên sợi gà trên chảo
Dùng một chiếc chảo lớn, cho phần sợi gà vừa làm tơi vào đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút. Quan sát khi phần thịt bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì là đã đạt yêu cầu.
Lúc này bạn sẽ cho phần nước gà xào lúc đầu vào để làm tăng hương vị của món ruốc gà. Chỉ nên cho một ít để làm đậm vị. Đảo thêm ít phút cho ruốc ngấm và khô thì tắt bếp.
2. Lưu ý khi làm ruốc thịt
Để có ruốc thịt ngon ngoài việc thực hiện theo công thức chuẩn thì bạn cần biết cách chọn đúng loại thịt và bảo quản đúng cách. Sau đây là những lưu ý khi làm ruốc thịt mà bạn nên biết.
2.1 Cách chọn thịt
+ Chọn thịt là một bước rất quan trọng trong công thức làm ruốc thịt. Bạn nên chọn loại thịt thăn còn tươi, màu sẫm và khi ấn vào có độ đàn hồi tốt.
+ Những miếng thịt còn tươi thì sẽ có màu sắc đỏ hồng ấn tượng. Miếng thịt nhạt là đã để lâu. Và tuyệt đối bạn không được chọn thịt chuyển màu xanh và hôi nhé.
+ Tránh mua những miếng thịt có thớ thịt bị trắng đốm nhẹ vì có thể đã bị nhiễm giun sán.
2.2 Cách bảo quản ruốc thịt lợn
Cách bảo quản cũng rất quan trọng. Bảo quản đúng cách sẽ giúp ruốc giữ được lâu hơn, mùi vị không thay đổi. Cụ thể như sau:
+ Ruốc thịt cần được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Không để không khí vào sẽ khiến cho thịt nhanh bị hư hỏng.
+ Nên để thịt nơi thoáng mát, sạch sẽ. Không để nơi ẩm ướt vì có thể làm ruốc bị mốc.
+ Bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ giữ được 2 tuần. Nếu bạn để tủ lạnh thì sẽ được 1 tháng.
+ Hạn chế mở nắp ruốc thịt thường xuyên. Việc mở nắp nhiều lần khiến không khí tràn vào làm thịt bị cứng, không còn mềm và thơm. Đồng thời sẽ không làm ám mùi của những loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm ruốc thịt cho bữa cơm gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Đây là món ăn kèm tuyệt vời với cơm nóng hay bánh mì mà bạn nên thử chế biến cho gia đình mình. Công thức thực hiện rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà hương vị không khác gì hàng bán. Mong rằng những chia sẻ đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhất.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm sinh tố chuối thơm ngon, chuẩn vị
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm sinh tố chuối thơm ngon, chuẩn vị
Các cách làm kimbap ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua
Chia sẻ các cách làm bánh trung thu nướng
Chia sẻ các cách làm hot dog chuẩn vị
Hướng dẫn các cách làm kem dừa thơm ngon chuẩn vị nhất
Hướng dẫn các cách làm bánh bí đỏ
Hướng dẫn các cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà