Hướng dẫn các cách làm bánh cam
Bánh cam là món bánh tuổi thơ vì thế cách làm bánh cam chuẩn vị đang rất được quan tâm. Bánh được biết đến với tên gọi khác là bánh rán lúc lắc, có màu vàng đẹp mắt với nhiều công thức thực hiện khác nhau. Nếu bỗng một ngày bạn muốn ôn lại những kỷ niệm xưa cũ thì hãy vào bếp chế biến ngay món bánh này nhé. Sau đây là các cách làm thơm ngon, hấp dẫn mà bạn nên biết.
1. Bánh cam – Món bánh của tuổi thơ
Bánh cam – Món bánh của tuổi thơ vẫn luôn là những kỷ niệm đẹp trong lòng nhiều người. Đây là loại bánh khá giống với bánh rán, có màu vàng nhưng được khoang tròn ở giữa. Bánh có nhiều loại với nhiều nhân khác nhau, nổi bật nhất là bánh đường, bánh mặn hay bánh nhân đậu xanh.
Bánh được làm chủ yếu từ bột nếp và bột gạo, khi thưởng thức sẽ có mùi vị thơm bùi hấp dẫn.
2. Các cách làm bánh cam
Bánh cam hiện nay được bán rất ít, do đó để tìm mua được không phải là điều dễ dàng gì. Thay vào đó bạn vẫn có thể tự chế biến tại nhà, công thức làm khá đơn giản. Sau đây là các cách làm bánh cam phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo nhé.
2.1 Cách làm bánh cam bằng bột nếp
– Chuẩn bị
+ 120g bột nếp
+ 120g bột gạo
+ 60g đậu xanh nấu chín
+ Muối, dầu ăn, nước cốt chanh
+ 50g đường
+ Đậu xanh đã nấu chín: 50gr
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ làm phần vỏ bánh từ các loại bột. Dùng một chiếc bát lớn cho hất bột gạo, bột nếp và đổ từ từ nước nóng vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên điều chỉnh nước nóng sao cho khi nhào phần bột sẽ mềm mịn, tạo thành khối mà không bị quá nhão hoặc quá khô. Để bột nghỉ khoảng 20 phút.
+ Phần nhân đậu xanh khá đơn giản. Vì là loại đậu xanh đã chín nên bạn chỉ cần cho vào máy xay sinh tố, thêm chút muối và ấn xay mịn. Cho đậu ra một chiếc bát và vo thành từng viên tròn nhỏ bằng nhau.
+ Đủ 20 phút và bột đã nở hơn thì bạn sẽ đem đi tạo hình bánh. Chia bột thành từng viên bằng nhau. Lấy cán để làm dẹt phần vỏ bánh và cho nhân đậu xanh vào giữa. Lấy tay bọc kín lại, sao cho tạo thành hình tròn đẹp mắt.
+ Khi phần bánh đã xong thì dùng một chiếc chảo lớn, cho ngập dầu và đun nóng. Khi dầu nóng đều thì cho bánh cam vào để chiên. Sau 2 – 3 phút quan sát thấy bánh vàng đều cả 2 bề mặt thì vớt ra để ráo dầu.
+ Dùng một chiếc chảo khác cho đường vào để làm đường tan chảy, thêm 2 – 3 giọt cốt chanh.
+ Khi đường chuyển sang vàng thì sẽ cho bánh vào. Đảo đều tay liên tục để cho đường ngấm vào bề mặt bánh mà không bị cháy.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh cam truyền thống thơm ngon và hấp dẫn rồi.
2.2 Cách làm bánh cam bằng bột gạo
– Chuẩn bị
+ 200g bột nếp
+ 100g bột gạo
+ 10g bột năng
+ 10g bột mì
+ 100g đường nâu
+ 100g đậu xanh đã nấu chín
+ 20g mè trắng rang chín
+ Vani, muối
– Cách làm
+ Đầu tiên cũng như cách làm trên bạn sẽ trộn bột để làm phần vỏ. Cho hết bột gạo, bột nếp, đường và nước nóng vào trộn đều cho tạo thành khối dẻo mịn nhất. Để 30 phút cho bột nghỉ.
+ Phần đậu xanh đem đi xay nhuyễn rồi cho đường, một chút muối vào đảo đều. Cho lên bếp để sên đều tay khi nào khô và tạo thành khối thì tắt bếp. Thêm vani vào để tạo hương vị. Bạn sẽ đem vo tròn thành từng viên nhỏ bằng nhau.
+ Phần bột đủ thời gian thì đem đi chia đều thành từng viên nhỏ bằng nhau. Dùng tay hoặc cán để làm dẹt phần vỏ rồi cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào. Bọc miệng bánh và ấn hơi dẹt.
+ Chiên bánh trên chảo dầu đến khi nào chuyển thành màu vàng đẹp mắt cả 2 bề mặt thì vớt ra và để ráo.
+ Cho đường nâu vào đun tan chảy đến khi nào chuyển màu vàng cánh gián thì cho mè trắng đã chuẩn bị vào để khuấy đều. Cuối cùng chỉ cần cho bánh cam đã làm vào đun trên lửa nhỏ khoảng 2 phút đến khi đường sệt dính vào bánh là tắt bếp.
Như vậy chỉ với ít phút đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành xong món bánh cam mè rang từ bột gạo thơm ngon rồi. Phần vỏ giòn cứng với nhân mềm và bùi vô cùng ngon miệng.
2.3 Bánh cam mặn
– Chuẩn bị
+ 320g bột nếp
+ 60g bột tẻ
+ 200g thịt lợn xay
+ Miến, cà rốt, mộc nhĩ
+ Hạt tiêu, hành tím khô
– Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần mộc nhĩ khô bạn sẽ đem đi làm sạch, cắt bỏ cuống và ngâm cùng nước nóng cho nở ra. Sau 20 phút thì rửa lại và thái thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng băm nhỏ như mộc nhĩ.
Cùng tương tự như mộc nhĩ thì miếng sẽ đem đi ngâm cùng nước nóng, rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
+ Bước 2: Làm phần vỏ
Cho bột gạo cùng bột tẻ vào để trộn đều tay lại với nhau rồi đổ từ từ nước nóng vào khuấy cho đến khi tạo thành khối bột mềm dẻo là được. Đậy màn bọc thực phẩm và cho bột nghỉ 30 phút.
+ Bước 3: Làm nhân bánh
Phần nhân bánh được xem là quan trọng nhất. Dùng một chiếc bát lớn cho thịt nạc vào rồi cho thêm mộc nhĩ + miến + cà rốt + thịt nạc xay trộn đều với nhau.
Ướp trong 40 phút cho ngấm gia vị thì đem đi nặn thành những viên nhân tròn bằng nhau.
+ Bước 4: Nặn bánh
Tương tự như các cách trên thì bạn cũng sẽ chia phần vỏ thành các phần bằng nhau rồi cán dẹt và cho nhân vào ở giữa.
Gói bánh kín để không bị hở, rơi phần thịt ra bên ngoài.
+ Bước 5: Rán bánh
Đun sôi chảo dầu rồi cho bánh vào chiên cho vàng đều 2 mặt.
Khi bánh vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu và thưởng thức thôi.
Thành phẩm là những chiếc bánh nhân thịt mặn ngon miệng. Bạn nên ăn kèm cùng bát nước chấm đu đủ để làm tăng thêm hương vị của món ăn này nhé.
2.4 Cách làm bánh cam miền Bắc
– Nguyên liệu
+ Bột nếp 300g
+ Khoai tây 2 củ
+ Khoai lang 1 củ
+ Đường 60g
+ Nước nóng
+ Đậu xanh nấu chín 100g
+ Dừa nạo, mè trắng
– Cách làm
+ Đầu tiên phần vỏ bánh bạn sẽ dùng khoai lang và khoai tây để chế biến. Luộc chín khoai và tán nhuyễn. Rồi cho phần bột nếp + đường vào trộn đều. Cho thêm ít nước nhào bột từ từ sao cho tạo thành một khối mịn nhất. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
+ Phần nhân sẽ được làm từ đậu xanh. Bạn cho thêm dừa nạo vào cùng để giúp nhân thơm và ngọt hơn. Xay nhuyễn đậu và dừa nạo đã chuẩn bị và thêm chút đường để sên trên bếp. Sao cho đậu mềm mịn và thành một khối không dính tay là được. Vo nhân thành những viên tròn nhỏ.
+ Nặn vỏ thành các phần bằng nhau, cán dẹt và cho nhân đậu xanh vào ở giữa. Bạn có thể thay đổi kích thước to hay nhỏ tùy ý của mình. Sau khi vô tròn thì cho bánh lăn qua bát mè đã chuẩn bị.
+ Đem bánh đi chiên vàng trên chảo dầu. Thường xuyên lật bánh để giúp bánh không bị cháy nhé.
Bánh cam làm từ khoai tây sẽ thơm và bùi hơn rất nhiều so với dùng loại bột thông thường. Về cách làm thì khá giống nhau, nên bạn chỉ cần thay đổi và mix thêm nhiều loại nguyên liệu yêu thích để biến tấu món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
Để có bánh ngon hơn thì một lưu ý rất quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó chính là cán thật mỏng vỏ bánh. Như vậy sẽ giúp bánh chín đều phần nhân.
Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm bánh cam mà bạn không nên bỏ qua. Đây là món bánh tuổi thơ của rất nhiều người, thực hiện đơn giản nhưng lại cho hương vị thơm ngon khó cưỡng.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm ruốc thịt cho bữa cơm gia đình
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm ruốc thịt cho bữa cơm gia đình
Hướng dẫn các cách làm sinh tố chuối thơm ngon, chuẩn vị
Các cách làm kimbap ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua
Chia sẻ các cách làm bánh trung thu nướng
Chia sẻ các cách làm hot dog chuẩn vị
Hướng dẫn các cách làm kem dừa thơm ngon chuẩn vị nhất
Hướng dẫn các cách làm bánh bí đỏ