Hướng dẫn cách làm sữa hạt sen không bị tách nước ngon chuẩn vị

Hạt sen là loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy có rất nhiều cách chế biến nhưng sữa hạt sen vẫn là công thức được nhiều gia đình yêu thích nhất. Món sữa thơm, ngon lại giúp giảm cân, đẹp da. Cách làm sữa hạt sen khá đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số công thức đơn giản ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Những lợi ích khi uống sữa hạt sen

Hạt sen được biết đến là loại hạt có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nổi bật trong đó là: Vitamin A, vitamin B-6, Canxi, Sắt,… Do đó, không có gì khó hiểu vì sao mà sữa được làm từ hạt sen lại được yêu thích đến thế. Hãy cùng điểm qua những lợi ích khi uống sữa hạt sen ngay sau đây nhé:

1.1 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một trong những công dụng nổi bật nhất của sữa hạt sen đó là khả năng làm giảm cholesterol và chất béo trung tính. Đây là 2 nguyên nhân khiến cho hệ tim mạch của chúng ta bị ảnh hưởng. Hạt sen sẽ cải thiện lưu lượng máu giúp tim mạch khỏe hơn mỗi ngày.

1.2 Cải thiện giấc ngủ

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, ngủ chập chờn thì hạt sen chính là vị cứu tinh của bạn. Trong hạt sen có chứa các thành phần dưỡng chất giúp an thần, chống co thắt thần kinh khiến cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

1.3 Chống lão hóa

Với hàm lượng axit amin cao, hạt sen có khả năng chống lão hóa, căng cơ và thúc đẩy độ đàn hồi cho da. Đây là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn. Uống sữa hạt sen mỗi ngày không chỉ giúp da săn chắc hơn và dáng cũng sẽ đẹp hơn.

1.4 Ổn định lượng đường trong máu

Hạt sen có chỉ số đường huyết khá thấp, nên rất phù hợp cho những ai đang bị bệnh tiểu đường. Uống sữa hạt sen sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu, vẫn tốt cho sức khỏe mà không lo lắng bệnh nặng thêm như các loại sữa khác.

2. Cách làm sữa hạt sen không bị tách nước ngon chuẩn vị

Cách làm sữa hạt sen không bị tách nước ngon chuẩn vị là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Làm sữa hạt không khó nhưng làm thế nào để ngon, ngọt tự nhiên mà không bị tách nước mới quan trọng. Hiểu được nỗi lo lắng đó chúng tôi xin chia sẻ 3 cách làm sữa hạt sen ngon đỉnh cao mà bạn không nên bỏ qua:

2.1 Sữa hạt sen truyền thống

– Nguyên liệu

+ 300g hạt sen tươi

+ 500ml sữa tươi không đường

+ 100ml sữa đặc có đường

+ 2L nước lọc

– Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ sơ chế hạt sen. Tách hạt và bỏ tim sen. Sau đó rửa sạch và để ráo.

+ Bước 2: Lấy phần hạt sen đó đi xay mịn cùng với 1L nước lọc. Sau đó bạn lấy rây hoặc một tấm vải để lọc hết phần cốt hạt sen, chỉ lấy mỗi phần nước mịn mà thôi.

+ Bước 3: Phần cốt hạt sen sau khi lọc ra sẽ đun sôi cùng với 0,5L nước. Đun khoảng 10 – 15 phút trên lửa nhỏ.

+ Bước 4: Sau đó cho phần sữa đặc đã chuẩn bị vào khuấy đều tay. Khoảng 2 phút thì cho sữa tươi không đường vào và tắt bếp ngay. Bạn không nên đun sữa tươi quá lâu vì sẽ khiến cho phần sữa hạt bị tách nước. 

Thành phần là một cốc sữa hạt sen nóng thơm ngon và ấn tượng. Sữa hạt sẽ ngon hơn khi uống lạnh, nên bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và uống dần trong 2 – 3 ngày.

2.2 Sữa bí đỏ hạt sen

Nếu bạn cảm thấy đã quá nhàm chán với việc chỉ uống sữa hạt sen mỗi ngày thì có thể mix thêm một số loại quả khác để tạo hương vị mới mẻ hơn. Và sữa bí đỏ hạt sen là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất đấy nhé. Bí đỏ thơm, mềm và rất tốt cho sức khỏe nên khi kết hợp cùng hạt sen sẽ cho ra mùi vị hấp dẫn khó cưỡng. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 100g bí đỏ

+ 100g hạt sen tươi

+ 20ml sữa đặc

+ Lá dứa

+ 2L nước lọc

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế hạt sen, tách tim và rửa sạch, để ráo.

+ Bước 2: Sơ chế bí đỏ. Gọt sạch vỏ, làm ruột và rửa sạch rồi để ráo.

+ Bước 3: Dùng một chiếc nồi đổ khoảng 1L nước và đun sôi hạt sen. Bạn sẽ đun cho hạt sen gần được mới cho bí vào sau. Đun đến khi hạt sen và bí mềm nhừ thì tắt bếp.

+ Bước 4: Cho hỗn hợp vừa nấu xong vào cùng 500ml nước sạch để xay nhuyễn. Sau đó dùng một tấm vải lọc để lấy phần sữa mịn.

+ Bước 5: Đun sôi phần sữa vừa làm xong cùng với lá dứa + sữa đặc + 1L nước lọc. Sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp và nêm nếm độ ngọt cho vừa miệng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một ly sữa bí đỏ hạt sen ngon tuyệt vời. Nước có màu vàng sánh bắt mắt, thơm mùi lá dứa. Khi uống ngọt đậm, béo ngậy rất ngon miệng.

2.3 Cách làm sữa đậu xanh hạt sen

Sữa đậu xanh hạt sen cũng là công thức sữa hạt được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách làm khá đơn giản, thực hiện như sau:

– Nguyên liệu

+ 100g đậu xanh sạch vỏ

+ 100g hạt sen tươi

+ Sữa đặc

+ 2L nước lọc

– Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ sơ chế phần đậu xanh và hạt sen cho sạch. Rửa và để ráo nước. Đậu xanh bạn có thể ngâm qua đêm hoặc 2 – 3 tiếng trước khi làm cho mềm.

+ Bước 2: Đun sôi hạt sen và đậu xanh với 1L nước lọc. Khi hỗn hợp mềm và chín thì tắt bếp để nguội.

+ Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào cùng với 500ml nước lọc để xay mịn. Xay càng mịn thì phần sữa hạt càng ngon. Dùng một chiếc vải mỏng để lọc sạch phần sữa đậu xanh hạt sen sánh mịn nhất. 

+ Bước 4: Đun sôi phần sữa cùng sữa đặc theo tùy khẩu vị của mỗi người. Khuấy đều 2 phút và tắt bếp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa hạt sen đậu xanh thơm ngon rồi. Bây giờ chỉ cần đóng chai và bảo quản trong tủ lạnh là xong. Bạn có thể để tối đa được 3 – 4 ngày, nhưng sữa sẽ uống ngon nhất sau khi vừa làm xong.

3. Những lưu ý khi nấu

Muốn có những ly sữa thơm ngon thì bạn cần tuân thủ những lưu ý khi nấu sau đây nhé:

+ Với hạt sen tươi bạn sẽ có thể chế biến luôn. Còn đối với hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm trước 3 – 4 tiếng để hạt sen mềm.

+ Khi chọn hạt sen nên chọn loại có màu trắng đục, hạt điều. Không lựa hạt sen quá to vì khi nấu rất khó chín.

+ Ngâm hạt sen càng lâu thì khi chế biến càng nhanh và mùi vị cũng bùi béo hơn. Với công thức đậu xanh bạn cũng nên ngâm đậu qua đêm hoặc trước 4 – 5 tiếng để hạt đậu nở mềm hơn.

+ Hạt sen cần được xay nhuyễn cùng với nước nóng khoảng 80 độ C là chuẩn nhất. Như vậy sẽ không lo tình trạng sữa hạt bị tách nước thường thấy.

+ Ngoài ra bạn không nên đun sôi quá lâu vì sẽ dễ bị kết tủa. Chỉ đun ấm đến khoảng 70 độ C là được.

+ Vị ngọt đường phèn sẽ giúp món sữa hạt thanh mát, ngọt dịu hơn so với các loại được trắng thông thường. Nếu với những công thức giảm cân, bồi bổ cơ thể dùng đường phèn cũng đạt hiệu quả hơn rất nhiều đó nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm sữa hạt sen chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Tuy đơn giản nhưng mùi vị lại vô cùng ngon, đảm bảo không tách nước và rất tốt cho sức khỏe. Sữa hạt sen sẽ ngon hơn khi uống lạnh vì thế bạn nên cho đá vào cùng để thưởng thức nhé. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị ngay tại nhà

Ẩm Thực -