Hướng dẫn các cách làm sữa chua nha đam ngon như hàng làm

Sữa chua nha đam là món ăn vặt tuyệt vời vừa thơm ngon, mát lạnh lại bổ dưỡng. Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giải nhiệt lại tốt cho da, đẹp dáng nên rất được chị em phụ nữ yêu thích. Cách làm sữa chua nha đam ở nhà khá đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với các nguyên liệu dễ tìm kiếm mà bạn đã có ngay một cốc sữa chua ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về công thức cũng như những lưu ý quan trọng sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà sao cho thơm ngon đang rất được quan tâm hiện nay. Món ăn vặt này vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà lại giúp giải nhiệt tuyệt vời. Sau đây là các công thức thực hiện đơn giản mà bạn không nên bỏ qua.

1.1 Sữa chua nha đam Vinamilk

– Nguyên liệu

+ 7 hũ sữa chua

+ 1 hộp sữa đặc

+ 2 nhánh nha đam

+ 200g sữa chua cái Vinamilk

+ 2 hộp sữa chua Vinamilk không đường

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần nguyên liệu đầu tiên bạn sẽ sơ chế nha đam. Phần nha đam sau khi mua về sẽ đem đi rửa sạch, gọt phần vỏ để lấy phần thịt trắng bên trong. 

Sau đó ngâm với nước muối pha loãng để lọc bớt chất nhờn trong khoảng 5 – 10 phút. Ngâm xong thì đem đi rửa lại và cắt thành các hạt lựu nhỏ.

+ Bước 2: Luộc qua nha đam

Sau đó tiến hành chần sơ qua nha đam. Bạn dùng một chiếc nước và đun sôi.

Sau đó cho nha đam đã cắt khúc nhỏ vào chần qua 1 phút rồi vớt ra bên ngoài. 

Trong lúc chần nha đam bạn sẽ chuẩn bị một chiếc bát nước, cho 2 thìa đường vào để hòa tan. Rồi thêm đá vào để làm lạnh. 

Sau khi vớt nha đam sẽ ngâm vào nước đường đá này khoảng 1 tiếng. Vớt ra và để ráo nước.

+ Bước 3: Hòa sữa đặc với nước sôi

Dùng một chiếc bát lớn cho phần sữa đặc đã chuẩn bị vào. Đổ thêm nước sôi vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp sệt dính lại với nhau.

Tiếp tục cho thêm sữa tươi không đường vào rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Cuối cùng chỉ cần cho hộp sữa chua cái vào là được.

+ Bước 4: Ủ sữa chua nha đam

Đổ hết phần nha đam vào hỗn hợp sữa chua.

Sau đó chia thành từng hũ thủy tinh bằng nhau.

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp tất cả hũ sữa chua vào và đậy kín nắp.

Đổ nước nóng ấm vào ngập 1/3 hũ sữa chua và đem đi ủ.

Dùng lò vi sóng để ủ sữa chua cũng là cách làm nhanh và đảm bảo hương vị nhất. Bạn sẽ làm nóng lò trong 10 phút ở nhiệt độ 80 độ C. Sau đó chỉ cần tắt đi và để nồi sữa chua vào ủ trong 8 tiếng.

Như vậy là bạn đã hoàn thành sữa chua nha đam Vinamilk không khác gì ngoài tiệm rồi. Vừa ngon mà lại đơn giản, sữa chua mềm sánh mịn vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần để vào ngăn mát tủ lạnh là đã có thể thưởng thức rồi.

1.2 Cách làm sữa chua nha đam uống

– Nguyên liệu

+ 2 nhánh nha đam

+ 1 hộp sữa đặc

+ 2 hộp sữa chua có đường

+ 1L sữa tươi có đường

+ 2 thìa đường

+ 2L nước lọc

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nha đam

Phần nha đam sau khi làm sạch, gọt vỏ thì bạn sẽ lấy phần thịt trắng đi ngâm với nước muối pha loãng cùng 2 giọt cốt chanh. Cách làm này giúp nha đam bớt đắng và loại bỏ bớt chất nhờn.

Sau đó đem đi rửa sạch nhiều lần và vớt ra để ráo.

Cắt hạt lựu nhỏ để làm sữa chua nha đam.

+ Bước 2: Luộc nha đam

Đổ một nồi nước và đun sôi. 

Sau đó cho nha đam vào luộc chín khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra ngâm vào bát nước đá đường đã chuẩn bị sẵn.

Ngâm nha đam khoảng 2 tiếng cho phần thịt săn lại và ngấm vị ngọt.

Làm hỗn hợp sữa đặc + nước sôi nóng + sữa tươi không đường. Khuấy đều cho tất cả hòa tan lại với nhau.

Sau khi nước nguội hơn thì cho sữa chua cái vào là được. Lọc lại với rây để lấy được phần sữa chua mềm mịn nhất.

Cho nha đam vào trộn đều để tiến hành ủ.

+ Bước 3: Ủ sữa chua nha đam

Cũng giống như cách làm sữa chua dẻo thì sữa chua nha đam uống cũng ủ trong lò vi sóng. Tuy nhiên chỉ ủ trong thời gian là 3 – 4 tiếng mà thôi. 

Lúc này bạn có thể lấy ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần rồi. Sữa chua có hương vị thơm ngon và rất dễ uống, đặc biệt là phương pháp đẹp da, đẹp dáng hoàn hảo nhất.

1.3 Làm sữa chua nha đam bằng nồi cơm điện

Nếu như những cách làm trên đều sử dụng lò vi sóng nhưng nhà bạn lại không có. Thay vào đó chỉ cần với một chiếc nồi cơm điện là bạn đã có những ly sữa chua thơm ngon sánh mịn rồi. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 2L sữa tươi không đường

+ 200g sữa đặc

+ 2 hũ sữa chua cái

+ 2 nhánh nha đam tươi, to

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ cho sữa tươi đun nóng đến nhiệt độ 70 độ C. Lưu ý là không để sôi nhé.

+ Sau đó cho thêm sữa đặc vào trộn đều lên. Khi nồi sữa nguội đến 50 độ C thì chỉ cần cho sữa chua cái vào khuấy đều là bạn đã có hỗn hợp sữa chua rồi.

+ Lúc này chỉ cần cho nha đam đã cắt khúc vào khuấy đều là được. Nha đam thì bạn sẽ sơ chế như những công thức trên. Chia đều sữa chua vào các hũ đựng thủy tinh đã chuẩn bị.

+ Sau đó bạn xếp sữa chua vào nồi cơm điện và ủ ở nút hầm khoảng 4 – 5 tiếng tùy. Trong thời gian ủ hạn chế mở nắp nồi nhiều lần để tránh làm thoát khí.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa chua nha đam ngon tuyệt vời. Lúc này chỉ cần lấy ra để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức rồi.

1.4 Làm thạch sữa chua nha đam

– Nguyên liệu

+ 1 gói bột rau câu

+ 200g đường trắng

+ 1 hũ sữa chua nha đam cái

+ 2L nước lọc

+ 1 thìa rượu trắng

+ Nha đam

– Cách làm 

+ Nha đam bạn sẽ sơ chế và làm sạch. Đổ thêm rượu để nha đam được sạch hoàn toàn. Cắt thành từng hạt lựu nhỏ.

+ Phần bột rau câu bạn sẽ hòa nước để làm cho bột nở. Sau đó đun sôi.

+ Cuối cùng bạn chỉ cần cho sữa chua cái cùng nha đam vào khuấy đều là có thể tắt bếp rồi.

+ Trước khi rau câu đông lại bạn sẽ cho sữa vào từng chiếc hũ nhỏ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Sau 3 – 4 tiếng là đã có món thạch sữa chua nha đam ngon hấp dẫn để thưởng thức rồi.

2. Những điều cần lưu ý để làm sữa chua nha đam

Các công thức thực hiện tuy đơn giản nhưng không phải khi nào cũng thành công. Sau đây là những điều cần lưu ý để làm sữa chua nha đam ngon tại nhà mà bạn nên biết nhé:

+ Nhiệt độ ủ sữa chua rất quan trọng. Bạn cần để ở nhiệt độ 50 độ C để lên men tốt hơn.

+ Hãy ngâm nha đam với muối và nước cốt chanh để giảm bớt độ đắng vốn có nhé. Nếu bỏ qua bước này thì khi chế biến nha đam sẽ mang vị đắng và nhờn rít khó ăn.

+ Để món sữa chua ngon hơn bạn cần để vào ngăn mát khoảng 3 – 4 tiếng để bề mặt sáng mịn nhất.

+ Thời gian bảo quản là từ 6 – 7 ngày sau khi làm xong. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm sữa chua nha đam ngon như hàng làm mà bạn không nên bỏ qua. Tuy đơn giản nhưng lại thơm ngon khó cưỡng không khác gì ngoài tiệm đâu nhé. Sữa chua nha đam mát lạnh, giải nhiệt và rất tốt cho da. Là món ăn vặt không thể thiếu trong ngăn mát tủ lạnh của chị em phụ nữ vào những ngày hè oi bức. 

🡪 Xem thêm: Chia sẻ bí quyết cách làm hồng nhũ hoa mà chị em nên biết

Ẩm Thực -